Bữa cơm toàn món đơn giản, dân dã nhưng đảm bảo sẽ tốn cơm vô cùng.
Chuẩn bị: 300g ba chỉ ngon, nước mắm ngon, 2 củ hành khô, vài nhánh hành lá, 1 quả ớt sừng, nước hàng (tùy ý), bột canh, hạt tiêu.
Ba chỉ rửa sạch thái mỏng, đem ướp với hành khô băm nhỏ và ít bột canh trong 10 phút. Đun nóng xíu dầu ăn trong chảo, cho ba chỉ vào đảo đều cho săn lại và chuyển sang màu vàng thì nêm nước mắm vừa ăn.
Cứ đảo liên tục cho đến ba chỉ chín, sém vàng thì cho ớt sừng, hạt tiêu, hành lá cắt khúc vào đảo tiếp một lúc thì tắt bếp. Nếu thích ba chỉ lên màu đẹp hơn bạn có thể cho thêm xíu nước hàng trong lúc rang nhé.
Chuẩn bị: 400g quả su su, 200g xương cục, hành lá, muối vừa ăn, hành khô.
Xương cục rửa sạch, cho vào nồi nước luộc sôi 2 phút, rồi vớt xương ra rửa lại với nước ấm cho sạch. Cho xương lại vào nồi, thêm nước rồi ninh mềm cùng 1 củ hành khô đ.ập dập. Sau đó thả su su đã gọt vỏ thái miếng vừa ăn vào. Nêm muối hoặc hạt nêm vừa miệng. Su su vừa chín tới thì rắc hành lá thái nhỏ. Múc canh ra bát.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu phụ đã cắt miếng vào chiên giòn đều các mặt là xong. Cho đậu rán ra đĩa. Khi ăn, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu pha mù tạt, ăn kèm rau kinh giới rất ngon.
Chuẩn bị: – 500 cải bẹ – 2 củ hành tím – Một ít hành lá – Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
– Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.
– Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng. Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.
Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon chuẩn vị nhà hàng
Thịt rang cháy cạnh luôn là món ăn ưu tiên trong mâm cơm của mọi gia đình Việt, bởi vì khâu chuẩn bị cũng như là chế biến món ăn này vừa đơn giản, vừa nhanh mà lại còn rất ngon miệng.
Nếu bạn còn chưa biết cách làm thịt rang cháy cạnh thơm ngon và hấp dẫn này, thì hãy cùng Daubepgiadinh theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Giới thiệu về món ăn thịt rang cháy cạnh
Thịt rang cháy cạnh là một trong những món ăn được chế biến từ thịt heo. Món ăn này được xem là một món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc đối với các gia đình miền Bắc. Nguyên liệu chính của món thịt rang cháy cạnh là những miếng thịt ba chỉ tươi ngon. Mặc dù, những miếng thịt ba chỉ đều có cả nạc lẫn mỡ nhưng khi rang cháy cạnh cùng với một chút nước mắm và gia vị đơn giản, thì những miếng thịt ấy lại trở nên thơm ngon và không bị ngán.
Thông thường, cách làm thịt rang cháy cạnh miền Bắc sẽ có một số điểm khác nhau trong khâu chuẩn bị nguyên liệu so với cách làm thịt rang cháy cạnh chuẩn vị nhà hàng. Tuy nhiên, hương vị của hai cách làm thịt rang cháy cạnh này đều rất hấp dẫn và kích thích vị giác của người dùng.
Do đó, Daubepgiadinh sẽ hướng dẫn bạn hai cách làm thịt rang cháy cạnh như đã giới thiệu ở trên nhé.
Cách làm thịt rang cháy cạnh chuẩn vị nhà hàng
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh
Nguyên liệu chuẩn bị khẩu phần cho 3 người ăn gồm có:
Thịt ba chỉ 400gr
Hành tím 1,5 củ
Tỏi 1,5 củ
Hành lá 10 nhánh
Dầu ăn
Ớt tươi 3 trái (Nếu bạn không ăn cay được, thì có thể bỏ ớt hẳn luôn nhé!)
Gia vị bao gồm: Hạt nêm, nướng mắm, đường, hạt tiêu xay nhuyễn, bột ngọt,…
Dụng cụ nấu: Chảo
Lưu ý nhỏ: Để cách làm thịt rang cháy cạnh trở nên ngon hơn, bạn nên chọn mua những miếng thịt ba rọi có màu hồng tươi, độ đàn hồi của thịt tốt khi nhấn vào không để lại vết lõm. Ngoài ra, bạn nên chọn mua phần thịt có tỉ lệ nạc và mỡ cân bằng nhau, phần nạc dính chắc vào phần mỡ, khi mang đi chế biến thịt sẽ được ngon hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế thịt tươi
Sau khi mua thịt về, bạn ngâm thịt cùng nước muối loãng trong vòng 5 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo.
Một số lưu ý trong bước sơ chế nguyên liệu của cách làm thịt rang cháy cạnh:
Sau khi thịt đã ráo nước, bạn có thể luộc sơ thịt với một củ hành tím trong vòng 3 phút, bước này sẽ giúp bạn khử mùi của thịt rất hiệu quả.
Bạn nên thái thịt mỏng vừa ăn, vì khi thái mỏng gia vị khi ướp sẽ thấm đều các mặt và khi rang, mỡ trong phần thịt cũng sẽ chảy ra bớt, giúp bạn không bị ngán khi dùng.
Bước 2: Thái nhỏ hành tím và tỏi
Bạn bóc vỏ hành tím và tỏi mang đi rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, bạn đ.ập dập và băm nhuyễn tỏi và hành tím.
Bước 3: Rửa hành lá và ớt tươi
Nhặt hành lá rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Ớt tươi bạn cũng rửa sạch và thái lát nhỏ hoặc để nguyên trái.
Hướng dẫn cách làm thịt rang cháy cạnh
Bước 1: Rang thịt lần 1, làm thịt xém cạnh và tiết mỡ.
Bạn cho một thìa dầu ăn nhỏ vào chảo đun nóng và đảo dầu đều lên các bề mặt chảo. Lưu ý: Bạn cần đảo dầu đều lên các bề mặt chảo để khi rang, thịt sẽ không bị cháy khét.
Tiếp theo, bạn cho thịt đã được thái mỏng vào chảo, rang đảo đều cho đến khi thịt đã tiết bớt mỡ, các bề mặt của thịt đã xém cạnh như hình.
Tắt bếp và chắt bớt mỡ trong chảo ra ngoài.
Bước 2: Rang thịt lần 2, nêm nếm gia vị
Bật bếp và hạ lửa nhỏ. Bạn thêm vào chảo thịt đã cháy cạnh hỗn hợp tỏi và hành tiếp băm nguyễn rồi đảo đều.
Đến khi có mùi thơm, bạn tiếp tục thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 0,5 muỗn canh nước trắng, 0,5 muỗng canh đường, 0,5 muỗng cà phê muối và đảo đều cho thịt ngấm gia vị.
Bạn tiếp tục để nhỏ lửa cho tới khi hỗn hợp trong chảo sệt lại thì thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ớt tươi, và hành lá đã cắt khúc vào đảo đều tay.
Bước 3: Nêm nếm lại gia vị
Bạn nêm nếm lại và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị vừa ăn. Tiếp tục hạ lửa nhỏ, đải thịt đều tay thêm vài phút nữa rồi tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức món ăn
Bạn vớt thịt rang cháy cạnh ra đĩa, rắc hạt tiêu xay nhuyễn lên trên và thưởng thức món ăn nóng hổi cùng với cơm trắng.
Cách làm thịt rang cháy cạnh miền Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh miền Bắc
Nguyên liệu chuẩn bị khẩu phần cho 3 người ăn gồm có:
Thịt ba chỉ 400gr
Sả 2 cây
Mắm tôm
Nước hàng/nước màu
Hành tím 1 củ
Ớt tươi 2 trái
Gia vị bao gồm: Hạt nêm, nướng mắm, đường, hạt tiêu xay nhuyễn, bột ngọt,…
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành bóc vỏ hành tím và đ.ập dập.
Cắt gốc và bóc lớp vỏ già bên ngoài cây sả, cắt khúc, đ.ập dập và chẻ thành các sợi sả dài và nhỏ.
Rửa thịt ba chỉ cùng với nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi đem đi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bạn thái thịt ba chỉ theo từng miếng hình chữ nhật có độ dày mỏng vừa ăn.
Tiếp đến, bạn bắt một nồi nước sôi có nhiệt độ khoảng 70 độ C rồi cho thịt vào chần sơ trong khoảng 1 phút. Vớt thịt ra và để ráo.
Ướp gia vị
Sau khi thịt đã ráo, bạn tiếp tục cho thịt vào một tô ướp cùng với một muỗng nước mắm, một muỗng cà phê bột ngọt, và một muỗng cà phê nước hàng/nước màu. Trộn đều hồn hợp gia vị với thịt rồi ướp khoảng 20 phút.
Hướng dẫn cách làm thịt rang cháy cạnh miền Bắc
Sau khi đã ướp thịt đủ 20 phút, bạn cho hỗn hợp thịt đã được ướp vào chảo rồi nấu với lựa vừa và rang lên. Ở bước này, bạn không cần phải cho dầu ăn vào bởi vì trong quá trình rang, thịt ba chỉ sẽ tự độ tiết mỡ ra, bạn chỉ cần trở thịt đều các mặt tránh, làm thịt bị cháy khét là được.
Khi thấy thịt ba chỉ đã xém vàng đều cả 2 mặt, bạn tiếp tục cho sả đã cắt sợi vào và đảo đều trong chảo thịt thêm vài phút. Bạn tiếp tục đảo cho đến khi sả đã dậy mùi thơm và có màu hơi vàng. Nếu lúc này bạn thấy thịt tiết ra quá nhiều mỡ, thì bạn nên đổ bớt một phần mỡ ra bên ngoài, để món ăn không bị nhiều dầu mỡ.
Tiếp đó, bạn cho hành tím đã được đ.ập dập vào đảo đều cùng với chảo thịt. Ở bước này, bạn nêm nếm gia vị lại một lần nữa sao cho vừa ăn rồi thêm 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều lên cho đến khi ngửi được mùi thơm. Hạ bớt lửa rồi đảo thịt đều tay thêm vài phút nữa cho gia vị thấm đều các mặt của thịt.
Cuối cùng, khi thấy thịt đã tỏa mùi hương thơm lừng, thì bạn cho ớt thái nhỏ vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức món ăn
Món ăn sau khi thành phẩm sẽ có màu nâu do thịt được rang cháy cạnh và màu của nước màu/nước hàng. Bề mặt của thịt ba chỉ khô ráo, săn chắc. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai ngon và hương vị đậm đà từ thịt.
Bạn vớt thịt rang ra dĩa rồi rắc một ít tiêu xay nhuyễn lên trên bề mặt của thịt, dùng kèm với cơm trắng nóng hổi.
Những lưu ý khi làm thịt rang cháy cạnh
Luôn chọn thịt ba chỉ tươi ngon, có độ đàn hồi tốt. Bởi vì thịt heo tươi sẽ giúp món ăn của bạn khi ăn sẽ ngon miệng hơn.
Để thịt ba chỉ được rang ngon và thấm đều thơm ngon, bạn nên thái thịt với độ dày vừa phải. Tốt nhất thịt có độ dày khoảng 0,5-0,7cm. Không thái thịt quá dày vì gia vị sẽ không thấm đều vào thịt, không thái thịt quá mỏng thì đảo không đều sẽ bị cháy khét.
Thịt ba chỉ có lớp mỡ và lớp da, cho nên khi rang bạn cần cẩn thận để tránh bị nổ hoặc b.ắn mỡ trúng tay.
Bạn có thể tự điều chỉnh tăng hoặc giảm lượng gia vị lại để phù hợp với khẩu vị của mình.
Kết luận
Hai cách làm thịt rang cháy cạnh ở bài viết vô cùng đơn giản, nhưng hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này lại rất đưa cơm và vô cùng quen thuộc với những mâm cơm của gia đình người Việt. Hy vọng những kiến thức ở bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của Daubepgiadinh.