Bún rạm Quy Nhơn có hương vị như thế nào? Muốn ăn bún rạm Quy Nhơn thì ăn ở đâu ngon. Hãy cùng khám phá món ăn đặc sản mang đậm chất mộc mạc của người Quy Nhơn – Bình Định này nhé. Và bỏ túi ngay những bí kíp đơn giản để ăn bún rạm ngon ngay nhé!
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Bún rạm Quy Nhơn là món ăn “Quốc Hồn Quốc Túy” của người Bình Định, món ăn gây thương nhớ cho biết bao nhiêu người con xa quê và du khách khi ghé thăm mảnh đất miền Trung yên bình này. Vậy bún rạm có gì đặc sắc mà chỉ có Quy Nhơn – Bình Định mới làm ra được món bún độc nhất vô nhị tạo nên tên t.uổi qua hàng chục năm này?
1. Đôi nét về món bún rạm Quy Nhơn
Bún rạm Quy Nhơn có nguồn gốc từ Phù Mỹ, được ra đời rất lâu tại đầm Châu Trúc, một huyện cách xa trung tâm thành phố khoảng 60km. Món ăn này lưu luyến thực khách bởi hương vị rạm tươi thơm lạ miệng. Món bún rạm Quy Nhơn được xem là một trong những nhân tố góp phần tạo nên nét đặc trưng của Quy Nhơn.
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Bạn biết vì sao có tên là bún rạm không? Đơn giản vì món ăn được làm từ những con rạm bé tí đem đi xay nhuyễn. Nhìn những con rạm bé tí có người lại nghĩ nó chẳng có tích sự gì, chế biến cầu kì mà lại ăn không được nhiều. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm, rạm nhỏ nhưng thịt rạm rất thơm, rạm thuộc họ với cua, nhưng sống ở đầm nước lợ, đồng ruộng, thân nhỏ mà thịt chắc, khi kết hợp cùng các gia vị và công thức đi kèm thì món ăn này ngon “xuất thần” luôn đó nhé.
2. Hương vị của món bún rạm Quy Nhơn
Linh hồn của một món ăn ngon luôn nằm ở khâu chọn nguyên liệu và cách chế biến, để có được một tô bún rạm Quy Nhơn thơm ngon đậm vị đúng chất Bình Định bạn phải tìm được những con rạm tươi còn “ngọ ngoậy” sau đó đem đi xay nhuyễn, vì rạm tươi mới cho được vị ngon ngọt tự nhiên.
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Đối với người dân Bình Định, rạm phải được đ.ánh bắt ở tại đầm Châu Trúc hay còn được gọi là Đầm Trà Ổ nằm giáp với ba xã Mỹ Châu, Mỹ Thắng và Mỹ Lợi. Rạm có giá trị dinh dưỡng cao, được người sành ăn ưa chuộng hơn cua đồng vì nhiều gạch, thịt ngọt và béo, vỏ lại mềm; trông rạm rất giống cua đồng nhưng nhỏ hơn, đôi càng to, mai lồi lõm, xù xì. Chúng có nhiều gạch, thịt ngọt và béo ngậy.
Khác với cua hay ghẹ, thay vì phải bỏ vỏ mới ăn được, vỏ rạm lại giòn mềm nên có thể nhai cả vỏ. Vỏ rạm giòn lại chứa nhiều canxi. Cứ vào khoảng tháng ba, tháng tư âm lịch là mùa con rạm cực kỳ mập béo, người ta vớt lên rửa sạch, bóc mai, khéo léo tách hết trứng và gạch, chỉ giữ lại phần thịt đem đi xay nhuyễn, bỏ đi mai và gạch.
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Hoặc có một số chỗ khác để tiết kiệm thời gian, sau khi rửa sạch sẽ đem đi xay cho nhuyễn cả con và lọc lấy nước. Người ta sẽ đem nước rạm đi nấu, cho thêm một ít hành phi, dầu ăn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Những sợi bún mềm dai phải là sợi bún tươi được ép ra từ máy, luộc qua nước gạo, vắt qua nước trong mới cho vào tô. Để có cọng bún ngon, người ta ngâm gạo trong nước một ngày một đêm mới đem xay thành bột sau đó cho vào máy ép bún. Ăn tới đâu thì ép bún tới đó. Bún được ép ra trên nồi nước gạo đun sôi rồi vớt ra để ráo và cho vào tô.
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
3. Cách ăn bún rạm đúng chuẩn Phù Mỹ
Tùy theo sở thích mỗi người sẽ chọn được cách thưởng thức khác nhau. Khi ăn, nước rạm để riêng, tô bún để riêng, người ăn sẽ chế nước rạm vào tô từng chút, từng chút, ăn đến đâu chế nước đến đó. Khi thưởng thức, phải có muối hột, vài trái ớt thì mới đúng vị bún rạm và nhất thiết phải có lá ngành ngạnh, xoài xanh, đậu phộng rang nguyên hạt.
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Vị ngọt tự nhiên của rạm, của nước gạo, của sợi bún quyện vào nhau tạo nên một hương vị thật đặc biệt khiến cho bất cứ ai đã thưởng thức đều vô cùng chìm đắm và mê mẩn.
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Ngoài ra còn cách ăn khác, là cách ăn truyền thống như các món đồ nước khác. Không những vậy, có những nơi đã làm đa dạng và biến tấu món bún rạm Quy Nhơn bằng nhiều cách ăn kèm điển hình như bún rạm cá, bún rạm sứa, …
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Bún rạm Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Bún rạm tại Quy Nhơn (nguồn: sưu tầm)
Món ăn nức tiếng Quy Nhơn nhìn ngỡ bún riêu, nếm thử mới thấy hương vị đặc biệt
Không chỉ sở hữu phần nước dùng ngọt béo vị rạm, phần bún của món ăn cũng được làm tại chỗ khá công phu, đặc biệt dẻo dai hơn các loại bún làm sẵn để qua đêm.
Một lần ghé ngang huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định, du khách không quá khó để bắt gặp một quầy bún rạm, tuy đơn sơ nhưng chất lượng thì không đùa được. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ tưởng đây là bún riêu, nhưng phải nếm thử mới biết, hương vị của hai món ăn hoàn toàn khác nhau.
Bún rạm thoạt nhìn trông như bún riêu với lớp thịt rạm hấp dẫn trên mặt. (Ảnh: cukhoaiiiiiiii)
Bún rạm có nguồn gốc từ vùng đầm Châu Trúc thuộc huyện Phù Mỹ, sau được phổ biến rộng rãi hơn và dần trở thành món ăn nổi tiếng ở thành phố Quy Nhơn. Như cái tên của món ăn, “linh hồn” tạo nên sức hấp dẫn của bún rạm chính là phần nước dùng béo ngậy được nấu từ rạm.
Món ăn bắt nguồn từ vùng đầm Châu Trúc, huyện Phù Mỹ, Bình Định. (Ảnh: imkhanhha)
Rạm hay còn gọi là đam, là một loài thuộc họ nhà cua với vẻ ngoài tương đồng với con vật này. Rạm sau khi mua về phải được ngâm rửa cho sạch bùn đất, sau đó xay nhuyễn, lọc nước rồi đun trên lửa liu riu. Nước dùng khi đun sẽ được nêm thêm hành phi, chút dầu ăn, và nêm nếm gia vị, đến khi sôi, phần thịt rạm vàng nâu sẽ nổi lên bề mặt, dậy mùi thơm phức.
Phần thịt ram thơm phức hấp dẫn. (Ảnh: titcuano)
Nếu như bún riêu được nấu với đậu hũ, mắm ruốc, huyết, ăn kèm chả, thịt heo… thì với bún rạm, người bán không thêm quá nhiều gia vị hay nguyên liệu để nấu kèm.
Tất cả những gì tinh túy của món ăn tập trung vào phần nước dùng với thịt rạm. Cũng vì vậy, chất ngọt và hương thơm đặc trưng của rạm sẽ được giữ nguyên vẹn, để thực khách thưởng thức trọn vị.
Nguyên liệu ăn kèm bún rạm khá đơn giản với rau sống và chút bánh đa, đậu phộng. (Ảnh: uncoindefood)
Tất nhiên, để tăng thêm sự ngon miệng, bún rạm cũng như các món bún khác ở Việt Nam không thể thiếu thành phần rau sống ăn kèm. Bên cạnh đó, nhiều hàng quán còn điểm xuyết cho món ăn thêm chút đậu phộng rang nguyên hạt thơm thơm, miếng bánh đa giòn tan và xoài xanh chua chua.
Một tô bún rạm chuẩn vị còn không thể thiếu xoài xanh bào sợi. (Ảnh: mason.bear.94)
Một trong những điểm khác biệt nữa của bún rạm đó là khi phục vụ, người bán sẽ để tô bún riêng, nước dùng riêng, khi ăn, thực khách sẽ tự chế từ từ nước rạm vào tô và thưởng thức.
Vị ngọt béo của nước rạm hòa cùng sợi bún dai dai, thêm chút chua chua, thanh thanh của xoài và rau thơm, đan xen tiếng vỡ giòn tan của bánh đa, đậu phộng, tất cả tạo nên một bữa tiệc vị giác khiến bất kỳ ai có dịp thưởng thức lần đầu cũng muốn có lần thứ 2, thứ 3…
Bún rạm được chia thành tô bún và nước riêng, ăn đến đâu chan đến đó. (Ảnh: trangpinkyy)
Món ăn bình dị ấy vì vậy đã chinh phục được dạ dày của biết bao người dân xứ Bình Định, và rộng hơn là du khách từ khắp mọi miền.
Thực khách giờ đây có thể thưởng thức bún rạm nóng hổi thơm ngon ở nhiều nơi tại Quy Nhơn. Dẫu vậy, việc ăn một tô bún rạm ở chính nơi mà nó được sinh ra – vùng quê Phú Mỹ chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ hơn cả.