Đậu xanh vừa thơm vừa mát, nấu cách giúp giải cảm nhanh, ăn cực hợp ăn mùa hè

Cháo đậu xanh ăn vừa mát vừa giúp tăng cường đề kháng, giải cảm cực nhanh.

Cháo đậu xanh

Nguyên liệu:

Đậu xanh cả vỏ: 40gr

Gạo nếp: 100gr

Gạo tẻ: 50gr

Hành lá, tía tô

Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu

Đậu xanh vừa thơm vừa mát, nấu cách giúp giải cảm nhanh, ăn cực hợp ăn mùa hè

Cháo đậu xanh

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh và ngâm nước khoảng 2-3 giờ để đậu mềm nhanh. Nếu không có thời gian, bạn có thể vo sạch đậu và nấu trực tiếp.

Bước 2: Rửa sạch 100gr gạo nếp và 50gr gạo tẻ, ngâm khoảng 40 phút cho mềm. Nếu có thời gian, ngâm lâu hơn để gạo mềm và cháo thơm hơn. Sau đó, vớt gạo ra và để ráo nước. Rửa sạch hành lá và tía tô, thái nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 100gr gạo nếp và 50gr gạo tẻ vào nồi, sau đó thêm nước với tỉ lệ 1 phần gạo và 4 phần nước.

Bước 4: Tiếp theo, cho 40gr đậu xanh vào nồi và đun lửa lớn. Đảo đều để đậu xanh và gạo nở bung ra, tránh để cháo bị khê và mất ngon.

Bước 5: Khi nồi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu cho cháo mềm nhừ. Đảo nhẹ cháo để gạo và đậu kết hợp mềm mịn, tạo nên một món cháo thơm ngon và hấp dẫn.

Bước 5: Khi cháo đã nhừ và sánh mịn, thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, tắt bếp.

Bước 6: Múc cháo ra chén, rắc hành lá và tía tô thái nhỏ, thêm chút tiêu và trộn đều. Cháo đậu xanh có thể thưởng thức khi nóng hoặc để nguội, đều rất bổ dưỡng.

Cháo đậu xanh thịt băm

Nguyên liệu:

Thịt lợn lạc: 100gr

Gạo nếp: 100gr

Gạo tẻ: 30gr

Đậu xanh: 50gr

Xương ống hoặc xương non: 200gr

Hành lá, tía tô, giá đỗ, hành khô

Gia vị: Dầu ăn, tiêu bột, nước mắm

Đậu xanh vừa thơm vừa mát, nấu cách giúp giải cảm nhanh, ăn cực hợp ăn mùa hè

Cháo đậu xanh thịt băm

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều gạo tẻ và gạo nếp, sau đó vo sạch và để ráo nước. Ngâm gạo khoảng 30 phút để gạo nở ra (nếu có thời gian, ngâm lâu hơn càng tốt). Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Rửa sạch xương ống, sau đó luộc sơ qua để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch xương lần nữa và chặt thành từng khúc vừa ăn. Xào xương với chút dầu ăn và gia vị.

Bước 3: Đổ nước vào nồi chứa xương và đun sôi. Sau khi nước sôi, cho gạo và đậu xanh vào nồi và hạ nhỏ lửa. Vớt hết bọt trong quá trình nấu.

Bước 4: Trong khi cháo chín, rửa sạch thịt lợn lạc, sau đó băm nhuyễn và ướp với nước mắm, hạt nêm trong khoảng 30 phút. Băm nhỏ hành khô và xào với dầu ăn cho thơm. Tiếp theo, thêm thịt lợn băm vào chảo và xào cho thịt săn lại. Gia vị cần thiết có thể thêm chút tiêu.

Bước 5: Rửa sạch hành lá và tía tô, sau đó băm nhỏ. Khi cháo đã chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 6: Cho cháo ra tô, thêm thịt lợn băm, tía tô, hành lá lên trên và thưởng thức.

Cháo tôm đậu xanh

Nguyên liệu:

50gr đậu xanh

Cháo trắng được nấu nhuyễn theo tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

Tôm: 100gr

Đậu xanh vừa thơm vừa mát, nấu cách giúp giải cảm nhanh, ăn cực hợp ăn mùa hè

Cháo tôm đậu xanh

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh đãi sạch và ngâm nước qua đêm. Sau đó, vo sạch đậu xanh trước khi đặt vào xửng hấp cho đậu chín mềm. Sau khi chín, cho đậu xanh vào bát và sử dụng thìa để nghiền nhuyễn. Rây đậu xanh qua lưới để đạt được độ mịn và mềm tùy ý.

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp và cho gạo vào. Đun sôi rồi giảm lửa nhỏ cho đến khi gạo chín thành cháo. Tiếp theo, thêm đậu xanh vào nồi và khuấy đều. Nếu cháo có độ sánh quá đặc, bạn có thể thêm một chút nước sôi để điều chỉnh độ đặc tùy theo t.uổi của bé.

Bước 3: Lột vỏ tôm, loại bỏ chỉ đen và băm nhuyễn. Ướp tôm với hành tím và một ít nước mắm ngon. Khi cháo đã chín, thêm tôm vào nồi và quấy đều. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị và sau đó tắt bếp.

Bước 4: Cho cháo ra bát và thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món cháo đậu xanh ngon lành!

2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau

Cách nấu cháo đậu xanh tùy theo từng vùng miền mà có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt. Ví dụ, người dân miền Bắc, miền Trung thường ưa cháo đậu xanh có vị mặn như kết hợp với thịt bằm, rau tía tô, còn người miền Nam thì nấu cháo đậu xanh với nước cốt dừa cho vị ngọt dịu. Bài viết sau Cachnau.vn sẽ hướng dẫn tới bạn đọc cả 2 cách nấu cháo này, mời bạn tham khảo nhé.

1. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm với lá tía tô giúp giải cảm

Theo kinh nghiệm dân gian, cháo trứng hay cháo gà hoặc cháo đậu xanh có thêm lá tía tô, hành lá giúp giải cảm rất tốt. Món cháo này thích hợp vào những ngày mùa đông giá lạnh, hoặc nếu nấu cho người mới ốm dậy có thể thêm thịt bằm để bổ sung dưỡng chất. Cách nấu món cháo này khá đơn giản, chi tiết như sau.

1.1. Nguyên liệu cần có

Gạo nếp 100 gram

Gạo tẻ 30 gram

Đậu xanh 50 gram

Xương ống heo 200 gram

Thịt heo xay 100 gram

Hành tím 1 củ

Tía tô, hành lá tùy thích

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu xay…

Đậu xanh vừa thơm vừa mát, nấu cách giúp giải cảm nhanh, ăn cực hợp ăn mùa hè

Người miền Bắc và miền Trung dùng gạo nếp nấu cháo nhiều hơn gạo tẻ. Ảnh: Internet1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh với thịt bằm chi tiết

Với món cháo đậu xanh giải cảm này, bạn đọc nấu theo công thức như sau:

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và gạo tẻ vò sạch rồi ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 60 phút để đậu mềm, nấu dễ chín nhanh hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch vỏ đậu rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.Xương ống heo mua về rửa sạch và chần qua nước sôi để khử mùi hôi và chất bẩn. Sau đó cho xương và khoảng 1,5 lít nước lọc vào hầm.

Lưu ý quá trình hầm không nên đậy nắp để tránh nước dùng bị đục.Ướp thịt heo xay với vào 1/3 thìa muối bột canh, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu xay, 1/2 thìa nước mắm rồi trộn đều cho thấm gia vị khoảng 10 phút.Hành tím bỏ vỏ ngoài, đem thái mỏng rồi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn và phi thơm số hành tím này. Sau đó cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.Hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Đậu xanh vừa thơm vừa mát, nấu cách giúp giải cảm nhanh, ăn cực hợp ăn mùa hè
Các bước sơ chế nguyên liệu để nấu cháo đậu xanh thịt bằm ngon. Ảnh: Youtube

1.2.2. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm với lá tía tô

Sau khi hầm xương tầm hơn 1 tiếng, nước ngọt từ xương đã tiết ra, thì vớt xương ra khỏi nồi.Tiếp đó cho gạo nếp ,gạo tẻ và đậu xanh đã chuẩn bị vào tiếp tục đun. Bước này chú ý để lửa thật nhỏ cháo không bị cháy và chín mềm, khoảng 10 phút thì khuấy đều một lần và vớt bọt.Nấu đến khi gạo và đậu xanh nhừ thì cho thịt bằm đã xào ở trên vào khuấy đều. Đợi cháo sôi lại thì tắt bếp.Cho cháo ra tô rồi ho hành lá, tía tô lên trên cùng rồi thưởng thức.

Một số mẹo nhỏ giúp nấu cháo nhanh:

Nếu gia đình có nồi áp suất thì nên dùng để hầm xương khoảng 30 phút là được. Hoặc có thể không cần dùng nước hầm xương heo cho món cháo này.Món cháo này ăn nóng có thể thêm 1 quả trứng gà chần để tăng dinh dưỡng cho người bị ốm.Tỷ lệ nước cho món cháo thường là 1:4, tuy nhiên có thể thêm hoặc bớt tùy theo khẩu vị người dùng.

Đậu xanh vừa thơm vừa mát, nấu cách giúp giải cảm nhanh, ăn cực hợp ăn mùa hè
Món cháo đậu xanh thịt bằm hấp dẫn và giúp giải cảm. Ảnh: Youtube

2. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh vị ngọt với nước cốt dừa kiểu miền Nam

Món cháo đậu xanh mà nhiều người miền Nam yêu thích là kết hợp với nước cốt dừa. Món cháo này nhìn qua như món chè vì sánh, đặc và có vị ngọt. Tuy nhiên, đây thực chất là món cháo đậu xanh giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt. Nếu bạn đọc muốn đổi vị cho món cháo này hãy thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.

2.1. Nguyên liệu cần có và cách sơ chế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gạp nếp 100 gram

Gạo tẻ 30 gram

Đậu xanh 100 gram

Dừa tươi 1,5 lít

Nước cốt dừa 30 ml

Cách sơ chế:

Gạo nếp và gạo tẻ đem vò sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm sau đó vớt ra để thật ráo nước.Đậu xanh chà bể đôi, sau đó ngâm nước khoảng 60 phút để hạt nở mềm, vớt ra để ráo nước.

Đậu xanh vừa thơm vừa mát, nấu cách giúp giải cảm nhanh, ăn cực hợp ăn mùa hè
Ngâm gạo giúp hạt gạo nở đều hơn, chín nhanh hơn khi nấu cháo. Ảnh: Youtube

2.2. Cách nấu cháo đậu xanh nước cốt dừa ngon

Bắc chảo lên bếp, cho gạo đã ráo nước vào rang với lửa lớn đến khi hạt gạo hơi sém vàng thì tắt bếp.Đổ phần gạo vừa rang vào nồi với khoảng 1,5 lít nước, sau đó cho đậu xanh vào rồi đun với lửa lớn. Đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ và hầm cho gạo, đậu xanh chín mềm.

Khi cháo đã chín mềm thì cho nước cốt dừa tươi vào. Dùng muỗng đảo đều quanh nồi cháo.Tiếp tục nấu cháo sôi và căn đến khi cháo hơi sánh, sệt lại thì tắt bếp.Múc cháo ra bát và thêm một ít nước cốt dừa. Nếu thích ngọt hơn thì có thể thêm một chút đường nhé. Hoặc nếu có thời gian, bạn đọc có thể rang thêm một ít đậu phộng, giã nhỏ rải lên món cháo này ăn rất thơm.

Đậu xanh vừa thơm vừa mát, nấu cách giúp giải cảm nhanh, ăn cực hợp ăn mùa hè
Món cháo đậu xanh nấu nước cốt dừa béo, ngọt, thơm và khá dễ nấu. Ảnh: Youtube

Với hai cách nấu cháo đậu xanh ở trên bạn đọc có thể chọn ra cách nấu phù hợp với khẩu vị của mình và người thân nhất nhé. Ngoài ra bạn đọc cũng có thể nấu cháo đậu xanh với bồ câu cho người mới ốm dậy, hoặc một số nguyên liệu rau củ quả khác đều được. Mến chúc bạn đọc thành công với món cháo thơm ngon bổ dưỡng này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *