Món cơm này rất dễ nấu mà vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thử nhé!
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nấu món cơm hàu vô cùng đơn giản, giúp bữa cơm mới lạ và thi vị hơn nhiều. Chỉ một tô cơm hàu thôi mà cung cấp đủ 3 nhóm dưỡng chất (tinh bột, đạm, chất xơ), chẳng tội gì không thử.
Cơm hàu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm hàu
70gr gạo tẻ, 300gr hàu sữa, 100gr nấm hương tươi, 2-3 nhánh hành lá, 3-4 lát gừng, 200ml rượu trắng và nước tương.
Cách nấu cơm hàu
– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn vo gạo với nước rồi để ráo. Rửa hàu với 2-3 lần nước, thao tác thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ hàu. Sau đó, bạn ngâm hàu trong 200ml rượu trắng khoảng 4-5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, bạn thả 3-4 lát gừng vào nồi nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho hàu vào và chần sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra.
Sơ chế như thế này sẽ giúp thịt hàu sạch hơn, không còn mùi tanh mà cũng không lo thịt hàu bị nhạt đi
Với nấm hương, bạn bỏ chân nấm, rửa sạch rồi thái thành dạng hạt lựu nhỏ. Hành lá cũng bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc tước thành sợi dài đều được.
– Bước 2: Nấu cơm hàu
Bạn cho phần gạo đã vo cùng phần nấm hương đã thái nhỏ vào nồi, dàn đều rồi đổ 1 lượng nước vừa đủ (lượng nước phụ thuộc vào loai gạo bạn dùng). Thêm 3 thìa canh nước tương vào, khuấy đều rồi ấn nút “Cook”.
Khi nước cạn và nồi cơm về chế độ giữ ấm (Warm), bạn thêm phần hàu đã sơ chế vào nồi, dàn đều thịt hàu rồi thêm hành lá lên trên, tiếp tục bấm nút “Cook” một lần nữa. Giờ thì chỉ cần đợi cho nồi cơm nhảy về chế độ giữ ấm là xong.
Cơm hàu
Bạn thấy đấy, món cơm hàu này nấu vô cùng đơn giản, nhanh ngọn. Vị ngọt từ thịt hàu ngấm vào hạt cơm, kết hợp cùng vị ngọt của nấm và mùi thơm của nước tương nên tổng quan hương vị rất vừa vặn, mới lạ.
Một vài công dụng của hàu mà có thể bạn chưa biết
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàu chứa rất nhiều vitamin C và vitamin E cũng như kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và có thể chống lại các vi khuẩn gây hại bên trong. Đây còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào, có thể ngăn ngừa ung thư và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giảm viêm cho cơ thể.
2. Cải thiện chức năng não
Các khoáng chất có trong hàu như vitamin B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt rất có lợi cho não bộ trong việc tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàu có nhiều yếu tố có lợi cho sức khỏe tim mạch, chứa các chất chống vi khuẩn và chống viêm, có khả năng giúp giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các vết xơ và cản trở quá trình hình thành mảng bám.
Magie và kali trong hàu có khả năng giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách thư giãn các mạch m.áu và ổn định lượng natri trong cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến áp lực m.áu cao lên tường động mạch.
4. Hỗ trợ sức khỏe nam giới
Hàu là thực phẩm nổi tiếng trong việc hỗ trợ sức khỏe cho nam giới, vì chứa hàm lượng kẽm lớn. Kẽm là chất dinh dưỡng giúp cho nội tiết tố testosterone của nam giới được ổn định, hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng
Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon với món cơm hàu này nhé!
Đổi vị bữa cơm với món canh chua ngon và đủ chất
Chỉ cần khoảng 15 phút để nấu món canh chua ngon bổ, đưa cơm này.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn công thức làm canh hàu nấu chua, vừa ngon vừa đủ chất mà thao tác cũng khá đơn giản. Hôm nào bất chợt cảm thấy chán ăn, cứ món canh chua này mà triển là đảm bảo ngon cơm.
