Học ngay 3 món canh chua cá ngọt thanh, ăn đến đâu mát ruột đến đó

Canh cá là món ăn giàu omega-3, omega-6 và canxi, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự phát triển mạnh mẽ của xương và giúp phát triển trí não.

Hãy ghi chép lại những công thức món canh chua cá dưới đây để có thêm sự đa dạng và thú vị trong bữa cơm gia đình của bạn.

Canh chua cá diêu hồng nấu măng

Nguyên liệu món canh chua cá diêu hồng nấu măng:

1 con cá diêu hồng

2 trái cà chua

300gr măng chua

Hành khô

Rau ngổ, hành lá, ớt tươi

Gia vị: đường, mắm, muối, hạt nêm.

Học ngay 3 món canh chua cá ngọt thanh, ăn đến đâu mát ruột đến đó

Canh cá diêu hồng nấu măng chua

Hướng dẫn món canh chua cá diêu hồng nấu măng:

1. Rửa sạch cá, ướp với hạt nêm, ớt băm nhuyễn. Rửa sạch măng chua, để ráo. Cắt cà chua thành múi cau. Thái nhỏ hành lá và rau ngổ.

2. Chiên cá cho đến khi cá săn lại và có màu vàng. Sau khi chiên xong, đặt cá lên đĩa riêng.

3. Trong cùng một chảo, thêm hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, thêm măng chua và đảo đều. Nêm nếm với muối và hạt nêm.

4. Đun sôi nước canh, cho măng chua, cá và cà chua vào nồi nấu chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

5. Cuối cùng, thêm rau ngổ và hành lá vào nồi canh. Tắt bếp và cho canh ra tô. Thưởng thức canh cá nấu măng chua khi còn nóng.

Canh cá chép om dưa chua

Nguyên liệu món canh cá chép om dưa chua:

1 con cá chép

Cà chua

Dưa muối

Thì là, hành lá

Dấm bỗng

Học ngay 3 món canh chua cá ngọt thanh, ăn đến đâu mát ruột đến đó

Canh cá chép om dưa

Hướng dẫn món canh cá chép om dưa chua:

1. Rửa sạch thì là, hành lá, cắt khúc khoảng 5 cm. Vắt bớt nước chua từ dưa muối, rửa sạch cà chua và bổ múi cau.

2. Làm sạch cá chép, có thể để nguyên con hoặc cắt khúc, chiên cá có màu vàng ở cả hai mặt.

3. Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu, cho dưa muối vào xào với bột canh và hạt nêm. Khi dưa muối đã ngấm đều gia vị, thêm nước vào ngập mặt dưa và đun chín canh.

4. Cho cá đã chiên vào nồi canh dưa đang sôi để giúp cá không bị tanh. Khi cá đã chín và dưa đã mềm, thêm dấm bỗng cho phù hợp với khẩu vị.

5. Cuối cùng, thêm thì là và hành lá vào nồi canh, tắt bếp và múc canh cá chép om dưa ra bát. Dùng kèm với cơm nóng.

Canh chua cá basa nấu dứa

Nguyên liệu món canh chua cá basa nấu dứa:

1 con cá ba sa

2 quả cà chua

1 củ hành tây

1/3 quả dứa lớn

Thì là, hành lá

Dầu ăn

Hạt nêm

Học ngay 3 món canh chua cá ngọt thanh, ăn đến đâu mát ruột đến đó

Canh chua cá basa nấu dứa

Hướng dẫn món canh chua cá basa nấu dứa:

1. Rửa sạch cá, cắt khúc nhỏ, để ráo. Cà chua và hành tây thái hình múi cau. Dứa cắt miếng vừa ăn.

2. Đun sôi một nồi nước. Cho phần đầu cá và hành tây vào nồi đun trong khoảng 10 phút. Khi canh sôi, lọc bỏ phần hành tây và đầu cá, chỉ giữ lại nước để nấu canh cá cho ngọt nước.

3. Cho phần thân cá vào chiên cho đến khi cá có màu vàng ở cả hai mặt. Sau đó, thêm dứa và cá vào nồi canh, đun sôi trong khoảng 5 phút. Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm vào.

4. Để cà chua vào nồi và đun sôi trong khoảng 2 – 3 phút. Nêm nếm nước mắm để tạo hương vị vừa miệng.

5. Cuối cùng, thêm thì là và hành lá vào nồi canh. Tắt bếp, cho canh ra bát. Thưởng thức canh khi còn nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Loại cây dại mọc đầy vườn cứ đến mùa hè ‘lại lên ngôi’, nhưng nếu chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường

Trong cây dọc mùng có chứa các chất có thể gây ra cảm giác ngứa nên khi sơ chế bạn cần chú ý kỹ nhé.

Cây dọc mùng là gì?

Dọc mùng (còn được gọi là cây bạc hà) theo quan niệm Đông y, thân cây dọc mùng có vị nhạt, tính mát thường dùng để nấu canh chua hoặc dùng làm món ăn kèm, giúp giảm cảm giác ngấy khi ăn nhiều đồ giàu đạm và mỡ.

Học ngay 3 món canh chua cá ngọt thanh, ăn đến đâu mát ruột đến đó

Mẹo xử lý dọc mùng để tránh bị ngứa và khó chịu khi ăn:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong cây dọc mùng có chứa các chất như calci oxalat, Alocasin, Sapotoxin ở hàm lượng thấp có thể gây ra cảm giác ngứa khi ăn.

Để dọc mùng không gây ngứa, bạn có thể tuân theo hướng dẫn sau đây:

1. Rửa sạch cây dọc mùng để loại bỏ bùn đất. Tiếp theo, tước phần xơ bên ngoài sau đó, sử dụng dao để cắt bỏ hoàn toàn phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).

2. Thái dọc mùng thành từng miếng vừa ăn, cho muối hạt vào trộn đều, để khoảng 15 phút.

3. Đổ nước lạnh vào chậu dọc mùng đang ngâm muối, rửa sạch dọc mùng rồi vắt nhẹ cho ráo nước. Sau đó, đun nước sôi để chần lại dọc mùng.

Học ngay 3 món canh chua cá ngọt thanh, ăn đến đâu mát ruột đến đó

Canh chua cá dọc mùng

Nguyên liệu món canh chua cá lóc nấu dọc mùng:

500gr cá lóc

400gr dọc mùng

3 quả me hoặc sấu

3 quả cà chua

1 củ hành khô

1 củ Tỏi

Gừng, hành lá, thì là

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

Học ngay 3 món canh chua cá ngọt thanh, ăn đến đâu mát ruột đến đó

Canh chua cá lóc dọc mùng

Cách làm món canh chua cá lóc dọc mùng:

1. Rửa sạch cá rồi cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, tiêu, gừng trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.

2. Tước vỏ dọc mùng, thái thành miếng vừa ăn, sau đó ngâm nước muối trong khoảng 20 phút. Rửa lại dọc mùng bằng nước sạch và vắt nhẹ để ráo nước.

3. Bóc vỏ hành tỏi khô và đ.ập dập. Rửa sạch cà chua và thái thành miếng nhỏ. Rửa sạch và cắt nhỏ rau thì là, hành lá.

4. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành và tỏi khô, sau đó cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín mềm, thêm nước vào và đun sôi.

5. Tiếp theo, cho cá và me vào nồi. Khi me chín thì cho ra bát nghiền nhuyễn, chỉ lấy nước cốt rồi cho lại vào nồi canh cá.

6. Khi cá chín, thêm dọc mùng vào nấu thêm 5 phút, cho thì là và hành lá vào rồi tắt bếp.

7. Cho canh cá dọc mùng ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *