Sáng cuối tuần, đãi cả nhà bún riêu cua ‘homemade’ chuẩn vị, ngon miễn chê

Bún riêu cua được lòng nhiều người bởi hương vị cực kỳ hấp dẫn với thịt cua đóng thành tảng cùng nước dùng thanh thanh chua chua rất ngon miệng.

Bún riêu cua kiểu miền Bắc

Nguyên liệu

600 g cua đồng

800 g xương hom lợn (ninh lấy nước dùng thêm, tùy chọn)

3 – 4 quả cà chua chín

3 – 4 củ hành khô

1 – 1,2 kg bún tươi

Rau: Rau diếp, tía tô, kinh giới, bắp chuối thái, rau răm, hành…

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, dấm bỗng rượu, ớt khô

Mỡ lợn

Sáng cuối tuần, đãi cả nhà bún riêu cua ‘homemade’ chuẩn vị, ngon miễn chê

Bún riêu cua kiểu miền Bắc

Cách làm:

Cua đồng xóc và rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ chất bẩn. Phần mai thì dùng đầu thìa nhỏ khều lấy gạch để riêng. Nếu kỹ hơn thì tráng qua nước lạnh mấy lần, chắt lọc giữ gạch lại để giảm bớt mùi tanh và đen từ gạch (nếu có).

Phần thân cua cho vào cối cùng chút muối hạt, dùng chày giã nhuyễn. Việc cho muối giúp cho protein trong thịt cua được kết dính tốt hơn, khi nấu sẽ tạo tảng. Sau đó, cho từng lượng nước nhỏ để chắt lọc, rồi lại giã và lọc nhiều lần nhằm lấy hết phần thịt cua. Không nên dùng rây lọc vì thịt cua sẽ bị bám dính vào rây hết.

Cách nấu cua đóng tảng: Bật bếp nấu phần nước lọt thịt cua, dùng đũa (hoặc muôi) khuấy nhẹ theo chiều vòng tròn giúp riêu cua nổi lên, không bén đóng dưới đáy nồi. Khuấy liên tục và đều tay cho tới khi thịt cua nổi lên hết, tách nước trong thì dừng tay và hạ lửa nhỏ, vớt ra bát.

Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào chưng, thêm chút mắm, hạt nêm rồi tắt bếp, múc ra để riêng.

Phần thịt cua cho vào bát, ép chắt nước ra sẽ giúp kết tảng đẹp.

Cà chua 2 quả khía chữ thập, cho vào nồi nước sôi trụng sơ, vớt ra ngâm nước lạnh, bóc bỏ vỏ, bằm nhuyễn. Còn 1 quả còn lại thái múi cau, để riêng.

Phi thơm hành khô với mỡ lợn, cho cà chua vào xào, thêm chút mắm muối cho cà chua nhanh chín mềm.

Bún riêu cua kiểu miền Nam

Nguyên liệu:

500g cua đồng

300g xương ống lợn

2 bẹ bạc hà

3, 4 quả cà chua

3 bìa đậu phụ

Nước me

Hành lá

Hành khô

Rau ngò gai

Rau

sống theo mùa hoặc sở thích (hoa chuối, xà lách, kinh giới, tía tô,…)Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, giấm, và đặc biệt là phải có mắm tôm

Sáng cuối tuần, đãi cả nhà bún riêu cua ‘homemade’ chuẩn vị, ngon miễn chê

Bún riêu cua kiểu miền Nam

Cách làm:

Cho xương heo vào chần sơ để làm sạch, khử mùi rồi lại rửa với nước lạnh.

Sơ chế bạc hà bằng cách tước vỏ, thái miếng.

Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi cho vào dầu phi vàng, để ráo mỡ

Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ, chiên vàng giòn đều.

Xay nhuyễn thịt cua đồng. Nếu mua cả con cua thì bạn phải bóc tách thịt cua ra nữa.