Canh hàu nấu chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm canh hàu nấu chua
1. Thịt hàu sữa: 300gr (1 túi)
2. Rau củ: 1/2 quả dứa, 3-4 quả cà chua, 4 củ hành tím, 1 củ tỏi, 10gr rau răm
3. Bột mì: 4-5 thìa canh
4. Gia vị: Muối, hạt nêm, giấm bỗng
5. Rượu trắng: 300-400ml
Cách làm canh nàu nấu chua
– Bước 1: Sơ chế hàu
Bạn rửa sạch phần thịt hàu với nước. Sau đó, cho thịt hàu vào bát cùng 4-5 thìa canh bột mì và trộn nhẹ nhàng đến khi bột tan hết thì rửa lại hàu với nước cho hết bột. Bạn tiếp tục rửa hàu với rượu trắng và tráng lại với nước. Rửa như thế này, hàu sẽ sạch và không còn mùi tanh.
Trộn hàu với bột mì rồi rửa với rượu trắng, tráng lại với nước và để hàu ráo nước (Nguồn: @koicookneat)
– Bước 2: Sơ chế rau củ
Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau răm cũng rửa sạch và băm nhỏ. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái vát thành miếng nhỏ.
– Bước 3: Nấu canh hàu
Đầu tiên, bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm phần tỏi, hành tím đã băm nhỏ. Khi hành, tỏi dậy mùi thơm, bạn cho hàu vào nồi cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, giảm lửa/nhiệt và đảo nhẹ tay khoảng 30-45 giây để hàu chín săn lại. Sau đó, bạn đổ hàu ra bát riêng.
Xào riêng hàu trước (Nguồn: @koicookneat)
Tiếp theo, bạn cho cà chua và dứa vào nồi vừa dùng để xào hàu, nêm thêm 1 thìa cà phê muối và đảo trên lửa vừa cho đến khi cà chua mềm, tiết nước. Giờ thì bạn thêm khoảng 600ml nước vào nồi cùng phần hàu đã xào qua. Đậy vung, tăng lửa/nhiệt và đợi cho đến khi nồi canh sôi sùng sục thì thêm 2 thìa canh giấm bỗng và 1 thìa canh hạt nêm.
Bạn nêm gia vị tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình nhé (Nguồn: @koicookneat)
Cuối cùng, múc canh ra bát, rắc thêm rau đã thái nhỏ vào là có thể thưởng thức được rồi!
Thành phẩm (Nguồn: @koicookneat)
Bạn thấy đấy, món canh nàu nấu chua này cũng đơn giản mà chẳng cần bàn về độ ngon. Nước canh ngọt vị hàu, cà chua và dứa; chua thanh nhờ giấm bỗng, tổng quan hương vị rất vừa vặn.
Một vài tác dụng của hàu tới sức khỏe mà có thể bạn chưa biết
1. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hàu rất có lợi cho tim mạch bởi chúng giúp làm tiêu biến các mảng bám tích tụ trong động mạch bằng cách ngăn chặn nó liên kết với các thành động mạch và mạch m.áu. Ngoài ra, hàm lượng magiê và kali trong hàu cũng giúp điều hòa huyết áp và thư giãn các mạch m.áu.
2. Cải thiện chức năng não
Hàm lượng sắt thấp trong não sẽ làm giảm khả năng tập trung và nếu thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Hàu rất giàu vitamin B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt. Đây là các khoáng chất có lợi cho não trong việc tập trung và ghi nhớ.
3. Cải thiện chất lượng t.inh t.rùng ở nam giới
Hàu nổi tiếng là một thực phẩm rất giàu nguyên tố vi lượng kẽm. Đây là khoáng chất cần thiết cho quá trình sản xuất testosterone, giúp tăng cường sinh lý nam giới, cải thiện số lượng và chất lượng t.inh t.rùng.