Sườn nướng thơm nức, nộm rau củ giòn sần sật thanh mát đỡ ngán… sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải hết lời khen ngợi.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Sườn nướng: 70.000đ
– Canh mồng tơi nấu xương: 22.000đ
– Nộm thập cẩm: 20.000đ
– Cà bát muối: 5.000đ
Tổng: 117.000đ
Nguyên liệu: – 500g sườn, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa dầu hào, nước tương vừa đủ, nửa thìa ngũ vị hương, 4 tép tỏi, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1/2 muỗng canh muối, 5g đường, 1 thìa sốt ớt Hàn Quốc, 1 thìa tinh bột.
– Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Cho tỏi băm vào sườn, thêm hành lá, gừng thái nhỏ, ớt băm vào. Lưu ý, ai ăn được cay thì cho ớt còn không thì bỏ qua.
– Thêm dầu hào, rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 thìa sốt ớt cùng ngũ vị hương, đường và tinh bột. Đeo gang tay và bắt đầu nhào bóp cho sườn ngấm đều gia vị. Ướp sườn 2 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó cho sườn vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 185 độ C trong 25 phút. Sau 15 phút, lật sườn và tiếp tục nướng cho đến hết thời gian là sườn chín, lên màu nâu đỏ rất đẹp. Nếu không có nồi chiên không dầu bạn có thể nướng sườn trong lò nướng. Tuỳ theo mỗi lò mà bạn để nhiệt và thời gian khác nhau.
Nguyên liệu: 1 bó mồng tơi, 250g xương cục, muối, 1 củ hành khô.
Mồng tơi nhặt bỏ lá già, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Xương rửa sạch, cho vào nồi thêm nước luộc sôi 2 phút rồi vớt ra rửa lại với nước ấm. Cho xương lại vào nồi, thêm nước mới, đ.ập 1 củ hành khô vào, ninh 20 phút rồi cho rau mồng tơi vào, nêm muối vừa ăn. Nấu khoảng 1,5-2 phút là rau chín.
Nguyên liệu: 1 quả dưa chuột bào sợi, 1 nửa quả xoài xanh bào sợi, 1 nửa củ đậu bài sợi, 100g bắp cải tím thái nhỏ, 1 củ cà rốt nhỏ rửa sạch bào sợi, 1 nắm rau mùi rửa sạch thái nhỏ, 1 nắm mùi tàu rửa sạch thái nhỏ, 50g bò khô xé sợi, 50g lạc rang. Gia vị: đường, nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt.
Cho tất cả các nguyên liệu vào chung 1 bát (trừ lạc và gia vị). Sau đó nêm mắm, đường, chanh, tỏi băm, ớt vừa đủ vào. Đảo đều. Sau đó rắc lạc rang giã rối lên, đảo đều là xong.
Chuẩn bị: 1 quả cà bát xanh, chanh, tỏi, muối, ớt, đường
Cà bổ thành miếng mỏng, sau đó cho ngay vào bát nước rửa nhiều lần cho ra bớt nhựa độc. Cho cà vào bát tô, thêm muối, đường vào trộn đều. Sau đó vắt chanh, đảo đều một lúc cho ngấm gia vị. Cà bát xanh vốn mềm nên ngấm gia vị nhanh. Sau đó, cho ớt và tỏi băm nhỏ vào trộn đều, để vài tiếng là ăn được. Bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Chúc các bạn thành công!
9X Hà Nội chia sẻ bí quyết làm sườn nướng ngũ vị thơm mềm thấm vị, cả nhà ai cũng mê
Sườn nướng ngũ vị không bị khô, miếng sườn vàng ươm, ngọt mềm, thấm vị và đặc biệt là không bị ngán đảm bảo chắc chắn sẽ rất hao cơm.
Sườn nướng ngũ vị là món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, mặn ngọt hòa quyện kích thích vị giác. Lớp mật ong thơm, mềm được phủ đều bên ngoài còn giúp miếng sườn nướng lên màu bóng mượt, hấp dẫn. Với món sườn này, bạn có dùng kèm với cơm nóng hoặc ăn không đều rất ngon. Nếu cũng là tín đồ của món sườn nướng ngũ vị thì bạn có thể tham khảo công thức của chị Lan Hương (32 t.uổi, Hà Nội).
Chia sẻ với Emdep, chị Lan Hương cho biết: “Mình có tham khảo công thức làm sườn nướng ngũ vị trên YouTube và biến tấu theo khẩu vị của gia đình. Mình thường làm món ăn này vào cuối tuần, khi cả nhà có nhiều thời gian bên nhau hay dịp có khách tới nhà. Trong gia đình, con gái mình là người thích món sườn này nhất. Ngoài sườn nướng ngũ vị, mình còn làm sườn nướng mật ong, sườn nướng cam, sườn xào chua ngọt,… tất cả đều rất ngon”.
Cũng theo chị Hương, để món sườn nướng ngũ vị thơm ngon thì khâu chọn sườn vô cùng quan trọng. Chị gợi ý nên chọn sườn còn xen chút mỡ để khi ăn có độ mềm, thơm và béo hơn. Bên cạnh đó, sườn ngon phải đảm bảo còn tươi, có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
Ngoài ra, còn một bí quyết nữa để món ăn chuẩn vị là khi nướng sườn hãy để nhiệt thấp lúc đầu để sườn chín dần từ trong ra, sau đó tăng nhiệt để xém chút mặt, sườn sẽ thơm ngon và không sợ cháy.
Thời gian trung bình để nướng sườn mất khoảng hơn 20 phút và chủ yếu lâu ở thời gian ướp. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể ướp sườn từ 2-3 giờ. Tuy nhiên, để món sườn ngon đậm vị hơn thì bạn nên ướp sườn qua đêm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó sườn thấm gia vị, khi nướng sẽ mềm ngon hơn.
Sườn nướng ngũ vị
Nguyên liệu
1kg dẻ sườn heo
Gia vị ướp gồm:
2 củ sả
2 củ hành tím
2-3 tép tỏi
1 thìa dầu màu điều
1 thìa dầu mè (hoặc dầu ăn thường)
2 thìa dầu hào
1 thìa xì dầu
1 thìa tương ớt
2 thìa mật ong
1 thìa bột ớt Hàn Quốc
1/2 thìa ngũ vị hương
1/2 thìa tiêu xay
1/2 thìa cà phê muối
Sơ chế
– Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, lọc bỏ màng gân trên sườn.
– Rửa sạch sườn bằng muối và rượu nếp rồi để ráo.
Cách làm:
– Cho tất cả gia vị ướp vào máy xay xay nhuyễn.
– Cho phần sốt đã xay vào âu rồi trộn với sườn. Đeo găng tay trộn, matxa kỹ từng miếng sườn cho sốt thấm đều.
– Ướp sườn khoảng 2-3 tiếng. Nếu ướp qua đêm sườn sẽ thấm gia vị và mềm hơn nhiều.
– Làm nóng nồi chiên không dầu 5 phút ở 160 độ.
– Trải giấy bạc ra khay. Xếp sườn lên rồi cho vào nồi chiên.
– Lần 1: nướng sườn 20 phút ở 160 độ (lật sườn trong quá trình nướng).
– Lần 2: dùng cọ phết sốt còn lại lên 2 mặt sườn. Nướng thêm 5 phút mỗi mặt sườn ở 190 độ cho sườn se lại, vàng đẹp hơn.
Sườn sau khi nướng sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, từng miếng sườn thấm đẫm gia vị ướp, mềm ẩm và rất dậy vị.
Chúc bạn thành công!