Bạn là tín đồ của ẩm thực Hải Phòng nhưng không có điều kiện thời gian? Bạn muốn thưởng thức món ngon Hải Phòng ngay giữa lòng Hà Nội? Hãy tham khảo ngay những gợi ý của chúng tôi.
1. Ốc Hải Phòng các loại – Ốc Thuý Hằng – Số 36 ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa
2. Bánh bèo – Bánh bèo Chợ Đổ – Số 64A Quán Sứ, Hoàn Kiếm
3. Dừa dầm Hải Phòng – Số 78 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng (28k)
4. Nem cua bể – Ngõ chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm (15k/cái)
5. Bánh đa cua – Út Hà Quán – Số 135 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng (25-30k)
6. Bún lòng cá cay – Số 14 Quang Trung, Hoàn Kiếm
7. Bạc xỉu cốt dừa – Linh Cofee – Số 86A Hàng Mã, Hoàn Kiếm
8. Bánh mỳ que – Đối Diện 13 Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng
9. Thạch găng – Số 9 Trần Phú, Hoàn Kiếm (10k)
10. Sủi dìn – Số 142A Đội Cấn, Ba Đình (chỉ bán mùa đông)
11. Ốc Hải Phòng – Lan Béo – 2B Đặng Văn Ngữ, Đống Đa
12. Nem cua bể – Số 112E3 Thái Thịnh, Đống Đa
13. Bánh đa trộn – Dốc Thọ Lão, Lò Đúc, Hai Bà Trưng
14. Bún cá cay – Số 4 Nam Đồng, Đống Đa (từ 30k)
15. Sứa đỏ Hải Phòng – Số 70 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm
16. Bánh mỳ pate HP – Cổng Chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm (từ 5k)
17. Tào phớ thạch găng – Đối diện cổng chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy (5k)
18. Bánh đa trộn – Ngõ 255 Nguyễn Khanh, Cầu Giấy
19. Thạch găng – Số 187 Kim Hoa, Đống Đa (5k/cốc)
20. Bún cá cay – Số 207 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy (30k)
Ẩm thực Hải Phòng có gì?
Nhắc đến ẩm thực miền Bắc, không thể không kể đến ẩm thực Hải Phòng. Những món đặc sản luôn làm thực khách không chỉ ấn tượng bằng nhãn quan mà nó còn khiến ta mê mẩn bởi hương vị “rất Hải Phòng”.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ẩm thực Hải Phòng có gì mà làm cho người ta “xao xuyến” đến vậy nhé !!!
Bún cá cay Hải Phòng
Địa chỉ: 49 Lạch Tray, Ngô Quyền – Bún cá cay Thắng Tồ 153 Lê Lai, Ngô Quyền
Bắt đầu ngày mới với món ăn ở đâu cũng có nhưng nổi tiếng nhất là ở thành phố Hải Phòng: Bún Cá Cay. Người Hải Phòng ăn rất cay vì là người miền biển nên ăn cay để dung hòa với Hải sản lạnh.
Bún cá cay có một miếng cá thu to bằng 2/3 bàn tay con gái chiên giòn thịt mềm, miếng cá dày vừa đủ nên không bị khô kèm với tầm 4,5 viên chả cá thịt. Chính xác là chả thịt nhưng thơm mùi cá ăn sần sật chứ không phải kiểu chả cá với bột đâu
2. Bánh mì cay Hải Phòng
Địa chỉ: Số 57 Lê Lợi – Bánh mỳ cay Bà Già
Số 192 Hàng Kênh – Bánh mỳ Khánh Nạp
Đến Hải Phòng là người ta phải đi ăn bánh mì cay, rồi khi về cũng phải mua vài chục bánh về làm quà.
Ở thành phố Hải Phòng có rất nhiều hàng bán bánh mì cay. Sự khác biệt giữa các nơi không quá nhiều, chủ yếu là ở bí quyết làm pate. Sau khi bánh được nướng giòn, người ta sẽ nhồi pate vào trong, một số nơi còn cho thêm cả ruốc, sau đó chấm với tương ớt. Đặc biệt, thứ tương ớt đi kèm bánh mì cay này không phải kiểu ớt thông thường mà là ớt tự làm. Tương ớt hơi loãng hơn một chút, vị cay cũng nồng hơn, mang hương vị đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có.
3. Bánh đúc tàu
Địa chỉ: Đoạn 186 Cát Dài
Bánh đúc tàu có cái tên lạ lẫm nhưng với người Hải Phòng, đây là món ăn trứ danh chẳng kém bánh đa cua hay bánh mì cay. Nguồn gốc của bánh đúc tàu được nhiều người truyền miệng lại là do một người phụ nữ Hải Phòng lấy chồng gốc Hoa và sau đó học được công thức để mang về quê hương. Một bát bánh đúc tàu – món ngon Hải Phòng – gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, mộc nhĩ thái sợi, sau đó chan nước mắm giấm ớt..
4. Nem cua bể
Địa chỉ: Chợ Cố Đạo, chợ Cát Bì
Đến với Đất Cảng mà quên đi món nem cua bể thì đúng là vô cùng thiếu sót. Để làm được một chiếc nem cua bể đúng chuẩn Hải Phòng đòi hỏi đầu bếp phải rất khéo léo. Nem được gói hình vuông, bên trong phải đầy đủ thịt cua, nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ… Khi rán yêu cầu nem phải giòn, chín đều, không vỡ nát. Khi cắn, miếng nem dậy lên thơm lừng hương cua biển khiến chẳng ai có thể quên được món ngon Hải Phòng này.
5. Bánh đa cua
Địa chỉ: Số 179 Cầu Đất, số 195 Cầu Đất Số 9A/89 Trại Lẻ, Kênh Dương, Lê Chân
Bánh đa cua là một trong những món ăn đặc trưng làm nên tên t.uổi của ẩm thực Hải Phòng . Sợi bánh đa màu nâu nâu dai dai quyện cùng nước cua thơm ngậy, ăn kèm với đó là nào chả lá lốt, nào đậu, nào rau rút, rau muống, thêm tí cà chua phi cùng gạch cua quyến rũ vô cùng.
6. Cháo khoái
Địa chỉ: Chợ Cột Đèn/56 Phạm Minh Đức
Cháo khoái không chỉ đặc biệt về tên gọi mà còn khiến cho người ta ấn tượng về màu sắc. Màu xanh của cháo được làm từ lá rau ngót, cũng có nơi làm từ lá dứa hoặc lá rau cải. Trên mỗi bát cháo khoái, người ta cho thêm đậu xanh xay nhuyễn và hành khô phi thơm. Món ăn này sánh như cháo sườn, có vị ngọt của nước xương ninh hòa quyện vị thơm của hành, vị béo của đỗ xanh…
7. Lẩu cua đồng
Địa chỉ: Dọc trên con đường Văn Cao
Người sành ăn bảo nồi lẩu cua đồng Hải Phòng sở dĩ đặc biệt bởi ngoài dùng cua đồng để chế biến, người Hải Phòng còn thêm cua bể vào nồi nước nên nước lẩu ngọt đậm đà, mảng riêu cua rất to dày. Đến Hải Phòng, bạn có thể ăn món ngon này ở quán Minh Quỳnh ở phố Văn Cao hay quán ở đường Chu Văn An sau sân vận động Lạch Tray.
8. Giá bể xào
Địa chỉ: Chợ Lương Văn Can
Giá bể xào là một món đặc sản Hải Phòng chỉ những người sành ăn mới biết. Giá bể sống vùi mình dưới những lớp cát đáy bể, có hình dáng tựa như con trai nhỏ nhưng lại có phần chân khoằm lại như cọng giá đỗ. Có thể cũng chính vì lẽ đó mà chúng được đặt cho tên gọi như vậy.
Mới ăn lần đầu chắc các bạn sẽ cảm thấy “bất mãn” với món ăn này bởi đang thưởng thức hương vị chua ngọt của nước sốt, béo ngậy của phần chân giá bể thì lại bị cản lại bởi lớp vỏ, phải tách lớp vỏ đó bạn mới có thể tiếp tục thưởng thức hương vị hấp dẫn của phần thịt bên trong. Nhưng ăn nhiều một chút là bạn sẽ nghiện món này cho mà xem.
9. Bánh bèo
Địa chỉ: 294 Lạch Tray, Ngô Quyền Bánh bèo cô Diệp – 189 Phan Bội Châu, Hồng Bàng
Bánh bèo là một món đặc sản Hải Phòng vô cùng nổi tiếng. Khác với bánh bèo chén của miền Trung, bánh bèo Hải Phòng được chế biến từ thịt heo xay nhuyễn xào cùng mộc nhĩ và hành phi, bọc trong lớp bột và được gói bằng lá chuối. Khi ăn có thể ăn kèm chả và nước chấm hấp dẫn.
10. Sủi dìn
Địa chỉ: Cầu Đất, Hải Phòng – Sủi dìn cô Út
Sủi dìn là món ăn đặc sản Hải Phòng có xuất xứ nguồn gốc từ cộng đồng người Trung Hoa sinh sống làm việc ở đây. Món ăn này khá giống với bánh trôi tàu nhưng có vị cay nồng hơn và viên bánh được nặn cũng nhỏ hơn.