Dọc theo miền duyên hải Nam Trung bộ có một cung đường đèo chảy dài từ thành phố Quy Nhơn đến địa phận Phú Yên,
Tên gọi nó là đèo Quy Hòa, khi qua nơi này, chúng ta vừa có thể ngắm toàn cảnh phố biển Quy Nhơn từ trên cao, vừa có thể dễ dàng bắt gặp những quán gà chỉ Quy Nhơn ven đường để vốn nổi tiếng với những món gà ngon đủ vị chắc thơm.
Mâm gà đủ món – Quán gà chỉ Quy Nhơn
Gọi là gà chỉ vì các quán ăn ở đây nổi tiếng gần hai thập niên cho khách tự chọn gà để chế biến ‘ chọn con nào chỉ con đó’. Gà chỉ nổi tiếng vì thịt thơm, không bở như gà công nghiệp, do được thả vườn, ăn thóc, cám, rau và côn trùng tự nhiên… Cùng HiQuyNhon điểm qua 5 quán gà chỉ Quy Nhơn nổi tiếng sau.
1. Gà chỉ Hữu Lai – Quán gà chỉ Quy Nhơn
Địa chỉ: Quốc lộ 1D, phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn
Số điện thoại: 090 531 63 92
Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00Giá: 30.000 – 280.000VNĐ
Là quán gà chỉ đầu tiên tại Quy Nhơn tọa lạc bên ngoài thành phố, quán có không gian vườn thoáng đãng, rộng rãi, trong lành, mang lại cho bạn trải nghiệm nhẹ nhàng, êm ả.
Mâm gà chỉ Hữu Lai – Quán gà chỉ Quy Nhơn
Gà luộc và gà chiên mắm tại Hữu Lai
Gà ở đây được thả vườn tự do nên gà vô cùng chắc thịt, độc đáo của quán là món nước chấm mà bạn không thể tìm thấy ở một nơi nào khác trên địa cầu này. Vậy xin đừng nghi ngại điều gì nữa hãy đến đây và bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì mình đã đến nơi này.
Không gian quán là sân vườn nên cực kì thoãi mái, phù hợp để tụ họp cùng bạn bè và gia đình vào cuối tuần
2. Gà chỉ Sáu Cao
Địa chỉ: 59 Phạm Thị Đào, phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn
Điện thoại: 0256 3547 655
Giờ mở cửa: 09:00 – 23:00
Giá: 45.000 – 150.000VNĐ
Gà chỉ Sáu Cao một trong những quán gà chỉ lâu đời nhất ở Quy Nhơn được đông đảo thực khách tìm đến. Thực đơn của quán cũng vô cùng đa dạng gồm nhiều món ngon được chế biến từ gà như gà kho nghệ, gà hấp, canh gà lá giang, xôi gà, gà chiên mắm,… và các loại hải sản Quy Nhơn đủ cả.
Quy Nhơn, muốn party? Đến Nướng Happy là quên lối về
Tháng Tư 15, 2022
Khác với các quán gà chỉ khác, Sáu Cao là quán gà chỉ với không gian nhà hàng sang trọng
Gà chiên mắm thơm ngon
Quán có đủ các món về gà khá đa dạng như lẩu gà, rau muống xào lòng xà, miến trộn lòng gà,…
Thịt gà ở đây thơm mềm, không bị khô hay bở, rất đậm vị. Bên ngoài vàng đều, giòn tan cùng lớp mỡ mỏng dưới da. Quán khá đông khách nên đồ ăn đôi khi sẽ lên hơi lâu! Quán có khu vực để xe rất rộng rãi thoải mái.
Ngoài ra quán còn có các món ăn thông dụng khác đáp ứng đủ nhu cầu của nhiều người
3. Quán gà chỉ Bảy Sơn
Địa chi: Quốc lộ 1D, Khu vực 2 – phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn
Số điện thoại: 093 489 55 79
Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00Giá: 40.000 – 250.000VNĐ
Với một mâm gà chỉ như vày thì dư sức 5 người ăn uống no nê
Không gian vườn của quán rộng rãi, trong lành và mát mẻ, rất đáng để chúng ta ghé đến thưởng thức món ăn và nghỉ ngơi vào những buổi trưa hè. Những món gà chỉ Quy Nhơn ngon lành cộng với sự gần gũi của những căn chòi tre, không khí mát dịu dưới tán cây gió biển lùa vào từng đợt làm thực khách ghé thăm cứ lưu luyến mãi không thôi.
4. Gà chỉ Bốn Mùa – Quán gà chỉ Quy Nhơn nổi tiếng
Địa chỉ: QL1D, Ghềnh Ráng, Thành phố Qui Nhơn
Số điện thoại: 0396 196 686
Giờ mở cửa: 08:0 – 21:00Giá: 260.000 – 300.000VNĐ
Quán gà chỉ 4 Mùa
Xôi chiên lòng gà
Không thể thiếu món gà chiên mắm
Gà kho xả nghệ ta ăn với cơm trắng thì cực đưa miệng luôn
Đặt mình trong một không gian mát mẻ, dưới những bóng cây xanh mát, yên tĩnh trên quốc lộ 1D. Trong quán là những căn chòi tre có sạp cho khách ngồi bệt hoặc mắc võng. Gà ở đây thơm ngon, vàng giòn bên ngoài, chín mềm bền trong. Giá cả phải chăng, mặc dù quán luôn đông khách nhưng phục vụ cũng vô cùng nhanh nhẹn, nhiệt tình, niềm nở. Có dịp chúng ta nên ghé qua nhé!
5. Gà chỉ Đường Sơn Quán
Địa chỉ: QL1D, Ghềnh Ráng, Thành phố Quy Nhơn
Số điện thoại: 0768 436 863
Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00Giá: 45.000 – 300.000VNĐ
Ven đường nằm dưới bóng lùm cây, một ván vườn ngon tiệm gà đây. Gà chỉ ở đây khá là ngon, thịt mềm với thực đơn đa dạng mà giá lại khá là bình dân. Không gian quán rộng rãi, phục vụ rất nhiệt tình. Quán gà chỉ Đường Sơn quán vốn nổi tiếng với cơm lam ăn với gà chiên mắm tỏi cực ngon, đến quán nhất định phải gọi món này.
Món gà chiên mắm ăn với cơm lam
Trứng cút lộn ăn kèm với muối dẻo
Hiện nay hình thức chỉ tay chọn gà không còn nhiều như trước nữa, vì rất tốn thời gian. Thời gian chế biến từ gà sống thành món lên bàn ít nhất 30 phút, nên khách quen thường gọi điện đặt trước, nhờ chủ chọn gà và chế biến sẵn, sau đó họ vừa đến quán là mâm gà nóng hổi thơm phức đã được bưng lên rồi.
Trên đây là 5 quán gà chỉ ở Quy Nhơn, được nhiều người nhắc đến nhất. Vậy nên, nếu chúng ta một lần đặt chân đến thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp thì nên thử món ăn này nhé, vì nếu chưa thử Gà chỉ ở vùng đất biển này, đó là chúng ta đã bỏ sót đi một trong những nét văn hóa ẩm thực địa phương tinh tế nhất nơi đây.
Đến làng Bát Tràng nghe người nghệ nhân hướng dẫn cách làm các món ăn trên mâm cỗ thắp hương truyền thống
Nghệ nhân Nguyễn Thị Lâm là một trong số những nghệ nhân giữ được bí quyết nấu mâm cỗ truyền thống. Nhiều khách du lịch tìm về địa chỉ nhà cô chỉ để được thưởng thức một bữa ăn mang hương vị truyền thống Hà Nội xưa.
Mâm cỗ Hà Nội xưa – Gìn giữ hương vị ẩm thực
Nấu mâm cỗ tuy không khó nhưng không hề dễ dàng. Trước khi trở thành nghệ nhân ẩm thực, cô Nguyễn Thị Lâm vốn là con dâu Hà Nội. Là tiểu thư của một gia đình khá giả ở phố cổ, sau này lại làm dâu trong gia đình có truyền thống, văn hóa xưa nên những giá trị tinh túy của ẩm thực được bà tiếp nhận, gìn giữ và phát triển. Qua bàn tay bà Lâm, những nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhất, bình dị nhất cũng trở thành món ăn cầu kỳ, ngon miệng hơn trên mâm cơm.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Lâm
Với bà, nấu ăn đã trở thành một niềm đam mê bất tận. Căn bếp trở thành sân khấu nơi người nghệ nhân trình diễn những buổi biểu diễn của mình. Bà kể, những món ăn truyền thống trên mâm cỗ thường phải chuẩn bị nấu nướng rất cầu kỳ, nguyên liệu có thể dùng từ những loại bình dị, gần gũi với đời sống hằng ngày nhưng nhất định phải tươi mới. Có những nguyên lệu đặc biệt, cần phải đặt mua ở những vùng nguyên liệu tươi thì mới có thể nấu ra mâm cỗ chất lượng. Trong những bữa cơm hàng ngày, bà vẫn thường đích thân xuống bếp chuẩn bị những mâm cơm theo phong cách truyền thống cho cả gia đình. Với bà, đó là cách để giữ gìn truyền thống và để con cháu tiếp nối những giá trị tốt đẹp của dân tộc.
