Một bữa sáng chất lượng kiểu này đảm bảo ai cũng thích.
Nguyên liệu:
– 200g nạc vai, 80g gạo nếp, 1 nắm quả kỷ tử, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tinh bột ngô, 4 củ mã thầy (không thì bỏ qua), 1 nhánh hành lá, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm ít nhất 5 tiếng, vớt ra để ráo nước.
Thịt lợn rửa sạch thái, miếng nhỏ. Củ mã thầy cắt nhỏ; hành lá cắt khúc; ngâm kỷ tử trong nước sôi cho mềm.
Bước 2: Xay thịt
Cho thịt lợn vào máy xay, xay nhỏ.
Bước 3: Trộn nhân thịt
Đổ củ mã thầy vào bát thịt xay.
Sau đó thêm rượu nấu ăn, nước tương, muối, tinh bột ngô, dầu mè. Dùng đũa đảo đều.
Sau đó lấy khoảng 30g hỗn hợp thịt, viên tròn lại. Làm cho đến hết, thu được khoảng 10-11 viên.
Bước 4: Gạo nếp bọc thịt
Lăn viên thịt qua gạo nếp sao cho gạo nếp bám đều vào các viên thịt.
Lấy tay nắm thật chặt để các gạo nếp không bị rơi ra.
Xếp các viên thịt vào đĩa sâu lòng.
Bước 5: Hấp chín
Sau đó cho vào xửng hấp, hấp trong 30 phút kể từ khi nước sôi.
Lấy các viên xôi ra, cho kỷ tử và hành lá lên trên từng viên để trang trí là xong món xôi vừa ngon lại chất lượng rồi.
Xôi mềm dẻo, nhân thịt bên trong thơm nức, ăn vô cùng đã miệng lại no căng bụng.
Chúc các bạn thành công!
Sau Tết dọn mâm cơm đủ món thịt cá nhưng mê nhất mỗi món tròn tròn từ gạo nếp này!
Đảm bảo đây sẽ là món ăn khiến nhiều người mê hơn mâm cao cỗ đầy.
Nguyên liệu:
– Gạo nếp, thịt bằm, cà rốt, cần tây, gừng, hành, rượu nấu ăn, muối, tiêu, tinh bột, nước tương, dầu mè, bột nêm (mỗi thứ lượng vừa đủ).
Cách làm:
Chuẩn bị một bát nhỏ gạo nếp, vo sạch, cho lượng nước thích hợp vào ngâm trên 3 tiếng, vớt ra để ráo.
Gọt nửa củ cà rốt và cắt thành lát dày. Hành lá xắt nhỏ, gừng băm nhỏ, một ít cà rốt đem băm nhỏ.
Thêm hành lá, gừng, cà rốt thái nhỏ và cần tây thái nhỏ vào bát thịt băm để nhân bớt ngấy.
Sau đó thêm rượu nấu ăn, xíu muối, xíu hạt tiêu, 1 muỗng cà phê tinh bột, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè và xíu hạt nêm vào, đảo đều theo một chiều cho đến khi thịt sệt lại, để riêng 5 phút cho ngấm gia vị.
Lấy thìa múc nhân, dùng tay vo thành viên tròn rồi lăn viên thịt vào bát gạo nếp vài lần sau cho thịt được phủ đều gạo nếp. Sau đó dùng tay vo nhẹ để gạo nếp không bị rơi xuống.
Cho các lát cà rốt vào xửng hấp, xếp từng viên gạo nếp lên trên, trên mỗi viên đặt một 1 quả kỷ tử, (ngâm kỷ tử trước cho mềm).
Sau khi đậy nắp, đem hấp 30 phút ở lửa vừa. Hết thời gian, xôi bọc thịt chín, mở nắp ra, gắp từng viên xôi nếp ra đĩa, rắc một ít hành lá lên trên từng viên, trông vô cùng ngon và hấp dẫn đảm bảo ai thấy cũng phải thèm.
Xôi dẻo mềm thơm nức, nhân thịt ngon mà không ngấy, đây sẽ là món ăn khiến nhiều người mê hơn mâm cao cỗ đầy.
Chúc các bạn thành công!