Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

Đây được xem là phần bổ nhất của con cá thế nhưng không nhiều người thích ăn, hàm lượng canxi cao hơn cả thịt, đừng bỏ phí.

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Cá có nhiều bộ phận khác nhau, ngoài thịt cá thì bong bóng và trứng của loài này cũng có giá trị dinh dưỡng cao, thật tiếc là 2 thứ này thường bị bỏ phí.

Nghiên cứu cho thấy, trong trứng cá có lượng canxi gấp 2 lần thịt cá. Ước tính, cứ 100g trứng cá sẽ chứa 28mg canxi, trong khi đó thịt cá chỉ khoảng 15mg. Ngoài ra, trứng cá còn giàu protein, phốt pho, sắt, vitamin cùng các dưỡng chất khác.

Ăn trứng cá thường xuyên giúp tăng cường thị lực, cải thiện tình trạng thiếu m.áu, ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn giúp bổ não và tăng cường trí nhớ.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

Số lượng trứng cá trong mỗi loài cá cũng có sự chênh lệch. Ví dụ như trứng cá rô sẽ ít hơn so với trứng cá trê, cá chép… Trung bình, 1 con cá cái có thể cung cấp từ 1 – 100g trứng (có thể hơn). Tùy vào loại trứng cá mà giá thành sẽ khác nhau. Đơn cử là trứng cá tầm sẽ đắt hơn gấp nhiều lần so với trứng của các loại cá nước ngọt. Hiện tại, trứng cá chép bán ở các chợ dao động khoảng 250.000đ/kg và không phải lúc nào cũng sẵn có.

Mặc dù trứng cá được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cũng không vì thế mà bạn ăn chúng quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 người trẻ t.uổi chỉ nên ăn từ 100 – 200g trứng cá/tuần. Người cao t.uổi không ăn quá 100g trứng cá/tuần vì trong trứng cá có nhiều cholesterol, dễ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Trứng cá có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Hấp, xào, rán với trứng gà… Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách làm trứng cá siêu ngon, ăn với cơm trắng là rất hợp.

Nguyên liệu

– Trứng cá tươi.

– Hành lá thái nhỏ.

– Gừng băm.

– Ớt thái miếng.

– Ớt khô.

– Rượu nấu ăn.

– Gia vị.

Cách làm

1. Trứng cá mua về bạn rửa 2 – 3 lần nước cho sạch. Lưu ý, màng bọc bên ngoài trứng cá khá mỏng vì thế khi rửa bạn cần nhẹ tay tránh làm rách lớp màng này.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

2. Thêm vào nồi nước sôi 2 thìa rượu nấu ăn sau đó bỏ trứng cá vào chần sơ. Bước này vừa để định hình trứng cá vừa khử mùi tanh của bộ phận này.

Sau khi chần khoảng 1 phút bạn sẽ thấy lớp màng trên bề mặt trứng cá co lại và nứt ra. Lúc này, hãy tắt bếp rồi vớt trứng cá ra bát để riêng.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

3. Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, gừng cùng 1 thìa tương đậu. Khi hỗn hợp tỏa mùi thơm, bạn cho trứng cá vào và đảo đều tay. Bước này rất quan trọng, việc đảo đều sẽ giúp trứng cá ngấm gia vị, rút bớt nước và khử tanh trứng cá hiệu quả.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

4. Khi thấy trứng cá đã khô và săn lại, bạn nêm vào đây tương đậu, xì dầu nhạt cùng dầu hào, đảo đều tay sau đó thêm 1 chén nước nhỏ và đậy nắp lại.

Đun trứng cá khoảng 2 phút thì thêm chén nước bột ngô để tạo độ sánh sệt.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

5. Cuối cùng bạn cho ớt thái lát rồi đảo khoảng 2 phút là có thể tắt bếp. Múc trứng cá xào ra bát và thưởng thức.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

Trứng cá làm kiểu này ăn rất thơm ngon. Phần trứng cá xào kỹ khi ăn có vị béo bùi, cay cay, kích thích vị giác vô cùng.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

Món này ăn kèm với cơm trắng là ngon “số dzách”. Bạn có thể cân đối lượng ớt theo khẩu vị của bản thân và gia đình để món ăn ngon hơn nhé.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

Đổi vị với món trứng cá chiên đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng

Trứng cá chiên lá lốt, bạn đã thử bao giờ chưa?

Nếu đã từng một lần ăn trứng cá, chắc hẳn không ít người sẽ “phải lòng” món ăn này vì độ bùi và thơm, không hề tanh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món trứng cá chiên lá lốt cực đơn giản để đổi vị cho bữa ăn.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

Trứng cá chiên lá lốt (Nguồn: @bepcongchua)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trứng cá chiên lá lốt

1. Trứng cá: 100-150gr

2. Rau củ: 3-4 củ hành khô, 50gr lá lốt

3. Trứng gà: 2 quả

4. Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu

Cách làm trứng cá chiên lá lốt

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch trứng cá, chú ý thao tác nhẹ nhàng để không làm miếng trứng cá bị vỡ trong quá trình rửa. Bóc vỏ hành khô, băm nhỏ. Lá lốt rửa sạch, để ráo và thái dạng sợi nhỏ. Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm trứng cá, hành khô, lá lốt, trứng vào bát cùng 2-3 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay và trộn đều.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

Trộn các nguyên liệu với gia vị sau khi sơ chế (Nguồn: @bepcongchua)

– Bước 2: Chiên trứng cá

Bạn cho vào chảo khoảng 2-3 thìa canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng già rồi múc từng thìa hỗn hợp trứng cá đã trộn cho vào chảo để chiên thành các miếng nhỏ, hoặc đổ cả bát hỗn hợp trứng cá vào và chiên đều được.

Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ

Chia hỗn hợp trứng cá thành từng phần nhỏ để chiên sẽ dễ hơn khi lật đấy! (Nguồn: @bepcongchua)

Bạn chiên mỗi mặt trứng cá khoảng 1 phút ở lửa nhỏ là trứng sẽ chín hoàn toàn. Chiên xong, cho trứng ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa là có thể thưởng thức được rồi.

Món ăn bùi bùi vị đặc trưng của trứng cá, có độ xốp nhờ trứng gà, kết hợp cùng mùi thơm của lá lốt nữa nên rất vừa miệng.

Có thể bạn chưa biết: Trứng cá có chứa nhiều vitamin D rất hữu ích cho việc tăng cường sức khỏe của xương và răng. Vitamin D còn giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D cũng giúp làm giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng và nhiều căn bệnh mãn tính khác.

Lưu ý: Trứng cá tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Người trẻ t.uổi nên ăn khoảng 100-200gr trứng cá mỗi tuần. Người lớn t.uổi không nên ăn quá nhiều trứng cá vì trong trứng cá có chứa cholesterol, không nên ăn quá 100gr trứng cá mỗi tuần.

Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon với món trứng cá chiên lá lốt!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *