Nếu bạn quá bận rộn thì bữa tối không cần chế biến nhiều món, chỉ cần một bánh canh hoa bí nhồi thịt là đã đủ ngon cơm lắm rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu làm canh hoa bí nhồi thịt:
1. Hoa bí 10 bông
2. Thịt băm 100g
3. Hành lá thái nhỏ 1 cây
4. Đậu phụ 1 bìa
5. Gia vị: 3g muối, 3ml rượu nấu ăn, 2ml dầu mè, một ít gừng tỏi băm nhỏ, bột nêm vị gà, bột tiêu.
Cách làm canh hoa bí nhồi thịt:
Bước 1: Loại bỏ nhị hoa bí (nếu không loại bỏ nhị hoa sẽ khiến món canh bị đắng).
Bước 2: Tước bỏ xơ bí ở cuống hoa sau đó rửa sạch hoa và cuống hoa. Lưu ý trong lúc rửa cần nhẹ tay để tránh hoa bí bị dập nát.
Bước 3: Cho thịt băm vào bát, thêm hành lá thái nhỏ. Tiếp theo cho muối, rượu nấu ăn, dầu mè, gừng tỏi băm nhỏ, chút bột nêm và bột tiêu rồi trộn đều. Ướp thịt khoảng 20 phút.
Bước 4: Đậu phụ nghiền nát sau đó cho vào bát thịt trộn chung.
Bước 5: Nhồi nhân thịt đậu phụ vào giữa bông hoa.
Bước 6: Gập các cánh hoa vào giữa hoa sau đó dùng cuống hoa để cố định.
Bước 7: Xếp hoa bí đã nhồi thịt vào nồi. Cho thêm 500ml nước lọc hoặc nước dùng xương vào, thêm chút gia vị và nấu sôi ở lửa vừa trong khoảng 10-12 phút là thịt chín. Nêm chút dầu mè và bột tiêu vào là xong.
Thành phẩm món canh hoa bí nhồi thịt:
Từng bông hoa bí nhồi thịt với vị mềm ngọt thơm ngon rất ngon miệng, nước canh lại có vị ngọt thanh mát hấp dẫn. Món canh hoa bí nhồi thịt với các bước làm khá đơn giản chắc hẳn sẽ đem đến cho bạn và gia đình một bữa tối thật ngon cơm.
Có thể bạn chưa biết: Hoa bí không chỉ là một loại rau mà còn là một vị thuốc. Ăn hoa bí giúp thanh nhiệt, giảm sưng tấy và ứ m.áu, có tác dụng chống và ngăn ngừa các bệnh ung thư, hỗ trợ điều trị vàng da, kiết lỵ, ho, mụn nhọt và nhiều các chứng viêm khác như viêm kết mạc, viêm vú…
Ăn hoa bí có tác dụng bồi bổ cơ thể. Đặc biệt trong hoa bí chứa một lượng lớn carotene có tác dụng phụ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư, nguy cơ ung thư phổi, ung thu dạ dày và các ung thư hạch ác tính có liên quan chặt chẽ với lượng carotene trong m.áu.
Chúc bạn làm được món canh hoa bí nhồi thịt thật ngon miệng nhé!
Cách làm các món ăn từ quả bầu thanh mát, thơm ngon
Những món ăn này vừa ngon vừa dễ làm, cùng thực hiện ngay nhé!
Quả bầu không chỉ là biểu tượng của sự sung túc và may mắn trong văn hóa dân gian Việt Nam mà còn là nguyên liệu phổ biến cho những món ngon như bầu kho tiêu, canh bầu nấu tôm…
Cùng tham khảo những món ngon nhất được làm từ quả bầu nhé!
Bầu kho tiêu
Nguyên liệu
500gr quả bầu
2 củ hành tím
1 củ tỏi
1 quả ớt đỏ
1 thìa cà phê tiêu
2 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê dầu ăn
1 thìa cà phê muối
Nước mắm
Rau thơm: húng, ngò gai
Bầu kho tiêu
Cách làm
Bước 1:
Bầu rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2:
Hành tím tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt đỏ cắt nhỏ.
Bước 3:
Đun nóng dầu ăn, cho hành, tỏi, ớt vào phi thơm.
Bước 4:
Cho bầu vào đảo đều trong khoảng 5 phút.
Bước 5:
Thêm 1/2 cốc nước vào, nêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu vào.
Bước 6:
Đậy nắp nồi đun khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cho rau thơm lên trên và trộn đều là hoàn thành.
Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu:
500gr tôm tươi
1 quả bầu
1 củ hành tím
1 củ tỏi
1 quả ớt đỏ
Nước lọc
Dầu ăn
Muối, đường, hạt nêm, tiêu, rau thơm
Canh bầu nấu tôm
Cách làm:
Bước 1:
Làm sạch tôm, bóc vỏ, cắt bỏ đầu và đuôi.
Bước 2:
Làm sạch quả bầu, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3:
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ cắt nhỏ.
Bước 4:
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi và ớt. Cho tôm vào, đảo đều trong khoảng 1-2 phút. Thêm 1 lít nước lọc vào, đun sôi và cho bầu vào.
Bước 5:
Nêm gia vị vừa ăn, đun thêm khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp.
Cho rau thơm lên trên và trộn đều, thưởng thức món ăn.
Bầu xào thịt bò
Nguyên liệu:
1 quả bầu
200gr thịt bò
1 củ hành tím
1 củ tỏi
1 quả ớt đỏ
2 thìa canh dầu ăn
1 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê đường
1/2 thìa cà phê tiêu
1/2 thìa cà phê hạt nêm
Rau thơm: ngò, rau mùi, rau răm…
Bầu xào thịt bò
Cách làm:
Bước 1:
Làm sạch quả bầu, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2:
Bóc vỏ hành tím, cắt nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt đỏ cắt nhỏ.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, thêm hành, tỏi và ớt vào phi thơm.
Bước 4:
Cho thịt bò vào xào đến khi săn lại. Tiếp tục thêm bầu vào, xào đều.
Bước 5:
Nêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào, đảo đều.
Bước 6:
Đun khoảng 5-7 phút cho bầu chín và gia vị thấm đều vào. Cho rau thơm vào, tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!