Bánh đa cá rô đồng không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt, phù hợp cho các dịp tụ họp gia đình và chào đón bạn bè.
Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh đa cá rô đồng mà không phải ra nhà hàng. Hãy theo dõi hướng dẫn tận tâm từ Emdep.vn để nấu món bánh đa cá rô đồng thơm ngon, đơn giản ngay tại tổ ấm của bạn nhé!.
Bánh đa cá rô đồng
Nguyên liệu món bánh đa cá rô đồng:
3 con cá rô
300gr bánh đa
1 bó cải xanh
5 nhánh hành lá
4 củ hành tím
1 củ gừng
Rau thì là
Ngò
Dầu ăn
Bột nghệ
Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường, tiêu
Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon:
Chọn cá rô tươi:
Đảm bảo lựa chọn những con cá rô tươi, có thịt săn chắc và mắt sáng. Cá rô cỡ lớn sẽ thích hợp để làm món bánh đa cá rô đồng.
Chọn cải xanh:
Lựa chọn rau cải xanh non, lá ít bị lỗ và cuống lớn.
Cách thực hiện món bánh đa cá rô đồng:
1. Sơ chế cá rô đồng:
Loại bỏ mang và phần ruột trong bụng cá để tránh hương vị đắng. Lấy dao đ.ánh sạch vảy và rửa cá rô với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
2. Ướp cá rô:
Để tránh hương vị tanh, bạn có thể ngâm cá trong rượu trắng khoảng 3-5 phút hoặc xát cá với hỗn hợp muối và gừng để làm sạch cá.
3. Hấp cá:
Đặt nồi nước lên bếp rồi đun sôi, thêm củ hành lá, một phần hành tím và gừng mỏng vào. Cho cá rô đã sơ chế vào nồi, nấu khoảng 10-15 phút cho đến khi cá chín. Vớt cá ra đĩa và gỡ lấy phần thịt của cá rô.
4. Ướp thịt cá rô:
Ướp thịt cá rô với gừng, bột nghệ, muối, hạt nêm, đường và tiêu. Sau đó đem chiên thịt cá rô với dầu ăn cho đến khi vàng ruộm.
5. Lọc nước xương cá:
Xay nhuyễn xương cá và cho vào nồi nước luộc, nêm gia vị để tạo hương vị thơm ngon cho nước dùng.
6. Sơ chế nguyên liệu khác:
Rửa sạch rau cải xanh, cắt các nguyên liệu khác như hành tím, gừng, hành lá và bánh đa.
Chần sơ cải xanh và bánh đa, sau đó cho vào bát cùng thịt cá rô và hành lá. Tiếp theo, đổ nước dùng từ xương hầm vào rồi thưởng thức cùng gia đình.
Hãy tận hưởng khoảnh khắc nấu ăn đầy sáng tạo và đem lại niềm vui cho gia đình và bạn bè với món bánh đa cá rô đồng nhé.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Loại cá bé bằng vài ngón tay xưa bị chê lắm xương chỉ người nghèo mới ăn giờ là đặc sản ai cũng thích, giá 110.000/kg nấu đủ món ngon
Không ngờ cá này lại có thể chế biến được thành nhiều món ngon, “đắt khách” đến thế!
Cá rô đồng là loại cá dân dã, thịt thơm ngọt nhưng kích thước nhỏ lại nhiều xương. Chính vì thế, loại cá này trước đây bị nhiều người chê không ăn. Thế nhưng hiện tại, cá rô đồng lại được nhiều người yêu thích, có giá cao và dao động từ 60-110.000/kg tuỳ thuộc vào cá nuôi hay tự nhiên.
Cá rô đồng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như bún cá rô đồng, canh cải cá rô đồng, cá rô đồng chiên giòn… Chính vì có thể nấu được thành nhiều món nên hiện tại nó được yêu thích đến vậy.
Dưới đây là vài món ăn nấu từ cá rô đồng, các bạn có thể tham khảo:
CANH CẢI CÁ RÔ ĐỒNG
Chuẩn bị:
– 3 con cá rô đồng to
– Rau cải, chọn rau non ăn càng ngon
– Hành khô, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Cá để nguyên con cá rô còn sống, cho vào vỉ, kẹp lại rồi đem nướng chín vàng. Cá nướng sẽ thơm và dễ gỡ thịt hơn cá luộc.
– Khi cá nướng xong, dùng dao mũi nhọn nhẹ nhàng gạt bỏ phần da và vảy đi, lộ ra lớp thịt nướng chín thơm. Cá rô đồng không có xương dăm, chỉ có lượt xương ở giữa (phần kẻ đỏ) và xương phần bụng.
Tách dọc phần thịt lấy lượt xương đó ra, rút xương phần bụng là xong rồi.
Bước 2: Lọc nước xương cá
– Sau khi gỡ thịt xong thì nhẹ nhàng lấy bỏ ruột cá ra. Phần đầu cá và xương sống đem giã hoặc xay nhỏ.
– Cho bát tô nước vào hỗn hợp xương này rồi lọc lấy nước để nấu canh.
– Đ.ập dập hoặc thái chỉ củ gừng tươi, thêm chút bột nêm, nước mắm vào phần nước này.
Bước 3: Nấu canh
– Rau cải nhặt sạch, thái nhỏ rồi rửa sạch, để ráo.
– Phi thơm hành với chút dầu ăn.
– Cho thịt cá vào xào sơ qua, thêm chút tiêu, nước mắm. Đảo nhẹ tay để tránh làm cho cá bị nát.
– Đổ bát tô nước lọc từ xương cá vào, đun sôi với lửa lớn. Khi nước canh sôi cho rau cải vào, nấu sôi trở lại thì tiếp tục cho thịt cá đã xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Món canh này ăn nóng mới ngon.
Canh có mùi của rau cải, vị ngọt của cá rô đồng hoà quyện với chút cay cay thơm nồng của gừng ngon đến nỗi không nỡ chối từ.
CÁ RÔ ĐỒNG CHIÊN GIÒN
Chuẩn bị:
– 500g cá rô đồng, muối, dầu ăn
– Pha nước mắm chua ngọt: Nước mắm, đường, gừng, tỏi, chanh, ớt, bột tiêu đen.
Cách làm:
Cá rô đồng mua về đ.ánh sạch vảy, chặt bỏ vây cứng, rồi đem mổ, bỏ ruột, cạo sạch màng đen, bỏ mang.
Sau khi mổ xong, đem rửa thật sạch lại với nước, để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô.
Ướp cá rô đồng với một chút muối trong 10 phút.
Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, thả từng con cá rô đồng vào, chiên cho đến khi cá chín vàng giòn là được.
Vớt ra giấy thấm dầu.
Pha nước chấm: Cho nước mắm vào bát, thêm đường, chanh lượng vừa với khẩu vị của bạn, khuấy đều cho đường tan. Sau đó thả tỏi, ớt, gừng băm nhỏ vào. Rắc thêm chút tiêu là xong.
BÚN CÁ RÔ ĐỒNG
Nguyên liệu:
– Cá rô đồng: 400g
– Dọc mùng hoặc rau cần: 1 bó
– Cà chua: 3 quả
– Ớt, me, rau răm, thì là
– Gia vị vừa đủ.
Cách làm:
Cá làm sạch, để ráo nước rồi cho vào luộc, đ.ập thêm nhánh gừng vào nồi nước luộc để khử hết mùi tanh của cá. Khi cá chín, nhẹ nhàng gắp ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi gỡ cá thành những miếng dọc thân cá, cố gắng gỡ cá tránh bị vỡ và nát.
Tẩm cá cùng ít gia vị cho ngấm rồi phi thơm hành mỡ, cho cá vào nhẹ nhàng đều cho thơm.
Rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua thái miếng cau. Hành, rau răm, thì là thái nhỏ.
Phần xương cá cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi lấy nước luộc cá lọc qua rây. Cho cà chua phi thơm cùng hành sau đó đổ nước cá đã lọc vào đun sôi.
Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm rau cần, chút hành, rau răm, thì là rồi tắt bếp.
Cho bún vào bát, xếp rau cần, cà chua, cá rô và rau thơm lên trên rồi chan nước đều quanh bát, sau đó mời mọi người thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!