Mùa hè là mùa của hạt sen, nếu ăn thường xuyên món ăn này sẽ giúp bổ tỳ ích vị và ngủ ngon hơn rất nhiều.
Chuẩn bị:
– 400g hạt sen
– 5g ớt
– 5g tỏi
– Xì dầu
– Nước cốt gà
– Muối
– Đường
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen mua về rửa sạch, để nguyên vỏ.
Bước 2: Ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ thái thành những lát mỏng để sử dụng sau.
Bước 3: Cho 1 lượng dầu thích hợp vào chảo, cho toàn bộ hạt sen đã chuẩn bị vào, đảo liên tục đến khi hạt sen tự tách vỏ, vỏ hơi cháy xém và hạt bên trong chín mềm.
Bước 4: Cho tỏi, ớt, muối, xì dầu, nước cốt gà, đường và nửa thìa nước vào chảo, xào liên tục khoảng 20 giây đến khi nước trong chảo hơi cạn.
Bước 5: Cho ra đĩa và thưởng thức.
Lưu ý:
– Khi mua hạt sen nên mua loại mềm, không nên mua hạt sen đã già vì ăn sẽ có vị đắng, khi nấu không thơm.
– Khi xào nên để lửa lớn để hạt sen chín nhanh, nếu để lửa quá nhỏ hạt sen không nở được và nhũn bên trong, khi ăn không được ngon.
Loại hạt bé xinh được xem là ‘thần dược’, đem nấu chè chữa mất ngủ và thanh mát ngày hè
Chè hạt sen tươi thật sự là món tráng miệng tuyệt vời để cùng nhau thưởng thức vào những ngày cuối tuần.
Với công thức đơn giản, chè hạt sen đã trở thành một món ăn đơn giản và bổ dưỡng, là sự lựa chọn tuyệt vời để chiêu đãi cả gia đình trong những ngày cuối tuần.
Chè hạt sen tươi
Nguyên liệu món chè hạt sen tươi:
500gr hạt sen tươi
200gr đường phèn
Chè hạt sen tươi
Các bước thực hiện món nấu chè hạt sen tươi:
Bước 1:
Bóc sạch lớp vỏ xanh bên ngoài của hạt sen tươi và lấy hết lõi tim bên trong để loại bỏ vị đắng. Rửa sạch hạt sen và để ráo nước.
Bước 2:
Đổ nước vào nồi sao cho ngập hạt sen. Đun nồi hạt sen sôi 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch.
Bước 3:
Bắc nồi nước khác lên bếp và cho hạt sen vào nấu tiếp. Cho đường phèn vào nấu đến khi đường phèn tan và hạt sen vừa chín tới.
Bước 3:
Giảm lửa nhỏ liu riu và tiếp tục nấu khoảng thêm 5-10 phút để hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp.
Bước 4:
Bạn có thể cho chè ra bát và ăn nóng, hoặc cho đá viên vào ăn khi lạnh. Món chè hạt sen thơm dịu, thanh mát chắc chắn sẽ làm cả nhà hài lòng và thưởng thức vui vẻ.
Chè hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu món chè hạt sen đậu xanh:
500gr hạt sen tươi
300gr đậu xanh
70gr bột sắn dây
300gr đường phèn
Chè hạt sen đậu xanh
Các bước thực hiện món chè hạt sen đậu xanh:
Bước 1:
Bỏ phần tim xanh bên trong hạt sen và rửa sạch. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1-2 giờ, sau đó rửa sạch để ráo.
Bước 2:
Cho hạt sen vào nồi và luộc với nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch.
Bước 3:
Tiếp theo, cho hạt sen và đậu xanh vào nồi nấu cùng với 1,5 lít nước lọc. Bỏ vào ít đường phèn và nấu nhỏ lửa cho đến khi cả hai chín mềm.
Bước 4:
Hòa một ít bột sắn dây với nước, khuấy cho tan đều và đổ vào nồi chè. Nêm lại đường cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Bước 4:
Cho chè ra bát và thưởng thức.
Chè hạt sen tươi long nhãn
Nguyên liệu món chè hạt sen tươi long nhãn:
200gr hạt sen tươi
Nấm bông tuyết
Nhãn tươi
Đường phèn
Chè hạt sen long nhãn
Các bước thực hiện món chè hạt sen tươi long nhãn:
Bước 1:
Bóc vỏ xanh của hạt sen, bỏ phần tim sen. Rửa sạch nấm bông tuyết rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2:
Luộc hạt sen trong nước khoảng 15 phút cho đến khi chín, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3:
Nhẹ nhàng tách hạt trong quả nhãn ra. Sau đó, cho hạt sen vào bên trong quả nhãn.
Bước 4:
Đổ khoảng một lít nước vào nồi, thêm đường phèn vào và đun sôi.
Bước 5:
Sau đó, thêm hạt sen nhãn, đậu nành, và nấm bông tuyết vào nấu cho đến khi chín mềm.
Bước 6:
Tắt bếp và thưởng thức chè hạt sen tươi long nhãn ấm hoặc lạnh, tuỳ khẩu vị.
Chắc chắn món chè hạt sen này sẽ làm cả nhà mê tít. Chúc bạn thực hiện thành công!