Quả này không chỉ rẻ, ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, người ta ví nó như nhân sâm của người nghèo vì những công dụng tuyệt vời với sức khỏe.
Mướp là loại rau quả quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Trong mướp rất giàu vitamin cùng khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Hơn thế, nó còn có thể nấu được nhiều món ngon, thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mướp có vị ngọt, tính mát, giàu vitamin C, B1 ăn thường xuyên tốt cho dạ dày, gan, ruột, giải độc, hạ sốt, bù nước. Hàm lượng magie trong mướp là 36mg/100g, gấp đôi so với củ cải.
Mướp được đem làm nguyên liệu nấu rất nhiều món ăn ngon. Dù xào, nấu canh hay chế biến theo cách nào thì hương vị của món ăn cũng rất tuyệt. Quan trọng hơn là mướp có giá thành cực kỳ rẻ, chỉ từ 3.000đ – 5.000đ là bạn đã có ngay quả mướp dài, to để chế biến món ngon chiêu đãi cả nhà.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu mướp cực kỳ ngon với nấm mỡ. Món này vừa dễ nấu lại đặc biệt tốt cho sức khỏe, bạn nên tham khảo ngay.
MƯỚP XÀO NẤM
Nguyên liệu
– Nấm
– Mướp
– Ớt
– Tỏi
– Tinh bột (bột ngô)
– Dầu hào
– Muối
– Dầu ăn
Mẹo chọn mướp ngon
1. Nên chọn những quả có vỏ màu xanh mướt, nếu thấy vỏ xanh thẫm hoặc có pha vàng thì loại này đã già.
2. Quả mướp còn nguyên vẹn, không thối hỏng. Trường hợp trên vỏ mướp xuất hiện đường hằn sâu, màu sắc không đồng đều là dấu hiệu mướp đã bị để quá lâu.
3. Quan sát cuống của mướp. Những quả mướp tươi ngon phần cuống có màu xanh, còn nhựa. Thấy cuống mướp héo, đen thì không nên mua, loại này đã bị thất thoát 1 lượng lớn nước và chất dinh dưỡng.
4. Cầm mướp trên tay thấy mướp chắc, nặng thì nên mua vì đó là những quả tươi, nhiều nước.
Cách làm mướp xào nấm
1. Nấm mỡ mua về bạn cắt bỏ phần chân nấm già, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Ngâm nấm trong nước muối để làm sạch hoàn toàn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.
Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái từng miếng.
2. Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi cho nấm, mướp cùng 2 giọt dầu ăn vào đun tới khi nước sôi chừng 30 giây thì tắt bếp, vớt mướp cùng nấm ra.
3. Đun nóng dầu ăn, phi tỏi vàng thơm rồi trút nấm cùng mướp đã chần sơ vào xào. Vặn lửa lớn, đảo nhanh tay để nấm và mướp chín đều.
4. Thêm 1 thìa tinh bột, 1 thìa dầu hào, muối, nước lọc vào bát sau đó khuấy đều lên. Từ từ trút phần sốt vừa pha được vào chảo mướp đang xào. Đảo đều tay tới khi các nguyên liệu chín là được.
5. Cuối cùng, bạn cho ớt vào chảo, đảo chung khoảng 10 giây thì tắt bếp, múc đồ ăn ra đĩa và thưởng thức.
Món mướp xào nấm này đơn giản, thơm ngon mà cực kỳ bổ dưỡng. Những ngày giao mùa chuyển hè sang thu chưa biết ăn gì thì bạn có thể lựa chọn món ăn này nhé.
Một số lưu ý khi xào mướp
Mướp xào muốn “xanh như ngọc” cũng cần phải có bí kíp. Rất nhiều chị em khi xào mướp sẽ gặp phải tình trạng miếng mướp thâm, xỉn màu trông vô cùng kém sắc. Nguyên nhân là do các melanin trong mướp tiếp xúc với nhiệt độ và không khí sẽ chuyển màu từ xanh sang thâm đen. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng này?
1. Mướp sau khi gọt vỏ. thái miếng bạn nên ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.
2. Trong quá trình xào mướp bạn tuyệt đối đừng cho muối vào ngay từ đầu, thay vào đó khi thấy mướp gần chín mới nêm gia vị.
3. Không đậy nắp vung trong suốt quá trình xào mướp nếu không mướp sẽ bị chuyển màu đen kém sắc.
Quả dân dã là ‘nhân sâm của người nghèo’, phổ biến trong bữa cơm nhưng chớ ăn chung với những thực phẩm này
Không chỉ có giá thành rẻ, được bày bán phổ biến ở chợ, siêu thị, mướp còn rất tốt cho sức khỏe nên được ví như “nhân sâm của người nghèo”.
Với người Việt, quả mướp không phải là thực phẩm xa lạ vì thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình, thường dùng để nấu canh hoặc xào. Không chỉ có giá thành rẻ, được bày bán phổ biến ở chợ, siêu thị, mướp còn rất tốt cho sức khỏe nên được ví như “nhân sâm của người nghèo”.
Mướp có lợi cho sức khỏe
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát có tác dụng điều kinh, thanh nhiệt, đẹp da,…
Mướp chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, cung cấp vitamin A, vitamin B5, B6… giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Mướp còn có nhiều chất sắt, góp phàn cải thiện chức năng não.
Mướp còn giàu kali giúp lợi tiểu, tiêu phù và hỗ trợ điều chỉnh huyết áp cao.
Ngoài ra các bộ phận khác của cây mướp như lá cũng được dùng để chữa một số bệnh ngoài da, bệnh khớp, bệnh ho hay thông sữa cho bà bầu.
Thực phẩm không nên kết hợp với mướp
Mướp là thực phẩm quen thuộc nhưng lưu ý không nên kết hợp với những thực phẩm sau để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:
Củ cải trắng
Mướp và củ cải trắng đều có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng theo y học cổ truyền Trung Quốc, kết hợp hai thực phẩm này có thể làm giảm chức năng t.ình d.ục.
Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi, có tính lạnh. Ăn mướp chung với rau chân vịt có thể gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy nặng.
Hướng dẫn món canh mướp nấu tôm
Nguyên liệu
Tôm
Mướp
Hành lá, rau thơm
Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm cắt râu, lột vỏ và lấy chỉ đen trên sống lưng rồi rửa sạch.
– Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
– Hành lá rửa sạch, để riêng phần đầu hành và lá.
Bước 2: Nấu canh
– Đun nóng chảo, cho lượng dầu ăn vừa đủ rồi phi thơm phần đầu hành.
– Tiếp theo cho tôm vào xào cùng cho đến khi săn lại,d đổi màu liền cho khoảng 1,2 lít nước vào đun sôi.
– Khi canh sôi, vớt bọt để nước canh trong, ngọt thanh.
– Cho mướp vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Đun thêm khoảng 3 phút cho mướp chín rồi tắt bếp.
Cho hành lá, tiêu vào là hoàn thành món ăn.