Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

Quả này luộc lên ăn rất ngon, vị ngọt thơm, béo bùi, từng là món quà vặt được nhiều người yêu thích.

Đậu tương hay còn được gọi là đậu nành. Loại quả này người ta thường để chín già rồi mang về tách vỏ thu lấy những hạt tròn, nhỏ có màu vàng ươm. Đậu tương tách vỏ được dùng làm đậu phụ, sữa đậu, ươm giá hoặc rang lên làm đồ ăn vặt.

Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

Ở một số nơi người ta còn thu hoạch đậu tương tươi về luộc hoặc nướng. Những quả đậu tương xanh mướt với bề mặt là phần lông mao trắng tinh mọc tua tủa, hình dáng hơi “nổi gai ốc” nhưng khi chế biến lên ăn lại rất ngon. Hạt đậu tương tươi đem luộc thơm ngọt, béo bùi và đặc biệt cực kỳ giàu dinh dưỡng.

Ước tính, cứ 100g đậu tương sẽ cung cấp khoảng 36mg protein, con số này gấp gần 2 lần cá là (22mg). Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa các vitamin, axit amin cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chẳng thế mà người ta ví nó là “sữa thực vật”, “vua protein”.

Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

Hàm lượng vitamin A, E, C trong đậu tương cũng đóng vai trò đáng kể, nó hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch đồng thời ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách luộc đậu tương cực kỳ đơn giản mà hương vị thơm ngon gấp bội so với kiểu thông thường.

Nguyên liệu

– Đậu tương tươi

– Hành lá

– Gừng

– Hạt tiêu

– Hoa hồi

– Quế

– Lá nguyệt quế

– Muối

– Dầu ăn

Cách làm đậu tương luộc

1. Đậu tương mua về bạn ngâm ngay vào chậu nước rồi thêm 1 thìa baking soda. Dùng tay khuấy đều sau đó ngâm đậu tương chừng 10 phút. Đây là bước giúp lấy đi toàn bộ các bụi bẩn, tạp chất bám trên bề mặt đậu tương để bạn có thể yên tâm sử dụng.

Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

2. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn đem đậu tương rửa 2 – 3 lần với nước. Dùng kéo cắt bỏ 2 đầu của quả đậu tương.

Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

3. Bắc 1 nồi nước sạch lên bếp, thêm hành lá, gừng, hạt tiêu, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế cùng vài hạt muối vào sau đó đậy vung đun sôi chừng 5 phút thì tắt bếp.

Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

4. Chờ cho nước gia vị nguội, bạn bỏ phần đậu tương đã sơ chế vào nồi nước ngâm chừng 1 tiếng. Bước này sẽ giúp hạt đậu tương đậm vị, thơm ngon hơn.

5. Ngâm đậu tương đủ thời gian thì bạn bắc nồi lên bếp rồi đậy vung đun sôi. Nhớ thêm chừng thìa dầu ăn và luộc khoảng 10 phút. Lưu ý, mở nắp vung trong suốt thời gian luộc.

Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

Nếu muốn hạt đậu tương mềm và ngon hơn bạn có thể luộc thêm chừng 5 phút nữa.

Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

6. Vớt đậu tương đã chín ra rổ cho ráo nước. Khi đậu tương nguội, bạn ngâm lại trong phần nước gia vị luộc đậu trước đó. Khi ăn, bạn chỉ cần múc ra bát là có thể thưởng thức.

Đậu tương luộc kiểu này ăn rất thơm, bùi. Những hạt đậu thấm đẫm gia vị nên cực kỳ đậm vị. Mùi thơm của quế, hồi, cay cay của hạt tiêu và ớt kích thích vị giác vô cùng.

Lưu ý để có món đậu tương luộc ngon

1. Dùng kéo cắt 2 đầu của đậu tương để phần nước gia vị có thể nhanh chóng ngấm vào bên trong hạt đậu, cách này vừa giúp đậu nhanh mềm mà hương vị khi chín cũng đậm đà hơn.

2. Nên ngâm đậu tương vào nồi nước gia vị trước và sau khi luộc.

3. Sau khi thêm dầu ăn bạn không cần phải đậy nắp vung nồi đậu tương nữa. Dầu ăn sẽ giúp cho màu của đậu tương sáng, đẹp hơn.

Công dụng tuyệt vời của thịt bò + lá lốt và cách chế biến rất thơm ngon, nhanh gọn

Cặp đôi thịt bò – lá lốt đã vào nhiều món ẩm thực, là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô hạn cho sức khỏe, giờ trình làng thêm món mới siêu ngon và siêu đơn giản

Giá trị của thịt bò – lá lốt

Thịt bò có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, được khuyến khích thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo Đông y, lá lốt có vị cay, tính ẩm rất tốt cho việc làm giảm đau, mạnh tì. Còn thịt bò vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tỳ ích vị, dưỡng huyết cường gân tráng cốt. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này rất tốt trong điều trị bệnh đau lưng (trừ chứng đau lưng do phong hàn thấp gây nên).

Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

Thịt bò lá lốt là cặp đôi thực phẩm rất hoàn hảo. Ảnh minh họa.

Từ xa xưa các thầy thuốc đã dùng món ăn bài thuốc là canh thịt bò lá lốt nóng vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà hương vị, kích thích vị giác vô cùng.

Rồi món thịt bò xào lá lốt mùi vị đặc trưng, miếng thịt bò mềm, kết hợp hài hòa với mùi thơm của lá lốt tạo thành đĩa xào vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, chấm kèm với một chén nước tương càng thêm ngon ngọt lạ miệng.

Món thịt bò xào lá lốt được nhiều người ưa thích còn có tác dụng kỳ diệu góp phần trị bệnh đau lưng. Người đau lưng nên ăn thịt bò lá lốt thường xuyên 3-4 ngày/tuần, mỗi lần khoảng 150g thịt bò, với 15 – 20 lá lốt.

Món chả bò lá lốt

Thường thì người ta làm món chả lá lốt truyền thống bằng thịt lợn. Nhưng món chả lá lốt thịt bò đem đến hương vị thơm ngon lạ miệng, vừa có vị dai sần sật, vừa có hương thơm từ lá lốt khiến nhiều người “đổ” ngay từ lần thử đầu tiên.

Nguyên liệu làm chả thịt bò lá lốt (2 – 3 người ăn)

4 lạng thịt bò băm (hoặc xay nhuyễn).

1 nắm to lá lốt.

2 cây hành lá, 2 quả trứng gà, dầu mè, đường, đậu tương, hành, tỏi…

Gia vị: Bột canh, bột nêm, nước mắm, mì chính…

Thứ này lông mọc tua tủa, xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, protein gấp 2 lần cá, đến mùa hái mỏi tay, bán 50.000đ/kg

Chả thịt bò lá lốt là món ăn ngon ngày đông lạnh. Ảnh minh họa.

Cách làm làm chả thịt bò lá lốt

Rửa sạch thịt bò rồi xay nhuyễn (hoặc băm nhỏ), có thể cho thêm ít mỡ lợn để không bị khô mà có thêm vị béo ngậy.

Lá lốt chọn lá to, đẹp để dễ cuốn, cắt và rửa sạch, để ráo nước.

Tỏi hành, sơ chế, băm nhuyễn.

Ướp thịt bò với bột canh, đường, tiêu, dầu hào, tỏi, hành lá băm, dầu mè… – khâu này cần trộn đều tay để ngấm gia vị và ướp 15 phút.

Đập trứng vào bát thịt bò đã ướp gia vị và trộn đều.

Dùng thớt, hoặc đĩa phẳng rồi đặt lá lốt lên, gấp mép 2 bên lá. Cho một lượng vừa phải thịt bò băm và trứng vào giữa và dàn đều nhân, cuộn lại.

Lần lượt cuốn hết lá lốt và nhân thịt bò.

Cho dầu vào chảo, đun nóng lên thì cho các chả bò lá lốt vào chiên vàng hai mặt trên lửa nhỏ. Chú ý canh lửa kẻo cháy sẽ mất ngon.

Chả bò lá lốt chín vàng thì gắp ra giấy thấm dầu. Khinaof ăn thì gắp vào đĩa, trang trí thêm hoa cà rốt tỉa, hành lá cho đẹp mắt.

Làm thêm bát nước mắm ngon, hoặc chấm với bột canh, tương ớt.

Mẹo để món chả bò lá lốt ngon giòn

Công thức làm chả bò lá lốt này siêu ngon và siêu đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, chế biến đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật, vừa là món ăn thơm ngon, vừa là bài thuốc. Nhưng cần có mẹo để món sau để món chả bò lá lốt thêm ngon:

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

– Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn, ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt. Thịt bò làm chả bò lá lốt nên lấy thêm ít mỡ (mỡ lợn cũng được), khi băm hoặc xay sẽ mềm và khi chiên sẽ thơm hơn.

– Tránh miếng thịt bò có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra – vì có thể là sán. Cũng tránh mua những miếng thịt nhỏ cắt sẵn.

– Mua thịt đã sơ chế và đóng gói sẵn thì nhớ xem hạn sử dụng.

– Để khử mùi hôi và bụi bẩn, nên rửa thịt bò với nước muối, rồi xả sạch, để ráo rồi hãy thái lát mỏng vừa ăn.

Cách chọn mua lá lốt tươi ngon

– Chọn lá lốt có màu xanh tươi, lá to tròn vừa phải, không bị rách, mùi thơm đặc trưng mới cuộn đảm bảo. Lá nhỏ có thể chồng 2 lá khi gói 1 cuốn.

– Sơ chế sạch lá lốt, rửa sạch rồi hãy chế biến.

– Cuốn chả lá lốt phải thật khô thì mới ít b.ị b.ắn dầu, gây bỏng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *