Đây là món ăn cực ngon và hấp dẫn cho các dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ hay nhà có khách.
Phở chiên phồng là món ăn rất ngon, quen thuộc và nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Phở chiên phồng hấp dẫn ở phần phở chiên thơm lừng, giòn giòn quyện lẫn thịt bò xào mềm dai đậm đà, vừa ngon lại có chút lạ miệng, cuốn lưỡi. Nếu chưa biết dịp nghỉ lễ này phải nấu món gì đãi cả nhà nhâm nhi, các bạn hãy thử làm phở chiên phồng xem sao nhé. Dưới đây là cách làm phở chiên phồng của chị Nguyễn Hoa (Hà Nội):
Chị Nguyễn Hoa.
Nguyên liệu:
– Thịt bò: bắp hoặc lõi hoa, lõi rùa, gù hoặc diềm thăn.
– Phở lá: loại dùng làm phở cuốn.
– Rau: cải ngọt hoặc cần tây.
– Cà rốt.
– Hành tây.
– Tỏi, gừng, sả.
– Gia vị: dầu hào, đưởng, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
– Phở lá cắt miếng vuông, mỗi lớp để dầy khoảng 10 lá.
– Tỏi gừng sả rửa sạch xay hoặc băm nhỏ.
– Cà rốt tỉa hoa hoặc thái lát.
– Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái lát vừa.
– Rau rửa sạch cắt khúc vừa.
Bước 2: Ướp thịt bò
– Bò ướp cùng dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, chút hạt tiêu. Cho toàn bộ gừng, sả, tỏi xay vào ướp cùng.
– Thời gian ướp từ 30 phút đến 60 phút (ướp càng lâu ngấm càng mềm, nếu vội có thể ướp ngắn hơn).
Bước 3: Chiên phở
– Đun nóng già dầu trong chảo, thả từng lớp phở vào chiên vàng đều 2 mặt (nên chiên lửa to, nhiều dầu, lật đều tay để miếng phở phồng to).
Sau đó, vớt ra lót giấy thấm dầu hoặc gác lên rổ cho dầu chảy bớt.
Bước 4: Xào thịt bò
Cho dầu vào láng chảo, đun lửa to thả bò vào đảo đều nhanh tay, bò gần chín cho lần lượt cà rốt, hành tây và cuối cùng cho rau vào đảo đều tắt bếp (nếu phần bò không ra nước thì cho thêm nước vào lúc xào để có phần nước sốt khi ăn).
Bước 5: Bày ra đĩa
– Xếp phở đã chiên vào đĩa phủ bò lên trên boặc bầy phở riêng, bò riêng.
– Khi ăn, thưởng thức chung phở chiên phồng với bò xào. Phở chiên giòn rụm quyện với thịt bò xào mềm thơm cực hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
Thịt bò xào cùng “rau quốc dân” đơn giản nhưng cực ngon, nhớ nấu cơm nhiều kẻo thiếu
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa thịt bò xào ngon miệng khiến cả gia đình mê mẩn.
Nguyên liệu:
– Thịt bò 300gr
– Rau muống 500gr
– Dầu ăn 2 muỗng canh
– Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt
Cách làm:
– Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn rửa qua sơ thịt bò với nước muối loãng. Sau đó, rửa thật sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cắt miếng mỏng vừa ăn.
– Rau muống nhặt bỏ phần lá úa, sâu, rửa thật sạch và vớt ra rổ để ráo. Nếu rau muống quá dài, bạn có thể cắt làm đôi.
– Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào và đun sôi. Đợi nước sôi, bạn cho rau muống vào, khi nước sôi trở lại thì bạn vớt ra và cho ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 phút. Sau 5 phút, vớt rau ra rổ và để ráo.
– Tiếp tục, bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, điều chỉnh lửa lớn, đợi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào, đảo nhanh tay khoảng 2 phút cho thịt săn lại thì hạ nhỏ lửa.
– Bạn nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối cùng 4 muỗng canh nước lọc, xào đều tay trong 5 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.
– Sau 5 phút, nước đã rút bớt thì cho rau muống luộc cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào xào khoảng 2 phút cho rau thấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
– Thịt bò vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên ở bên trong, bên ngoài được nêm nếm vừa ăn, miếng thịt mềm mà không hề bị dai hay khô. Rau muống giòn, giữ được màu xanh tươi tự nhiên.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon:
– Bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay vào thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.
– Bạn nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.
– Bên cạnh đó, đối với các món xào, bạn nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn thì khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.
Chúc bạn thành công!