3 món ăn vặt từ khoai tây dễ làm cho cả nhà quây quần nhâm nhi đêm Giáng sinh. Bạn đã có ý tưởng gì cho thực đơn đêm Giáng sinh này chưa?
Snack khoai tây
Nguyên liệu:
Khoảng 2-3 củ khoai tây lớn
Bột gia vị mì tôm Hảo Hảo (hoặc bạn có thể thay thế bằng bột phô mai)
Dầu ăn
Dụng cụ cần có: Nồi chiên không dầu, rổ, túi zip.
Snack khoai tây
Cách làm:
Bước 1:
– Bạn chuẩn bị khoảng 2-3 củ khoai tây cỡ lớn, nên chọn những củ khoai tây có lớp vỏ trơn nhẵn, màu vàng thì thường ngọt và thơm hơn khoai tây ngả màu trắng.
– Khoai tây mua về bạn cạo vỏ, rửa sạch, khoai tây bào mỏng rồi ngâm nước muối pha loãng khoảng chừng 30 phút.
– Sau khi ngâm nước muối pha loãng khoảng chừng 30 phút thì bạn vớt khoai tây ra, rửa bằng nước sạch nhiều lần đến khi nước trong là đạt yêu cầu.
– Tiếp đó, bạn để khoai thật ráo nước trước khi đem chiên, bạn có thể rải đều khoai ra rổ, phơi khoai nơi khô ráo hoặc bật quạt trực tiếp cho khoai được ráo nước thì khi chiên khoai sẽ giòn ngon hơn.
Bước 2:
Sau khi khoai đã ráo nước thì bạn sẽ tiếp tục thực hiện cách làm bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu bằng các bước sau:
– Bạn trộn khoai với 1 thìa dầu ăn để khi chiên khoai sẽ không bị khô. So với chiên ngập dầu thì cách chiên này sẽ hạn chế được rất nhiều dầu ăn.
– Tiếp đến, bạn cho khoai vào trong nồi, rải đều khoai khắp lòng nồi. Cài đặt nhiệt 180 độ với thời gian 15 phút.
– Sau đó, bạn mở nồi ra, nếu khoai chưa được giòn theo ý muốn thì bạn cài đặt thêm 180 độ với thời gian 5 phút.
Bước 3:
– Sau khi chiên xong, bạn rắc gói gia vị Hảo Hảo vào khoai khi còn đang nóng và xóc đều. Ở bước xóc gia vị này, bạn có thể sử dụng bột phô mai, rong biển vụn… thì bạn sẽ có được món khoai tây chiên với rất nhiều hương vị khác nhau.
Khoai tây viên phô mai
Nguyên liệu:
Khoai tây: 200 gram (khoảng 5-6 củ).
Muối: 1/8 thìa cà phê.
Bột mì: 80 gram.
Phô mai kéo sợi mozzarella: 100 gram.
Trứng: 1 quả.
Sữa tươi không đường: 20ml.
Bột chiên xù: 1 gói.
Khoai tây viên phô mai
XCách làm:
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 20 phút cho chín mềm.
Chú ý: hấp khoai tây luôn từ lúc nước còn lạnh, không cần đợi sôi mới cho vào.
Sau khi hấp khoai cho khoai ra một bát lớn, nhân lúc khoai còn nóng nghiền khoai thật nhỏ và mịn.
Khi khoai tây đã nghiền nhuyễn bạn cho vào 1/8 thìa cà phê muối và 2 thìa canh bột mì sau đó trộn đều.
Phô mai cắt cục hình vuông vừa ăn để làm phần nhân.
Tiếp theo lấy 1 phần khoai tây (khoảng 25 gram) ra tạo hình sau đó đặt viên phô mai vào chính giữa và nặn tròn lại.
Lưu ý không nặn bánh to quá, vì khi chiên bên trong không đủ nóng phô mai không chảy ra mà phần khoai tây đã bị vỡ.
Sau khi tạo hình xong số bánh khoai bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho bánh chắc hơn để dễ lăn bột.
Đầu tiên làm phần vỏ bột chiên xù bên ngoài, đ.ập 1 quả trúng gà và thêm vào 20ml sữa (có thể thay bằng nước lọc), đ.ánh đều hỗn hợp lên.
Tiếp theo cho 50 gram bột mì vào trộn cùng cho đến khi hỗn hợp hòa quyện đồng nhất.
Sau đó lấy phần khoai đã để lạnh ra, lăn tứng viên một vào hốn hợp bột trứng vừa làm cho bám xung quanh viên khoai, tiếp đến là lăn qua bột chiên xù là được.
Bắc một chảo dầu nóng cho bánh vào chiên ngập dầu ở lửa vừa khoảng 3-5 phút, thỉnh thoảng nhớ đảo bánh để bánh không bị xém, đợi bánh chín vàng thì vớt bánh ra đĩa để sẵn giấy thấm dầu và tắt bếp.
Món bánh khoai tây phô mai hoàn thành, bạn ăn khi còn nóng chấm cùng chút tương ớt hoặc mayonaise đều vô cùng ngon nhé.
Pizza khoai tây
Nguyên liệu:
250 gram khoai tây
700 gram phô mai
2 cây xúc xích
2 quả trứng
Gia vị muỗng cafe muối
1 muỗng canh tương cà
1 ít tiêu xay
Pizza khoai tây
Cách làm:
Xắt sợi 250 gram khoai tây và xắt sợi 2 cây xúc xích. Sau đó đ.ập 2 quả trứng vào bát và khuấy tan thêm muỗng cafe muối, 1 ít tiêu xay.
Cho 150 ml dầu ăn vào chảo cho đến khi thử dầu nóng được thì mới cho khoai tây đã xắt sợi vào chảo, chiên trong vòng 3 – 5 phút rồi chắt hết dầu.
Trải đều khoai tây và cho trứng gà vào chảo cho tới khi trứng chín rồi lật mặt sau. Tiếp tục cho 1 muỗng canh tương cà phết đều bề mặt, sau đó rải đều xúc xích xắt sợi lên bề mặt bánh.
Rắc đều phô mai sợi lên bề mặt pizza rồi đậy giấy bạc cho phô mai tan chảy, đun lửa nhỏ trong vòng 2 -3 phút là có thể thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Bí quyết làm snack khoai tây lành mạnh, thơm ngon đẹp mắt
Nhìn qua, nhiều người sẽ tưởng đây là những chiếc bánh ngọt chứ chẳng phải snack khoai tây! Vẫn là khoai tây thôi nhưng làm theo gợi ý của chúng tôi trong bài viết này, bạn sẽ có ngay một món ăn vặt vừa ngon bổ, vừa lạ miệng và đẹp mắt. Đảm bảo cả người lớn lẫn trẻ con đều thích.
Snack khoai tây nè
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm snack khoai tây
1. Khoai tây: 400gr
2. Bơ nhạt Anchor: 25-30gr
3. Muối: 1 ít
Cách làm snack khoai tây
– Bước 1: Sơ chế và luộc/hấp khoai tây
Bạn nạo vỏ khoai tây và thái khoai thành những miếng nhỏ. Sau đó rửa khoai tây khoảng 3-4 lượt nước để khoai nhả bớt nhựa rồi cho khoai vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp mặt khoai và luộc khoảng 8-10 phút.
Bạn có thể hấp khoai bằng xửng hấp cũng được nha
– Bước 2: Nghiền khoai tây
Bạn cho phần khoai tây đã luộc/hấp chín vào bát cùng 1-2 thìa cà phê muối và dùng thìa/dĩa dầm nhuyễn. Sau đó, thêm vào 25-30gr bơ lạt Anchor và tiếp tục trộn kỹ để bơ tan ra, quện vào khoai tây.
Dầm nhuyễn khoai tây trước rồi trộn với bơ Anchor
Tiếp theo, bạn rây hỗn hợp khoai tây trộn bơ qua rây lọc để tăng thêm độ nhuyễn mịn rồi cho hỗn hợp vào túi bắt kem.
– Bước 3: Nướng snack khoai tây
Bạn làm nóng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở mức nhiệt 200 độ trong 3-5 phút. Trong thời gian đợi làm nóng nồi chiên/lò nướng, bạn đặt 1 tờ giấy nến vào khay nướng và bóp nhẹ túi bắt kem để tạo hình snack khoai tây.
Làm vậy nè
Tiếp theo, bạn nướng snack khoai tây ở mức nhiệt 170-180 độ trong 30 phút.
Vậy là xong!
Sau khi nướng, bạn đợi cho khoai tây nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong hộp kín, để ở nơi thoáng mát là có ngay món ăn vặt dùng được cho 3-5 ngày rồi!
Thành phẩm nè
Làm thế này, từng miếng snack khoai tây không chỉ giòn mà còn ngậy mùi bơ, ăn miếng nào, mê miếng ấy luôn!