Bên cạnh các loại bánh dân gian, Cần Thơ còn được biết đến với nhiều món ngon, nhất là các món ăn từ bún. Tại quận Ninh Kiều, trung tâm của TP Cần Thơ, du khách có thể đến nhiều quán bún ngon và đa dạng.
Món bún Thái ở quán Bún Thái 68. Ảnh: KIỀU MAI
Món ăn từ bún tại Cần Thơ khá đa dạng: bún măng vịt xiêm, bún cá, bún cà ri, bún bò Huế, bún mắm, bún xào, bún thịt nướng, bún thố… Trong đó, bún măng vịt xiêm có từ lâu và rất được người dân địa phương yêu thích. Du khách có thể tìm đến các quán nổi tiếng lâu đời như: Bún măng 123 (số 123 đường Phan Đình Phùng), Bún măng – cà ri Thu Hiền (9A đường Nguyễn Văn Linh)… Bún bò Huế cũng là một trong những món ngon thường được người địa phương giới thiệu cho du khách mỗi khi đến Cần Thơ. Có nhiều quán nổi tiếng được nhắc đến như: Hữu Thọ (37 Đồng Khởi), Huỳnh Châu (166 Phan Đình Phùng), Vĩ Dạ (15 Xô Viết Nghệ Tĩnh)…
Những năm gần đây, Cần Thơ còn được biết đến với đặc sản bún thố. Các món bún nước được phục vụ trong thố với mục đích giữ nóng: bún cá, bún chả tiêu, bún hải sản… Để thưởng thức bún thố, du khách có thể đến Bún Thố (149 Trần Văn Khéo), Bún cá Hưng Phú Lộc 2 (bờ kè Cái Khế, Lý Hồng Thanh), bún cá ở cà phê Ca Dao (số 2 Phan Văn Trị)…
Nắm bắt xu hướng ẩm thực hiện đại và đa dạng từ các vùng miền, Cần Thơ còn nổi danh với nhiều món bún hấp dẫn như: bún Thái, bún sứa, bún bề bề… Bún Thái được nhiều thực khách tại Cần Thơ yêu thích bởi vị chua cay và món ăn kèm đa dạng, với nhiều quán như: Bún Thái 68 (số 3 Ngô Sĩ Liên và 421 AA Nguyễn Văn Cừ), Bún Thái – hủ tiếu mực Phúc (số 17-19 Khu dân cư Metro). Đối với món bún bề bề, du khách có thể thưởng thức tại Bún bề bề – Cần Thơ (43 Xô Viết Nghệ Tĩnh). Còn món bún sứa thì được bán tại Bún cá sứa Nha Trang, hẻm 29 Xô Viết Nghệ Tĩnh (số 4/29).
Lẩu bần chua – đặc sản Cần Thơ thơm ngon mang hơi thở ‘hương đồng gió nội’
Quả bần có vị chát chát chua chua, được tận dụng để giúp đem lại vị nước lẩu có vị chua thanh – một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ.
“Cần Thơ gạo trắng nước trong, ai đi đến đó lòng không muốn về”. Chỉ một câu ca dao đã bao hàm ý nghĩa trọn vẹn về một vùng sông nước trù phú, màu mỡ với biết bao món ngon vật lạ. Trong vô vàn những món đặc sản, lẩu bần chua khiến khách phương xa nhớ mãi về mùi vị đậm chất hương đồng gió nội.
Lẩu bần chua (Ảnh minh họa)
Đúng như tên gọi, món lẩu này có nguyên liệu chính là trái bần – một loại trái phổ biến của vùng sông nước miền Tây.
Bần mọc hoang hoặc được trồng ở rừng ngập mặn ven biển, nhưng khi được chế biến thì lại trở thành món ăn được đặt trên những bàn tiệc của những nhà hàng sang trọng.
Trái bần – nguyên liệu chính làm nên hương vị thơm ngon của nồi lẩu. (Ảnh minh họa)
Nồi lẩu ngon phải dùng bần chín, bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Ngoài bần, nước lẩu còn được ninh từ cá tươi để có vị ngọt thơm đặc trưng, có thêm xương heo được nêm nếm vừa ăn với một chút nước cốt me chua, sau đó cho thêm ít rau thơm cắt nhuyễn và ớt lát để thêm vị cay cho lẩu.
Nước lẩu được ninh từ cá tươi, xương heo, me và không thể thiếu trái bần. (Ảnh minh họa)
Tùy theo mùa mà các loại nguyên liệu ăn lẩu thay đổi rất đa dạng, gồm các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng… sang hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.
Sự hấp dẫn của lẩu bần nằm ở vị chua rất thanh và dịu. Tinh tế một chút khi thưởng thức lẩu bần, người ăn còn cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của hương bần. Ngoài ra, vị béo của cá, vị ngọt của các loại rau sống ăn kèm càng khiến thực khách lưu luyến, muốn thưởng thức mãi không thôi.
Lẩu bần có thể ăn kèm với nhiều loại cá và rau sống. (Ảnh minh họa)
Mùa nước nổi là thời gian hợp lý nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị dân dã của nồi lẩu bần. Khi ấy, các loại bông s.úng, bông điên điển, so đũa nhúng ngập trong nước lèo chua, mặn hài hòa mới thấy thêm yêu miền sông nước miệt vườn.