Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Đây là loại rau có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Trước đây loại rau này là của hiếm, có giá gần triệu đồng/kg, thì nay nó được bán rất rộng rãi với mức giá rẻ gấp mấy lần.

Là một loại tảo biển có hình dáng vô cùng độc đáo, rong nho là loài thực vật có vô vàn giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Nó còn được mệnh danh là “Trứng cá muối xanh của biển cả”, đủ để giúp bạn biết được giá trị đắt đỏ mà rong nho mang lại.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Rong nho được phân bố khá phổ biến tại các vùng biển xung quanh khu vực các quốc gia Đông Nam Á, vùng biển Thái Bình Dương nói chung và một số khu vực nhiệt đới khác. Tên gọi rong nho được bắt nguồn từ hình dạng của chúng mọc thành chùm, quả tròn và có màu xanh như trái nho.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Hiện nay ở Việt Nam, rong nho được phát hiện rộng rãi tại khu vực Nha Trang hoặc vùng biển Bình Thuận. Mặc dù chất lượng không quá cao như nhiều quốc gia khác, thế nhưng loại thực vật này vẫn rất được ưa chuộng và có giá trị cao.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Rong nho chứa rất nhiều loại dinh dưỡng có lợi như vitamin C, các axit amin và axit béo không bão hòa, cùng với đó là một số khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần như canxi, sắt, kẽm,… Do đó mà nhiều người coi nó như “rau thần dược”, sánh ngang với nhiều loại thảo dược quý.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Trước kia khi rong nho mới trở nên nổi tiếng và được săn lùng, chúng có mức giá lên tới gần 1 triệu đồng/kg. Gần như nếu muốn mua được loại thực phẩm này thì các gia đình đều phải rất có điều kiện và phải đặt mua từ trước.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Do nguồn rong nho ở nước ta không có nhiều cho nên nhiều hộ dân đã chủ động nuôi trồng rong nho để có thể tiện thu hoạch và cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng và an toàn cho thị trường. Chính vì thế mà giá của rong nho đã “dễ chịu” đi rất nhiều.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Hiện nay bạn có thể tìm mua rong nho dễ dàng tại các siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc với mức giá chỉ từ 300.000 đến dưới 500.000 đồng/kg tùy chất lượng và kích thước của rong nho.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Rong nho không chỉ dễ trồng mà còn rất dễ chăm sóc, chỉ trong vòng 30 ngày là người trồng đã có thể thu hoạch rong với độ dài tiêu chuẩn từ 6-8cm. Chi phí đầu tư ban đầu chỉ xấp xỉ 4 triệu đồng/hecta mua giống mà lợi nhuận đem lại cực kỳ lớn.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Rong nho thường sinh trưởng tốt ở những nơi vùng biển ấm từ 25 – 28 độ C và có độ mặn vừa phải. Sau khi thu hoạch, chúng sẽ được làm sạch và khử trùng để loại bỏ vi khuẩn và hạn chế mùi tanh.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Rong nho thành phẩm được sử dụng để làm các món rau trộn, salad thập cẩm, hoặc thậm chí là ăn trực tiếp. Các hạt rong khi vỡ ra mang đến vị mặn nhè nhẹ vô cùng đặc trưng, khiến món rau trộn của bạn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Thời gian bảo quản rong nho chỉ trong vòng từ 5-7 ngày, bảo quản ở nhiệt độ mát trong tủ lạnh để tránh bị hỏng và bốc mùi. Nếu không thì rong sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng và ăn không còn ngon miệng nữa.

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Loại thực vật bé nhỏ này trước kia tưởng chừng như rau dại mà giờ đã trở thành nguồn thu nhập lớn cho nhiều bà con nông dân miền biển Nam Bộ. Hãy sử dụng rong nho thật đúng cách để nâng cao sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch.

Loại rong biển có hình chùm nho được ví như ‘trứng cá muối xanh’, làm món salad giòn ngon rất tốt cho việc giảm cân

Rong nho là loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, khi ăn sẽ mang đến cho bạn cảm giác thanh mát cơ thể trong những ngày hè nóng nực.

Salad rong nho biển là một món ăn tươi ngon. Emdep.vn sẽ mách bạn cách làm món salad rong nho độc đáo và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Salad rong nho cá hồi

Nguyên liệu món salad rong nho cá hồi:

Cá hồi xông khói

Rong nho tươi

Bắp cải tím

Bắp cải trắng

Cam: 1 quả

Chanh: 1 quả

Thì là băm

Sốt Mayonnaise

Mù tạt

Mè trắng rang

Muối

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Salad rong nho cá hồi

Cách chế biến món salad rong nho cá hồi:

Bước 1:

Thái sợi bắp cải trắng và bắp cải tím, ngâm vào tô nước đá để giữ độ giòn của bắp cải. Vắt lấy nước cốt cam và chanh.

Bước 2:

Rửa sạch rong nho và ngâm vào tô nước đá để giảm vị tanh của rong nho.

Bước 3:

Cuốn 3 lát cá hồi thành những bông hồng. Cắt phần còn lại của cá hồi thành sợi vừa ăn.

Bước 4:

Trong tô, trộn đều 4 muỗng canh sốt Mayonnaise, 1 muỗng canh mè trắng rang, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng canh nước cốt chanh, và 2 muỗng canh thì là băm.

Bước 5:

Cho bắp cải vào một tô lớn. Thêm nước cốt cam, 1/2 cá hồi cắt sợi, và 2/3 nước sốt trộn salad vào tô. Trộn đều để bắp cải thấm gia vị. Thêm 1/2 lượng rong nho vào và trộn nhẹ tay.

Bước 6:

Cho salad ra dĩa. Trang trí với bông hồng cuộn từ cá hồi và cá hồi cắt lát. Salad rong nho cá hồi sẵn sàng để thưởng thức.

Salad rong nho thịt bò

Nguyên liệu món salad rong nho thịt bò:

Thịt bò: 100gr

Rong nho tách nước: 1 gói

Xà lách

Cà chua

Trứng gà

Hành tím

Tỏi

Sốt dầu giấm

Sốt mayonnaise

Dầu ăn

Gia vị thông dụng: Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối

Được ví là “thần dược” của biển, nước ta trồng nhiều nhưng ít người biết ăn, giá chỉ từ 250.000 đ/kg

Salad rong nho thịt bò

Cách làm salad rong nho thịt bò:

Bước 1:

Ngâm rong nho trong nước khoảng một phút để nở, sau đó rửa sạch rong nho nhằm giảm bớt vị mặn.

Bước 2:

Nhặt lá xà lách, ngâm qua nước muối loãng khoảng 2 phút, rửa sạch và xé thành các miếng nhỏ rồi cho vào tô.

Bước 3:

Cắt cà chua thành khoanh tròn và cho vào tô rau xà lách. Băm nhỏ hành tím, tỏi.

Bước 4:

Cắt thịt bò thành lát mỏng và ướp với hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp thịt bò trong 10 phút để thấm gia vị.

Bước 5:

Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho thịt bò vào xào khoảng 4-5 phút cho tới khi thịt chín, sau đó tắt bếp và để nguội.

Bước 6:

Trộn 2 muỗng canh nước sốt dầu giấm vào tô chứa cà chua. Xếp salad ra đĩa, cho thịt bò và trứng luộc lên, thêm rong nho và rưới sốt mayonnaise lên. Thưởng thức salad rong nho thịt bò cùng cả gia đình thân yêu.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *