Khi ăn bánh trung thu Đài Loan nhân mè đen cốm dừa, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hài hòa giữa hương vị mè đen thơm ngon và cốm dừa mềm mịn. Vỏ bánh mỏng nhẹ, tạo nên một trải nghiệm ăn bánh thú vị.
Nguyên liệu làm bánh
100g đậu xanh
700ml nước
1/3 muỗng cà phê muối
40g mè đen
10g mè trắng
100g đường
45g sữa đặc có đường
25g dầu ăn
Nguyên liệu làm nhân cốm dừa
50g trứng muối
15g chà bông
100g cốm dẹp
75ml nước lá dứa
130ml nước
30g đường
50ml nước cốt dừa
Nguyên liệu làm bột bánh
140g nước
50g đường
4g muối
250g bột mì đa dụng
80g bơ
Nguyên liệu làm bột dầu
150g bột mì đa dụng
65g dầu ăn
Nguyên liệu phết bánh và làm thành phẩm
Lòng đỏ trứng gà
Mè đen (để trang trí)
Cách thực hiện
Bước 1: Làm nhân mè đen
Nấu 100g đậu xanh cùng với 400ml nước cùng với ⅓ muỗng cà phê muối. Nấu đến khi hạt đậu xanh nở.
Tiếp theo, bắt nồi lên bếp, cho vào nồi 40g mè đen, 10g mè trắng và rang mè với lửa vừa. Khi mè trắng trở màu hơi vàng và thơm thì nhắc hỗn hợp xuống.
Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu xanh cùng hỗn hợp mè rang, cho vào thêm 100g đường, 45g sữa đặc có đường và 300ml nước.
Sau khi xay nhuyễn thì đổ hỗn hợp lên chảo, cho thêm 25g dầu ăn, đảo đều hỗn hợp trên lửa vừa. Xào hỗn hợp nhân bánh trên lửa vừa với dầu ăn cho đến khi đạt độ đặc mong muốn. Đổ nhân bánh vào một tô lớn và để nguội hoàn toàn. Sau đó, bọc kín nhân bánh bằng màng bọc thực phẩm để tránh khô nhân bánh.
Bước 2: Làm nhân cốm dừa
Chuẩn bị tô lớn, cho vào tô 100g cốm dẹp, 75ml nước lá dứa cùng với 80ml nước, trộn đều hỗn hợp và để nghĩ trong khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, bắt chảo lên bếp, cho vào chảo 50ml nước, 30g đường, nấu cho nước sôi và đường tan hết thì cho phần hỗn hợp cốm dẹp xào trên lửa lớn để nước đường rút hết vào cốm dẹp. Tiếp tục cho thêm 50ml nước cốt dừa, đảo đều tay đến khi hỗn hợp tạo thành khối thì nhắc xuống bếp.
Tiếp tục đảo đều hỗn hợp khi đã nhắc xuống bếp cho đến khi hỗn hợp còn hơi ấm thì chia nhỏ thành 14 – 15 phần bằng nhau.
Dầm nhuyễn 50g trứng muối cùng với 15g trà bông.
Ấn dẹp phần nhân cốm sau đó cho phần hỗn hợp trứng muối và chà bông vào giữa sau đó vo tròn nhân cốm dừa.
Nhân mè đen cũng chia thành 14 – 15 phần bằng nhau, sau đó ấn dẹp nhân mè đen và để phần nhân cốm dẹp đã được vo tròn vào giữa, tiếp tục vo tròn nhân mè đen.
Bước 3: Làm bột bánh
Lấy một thau lớn, cho vào thau 140g nước, 50g đường, 4g muối, khuấy đều hỗn hợp và tiếp tục cho thêm vào 250g bột mì đa dụng và 80g bơ đã được đun chảy sẵn, khuấy đều hỗn hợp theo 1 chiều để bột hòa đều vào chất lỏng, không bị vón cục, sau đó để bột nghỉ 15 phút.
Sau 15 phút, lấy bột ra nhồi khoảng 3 – 5 phút để hỗn hợp chất lỏng và bột sẽ đều hơn, tiếp tục để bột nghỉ thêm 15 phút nữa. Sau đó kéo bột khoảng 1 – 2 phút và để bột nghỉ thêm khoảng 60 phút.
Bước 4: Làm bột dầu
Cho vào chén 150g bột mì đa dụng, 65g dầu ăn, sau đó trộn đều hỗn hợp đến khi bột tạo thành khối mềm và chia đều hỗn hợp thành 14 – 15 phần bằng nhau.
Bước 5: Vo tròn bánh
Bột sau khi nghỉ ngơi 60 phút thì lấy ra, chia bột thành 14 – 15 phần bằng nhau, vo tròn bột để gói bột dầu dễ dàng hơn.
Làm phẳng mỗi phần bột và đặt viên bột dầu vào giữa, gói tròn xung quanh viên bột dầu. Nhồi và làm tròn từng viên bột để đảm bảo bột và dầu hoàn toàn kín. Sau khi vo tròn xong thì đem viên bột cán mỏng đều ra, sau đó xếp lại và tiếp tục cán đều lần 2 và để bột nghỉ 15 phút.
Sau nghỉ xong, tiếp tục cán viên bột sau đó cho phần nhân mè đen cốm dừa vào ngay giữa, vừa xoay vừa vo tròn bánh đến khi tròn đẹp là xong. Làm tương tự với các viên bột và nhân còn lại. Đặt bánh trên một tấm lót bánh trung thu hoặc giấy nướng trên khay nướng
Bước 6: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 190 độc C
Sử dụng lòng đỏ trứng gà, đ.ánh đều và phết đều lên trên ⅔ mặt bánh, rắc lên trên bề mặt 1 ít mè đen để bánh trong đẹp hơn. Sau đó mang bánh đặt vào lò nướng và nướng bánh trong khoảng 20 – 22 phút với nhiệt độ 190 độ C thì lấy bánh ra khỏi lò.
Bước 7: Thành phẩm
Sau khi bánh trung thu đã được nướng chín vàng, đã hoàn thành quá trình làm bánh trung thu Đài Loan nhân mè đen cốm dừa.
Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho
Bánh trung thu là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc và thường xuất hiện vào các dịp bánh trung thu. Bánh trung thu hay còn gọi là bánh nướng bởi lớp vỏ bánh được nướng lên mang màu sắc vàng nâu đẹp mắt.
Nguyên liệu
130g bột mì đa dụng
5g bơ đậu phộng
1/8 muỗng cà phê baking soda
10g chà bông
120g đậu xanh
1 cây lạp xưởng
100g thịt ba rọi
3 củ hành tím
110g nước đường bánh nướng
2 muỗng canh siro bắp
2 muỗng cà phê nước màu
3 muỗng cà phê nước mắm
30ml dầu ăn
1 lòng đỏ trứng gà
2 muỗng cà phê sữa tươi
Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, muối
(Ảnh: Internet)
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh vo sạch và ngâm mềm 6 – 7 tiếng hoặc qua đêm.
Thịt ba rọi rửa sạch và và để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ thịt với kích thước bề ngang khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
Lạp xưởng cắt theo chiều dọc rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
Hành tím lột vỏ rồi bào thành lát mỏng.
Cho vào nồi phần thịt ba chỉ vừa cắt nhỏ, 1 ít hành tím bào, 2 muỗng cà phê nước màu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường. Sau đó, trộn đều thịt và ướp 10 phút cho thấm đều gia vị.
(Ảnh: Internet)
Bước 2: Xào thịt, lạp xưởng và phi hành
Bắc nồi thịt đã ướp lên bếp, sau đó xào thịt trên lửa nhỏ đến khi thịt săn lại, ra hết mỡ, chuyển thành màu nâu là được.
Tiếp đến bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn và làm nóng. Kế đến, cho hành tím bào vào phi đến khi vàng thơm. Sau khi phi hành, bạn lọc hành phi qua chén để tách riêng phần dầu hành và xác hành.
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Sên đậu xanh
Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm và 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu rồi nấu sôi trên lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi, hạ xuống lửa nhỏ vừa và tiếp tục nấu đậu cho chín nhừ.
Tiếp theo, cho vào nồi 7 muỗng cà phê đường, 1 ít muối rồi khuấy đều cho đường tan. Kế đến, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã xay, cho từ từ 2 muỗng canh dầu hành phi vào, vừa cho vừa khuấy trên lửa nhỏ cho hòa quyện.
Tiếp theo, cho vào thêm 2 muỗng canh siro bắp và sên đến khi nhân dẻo mềm, tạo thành khối đồng nhất và không dính chảo.
Cuối cùng, cho vào 2/3 phần hành phi rồi trộn đều, tắt bếp để nguội nhân.
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm bột bánh
Lấy 110g nước đường bánh nướng, 15ml dầu ăn, 5g bơ đậu phộng rồi khuấy đều.
Kế đến cho vào tô lớn 130g bột mì, 1/8 muỗng cà phê baking soda rồi trộn đều. Tiếp theo, tạo 1 cái hố rồi đổ hỗn hợp nước đường vừa pha vào, trộn đều cho bột kết dính.
Tiếp theo, dùng tay nhào đều đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt. Cuối cùng, bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ từ 30 phút – 1 tiếng.
(Ảnh: Internet)
Bước 5: Tạo hình bánh
Chia phần vỏ bánh và nhân bánh làm nhiều phần, với tỷ lệ 50g vỏ bánh : 100g nhân.
Đối với phần nhân, cân gồm 80g đậu xanh và 20g thịt (thịt heo, lạp xưởng, hành phi, chà bông). Vo tròn đậu xanh, tạo lỗ ở giữa rồi cho phần thịt vào, túm kín lại.
Vo tròn bột vỏ bánh rồi cán mỏng, cho viên nhân vào giữa và túm kín sát mép bột lại, vo tròn.
Sau đó, áo khuôn bằng 1 ít bột khô, cho bánh vào, dùng tay ấn nhẹ cho bánh dàn đều. Tiếp theo, ấn mạnh lò xo và giữ yên 10 giây để bánh được định hình.
(Ảnh: Internet)
Bước 6: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.
Xếp bánh lên khay có lót sẵn giấy nến, xịt phun sương lên mặt bánh.
Nướng bánh lần 1 ở 190 độ C từ 12 – 14 phút. Sau đó, lấy bánh ra để nguội khoảng 15 phút.
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng cà phê sữa tươi. Phết 1 lớp mỏng hỗn hợp này lên mặt bánh đã để nguội.
Tiếp tục, cho bánh vào lò và nướng lần 2 trong 10 phút ở 190 độ C. Sau 10 phút, để nguội bánh và phết hỗn hợp trứng rồi nướng lần 3 ở 180 độ C từ 7 – 10 phút.
(Ảnh: Internet)
Bước 7: Thành phẩm
Bánh sẽ mềm thơm và lên màu đẹp hơn sau 1 – 2 ngày nhé!
Bánh trung thu nhân xôi xéo thịt kho hấp dẫn bởi lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, ngọt nhẹ, nhân bên trong thì bùi bùi từ đậu xanh, mặn béo đậm đà từ các loại thịt, thơm nhẹ mùi hành phi.
(Ảnh: Internet)