Bà Lâm chia sẻ: “Các món ăn trong bữa cơm cổ truyền rất cầu kỳ nhưng tinh tế. Phải thật sự để tâm vào những món ăn, thổi hồn cho các nguyên liệu mới có thể làm ra món ăn có hương vị ấn tượng khiến người ta ăn một lần khó quên”.
Những món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại được chế biến rất cầu kỳ
Với những ai đã từng được thưởng thức bữa cơm truyền thống do chính bà Lâm chuẩn bị chắc chắn không thể quên được hương vị vừa giản dị, vừa quen thuộc gần gũi nhưng cũng rất đậm đà. Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng chuẩn mực mà hiếm có nhà hàng, quán ăn nào có thể chế biến đạt đúng độ “ngon” ấy. Bà kể, trong mâm cỗ xưa, những nguyên liệu tưởng đơn giản như muối, đường, nước mắm,…nếu biết tỷ lệ chuẩn và lựa chọn phù hợp cho từng món ăn sẽ làm nên hương vị rất đậm đà.
Mâm cỗ thắp hương truyền thống có gì?
Theo bà Lâm, trong quan niệm của người làng Bát Tràng, mâm cỗ thường được gọi là cỗ bát trân gồm có 6 bát và 8 đĩa thể hiện mong cầu tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Với những tầng lớp gia đình bình dân, trong mâm cỗ thường có 4 bát và 4 đĩa thể hiện sự cảm tạ tứ phương và trời đất.
Trên mâm cỗ truyền thống, những món ăn quen thuộc lúc nào cũng có như xôi, gà luộc, nem, thịt luộc,… Các món xào có thể linh hoạt thay đổi theo mùa và theo khẩu vị của gia đình. Đặc biệt, với người làng Bát Tràng không thể thiếu món canh măng trong mâm cỗ. Nghệ nhân chia sẻ: “Canh măng đặc biệt phải có bí quyết riêng để làm mới đảm bảo thơm ngon được, chẳng hạn như việc luộc măng bằng nước mưa mới giúp nước canh trong vắt mà vẫn giữ được vị ngọt”.
Mâm cỗ còn thể hiện tâm ý người chuẩn bị
Nem cũng là món phổ biến nhưng lại đòi hỏi người nấu chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và cầu kỳ trong chế biến. Bí quyết để chiếc nem được giòn rụm, phần nhân không ngấm dầu đó là các phần củ quả sau khi bào không được trộn tươi với phần nhân mà phải chần qua với nước sôi, sau đó mang đi vắt kiệt nước rồi mới mang đi trộn. Hay như món xào, món giò chả cũng đòi hỏi phải thật sự để tâm, yêu thích hương vị với từng món ăn mới có thể làm cho ngon, cho đúng được.
Trên mâm cỗ xưa mà bà Lâm chuẩn bị, nhiều người ấn tượng nhất với hương vị món xôi vò nức tiếng mà cô nấu. Hạt nếp được bà chắt chiu lựa chọn loại hảo hạng nhất, ngâm với nước trong thời gian kỹ khi đồ lên canh chuẩn thời gian mới cho ra từng nắm xôi dẻo, mềm. Đặc biệt, xôi vò bà Lâm có một hương thơm nhẹ nhàng nhưng đầy hấp dẫn, như gợi cho người ta về ký ức của Hà Nội những ngày bao cấp, những gói xôi nắm cơm vừng là niềm hạnh phúc nhỏ bé.
Món canh măng đặc trưng
Một điều mà bà Lâm rất trăn trở là một mai sau sẽ không còn người nối dõi gìn giữ tinh túy hương vị mâm cỗ truyền thống. Vì vậy, trong những ngày thường, bà truyền dạy lại cho con cái trong nhà cách chế biến, cách bày biện. Bà sẵn sàng bỏ ra 3 tiếng để làm bát chim hầm, bên trong chú chim nhồi đầy ắp cốm mùa thu, hạt sen, nấm hương, ý dĩ thơm phức hay sẵn sàng dành 6 tiếng quấy không ngơi tay được nồi chè kho thơm lừng, để đến 15 hôm vẫn không hỏng.
Chính vì cái nhẫn nại, cái khéo léo ấy mà chẳng người con nào có thể quên đi được hương vị hấp dẫn của những món ăn quê hương. Với bà Lâm, mâm cỗ là mâm cơm, bữa ăn hàng ngày, nhưng cũng là mâm cơm đoàn viên, đoàn tụ người thân. Trên mâm cơm là tinh túy ẩm thực, cũng chính là hồn cốt quê hương mong muốn con cháu gìn giữ về sau.