Bộ phận này của con gà không chỉ ngon, chế biến được nhiều món mà còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Gan gà là một trong những bộ phận rất giàu dinh dưỡng mà giá thành lại rẻ, chỉ từ 20.000 – 30.000đ/kg. Tuy ngon và bổ nhưng ít người ăn gan gà vì cho rằng bộ phận này rất độc.
Giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, gan gà là thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu biết ăn đúng cách. Ước tính, trong gan gà rất giàu vitamin trong đó vitamin A cao gấp 12 lần thịt gà, vitamin B cùng nhiều dưỡng chất khác cũng cực kỳ dồi dào.
Ăn gan gà thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ thị lực, đặc biệt có lợi cho học sinh, nhân viên văn phòng thường xuyên phải làm việc với máy tính.
Ngoài ra, trong gan gà còn rất giàu protein giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra, gan gà là kho sắt dồi dào. Ăn gan thường xuyên sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp huyết sắc tố, cải thiện chức năng tạo m.áu giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Hàm lượng vitamin C, selen có trong gan gà cũng hỗ trợ cải thiện khả năng chống oxy hóa, thanh lọc lipid peroxide và đặc biệt phòng ngừa lão hóa hiệu quả.
Ngoài những công dụng tuyệt vời với sức khỏe, gan gà còn là nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Bạn có thể sử dụng gan gà làm pate, nướng, kho hoặc xào chung với rau củ.
Tôi vốn rất thích ăn các loại gan trong đó có gan gà nên đã mày mò được nhiều công thức món ngon từ nguyên liệu này. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ đến bạn một cách nấu gan gà siêu ngon, dễ làm, đảm bảo ai ăn cũng mê tít.
Nguyên liệu
– Gan gà: 300g
– Gừng thái lát
– Xì dầu: 1 thìa
– Bột ngô: thìa
– Hành lá
– Rượu nấu ăn: 2 thìa cà phê
– Tỏi
– Ớt tươi
Cách làm gan gà xào
1. Gan gà rửa thật sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Để giảm mùi tanh và loại bỏ được các độc tố bạn nên ngâm gan gà trong bát nước có pha rượu nấu ăn. Ngâm chừng 10 phút thì vớt ra và xả nhiều lần dưới vòi nước.
2. Trộn gan gà với 2 thìa cà phê rượu nấu ăn, thìa bột ngô. Lưu ý, không nên cho quá nhiều rượu nấu ăn vì dễ gây mùi nồng.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho gừng cùng tỏi, ớt vào phi thơm.
4. Trút gan gà vào đảo chung.
Nêm thêm bột nêm, xì dầu, hành lá và xào thật đều tay.
5. Múc gan gà ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Những miếng gan gà mềm thơm, đậm đà ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Vì gan gà tương đối mềm nên bạn tránh xào quá lâu. Để lửa to trong suốt quá trình chế biến như thế sẽ giữ cho miếng gan luôn mềm ngon.
* Lưu ý, gan gà giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng cũng không vì thế mà bạn ăn quá nhiều. Bởi đây vốn là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ thải độc cho gà nên sẽ tích tụ nhiều độc tố. Nếu ăn quá nhiều dễ hấp thu các chất độc còn tồn lại trong gan khiến cơ thể gặp nguy.
Bên cạnh đó, gan gà cũng là thực phẩm giàu cholesterol, ăn nhiều dễ mắc bệnh mỡ m.áu, tim mạch vành.
10 phút làm canh trứng cà chua cực đơn giản, vụng đến mấy cũng ngon khiến cả nhà trầm trồ
Chỉ chưa đầy 30 phút là bạn đã có ngay bát canh trứng cà chua không tanh lại bổ dưỡng cho cả nhà rồi!
Canh trứng cà chua là món ăn vừa ngon, bổ dưỡng vừa chế biến nhanh gọn nên thường được chị em nội trợ ưu tiên trong những ngày bận rộn. Hãy cùng Emdep vào bếp học làm món canh trứng cà chua không tanh lại bổ dưỡng, cực thơm ngon nhé!
Nguyên liệu nấu canh trứng cà chua: (cho 2 người ăn)
2 quả cà chua to, vừa chín tới
1 hoặc 2 quả trứng gà
2 muỗng canh bột bắp
2 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh xì dầu
1/8 thìa cà phê tiêu
muỗng canh gừng băm
Hành lá và rau mùi thái nhỏ
Nước lọc
Cách nấu canh trứng cà chua:
Cắt 1 quả cà chua thành hình hạt lựu, quả còn lại thái lát mỏng.
Đánh trứng thật kỹ cho đến khi có lớp bong bóng nhỏ mịn.
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi rồi đổ cà chua vào xào. Ở bước này có thể cho thêm 1 chút bột canh để cà chua nhanh nhừ.
Cho 4 chén nước, vài lát gừng vào nồi đun sôi.
Thêm 1/8 thìa cà phê tiêu, 1 muỗng canh xì dầu và phần cà chua thái lát vào.
X
Hòa 2 thìa bột bắp với 3 muỗng canh nước, khuấy đều, đổ vào nồi canh, đun sôi trên lửa nhỏ.
Cho trứng vào nồi canh, khuấy đều tay.
Tắt bếp, thêm ít hành lá và rau mùi tươi thái nhỏ để trang trí.
Đổ canh trứng cà chua ra bát và ăn cùng cơm nóng.
Canh trứng cà chua có màu sắc bắt mắt, thơm ngon, cực hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của cà chua và ngọt, béo của trứng.
Lưu ý:
Chọn những quả cà chua vừa chín tới, có hương thơm nhẹ đặc trưng, vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu để tạo hương vị đậm đà cho món canh.
Chọn trứng có lớp vỏ nhám, hơi sần sùi, không có vết nứt, không mùi hôi thối hay có chất lỏng chảy từ bên trong ra ngoài.
Chúc bạn thực hiện thành công!