Thế giới ẩm thực Ba Lan đa sắc màu luôn là điều hấp dẫn mọi du khách trên thế giới. Hãy cùng khám phá những món ăn ngon nổi tiếng của Ba Lan và nếu có dịp ghé thăm, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức chúng.
Ba Lan không chỉ là đất nước nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn là nơi có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Du lịch Ba Lan, ngoài việc ngắm cảnh và khám phá các địa điểm tham quan, mọi người còn bị hấp dẫn bởi rất nhiều món ăn ngon đặc trưng của nơi này.
BÁNH ZAPIEKANKA CUỐN HÚT CỦA BA LAN
Tuy chỉ là bánh sandwich nhưng Zapiekanka lại là món ăn ngon nổi tiếng của ẩm thực Ba Lan và có sức hút vô cùng lớn với du khách. Món bánh này ngoài các nguyên liệu truyền thống như hành tây, xúc xích và thịt nguội còn được nhồi thêm nấm và phô mai. Chính vậy, loại sandwich của người Ba Lan khi ăn cùng với sốt cà chua sẽ rất ngon. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích tại Ba Lan, đặc biệt là tại khu vực miền Nam.
SUP ZUREK – ẨM THỰC BA LAN TRUYỀN THỐNG
Bên cạnh món súp Chlodnik bắt mắt, súp chua Zurek cũng là một trong các món ăn ngon đặc trưng tại Ba Lan. Zurek được chế biến từ các nguyên liệu truyền thống như lúa mạch đen kết hợp cùng với nấm, xúc xích, khoai tây và trứng luộc. Món súp thu hút thực khách ngay từ khâu trang trí khi đựng trong ổ bánh mì rỗng ruột. Khi ăn tới phần bánh mì, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của món ăn đậm đà, ngon ngọt khiến thực khách nhớ mãi.
KOTLET SCHABOWY – MÓN BA LAN THƠM GIÒN
Kotlet Schabowy là món ăn chế biến từ sườn lợn thái mỏng, sau đó ướp thêm các loại gia vị khác như tiêu và muối để ngấm vị đậm đà. Trước khi rán, sườn sẽ được nhúng qua lớp trứng để tạo độ béo ngậy và thơm ngon. Một số nơi tại Ba Lan còn cho thêm cả vụn bánh mì vào trong trứng để tăng thêm độ giòn cho món Kotlet Schabowy. Vẻ ngoài hấp dẫn và nhất là khi ăn cùng với khoai tây nghiền hoặc dưa chuột càng ngon tuyệt! Nhắc tới các món ăn ngon Ba Lan mà bỏ qua Kotlet Schabowy thì thật thiếu sót.
MÓN ZRAYZY TRUYỀN THỐNG
Được làm từ các nguyên liệu như thịt bò, vụn bánh mì, dưa chuột, nấm và thịt xông khói, Zrayzy là điểm quen thuộc của ẩm thực Ba Lan. Món ăn này sẽ tùy theo sở thích của từng người để có các cách chế biến khác nhau. Thực khách có thể chọn thưởng thức bằng cách rán, nướng hoặc hấp món Zrayzy đều thơm ngon. Sau khi chế biến xong, hãy ăn cùng với salad dưa chuột để thưởng thức trọn vẹn hương vị.
BIGOSl – MÓN ĐẶC SẢN BA LAN
Bigos là món ăn đặc sản của Ba Lan được người dân nơi đây sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Cách chế biến món ăn đặc sản này cũng rất đơn giản. Trước tiên, người ta sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như xúc xích hầm, thịt khoanh, bắp cải muối sau đó cho vào nồi và hầm chín mềm là có ngay một tô Bigos sền sệt quyến rũ. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho món ăn, người dân Ba Lan còn cho thêm vào món Bigos một chút bia nóng. Thông thường người Ba Lan sẽ ăn Bigos cùng với bánh mì tròn.
BÁNH RÁN PACZKIN – ẨM THỰC BA LAN NGỌT NGÀO
(Ảnh: Internet)
Nhắc tới các món bánh truyền thống của Ba Lan, người ta thường nhớ ngay tới Paczki. Đây là loại bánh rán nổi tiếng được làm từ các nguyên liệu như bột, sữa và trứng, sau đó nặn bánh và đem chiên vàng ngập dầu. Mặt trên của bánh Paczki phủ một lớp mứt mận và mứt cánh hồng nên khi thưởng thức, bạn sẽ thấy món bánh rán này rất đặc biệt. Ngày nay, loại bánh này đã được chế biến bằng nhiều loại mứt khác nhau. Tùy theo sở thích, mọi người có thể chọn món bánh Paczki có vị mứt mình yêu thích như mứt dâu, việt quất, táo hay mâm xôi…