Món cá phèn kho tóp mỡ dậy mùi thơm hấp dẫn, hương vị mặn mặn đặc trưng của nước mắm, ngọt vừa phải cùng với một chút cay đầu lưỡi của tiêu và ớt.
Thịt cá phèn mềm, ít xương ăn chung với tóp mỡ giòn rượm cực kỳ bắt cơm.
Nguyên liệu làm món cá phèn kho tóp mỡ
200gr cá phèn (chọn những con cá phèn có mắt trong suốt, hơi lồi, mang cá hồng tươi, phần thịt cá có độ cứng và đàn hồi nhất định)
500gr mỡ gáy heo
Hành tím, ớt, hành lá, tiêu xanh, ngò rí
Gia vị: Nước màu, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu hào, tiêu
(Ảnh: Internet)
Cách làm món cá phèn kho tóp mỡ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá phèn sau khi mua về thì làm sạch ruột, cắt bỏ đầu cá, cạo vảy và rửa với nước sạch. Để khử mùi tanh của cá phèn, có thể ngâm cá với nước muối pha loãng trong 10 phút và rửa sạch rồi để ráo.
Đối với mỡ heo thì rửa sạch với nước từ 2 – 3 lần và để ráo. Sau đó d.ùng d.ao c.ắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ để tạo hình cho tóp mỡ vừa ăn. Hành tím thì thái lát mỏng, hành lá cắt nhỏ và lặt ngò rí.
(Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp cá phèn
Cho cá phèn vào một cái tô nhỏ và lần lượt cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, sau đó trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 25 phút.
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Thắng tóp mỡ
Mỡ heo sau khi đã xắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn thì bắc lên bếp một cái chảo. Tiếp theo là cho phần mỡ heo vào chảo cho đến khi phần nước mỡ heo ra nhiều và tóp mỡ đã vàng giòn là được. Cuối cùng là vớt phần tóp mỡ ra cho vào chén.
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Kho cá phèn
Bắc lên bếp một cái nồi đất hoặc có thể dùng nồi inox và cho vào nồi một ít nước mỡ heo từ chảo tóp mỡ đã thắng. Khi mỡ đã nóng cho hành tím vào phi cho vàng giòn và thơm. Tiếp theo cho cá phèn vào nồi và đậy nắp lại trong vòng 1 phút với lửa lớn.
Sau 1 phút thì cho thêm khoảng 100ml – 200ml nước vào nồi và tiếp tục trở cá, để lửa vừa cũng như kiểm tra thường xuyên để tránh bị cháy. Sau khoảng 2 phút thì bạn cho tóp mỡ vào. Tiếp theo có thể trang trí ớt, tiêu, hành lá cắt nhỏ, đầu hành lá, tiêu xanh và ngò rí vào nồi là xong. Cuối cùng là tắt bếp và dọn lên mâm để thưởng thức.
(Ảnh: Internet)
Bước 5: Thành phẩm
Món cá phèn kho tóp mỡ dậy mùi thơm hấp dẫn, hương vị mặn mặn đặc trưng của nước mắm, ngọt vừa phải cùng với một chút cay đầu lưỡi của tiêu và ớt.
Thịt cá phèn mềm, ít xương ăn chung với tóp mỡ giòn rượm cực kỳ bắt cơm.
(Ảnh: Internet)
Cuối tuần mát mẻ là nồi cá kho kiểu mới thơm lừng, nếm miếng nào ngon miếng đấy, cơm ăn vài bát vẫn thèm
Thịt cá kho kiểu này thơm nức, có chút lạ miệng, ăn với cơm ngon hết sẩy.
Nguyên liệu:
– 1 con cá đù vàng (có thể chọn loại cá khác), 1 nhánh hành lá, 10g gừng, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh nước tương hấp cá, 1 muỗng canh nước tương, nửa bát nước sôi, dầu ăn vừa đủ, 1 muỗng canh muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá
Cá đù vàng đ.ánh vảy, mổ bỏ hết nội rang, bỏ màng đen trong bụng cá, đem rửa sạch, xát muối toàn thân và ướp 10 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng thái lát, hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Chiên cá
Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo đun nóng, cho gừng thái lát vào xào thơm.
Cho cá đù vàng vào chiên vàng đều hai mặt.
Bước 4: Kho cá
Sau đó thêm 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muống canh nước tương hấp cá, khuấy đều nước sốt trong chảo.
Sau đó thêm nửa bát nước sôi vào.
Đậy nắp và kho cho đến khi cá chín. Trong quá trình này bạn có thể lật cá nhẹ nhàng 1 lần cho ngấm đều gia vị.
Cá chín, nước sốt sệt lại, rắc hành lá thái nhỏ là xong. Tắt bếp, cho cá và nước sốt kho cá ra đĩa ăn nóng.
Thịt cá kho kiểu này thơm nức, có chút lạ miệng, ăn với cơm ngon hết sẩy.
Chúc các bạn thành công!