Không nặng vị cồn và mang hương thơm ngọt ngào lạ lẫm, loại đồ uống mang tên Amazake của người Nhật sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm vị giác hoàn toàn mới lạ.
Được ghép từ “Amai” có nghĩa là ngọt và “Sake” là rượu, thức uống Amazake được người Nhật Bản ưa chuộng bởi vị ngọt chứa đựng bao nhiêu vị tinh hoa từ tự nhiên. Loại đồ uống này được tạo ra vào thời Kofun (từ năm 250 đến 538), kể từ thời Edo (1603-1868), người dân Nhật đặc biệt ưa chuộng Amazake vào những ngày hè oi nóng và được chính phủ kiểm soát giá và xác định là nguồn lương thực thiết yếu của đất nước.
Amazake, thức uống truyền thống của người Nhật được làm từ gạo nấu thành cơm, lúa mạch, xôi nếp than… lên men. Loại men được sử dụng trong quy trình nấu rượu có tên Koji là cơm được thêm vào các bào tử nấm aspergillus oryzae. Quy trình tạo nên thức uống Amazake vô cùng tốn công khi mất khoảng 10 – 14 tiếng để đun sôi gạo, nước cùng koji. Đặc biệt nồng độ cồn trong loại rượu gạo này thường rất nhỏ, chỉ khoảng 1 độ nên phù hợp với cả những người không uống được rượu.
Không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống, Amazake còn tiếp thêm cho bạn nguồn năng lượng sảng khoái. Người dân xứ Phù Tang nhất định không thể bỏ qua Amazake trong buổi leo núi của mình. Sau quãng đường đi bộ, leo trèo mệt mỏi, một ly Amazake sẽ khiến bạn lấy lại toàn bộ sức lực và nhanh chóng tiếp tục hành trình.
Rượu ngọt Amazake được ưa chuộng đến vậy cũng bởi những lợi ích không ngờ tới sức khỏe con người. Đặc biệt, loại đồ uống được làm từ gạo lứt chứa nhiều vitamins nhóm B, nhiều khoáng chất như calcium, sắt, phosphorus… bổ sung năng lượng, phục hồi thể trạng của con người sau một ngày dài làm việc vất vả. Chính bởi nhiều tác dụng tốt tới sức khỏe, thức uống Amazake giờ được bày bán dưới dạng đóng chai trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quầy hàng thực phẩm…
Ảnh: Internet
Tuy nhiên, một trong những quán trà lâu đời phục vụ Amazake truyền thống là Amazake Chaya tại Hakone thuộc tỉnh Kanagawa mở cửa từ năm 1600. Tại đây, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của thức uống thần dược trong một không gian đậm nét truyền thống của văn hóa Nhật Bản.
Ngoài việc thưởng thức trực tiếp như loại đồ uống chất lượng, rượu ngọt Amazake còn được người Nhật Bản khám phá và sử dụng trong các món ăn, đồ tráng miệng đặc trưng. Đến với xứ sở hoa anh đào, dù vào mùa đông hay mùa hè bạn cũng đừng bỏ qua loại đồ uống Amazake để đắm chìm vào vị ngọt thơm cùng cảnh sắc hiếm hoi của nước Nhật xinh đẹp.
Có loại sữa hạt làm dễ, giá rẻ mà uống lại ngon, không làm ngay thì thật đáng tiếc!
Một ly sữa đậu phộng ngọt ngon thơm ngậy không chỉ là một loại thức uống dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể mà còn là loại thức uống giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.
Nguyên liệu nấu sữa đậu phộng
500g sữa tươi
150g đậu phộng (lạc)
400g nước lọc
20g đường
Đậu phộng là loại hạt giàu chất đạm, ít đường, giàu chất béo và chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nên đậu phộng rất tốt cho người bị bệnh đái tháo đường, tốt cho tim mạch.
Ăn đậu phộng giúp làm giảm lượng cholesterol cho nên giúp ngăn ngừa bệnh sỏi mật ở cả nam và nữ. Ngoài ra, ăn đậu phộng còn tạo cảm giác no lâu, là nguồn cung cấp chất xơ không tan giúp giảm nguy cơ tăng cân. Đặc biệt, ăn đậu phộng giúp cơ thể kháng viêm, chống oxy hóa từ đó giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức bao gồm cả chứng mất trí.
Cách nấu sữa đậu phộng
Đậu phộng có thể rang hoặc nướng chín sau đó để nguội rồi chà xát sạch lớp vỏ lụa bên ngoài.
Cách nấu sữa đậu phộng
Cho đậu phộng vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc vào rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt.
Cách nấu sữa đậu phộng
Lọc lấy nước cốt. Phần bã lọc bạn có thể dùng để chế biến món xôi, chè…
Cách nấu sữa đậu phộng
Đổ nước cốt lạc vào nồi, thêm sữa tươi vào đun sôi sau đó thêm chút đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách nấu sữa đậu phộng
Thành phẩm:
Một ly sữa đậu phộng ngọt ngon thơm ngậy không chỉ là một loại thức uống dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đây còn là loại thức uống giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả. Vì vậy bạn hãy thường xuyên uống sữa đậu phộng này nhé.
Lưu ý: Nếu bạn muốn cho sữa đậu phộng sánh mịn hơn thì khi nấu sữa, bạn hãy cho thêm khoảng 40g bột gạo nếp khuấy cùng nhé. Gạo nếp sẽ làm cho sữa sánh hơn.
Với công thức trên bạn chỉ mất khoảng 20 phút chế biến và chi phí khoảng 25.000 đồng cho 4 ly sữa.
Chúc bạn làm được sữa đậu phộng thật thơm ngon nhé!