Cho xương vào nồi xào sơ, có thể nêm gia vị tùy ý nếu thích ăn mặn. Sau đó đun nồi nước hầm xương khoảng 1 tiếng cho thịt xương thật mềm. Để nước dùng thơm hơn bạn có thể cho vào vài cọng hành lá nhé.

Trong lúc chờ thịt mềm thì bạn cho phần cua đã xay nhuyễn vào nồi nước lớn. Đun sôi đến khi váng cua nổi lên trên thì vớt phần cua đó ra chén, bỏ phần xác cua đi. Tiếp đó, cho trứng gà vào cùng chén thịt cua, khuấy đều, nêm thêm gia vị vừa ăn.

Sau đó, chiê hỗn hợp này trên dầu nóng để tạo thành mảng trứng cua thơm thơm, chuẩn vị.

Trở lại với nồi nước dùng, khi xương đã mềm thì cho cà chua và bìa đậu phụ vào. Cho thêm hạt nêm vừa ăn và cho bạc hà vào (vì bạc hà mau chín, bạn nên để vào cuối cùng). Sau đó, cho thêm rau ngò gai đã cắt nhuyễn vào nồi.

Như vậy là nước dùng cho món bún riêu cua đã hoàn thành. Nhưng lưu ý là bạn đừng tắt bếp nhé. Hãy để lửa nhỏ riêu riêu để khi thưởng thức vẫn giữ được hơi nóng và dậy mùi thơm của từng nguyên liệu.

Cho bún vào tô, rắc thêm hành lá, hành khô, mùi tàu và một mảng cua vào rồi chan nước lèo lên là có được bán bún riêu Nam bộ đúng điệu. Nếu thích mắm tôm thì cho thêm vào sẽ càng dậy vị. Ngoài mắm tôm ra, bún riêu ăn với mắm gì cũng không được.

Bún riêu cua bắp bò

Nguyên liệu:

500g cua đồng

500g bắp bò

500g xương ống

1kg bún tươi

Đậu hũ chiên

Rau sống ăn kèm: Xà lách, tía tô, kinh giới, hoa chuối, rau muống chẻ…

Các loại rau nêm như:

Cà chua, hành lá, mùi tàu, gừng…

Các loại gia vị nêm nếm thông dụng như: Muối, hạt nêm, dầu ăn, mắm tôm, hành khô…

Sáng cuối tuần, đãi cả nhà bún riêu cua ‘homemade’ chuẩn vị, ngon miễn chê

Bún riêu cua bắp bò

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Sau khi mua cua về, bạn rửa sạch rồi cho vào cối xay nhuyễn. Đổ nước vào phần thịt cua vừa xay nhuyễn khuấy đều để thịt cua hoà tan. Sau đó dùng rây lọc lấy phần bã bỏ đi, giữ lại nước cua.

Đem phần nước lọc cua vào nồi rồi đun sôi 5 phút để các phần gạch cua kết dính lại với nhau và nổi lên trên mặt nước.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu khác

Phần bắp bò rửa thật sạch rồi dùng gừng chà nhẹ xung quanh để khử mùi hôi. Sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Xương ống rửa sạch rồi mang trụng sơ qua nước sôi, để ráo.

Hành tím lột vỏ thái thành từng lát mỏng

Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành lá cắt nhỏ.

Rau sống thì nhặt, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Nấu nước dùng bằng cách cho xương ống cùng cà chua vào hầm trong 2 tiếng để thơm ngon, ngọt thanh hơn. Tiếp tục bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm, vớt thịt cua trong nồi khi nãy vào xào chung. Sau đó, trút cả chảo thịt cua vừa xào cùng hành phi vào nồi nước dùng. Cho thêm đậu hũ chiên vào đun thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với gia đình mình rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món bún riêu cua bắp bò

Bạn bày rau sống, mắm tôm, chanh, bắp bò ra đĩa để chuẩn bị thưởng thức. Để món ăn được thơm ngon hơn, phần bắp bò bạn để ăn tới đâu thì trụng qua nồi nước sôi rồi cho lên trên tô bún, cho thêm hành lá và mùi tàu cắt nhỏ, cho thêm rau sống và mắm tôm theo sở thích rồi thưởng thức thôi.

Bún riêu cua chay

Nguyên liệu:

Củ cải trắng: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Su su: 1 trái

Cà chua: 3 – 4 trái

Hành boa rô

Đậu phụ non; 1 miếng

Đậu phụ chiên: 3 bìa

Ớt: 2 – 3 trái

Sữa đậu nành không đường: 1 lít

Rau ăn kèm: Rau thơm, xà lách,…Bún: 1kg

Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, dầu điều,…

Sáng cuối tuần, đãi cả nhà bún riêu cua ‘homemade’ chuẩn vị, ngon miễn chê

Bún riêu cua chay

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ở bước này, trước tiên bạn hãy đem củ cải trắng, su su và cà rốt nạo sạch vỏ, sau đó mang đi rửa thật sạch rồi thái thành khúc vừa ăn. Với su hào bạn có thể đem ngâm trong khoảng 5 đến 7 phút để su hào hết sạch phần nhựa.

Tiếp theo, với cà chua thì bạn cũng đem rửa sạch sau đó bổ thành từng múi cau và hành boa rô, ớt thì cũng rửa sạch rồi thái khúc.

Với các loại rau ăn kèm, bạn đem rửa sạch rồi để rau ráo nước nhé.

Bước 2: Làm riêu cua chay

Lấy đậu phụ non tán nhuyễn, sau đó cho vào 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối vào rồi trộn đều hỗn hợp này. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành boa rô vào đảo đều tay. Đợi khi hành chuyển sang màu vàng thì cho hỗn hợp đậu phụ vừa trộn vào đảo đến khi săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Làm phần nước dùng

Đây là bước rất quan trọng, nó sẽ quyết định xem món ăn của bạn có ngon hay không. Ở bước này, đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một nồi nước đun sôi, sau đó thả cà rốt, su su và củ cải trắng đã sơ chế vào và nêm nếm muỗng cà phê muối vào nồi và hầm trong khoảng 30 đến 45 phút.

Tiếp theo, bạn đem sữa đậu nành không đường đã chuẩn bị sẵn đổ vào nồi, đợi hỗn hợp này sôi lăn tăn thì chỉnh lửa nhỏ lại bạn nhé. Để phần đậu phụ nổi lên giống gạch cua thì bạn cần cho vào nồi nước dùng 1 muỗng canh nước me, dùng muỗng khuấy thật đều và nhẹ để phần nước này kết tủa. Để tạo thêm vị chua cho món bún riêu chay, bạn hãy cho cà chua đã thái lát vào nồi nhé.

Để hoàn thành phần nước dùng này thì bạn cho phần đậu hũ chiên vào nồi rồi nêm nếm thêm hạt nêm chay, muối và đường đến khi vừa miệng thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành xong công đoạn nấu nướng thì đây chính là lúc được thưởng thức rồi. Bạn cho phần bún vào bát, múc riêu, đậu vào bát cho đẹp mắt rồi chan nước dùng lên. Rắc thêm một chút hành boa rô vào để món ăn thêm hấp dẫn. Nếu là người ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt vào để dậy vị hơn. Món ăn này sẽ cực ngon nếu ăn kèm với rau sống đó.

Chúc bạn thành công!

Cách làm bún riêu cua ngon chuẩn vị nhà hàng

Bún riêu cua là món ăn dân dã ngon nứt tiếng tuy nhiên để làm được món bún riêu cua chuẩn vị ngon chinh phục được lòng người không phải là đơn giản.

Mời các bạn tham khảo cách làm bún riêu cua ngon chuẩn vị được hutu giới thiệu một cách đầy đủ nhất bạn nhé.

Chuẩn là một món ăn dân dã bởi được chế biến từ các nguyên liệu dân dã hoàn toàn từ đồng quê. Giờ đây bún riêu cua trở thành món ăn truyền thống của Việt Nam có mặt rất nhiều nơi trong và ngoài nước. Món ăn đã và đang chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Khi dùng món ăn bạn sẽ cảm nhận được phong cách ẩm thực dân dã khác biệt và ngon khó quên với thực khách. Ngoài ra món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe bởi các nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Đặc biệt nó giúp thanh mát cho cơ thể bởi nguyên liệu chính là cua đồng. Nó vị thuốc có tên là điền giải theo đông y thì nó có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, có công dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương, chữa phong nhiệt và trừ mụn độc hiệu quả cho cơ thể. Không để mất thời gian của các bạn xin vào ngay cách làm.

Sáng cuối tuần, đãi cả nhà bún riêu cua ‘homemade’ chuẩn vị, ngon miễn chê

Làm bún riêu cua chất lượng tròn vị

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (4 phần ăn):

Nguyên liệu chính khoảng 500g cua đồng. Chọn cua còn sống khoẻ chắc thịt sẽ tạo nên món ăn ngon. Bún tươi khoảng 1 kg; Thịt heo: Giò heo 1 cái, 300 gram thịt, tiết heo. Đậu hũ 4 miếng, trứng gà ta 1 quả. Bắp chuối 1 bắp, cà chua, rau muống, rau sống ăn kèm tuỳ khẩu vị bạn có thể chọn các loại rau mình thích dùng cho ăn bún. Chanh tươi 3 quả

Các nguyên liệu khác dùng trong bếp nhà bạn: Hành tiêu tỏi ớt hành lá … Mắm muối mì chính bột ngọt dầu ăn …

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Hành khô, tỏi ớt hành lá nhặt loại bỏ phần không ăn được rửa sạch. Hành củ, tỏi băm nhỏ, hành lá ớt cắt nhỏ. Phần thịt heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ và xay nhuyễn để làm phần mọc. Chanh rửa sạch cắt miếng, vắt lấy nước cốt 1 phần và 1 phần để ăn sau khi bún hoàn thành.

Sơ chế hoa chuối hoa chuối cắt nhỏ thành sợi. Vừa cắt vừa cho vào nước có pha nước cốt chanh để không bị thâm đen, sau đó vớt ra để ráo. Có thể vừa cắt vừa cho sợi hoa chuối rơi xuống phía dưới chứa âu nước sạch pha nước cốt chanh để sẵn.

Rau muống nhặt loại bỏ phần không ăn được trẻ sợi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Tiết heo có thể mua về làm đông sau đó thả vào nước sôi để làm chín, cuối cùng vớt ra cắt nhỏ (hoặc có thể mua sẵn tại chợ).

Cuối cùng đậu hũ mua về rửa sạch cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn sau đó cho vào chảo dầu chiên cho vàng đều các mặt.

Bước 3: Chế biến cua đồng và giò heo

Cua đồng mua về làm ngay tránh để cua c.hết ăn thịt sẽ mất ngon không đảm bảo chất lượng. Cho của vào rổ xóc để rửa sạch chất bẩn bám trên mai và các kẽ chân. Thực hiện tách mai riêng bỏ phần thịt cua riêng. Phần mai dùng muỗng nạo sạch phần gạch ra chén để riêng. Phần thân cua có thể dùng cối hoặc máy say để say nhuyễn cho thêm 1 chút muối. Cuối cùng là cho thêm nước, khuấy đều và thực hiện lọc nước cua bằng ray hoặc rá rổ có mắt nhỏ để loại bỏ phần xác cua đã hết thịt không ăn được. Có thể gạt 1 đến 2 lần để loại bỏ phần cặn là xương cua bị lọc sót phía dưới.

Sáng cuối tuần, đãi cả nhà bún riêu cua ‘homemade’ chuẩn vị, ngon miễn chê

Trộn gạch cua cùng thịt xay làm bún riêu cua

Trộn đều 2 món gạch cua và thịt xay nhuyễn ở trên đ.ập thêm quả trứng cho thêm mắm bột nêm, hành tiêu, tỏi băm nhỏ vào đảo đều thực hiện ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.

Phần chân giò heo thì hơ qua lửa (khò lửa) cạo làm sạch lông. Sau đó tiến hành chặt nhỏ vừa ăn có thể ướp với ít muối (cho đậm vị) rồi đem trụng sơ với nước sôi. Nếu muốn ngon hơn nữa sau khi trùng qua nước sôi tiếp tục ướp qua gia vị: Dầu điều, hạt nêm, muối, bột nêm, đường khoảng 15 phút để tạo màu và tạo ra hương vị đậm đà hơn khi bạn ăn bún riêu kèm giò heo.

Sáng cuối tuần, đãi cả nhà bún riêu cua ‘homemade’ chuẩn vị, ngon miễn chê

Ướp giò heo để làm món bún riêu cua

Bước 4: Thự hiện nấu bún riêu cua

Cho nồi nồi nước cua đã lọc lên bếp bật lửa lên đun. Chú ý đun lửa ở mức độ vừa tránh đun to. Canh và kiểm tra thường xuyên đến khi riêu cua kết lại. Khi riêu nổi lên bề mặt và nước bắt đầu sôi nhỏ thì dùng vợt vớt riêu cua ra để ráo nước.

Phần hỗn hợp gạch cua và thịt đã ướp thì dùng muỗng nén xuống có thể tạo hình tròn thành viên hoặc để nguyên và đem hấp chín.

Nước dùng làm bằng cách dùng chảo dầu ăn và hành tím phi thơm cho phần giò heo đã ướp vào để xào sơ. Tiếp tục đổ nước vào để hầm kỹ để thịt heo mềm dễ ăn.

Kế tiếp đặt chảo lên bếp cho chút dầu điều đun nóng cho thêm hành lá, tỏi băm vào để phi thơm. Bỏ phần cà chua đã rửa sạch cắt múi cau vào xào sơ. Thấy cải chua hơi mềm là đổ toàn bộ chảo sang nồi nước dùng đang nấu. Tiếp theo cho phần tiết heo đã cắt nhỏ hình hạt lựu.

Tiếp đến là cho đậu hũ chiên nêm nếm các loại gia vị giúp nồi nước dùng vừa ăn thơm ngon bằng hạt nêm bột ngọt, đường. Cuối cùng cho chút hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức bún riêu cua

Dùng tô lớn cho bún vào vừa ăn, bỏ phần riêu cua lên bề mặt và chan nước dùng còn nóng vào. Khi ăn ăn kèm rau sống với bắp chuối cùng rau muống trẻ thái sợi. Tuỳ khẩu vị có thể nêm nếm thêm bằng mắm tôm và vắt chút nước cốt chanh là món ăn sẽ tuyệt vời và đầy đủ gia vị.

Sáng cuối tuần, đãi cả nhà bún riêu cua ‘homemade’ chuẩn vị, ngon miễn chê

Cách làm bún riêu cua ngon chuẩn vị nhà hàng

Lưu ý khi chế biến món bún riêu cua. Phải chọn được cua đồng tươi sống chắc thịt thể hiện còn đầy đủ chân tay di chuyển linh hoạt và thực hiện ngay thì món ăn mới đảm bảo được vị tươi ngon. Nêm nếm vừa ăn tuỳ khẩu vị của người ăn mới là sự thành công của mỗi món ăn.

Hutu.vn chúc bạn thành công với món ăn độc đáo này và có được những giây phút thú vị bên gia đình và người thân khi được thưởng thức những món ăn độc đáo tròn vị ngon khó cưỡng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *