Chỉ chưa đầy 15 phút là bạn đã có ngay món đậu phụ sốt hành lá rồi!
Nguyên liệu làm đậu phụ sốt hành lá: (cho 2 người ăn)
453gr đậu phụ
8 nhánh hành lá
chén dầu ăn
2 muỗng canh xì dầu
muỗng canh hắc xì dầu
thìa cà phê đường
1 cốc nước
2 thìa cà phê bột bắp trộn với 3 muỗng canh nước
Cách làm đậu phụ sốt hành lá:
Thái đậu phụ thành hình vuông dày khoảng 2cm. Dùng khăn hoặc giấy lau bếp để thấm khô từng miếng đậu phụ.
Thái nhỏ phần trắng của hành lá, sau đó cắt đôi phần xanh.
Bắc chảo lên bếp, đun cho đến khi nóng dầu. Nhẹ nhàng cho các miếng đậu phụ vào. Xếp đậu phụ lên thành một lớp duy nhất và chiên trên lửa vừa cho đến khi mặt dưới chuyển sang màu vàng. Lật mặt còn lại để chiên.
Hoặc có thể chiên đậu bằng nồi chiên không dầu. Xịt một lớp dầu mỏng lên miếng đậu phụ. Xếp đậu phụ lên thành một lớp duy nhất trên khay của nồi chiên không dầu đã làm nóng trước ở 200 độ. Chiên trong 10-12 phút cho đến khi đậu phụ có màu vàng.
Đổ đậu phụ đã chiên ra ngoài, để lại dầu ăn trong chảo. Cho hành lá thái nhỏ vào và chiên cho đến khi có màu nâu nhạt.
Đổ xì dầu, hắc xì dầu, đường và nước vào chảo. Đun sôi lại thì cho đậu phụ vào cùng với hành lá. Để lửa lớn và đun trong khoảng 2 phút. Lật miếng đậu phụ một lần nửa để cả hai mặt của đậu phụ được phủ đều nước sốt.
Vặn nhỏ lửa, đổ hỗn hợp bột bắp đã khuấy đều vào chảo rồi đun ở lửa nhỏ cho đến khi nước sốt đặc lại như mong muốn. Nước sốt sẽ đặc hơn một chút sau khi bạn múc ra đĩa. Nếu nấu quá lâu, nước sốt sẽ quá đặc và dính, khi ăn sẽ không ngon.cách
Đổ đậu phụ sốt hành lá ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn làm đậu phụ sốt hành lá thành công!
Trời mưa ẩm mà làm món đậu phụ thế này thì cực ngon đậm đà đưa cơm
Từng miếng đậu phụ chiên giòn được phủ một lớp nước sốt cay ngọt thơm đậm đà, ăn vô cùng đưa cơm!
Đậu phụ là loại thực phẩm có ít cholesterol, ít chất béo trung tính và ít cholesterol “xấu” hơn thịt. Do đó, thường xuyên thay thế thịt bằng đậu phụ có thể giúp bạn giảm những chỉ số không tốt cho cơ thể. Và điều này giúp bạn ngăn ngừa và chống lại bệnh tim mạch cũng như bệnh huyết áp cao. Ngoài ra, đậu phụ không chứa chất béo bão hòa – loại chất béo góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác.
Thêm đậu phụ vào thực đơn các bữa ăn trong tuần, chị em có thể thu được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình. Hôm nay hãy cùng đổi khẩu vị cho cả nhà với món đậu phụ chiên sốt
Nguyên liệu làm món đậu phụ chiên sốt giòn ngọt:
Nguyên liệu chính (2 khẩu phần ăn):
Đậu phụ: 1 miếng vuông
Tinh bột 50g
Muối: một chút
Dầu ăn: 3 thìa canh
Lạc rang giã dập: một chút
Nguyên liệu làm nước sốt:
Tương ớt ngọt: 4 thìa canh
Tương ớt: 1 thìa canh
Xì dầu: 1 thìa canh
Rượu nấu ăn: 2 thìa canh
Nước đường ngô: 2 thìa canh
Tỏi băm nhỏ: 1 thìa cà phê
Dầu ăn: 1 thìa canh
Cách chế biến món đậu phụ chiên sốt cay ngọt:
Bước 1: Đậu phụ mua về có thể rửa qua dưới vòi nước cho sạch. Sau đó cắt đậu phụ thành miếng vuông khoảng 2cm. Đặt chúng lên trên khăn bếp để thấm khô nước ở từng miếng đậu.
Cách giúp bạn lựa chọn mua được đậu phụ ngon
Dựa vào màu sắc của miếng đậu: Một miếng đậu phụ tươi ngon thường luôn có màu trắng ngà. Trong khi đó, đậu phụ có dùng thạch cao chế biến sẽ có màu vàng hơn. Khi đậu phụ được dùng nhiều thạch cao thì màu vàng càng rõ rệt. Chính vì thế để mua được đúng loại đậu an toàn cho sức khỏe thì bạn nên tránh mua những miếng đậu có màu vàng hoặc màu ngả vàng.
Dùng tay để cảm nhận: Khi mua đậu phụ, bạn có thể dùng tay sờ. Nếu trường hợp miếng đậu mềm mướt, cầm đậu lên thấy nhẹ tay thì đó là những miếng đậu ngon, an toàn. Trường hợp miếng đậu hơi cứng, cầm chắc thiếu độ mướt mềm thì không nên mua.
Đánh giá thông qua thính giác: Khi chọn mua đậu, nếu bạn thấy miếng đậu có mùi thơm nguyên chất của đậu nành thì nên mua. Còn những miếng đậu có mùi tựa vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì thì nên tránh mua.
Nếm vị: Thường thì miếng đậu phụ ngon sẽ có vị béo ngậy đặc trưng từ đậu nành. Còn nếu đậu làm bằng thạch cao sẽ có vị hơi chát và bạn không nên mua.
Bước 2: Lấy từng miếng đậu cho vào bát đựng tinh bột bắp. Phủ đều tinh bột bắp lên các miếng đậu. Sau đó dùng tay rũ bỏ những phần bột thừa không kết dính lên miếng đậu.
Mẹo cho bạn: Nếu bạn muốn miếng đậu giòn hơn thì hãy cho lớp bột bám càng dày thì sẽ càng giòn.
Bước 3: Lót lớp giấy nến (hoặc giấy bạc) lên khay nướng. Sau đó xếp đậu phụ lên rồi phết dầu ăn đều lên bề mặt. Ở bước này, nếu bạn có bình xịt thì tốt hơn ngoài việc tránh lãng phí và miếng đậu cũng được phủ đều dầu ở mức vừa phải.
Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và cho khay đậu vào, nướng trong khoảng 15 phút. Tới khi miếng đậu vàng đều là đạt tiêu chuẩn.
Gợi ý cho bạn: Nếu bạn không có lò nướng thì hãy tận dụng chiếc nồi chiên không dầu nhà mình để chế biến bước này. Bạn lấy khay của nồi chiên không dầu ra, sau đó lót giấy nến, xịt một chút dầu ăn lên mặt đậu. Chiên đậu ở 190 độ C trong 15 phút – sau 10 phút đầu thì bạn lấy ra, lật mặt dưới của đậu lên rồi chiên nốt 5 phút nữa là hoàn thành.
Tùy thuộc vào mức độ bạn muốn ăn đậu giòn đến đâu mà có thể lựa thời gian chiên/ nướng lâu hay nhanh vài phút nhé!
Bước 5: Bạn cho tất cả các nguyên liệu phần làm sốt cho món ăn vào 1 bát tô. Sau đó trộn đều rồi cho vào chảo đun sôi trong khoảng 2 phút. Khi phần nước sốt sánh đều thì cho đậu phụ chiên và lạc giã dập vào, đảo đều tay. Khi tất cả các miếng đậu được phủ đều lớp sốt thì bạn tắt bếp.
Bạn có thể thay lạc giã dập bằng các loại hạt khác mình yêu thích như: Hạt óc chó, hạt điều, hạt bí… Hoặc bạn không thích thì cũng có thể bỏ qua không cần cho các loại hạt vào trong công đoạn này.
Bước 6: Món đậu phụ chiên giòn sốt cay ngọt hoàn thành, bạn cho bày ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Như vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, chị em đã có ngay đĩa đậu phụ chiên giòn sốt cay ngọt nóng hổi, thơm ngon cho ngày mưa nồm ẩm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món đậu phụ chiên giòn sốt cay ngọt nhé!