Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Đến Gia Lai, du khách không chỉ ấn tượng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ mà còn được thưởng thức ẩm thực Gia Lai – một trong những “linh hồn ẩm thực” của vùng đất Tây Nguyên.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

1. Phở khô Gia Lai

Nhắc đến ẩm thực Gia Lai mà bỏ qua món phở khô thì quả thật đáng tiếc lắm đấy nha. Sợi phở khô được làm từ bột gạo, ăn vào dai dai như hủ tiếu cùng một bát nước dùng thơm ngon, phải được ninh kĩ với xương để có độ thơm và ngọt, trong nước lèo không thể thiếu thịt bò, gân bò, thịt gà, tùy theo khẩu vị của mỗi người có thể chọn loại thịt trong nước lèo.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh: Tạ Ngọc Điệp

Phở khô Gia Lai thường sẽ ăn cùng bánh phở, thịt gà xé, thịt bằm, xà lách, quế. Ăn kèm với món này không thể thiếu đó chính là sốt gia truyền của từng quán hoặc có thể ăn cùng với tương đen, tương ớt sẽ khiến món ăn trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

2. Bò một nắng

Bò một nắng là một trong số những món ăn không thể nào bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất này. Bò Gia Lai được nuôi và chăn thả tự do trên các cánh rừng, chính vì thế mà thịt bò ở đây rất dai ngọt và thơm ngon. Bò sau khi mổ sẽ được chọn những miếng thịt thăn, miếng thịt bắp tươi ngon nhất để chế biến món thịt bò khô một nắng. Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát hình chữ nhật, được đem ướp với ớt xay, hành, nước mắm, muối… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị sau đó đem đi phơi nắng.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh minh họa

Khi mang ra sử dụng bạn phải nướng thịt bò trên than hồng cho thật dậy hương. Thịt khi chín có mùi thơm mà chỉ ngửi thôi cũng đủ thấy thèm. Ăn kèm với món này là rau thơm và nước tương thêm chút ớt sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn bao giờ hết.

3. Bún mắm cua

Bún mắm cua mang lại một hương vị mới cho ẩm thực với nước dùng đậm vị mắm và cua. Cua đồng sau khi làm sạch, bỏ mai thì đem đi xay nhuyễn và lọc lấy nước. Phần nước này tiếp đó sẽ được ủ lên men trong vòng 1 ngày 1 đêm rồi đem đi nấu cùng măng và trứng vịt luộc.

Một tô bún mắm cua sẽ có bún, ít tóp mỡ, hành phi, đậu phộng và chan lên nước dùng nóng hổi có măng, trứng vịt. Món ăn này sẽ ngon miệng hơn nếu được ăn cùng với một ít rau sống giúp cho vị món ăn trở nên hòa quyện và thơm ngon hơn.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh minh họa: Vietnamnet

4. Lẩu lá rau rừng

Lẩu lá rau rừng là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Gia Lai. Với vùng đất xung quanh là rừng núi nên việc xuất hiện nhiều loại rau rừng là điều rất bình thường, vì thế người dân nơi đây đã cho ra một món ăn gây “nghiện” cho thực khách khi thưởng thức.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh minh họa

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh minh họa

Lá rừng phải được hái và chọn lựa kĩ lưỡng, tươi ngon không có độc tố và không phản ứng gây độc lẫn nhau. Không phải ai cũng có thể có kinh nghiệm lấy lá rừng mà đó là cả một nghệ thuật của người xưa để lại. Nồi nước lẩu béo ngọt của thịt hầm, ăn rau rừng kết hợp nem chua rán, thịt nướng… đúng là ngon hết xẩy!

5. Bún mắm nêm

Sự hòa quyện của các loại gia vị sẽ làm nên một hương vị đặc trưng của món ăn. Loại gia vị ăn kèm với bún mang theo tên của bún đó chính là mắm nêm.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh minh họa

Khi ăn cùng bún, mắm nên sẽ được cho thêm chanh tỏi ớt, để giảm bớt đi độ mặn của mắm và dậy lên mùi thơm cho món bún mắn nêm. Một tô bún sẽ được ăn kèm cùng chả, giò, thịt ba chỉ, trứng cuộn, hành phi… và một số loại rau ăn kèm như giá, xà lách, dưa leo… Trộn đều tất cả các gia vị và rau thơm cho vào tô bún cùng mắm nêm. Bạn sẽ cảm nhận được mùi ngậy ngậy béo của thịt, hương thơm nồng của cá, mùi thanh thanh của các vị rau…

6. Cơm lam và gà sa lửa

Cơm lam ăn cùng gà sa lửa là một trong những món ăn khiến thực khách phải trầm trồ khen ngợi. Cơm được nấu từ gạo nếp nương, đem lụi vào phần tro của than hồng cho đến khi ống lam chuyển sang màu vàng úa, tỏa ra mùi thơm.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh minh họa: sgtiepthi

Gà được chọn phải là loại gà to, chắc thịt, nặng gần 1kg được làm sạch muối với các gia vị đầy đủ, sau đó là được kẹp trên thanh tre để nướng lên tạo nên một mùi thơm quyến rũ, đầy hấp dẫn. Thịt sau khi nướng xong vẫn còn độ ẩm và ngọt chắc, chấm muối é và ăn cùng một miếng cơm lam thì còn gì bằng.

7. Muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một trong những món ăn khiến thực khách phải bất ngờ vì nó vô cùng độc đáo và có “1-0-2. Kiến sẽ được rang trên chảo nóng, loại bỏ bụi bẩn rồi rang cùng muối hột, ớt để tạo nên thành phẩm cuối cùng. Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, muối kiến vàng còn mang hương vị khá độc đáo, phù hợp làm gia vị chấm cho bò một nắng, gà nướng, hoặc trộn gỏi nộm cũng cực kỳ bắt miệng.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh minh họa: truyenhinhdulich

8. Măng chua rừng

Ở Gia Lai nổi tiếng với món măng rừng huyền thoại, vào mùa mưa măng rừng xuất hiện khá nhiều nên được người dân hái về rửa sạch, thái mỏng được đem ngâm cùng với ớt cay, tỏi, gừng, muối, 1 chút đường. Đợi đến khi măng chua có độ ngon vừa ăn thì đem ra sử dụng. Khi ăn măng đã ngấm vị vừa, có vị chua chua dôn dốt của măng, giòn, vị the the cay nơi đầu lưỡi của ớt, thơm thơm của gừng.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh minh họa: sanphamdacsan

9. Rượu Cần

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Ảnh minh họa: baogialai

Rượu cần là một đặc sản không chỉ của Gia Lai mà còn của Tây Nguyên, rượu cần trở thành một thức uống nổi tiếng. Rượu sẽ được ủ, nấu bằng thứ gạo nếp trên nương to, tròn, mọng hạt và rất thơm. Rượu có mùi thơm, mới ngửi qua đã thấy say, rượu cần được để trong các vò sành, sứ. Khi uống không rót ra chén như các loại rượu khác mà uống bằng ống mây. Một vò rượu được bê ra sẽ có rất nhiều cần để trong đó, nhiều người sẽ uống chung một vò.

10. Nấm linh chi

Nấm linh chi từ lâu đã là một món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Chúng được hái tự nhiên từ những cánh rừng nguyên sinh, nấm linh chi vẫn giữ nguyên được vẻ tươi ngon không chứa độc tố. Loại thảo mộc thiên nhiên không có tác dụng phụ, nó không chỉ giúp hồi phục sức khỏe mà còn có thể tăng sức đề kháng hệ miễn dịch cho con người.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

10 món ngon đặc sản Gia Lai ngon không cưỡng nổi

Gia Lai có món ăn gì ngon? Để biết được những món đặc sản Gia Lai ngon không cưỡng nổi thì hãy tìm hiểu nhé.

Đến với Gia Lai bạn không chỉ đắm say bởi những cảnh sắc thiên nhiên nao lòng người hay những nét văn hóa đặc trưng của người dân bản địa mà bạn còn phải thương, phải nhớ những món đặc sản trứ danh nơi đây. Hãy cùng Bách hóa XANH theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm 10 món ngon đặc sản Gia Lai ngon không cưỡng nổi.

1Phở khô

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Phở khô

Phở khô được biết đến là một món ăn trứ danh có hương vị và cách ăn vô cùng đặc biệt khiến nhiều du khách tò mò và thích thú.

Món phở khô đúng điệu và đầy đủ thì không thể thiếu sợi bánh phở dai ngọt được trộn đều, điểm thêm phần thịt băm, gà xé sợi và hành phi,… Tất cả được người đầu bếp chế biến một cách khéo léo vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt.

Ăn kèm cùng tô phở khô là chén nước lèo ngọt thanh được ninh từ gà, heo hoặc bò từ nhiều giờ để có được một phần nước dùng thơm ngon, tròn vị. Rau ăn kèm là phần không thể thiếu khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

Điều đặc biệt với món ăn này là bạn có thể chủ động gia giảm gia vị khi trộn phở theo khẩu vị riêng của mình. Đây cũng được xem là phần được nhiều người yêu thích khi thưởng thức.

Giá một phần phở khô khoảng: 25.000 – 35.000 đồng/ tô.

Địa điểm bán phở khổ:

Phở khô Hồng: 22-24 Nguyễn Văn Trỗi, phường Hội Thương, thành phố Pleiku, Gia Lai

Phở khô Ngọc Sơn: 15 Nguyễn Thái Học, phường Hội Thương, thành phố Pleiku, Gia Lai

2Bún mắm cua

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Bún mắm cua

Bún mắm cua được xem là một món đặc sản kén người ăn của Gia Lai bởi hương vị đặc trưng của phần mắm cua.

Một bát bún mắm cua đúng chuẩn là được phối trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau như măng chua, da heo chiên, cua đồng, thịt ba chỉ và rau kèm được bày trí một cách bắt mắt và hấp dẫn.

Nhiều du khách lần đầu tiên nếm thử sẽ không quen với hương vị nồng của mắm cua được nấu kỹ nhưng những người ăn quen thì phải thương, phải nhớ món ăn này.

Giá một phần bún mắm cua khoảng: 35.000 đồng/ tô.

Địa điểm bán bún mắm cua:

Bún mắm cua: 302 Nguyễn Tất Thành, thành phố Pleiku, Gia Lai

Bún cua Chi: 2 Phùng Hưng, phường Hội Thương, thành phố Pleiku, Gia Lai

3Bò một nắng

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Bò một nắng

Vốn dĩ thịt bò một nắng ở Gia Lai được nhiều người yêu thích cũng bởi phần nguyên liệu tươi ngon được lấy từ những con bò được chăn thả tự nhiên nên phần thịt chắc, ngọt và ít mỡ.

Phần thịt bò được cắt thành những lát vừa ăn và được tẩm cũng những gia vị như ớt, nước mắm, muối được phối trộn theo một tỷ lệ riêng trong khoảng 15 phút thì sau đó đem đi phơi nắng.

Phần thịt bò được phơi đúng năng sẽ cho ra một phần bò thơm ngon, đẹp mắt khiến nhiều người phải mê đắm. Chỉ cần một bếp than hồng để nướng những miếng bò một nắng cũng đã đủ làm bao tín đồ ẩm thực phải gật gù khen ngon.

Giá bán bò một nắng khoảng: 700.000 đồng/ kg

Địa điểm bán bò một nắng:

Bò một nắng Krông Pa: 68 Quang Trung, thị trấn Phú Túc, Krông Pa, Gia Lai

Đặc Sản Bò 1 Nắng Gia Lai: 41 Anh Hùng Đôn, Thắng Lợi, thành phố Pleiku, Gia Lai

4Gỏi lá rừng phố Núi

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Gỏi lá rừng phố Núi

Gỏi lá rừng được biết đến là một trong những món ăn nằm trong top những món ăn ngon khó cưỡng của Gia Lai.

Phần gỏi được phối trộn từ những loại lá mang phong vị của phố núi Gia Lai nên mang một hương vị thanh tao, mát lành bởi những loại lá như: Lá cải, lá đinh lăng,… Tất cả được hòa quyện theo đúng tỷ lệ và công thức đặc trưng của người dân nơi đây nên đã tạo nên một món ăn hấp dẫn khó cưỡng.

Phần gỏi là được dùng kèm với phần nước chấm được làm từ nếp bản địa nên có một hương vị đặc trưng khó tả. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu như thịt ba chỉ, tôm,…

Giá gỏi lá khoảng: 100.000 – 150.000 đồng/ phần

Địa điểm bán gỏi lá:

Nhà hàng Lá: 248 Cách Mạng Tháng Tám, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, Gia Lai

5Bún mắm nêm

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Bún mắm nêm

Bún mắm nêm được biết đến là một món ăn thơm ngon và phổ biến ở Gia Lai bởi sự phối trộn nguyên liệu một cách độc đáo và thơm ngon.

Phần bún mắm nêm hấp dẫn hấp dẫn là khi phần bún nhỏ ăn kèm cùng thịt ba chỉ, rau và đặc biệt đó là phần mắm nêm được làm cá cơm tươi được xử lý một cách đầy nghệ thuật. Vị đậm đà của mắm quyện cùng vị ngọt của thịt và mát của rau tạo nên một món ăn lôi cuốn nhiều thực khách.

Địa điểm bán bún đậu mắm nêm:

Quán bún đậu mắm nêm Duyên: 199 Phan Đình Phùng, Tây Sơn, thành phố Pleiku, Gia Lai

6Thịt bò nướng ống

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Thịt bò nướng ống

Đến với phố núi Gia Lai bạn phải thử ngay món thịt bò nướng ống vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn khiến bao du khách mê đắm.

Phần bò được thái vừa ăn kết hợp cùng những gia vị, sau đó bỏ vào ống nứa đem nướng trên lửa than.

Phần thịt bò săn chắc, ngọt thịt được tẩm ướp vừa phải nên rất đậm đà hòa cùng hương thơm của thịt tỏa ra từ ống nứa tạo nên một món ăn hấp dẫn khiến bao du khách phải thích thú,

Giá bò nướng ống khoảng: 150.000 đồng/phần

Địa điểm bán bò nướng ống:

Nhà Hàng Sân Vườn Thiên Thanh: 58 Phạm Văn Đồng, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, Gia Lai

7Lẩu lá rau rừng

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Lẩu lá rau rừng

Nếu như bạn có cơ hội đến với Gia Lai thì bạn phải nên thử qua món lẩu lá rau rừng được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Gia Lai.

Phần lẩu lá được kết hợp với nhiều loại lá rừng khác nhau để tạo nên một hương vị đặc biệt khiến nhiều người phải thương, phải nhớ. Mỗi loại rau được chọn lựa một cách kỹ lưỡng vì mỗi loại rau đều mang lại một công dụng tốt cho sức khỏe. Do đó, món ăn này không những ngon mà còn rất tốt.

Để gia tăng thêm hương vị cho món ăn này, bạn có thể kết hợp thêm những nguyên liệu như nem thính được cuốn vào lá rừng. Tất cả đã tạo nên hương vị cay nồng, đậm đà rất đặc trưng.

Giá lẩu lá khoảng: 150.000 đồng/ phần

Địa điểm bán lấu lá:

Quán Ăn Pleiku’s Ngon: 33 Lê Hồng Phong, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, Gia Lai

8Lụi nướng

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Lụi nướng

Đây được xem là một món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi hương vị thơm ngon và rất đặc trưng.

Phần lụi nước được kết hợp từ phần thịt băm cuộn cùng ram được nêm nếm một cách vừa vị rồi đem nướng trên bếp than hồng. Phần ram vàng giòn quyện cùng phần nhân thịt đậm đà ăn kèm nước mắm me chua ngọt khiến nhiều người thích thú.

Giá lụi nướng khoảng 80.000 đồng/ phần

Địa điểm bán lụi nướng:

Quán Ăn Pleiku’s Ngon: 33 Lê Hồng Phong, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, Gia Lai

9Chả cá thác lác

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Chả cá thác lác

Đây là một trong những món ăn được nhiều du khách yêu thích khi đến đây bởi sự phối trộn hương vị một cách tài hoa.

Phần chả cá được lấy từ thịt của những con cá thác lác tươi sau đó lấy thịt và chế biến phần chả. Để chả thêm phần đậm đà và thơm ngon thì thường cho vào phần chả các gia vị như muối, tiêu, hành,… Phần chả cá thơm ngon có thể chiên hoặc nấu canh đều rất đưa cơm.

Giá chả cá thác lác khoảng 100.000 đồng/ phần

Địa điểm bán chả cá thác lác:

Nhà hàng Lá: 248 Cách Mạng Tháng Tám, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, Gia Lai

10Gà nướng mọi

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên
Gà nướng mọi

Đây là một món ăn dân dã nhưng vô cùng đặc trưng. Phần gà được chọn cẩn thận nên phần thịt thơm ngon, chắc và mộng nước được nướng trực tiếp với than hồng tạo nên một món ăn hấp dẫn bởi phần da xém cạnh thơm nức mũi, cùng phần thịt ngọt, chín đều khiến bao tín đồ ẩm thực phải mê đắm.

Giá tham khảo: 250.000 đồng/ con

Địa điểm bán gà nướng mọi:

Bách hóa XANH đã gửi đến bạn những món ăn đặc sản ở Gia Lai. Nếu như bạn đang có kế hoạch đến với Gia Lai thì hãy thử qua những món ăn này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *