Xào thịt nạc muốn thơm mềm đòi hỏi bạn phải có kỹ năng, cứ thêm 2 bước nữa miếng nào cũng mềm tan, không bao giờ sợ cứng, khô.
Thịt lợn là thực phẩm quen mặt trên mâm cơm của mỗi gia đình. Giá thịt lợn tương đối rẻ, hương vị cũng thơm ngon, nấu được nhiều món ăn và quan trọng là hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Theo các chuyên gia sức khỏe, việc ăn thịt lợn thường xuyên, đúng cách sẽ giúp bổ sung năng lượng, vitamin cần thiết đồng thời giúp nâng cao thể lực.
Quan trọng hơn là thịt lợn có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau. Ngoài thịt lợn luộc thì người ta cũng hay xào loại thịt này với các loại rau củ.
Thường thịt xào sẽ chủ yếu dùng phần thịt thăn có độ nạc cao để giảm bớt vị ngấy. Tuy nhiên, nhược điểm của thịt thăn là dễ bị cứng, khô nếu bạn chế biến không đúng cách.
Vậy có cách nào xào thịt nạc mềm thơm, mướt mọng không? Nhiều chị em sử dụng phương pháp dùng búa sắt dần cho miếng thịt mềm, mỏng, liệu đây có phải là cách làm đúng?
Theo các đầu bếp lâu năm, thịt nạc xào muốn mềm thơm thì khâu ướp là quan trọng nhất. Họ thường sử dụng tinh bột cùng trứng gà để giúp thịt thơm ngon và giữ độ ẩm cho thịt trong suốt quá trình chế biến.
Cùng tham khảo công thức xào thịt nạc với ớt xanh dưới đây để biết cách chế biến thịt sao cho mềm mọng nhất nhé.
Nguyên liệu
– Thịt thăn
– Ớt xanh
– Gừng
– Tỏi
– Muối
– Hạt tiêu
– Đường
– Hạt nêm
– Xì dầu nhạt
– Dầu hào
– Rượu nấu ăn
– Tinh bột
– Lòng trứng gà
– Dầu ăn
Cách xào thịt nạc mềm, không bị khô
1. Thịt lợn mua về bạn rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ bằng đầu đũa. Cho phần thịt đã thái vào trong bát tô và tiến hành tẩm ướp.
Thông thường, các chị em sẽ cho thịt lợn vào chảo và xào ngay. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân làm cho thịt bị hôi, cứng, ăn không ngon.
2. Gia vị ướp thịt lợn rất đơn giản, bạn cho vào đây 1 chút gừng thái lát, hạt tiêu, rượu nấu ăn sau đó đảo thật đều. Những loại gia vị này vừa khử tanh lại giúp cho thịt thơm ngon hơn.
Sau đó, bạn thêm các loại gia vị gồm dầu hào, xì dầu, hạt nêm vào bát thịt để tăng vị đậm đà. Cuối cùng, hãy cho 1 – 2 thìa tinh bột, dùng đũa trộn đều cho bột phủ khắp bề mặt thịt là được.
Quan trọng nhất là bước cuối, để miếng thịt giữ được độ mềm ngon trong suốt quá trình chế biến thì bạn nhất định phải cho 1 lòng trắng trứng gà. Ướp thịt khoảng 15 – 20 phút là có thể mang đi chế biến.
3. Trong khi chờ thịt, phần ớt xanh bạn rửa sạch, bỏ hạt sau đó thái sợi nhỏ. Bạn cũng có thể thái hạt lựu tùy theo sở thích.
4. Đun nóng dầu ăn, trút thịt đã ướp vào xào sơ cho tới khi thịt đổi màu, xém cạnh thì múc ra đĩa.
4. Tận dụng chảo vừa xào thịt, bạn phi tỏi thật vàng, thơm sau đó cho ớt xanh vào đảo chung. Quan sát thấy ớt xanh đã chín thì thêm thịt lợn vừa xào trước đó.
Nêm vào đây xì dầu nhạt, hạt nêm, dầu hào rồi dùng đũa đảo đều để thịt, rau ngấm gia vị là hoàn thành.
5. Múc thịt xào ớt xanh ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng. Thịt lợn xào kiểu này rất mềm, thơm lại đậm đà. Ớt xanh chín tới vẫn giữ được độ giòn ngon.
Một số lưu ý để có món thịt xào ngon
Những món từ thịt lợn nạc muốn ngon bạn cần lưu ý:
– Thứ nhất, bạn nên ướp thịt cùng với hành, gừng để miếng thịt mềm và thơm hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thêm tinh bột, dầu ăn và lòng trắng trứng gà để làm mềm thịt đồng thời khóa ẩm trên bề mặt thịt. Lưu ý, tinh bột rất cần thiết nhưng không nên cho quá nhiều.
– Thứ hai, trong quá trình xào thịt bạn nên cho nhiều dầu ăn để tránh thịt bị dính xuống đáy chảo. Dùng đũa đảo nhanh và đều tay, khi thấy thịt chuyển màu thì phải vớt ra ngay.
– Thứ ba, thịt nạc sau khi thái nên rửa và ngâm trong nước sạch như thế sẽ loại bỏ được hết mùi tanh và giúp thịt ngon, mềm hơn.
Thịt thăn quá nạc tưởng khô, đem nấu thế này không ngờ được món mềm ngon lại tốn cơm
Thịt thăn xào kiểu này vừa mềm ngon, đậm đà, không dai khô lại thơm mùi ớt ngọt rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– 200g thăn lợn, 2 tép tỏi, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 quả ớt ngọt màu xanh, 1 muỗng cà phê muối, nửa bát nước, 1 muỗng canh tinh bột, nửa muỗng canh đường, dầu ăn vừa đủ, 1 muỗng rượu nấu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Ớt xanh bỏ hạt, bổ múi cau, sau đó đem rửa sạch thái sợi, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt heo rửa sạch, thái sợi để xào. Các sợi thịt dài khoảng 4cm, to cỡ đầu to của đũa. Cho vào bát thịt 1 muỗng canh nước tương, 1 muống canh rượu, 1 muỗng canh hắc xì dầu, đảo đều. Ướp trong nửa tiếng.
Bước 3: Pha nước sốt
1 muỗng canh muối nửa muỗng canh đường 1 muỗng canh nước tương 1 muỗng canh dầu hào 1 muỗng canh tinh bột nửa bát nước, khuấy đều.
Bước 4: Xào thịt
Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi đun nóng, cho thịt lợn vào.
Xào cho đến khi thịt hơi săn lại, cho ra đĩa.
Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm ớt xanh và xào cho đến khi mềm.
Sau đó cho thịt lợn vào, đổ nước sốt vào.
Nấu một lúc cho nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Khi ăn, cho thịt thăn xào ớt chuông ra bát ăn cùng cơm nóng. Thịt thăn xào kiểu này vừa mềm ngon, đậm đà, không dai khô lại thơm mùi ớt ngọt rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!