Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Không chỉ có giá thành rẻ, được bày bán phổ biến ở chợ, siêu thị, mướp còn rất tốt cho sức khỏe nên được ví như “nhân sâm của người nghèo”.

Bạn đang đọc: Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Với người Việt, quả mướp không phải là thực phẩm xa lạ vì thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình, thường dùng để nấu canh hoặc xào. Không chỉ có giá thành rẻ, được bày bán phổ biến ở chợ, siêu thị, mướp còn rất tốt cho sức khỏe nên được ví như “nhân sâm của người nghèo”.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Mướp có lợi cho sức khỏe

Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát có tác dụng điều kinh, thanh nhiệt, đẹp da,…

Mướp chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, cung cấp vitamin A, vitamin B5, B6… giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Mướp còn có nhiều chất sắt, góp phàn cải thiện chức năng não.

Mướp còn giàu kali giúp lợi tiểu, tiêu phù và hỗ trợ điều chỉnh huyết áp cao.

Ngoài ra các bộ phận khác của cây mướp như lá cũng được dùng để chữa một số bệnh ngoài da, bệnh khớp, bệnh ho hay thông sữa cho bà bầu.

Thực phẩm không nên kết hợp với mướp

Mướp là thực phẩm quen thuộc nhưng lưu ý không nên kết hợp với những thực phẩm sau để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

Củ cải trắng

Mướp và củ cải trắng đều có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng theo y học cổ truyền Trung Quốc, kết hợp hai thực phẩm này có thể làm giảm chức năng t.ình d.ục.

Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi, có tính lạnh. Ăn mướp chung với rau chân vịt có thể gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy nặng.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Hướng dẫn món canh mướp nấu tôm

Nguyên liệu

Tôm

Mướp

Hành lá, rau thơm

Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm cắt râu, lột vỏ và lấy chỉ đen trên sống lưng rồi rửa sạch.

– Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

– Hành lá rửa sạch, để riêng phần đầu hành và lá.

Bước 2: Nấu canh

– Đun nóng chảo, cho lượng dầu ăn vừa đủ rồi phi thơm phần đầu hành.

– Tiếp theo cho tôm vào xào cùng cho đến khi săn lại,d đổi màu liền cho khoảng 1,2 lít nước vào đun sôi.

– Khi canh sôi, vớt bọt để nước canh trong, ngọt thanh.

– Cho mướp vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Đun thêm khoảng 3 phút cho mướp chín rồi tắt bếp.

Cho hành lá, tiêu vào là hoàn thành món ăn.

Là quả nhưng giàu canxi, đem nấu canh được món thanh mát giải nhiệt lại còn đẹp da

Món canh không chỉ tươi ngon, thanh mát mà còn có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.

Quả mướp có chứa protein, gluxit, canxi, phosphor, beta-caroten và vitamin C, ngoài ra còn có chất nhầy và kali nitrat… đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhân hạt mướp có chứa dầu, ăn bổ, béo ngon.

Nguyên liệu:

1 quả mướp, 3 quả trứng gà, nấm cua lượng vừa đủ, kỷ tử lượng thích hợp, nửa thìa muối, 1 mẩu gừng.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Cách làm:

Mướp gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Trứng đ.ập ra bát, đ.ánh đều. Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho trứng vào chiên đến khi trứng đông lại thì dùng xẻng đảo đều, cho trứng ra đĩa.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Nấm rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi.

Cho ít dầu dầu ăn vào nồi, cho gừng băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho mướp vào xào khoảng 30 giây.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Thêm nước sạch vào ngập mướp, đun lửa lớn.

Tìm hiểu thêm: Mắm Huế – Bình dân và quý tộc

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Cho nấm cua vào, đậy nắp nồi, đun lửa vừa 3 phút. Lưu ý, không nên đậy vung để mướp giữ được màu xanh.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Sau khi mướp và nấm cua mềm, cho trứng đã chiên vào, vặn lửa nhỏ nấu đến khi nước canh chuyển sang màu trắng đục.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Rắc một nắm kỷ tử vào, thêm muối cho vừa ăn. Nếu thích bạn có thể cho thêm chút hành lá thái nhỏ.

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Món canh mướp nấm, trứng vừa tươi ngon lại thanh mát, tươi ngon, ăn một lần là nghiện!

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này

>>>>>Xem thêm: Cách làm cheesecake trái vải thanh mát thơm béo hấp dẫn tại nhà

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *