Món ăn vặt trước đây chỉ là của ‘nhà nghèo’ giờ đây thành thượng hạng còn xuất khẩu ra cả nước ngoài

Cơm cháy là một món ăn thích hợp để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Hãy thử làm và trải nghiệm hương vị đặc biệt của món ăn này nhé!

Cơm cháy là món ăn không xa lạ với người Việt. Từ món ăn đơn giản, dân dã, cơm cháy đã được chế biến và xuất khẩu ra nước ngoài khiến nhiều người bất ngờ. Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức làm món cơm cháy thơm ngon tại nhà!

Cơm cháy rong biển chà bông

Nguyên liệu:

1,5 kg cơm nguội (1 tô canh)

60gr rong biển khô

300gr chà bông

1 nhánh hành boa rô, cắt nhỏ

Gia vị thông dụng (hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt) – một ít

Món ăn vặt trước đây chỉ là của ‘nhà nghèo’ giờ đây thành thượng hạng còn xuất khẩu ra cả nước ngoài

Cơm cháy rong biển chà bông

Cách làm:

1. Trong một chảo, cho một muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Sau đó, thêm cơm vào chảo và đảo đều để cơm được nóng đều. Tiếp theo, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối vào chảo.

2. Đảo đều để các gia vị thấm đều vào cơm. Giảm lửa xuống nhỏ nhất và nén đều cơm xuống mặt chảo. Đợi khoảng 7-10 phút cho mặt cơm rán vàng, sau đó lật mặt cơm.

3. Nén chặt cơm và tiếp tục rán khoảng 7-10 phút nữa cho đến khi cơm cháy trở thành khối và không bị rời ra.

4. Trong một chảo khác, cho một muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Tắt bếp và thêm hành boa rô đã cắt nhỏ và 1/3 muỗng cà phê muối vào chảo, trộn đều.

5. Sau đó, tráng đều mỡ hành lên mặt cơm cháy. Tiếp theo, rải đều chà bông và rong biển khô lên xung quanh mặt cơm. Tắt bếp và dùng dĩa để trình bày.

Thành phẩm: Cơm cháy rong biển chà bông đã hoàn thành sẽ mang một mùi thơm hấp dẫn của mỡ hành. Cơm cháy có vị giòn ngon hòa quyện với hương vị mặn ngọt vừa phải của chà bông và mùi thơm của rong biển, tạo nên một món ăn vặt ngon tuyệt vời. Hãy thưởng thức ngay!

Cơm cháy nước mắm ớt

Nguyên liệu:

500gr gạo nếp

20gr tôm khô

50gr tóp mỡ

10gr tỏi băm

30gr hành lá

30gr ớt sa tế

20gr ớt băm

10gr ớt bột

30ml nước cốt chanh

50gr đường trắng

50ml nước mắm

100ml dầu ăn

30gr tương ớt

Món ăn vặt trước đây chỉ là của ‘nhà nghèo’ giờ đây thành thượng hạng còn xuất khẩu ra cả nước ngoài

Cơm cháy nước mắm ớt

Cách làm:

1. Ngâm 500gr gạo nếp trong nước khoảng 3 tiếng để nở mềm. Chuẩn bị nồi nước sôi, đặt gạo nếp vào nồi và dàn đều. Hấp gạo nếp trong khoảng 15 phút cho đến khi hạt gạo chín. Sau đó, tắt bếp.

2. Rửa sạch tôm khô và giã nhuyễn. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Trong một chén, cho hành lá cắt nhỏ và đổ dầu nóng để làm mỡ hành. Trên bếp, đun nóng một chảo và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, thêm 10gr tỏi băm và phi thơm cho hơi vàng. Tiếp theo, thêm tất cả các gia vị vào chảo. Khuấy đều cho hỗn hợp sôi rồi thêm tóp mỡ, trộn đều và tắt bếp.

3. Đặt nếp đã tạo hình ngoài nắng khoảng 3 – 4 tiếng cho đến khi hạt nếp khô lại.

4. Chiên cơm cho đến khi cơm cháy có màu vàng đều.

5. Cho một ít sốt mắm ớt lên trên cơm cháy. Thêm mỡ hành để tăng hương vị béo thơm.

Cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu:

1 chén gạo

1 chén nếp

50gr tôm khô

1 củ hành tím

300gr mỡ heo

2 nhánh hành lá

5 muỗng canh nước lọc

5 muỗng canh nước mắm

5 muỗng canh đường

1 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng canh ớt bột

3 quả ớt

Món ăn vặt trước đây chỉ là của ‘nhà nghèo’ giờ đây thành thượng hạng còn xuất khẩu ra cả nước ngoài

Cơm cháy kho quẹt

Cách làm:

1. Trộn đều 1 chén gạo và 1 chén nếp, sau đó nấu cơm chín.

2. Ngâm tôm khô với 100ml nước nóng trong 15 phút.

3. Khi cơm đã chín, xới đều và để nguội. Chuẩn bị một khay, bọc một lớp màng bọc thực phẩm và quét một ít dầu ăn để tránh dính. Ép mỏng cơm khoảng 0.5 cm và đặt vào tủ lạnh trong 30 phút.

4. Sau đó, lấy cơm ép ra khỏi tủ lạnh và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn (khoảng 10 cm). Đặt vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 2 tiếng.

5. Đặt một chảo lên bếp, rán mỡ heo trở thành màu vàng và săn lại, vớt ra để ráo dầu.

6. Pha nước mắm, đường và nước, sau đó đảo đều. Phi thơm 1 củ hành tím đã băm, sau đó thêm tôm khô, tóp mỡ và phần nước mắm đã pha vào nồi và nấu cho sệt lại. Thêm tiêu, ớt và ớt bột để tăng thêm hương vị. Cuối cùng, cho hành lá vào nồi và tắt bếp.

5. Lấy cơm đã sấy ra khỏi lò nướng và chiên cho đến khi vàng giòn. Sau đó, thêm mỡ hành lên cơm cháy và chấm kho quẹt.

6. Bạn đã hoàn thành món cơm cháy kho quẹt ngon lành. Mời gia đình cùng thưởng thức và thưởng thức ngay!

Chúc bạn thực hiện thành công món cơm cháy!

Cơm cháy kho quẹt – Món ăn của ‘con nhà nghèo’

Cơm cháy chấm kho quẹt là một món ăn quen thuộc của người miền Tây. Không quá cầu kì trong thành phần cũng như cách chế biến, nhưng thứ đặc sản dân giã này chính là biểu hiện của sự đoàn kết, tình yêu thương giữa những người con đất Việt hiền hậu và chân chất.

Kho quẹt chấm rau củ hay cơm cháy là món ăn bắt nguồn từ Nam Bộ. Khi những người nông dân quá nghèo đói và thiếu thốn. Họ nghĩ ra món ăn này để ăn cùng rau củ luộc hoặc cơm cháy cho tiết kiệm. Phần thịt cá, tôm tép ít ỏi được kho mặn lên cùng chút nước mắm sao cho sền sệt, đặc quánh.

Món kho quẹt khiến bữa cơm nghèo nàn nhạt nhẽo, vốn chỉ có rau củ luộc trở nên đậm đà, ngon miệng hơn. Nếu vẫn còn đói bụng, vét nồi cơm còn miếng cơm cháy, lại chấm vào kho quẹt để ăn. Miếng cơm cháy mềm hơn nhưng vẫn giữ được độ giòn, lại thêm hương vị của chút nước thịt, tép thật ngon lành hơn hẳn!

Món ăn vặt trước đây chỉ là của ‘nhà nghèo’ giờ đây thành thượng hạng còn xuất khẩu ra cả nước ngoài

Vốn được sáng tạo ra bởi dân nghèo, tuy nhiên, cho đến ngày nay, kho quẹt lại trở thành một món đặc sản được yêu thích, thậm chí còn xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng. Kho quẹt dù ăn với cơm cháy hay rau củ đều là món ăn dân dã nhưng có hương vị đặc trưng, chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Mặc dù đơn giản chỉ là miếng cơm cháy chấm với kho quẹt nhưng dư vị lạ miệng của món ăn để lại rất lâu. Kể cả những người già hay người trẻ đều bị thu hút bởi món ăn giản dị này.

Món ăn vặt trước đây chỉ là của ‘nhà nghèo’ giờ đây thành thượng hạng còn xuất khẩu ra cả nước ngoài

Cơm cháy chấm kho quẹt là một món ăn quen thuộc của người miền Tây. Không quá cầu kì trong thành phần cũng như cách chế biến, nhưng thứ đặc sản dân giã này chính là biểu hiện của sự đoàn kết, tình yêu thương giữa những người con đất Việt hiền hậu và chân chất.

Cơm cháy giòn rụm, chấm với kho quẹt mặn mà, đậm vị, thêm chút tôm khô bùi bùi là món lai rai lý tưởng trong những ngày đông lạnh cuối năm. Kho quẹt chính là loại nước mắm được kho lên sền sệt, đặc quánh cùng với thịt heo xắt nhỏ, cá con, tép, cua… có đủ vị ngậy – ngọt – mặn – cay yêu thích của người miền Nam.

Món ăn vặt trước đây chỉ là của ‘nhà nghèo’ giờ đây thành thượng hạng còn xuất khẩu ra cả nước ngoài

Bẻ một miếng cơm cháy rồi “quẹt” với thứ nước mắm kho này. Thêm một gắp rau nhúng đẫm kho quẹt, bữa cơm cứ đưa đẩy ăn hết lúc nào không biết. Kho quẹt là món ăn quen thuộc xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng. Có lẽ những người dân nghèo khi xưa cũng chẳng thể ngờ giờ đây món ăn này lại được yêu thích đến thế!

Món ăn không cao sang, đơn giản, dễ làm, không nhiều lắm chất bổ dưỡng nhưng lại biểu hiện sự đầm ấm, đoàn kết, thương yêu trong cảnh nghèo khó của những con người chân chất. Ấy vậy mà ca dao mới có câu:

Rau luộc quẹt với cá kho

Nước cơm còn nóng chan vô mà lùa

Ngày nay, cơm cháy kho quẹt đã được đem đi giới thiệu với khắp các thực khách trong cả nước như là một món đặc sản đặc trưng của miền Tây.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *