Đến với Sài Gòn có thể bắt gặp nhiều món ăn vặt vừa lạ, vừa quen như bột chiên, tàu hũ, bò bía, bánh cuốn, bò kho…. Những món ăn này không phải đặc sản của Sài Thành, nhưng nơi đây lại hội tụ rất nhiều món ăn đặc trưng của mọi vùng miền tạo nên sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Sài Gòn.
Bạn đang đọc: Ăn vặt Sài Gòn: Kem chiên
Nếu đến Sài Gòn, đi lang thang một ngày qua các con phố bạn sẽ không lo bị đói nếu trong túi không có nhiều t.iền để vào các nhà hàng sang trọng. Dọc các con đường trong thành phố hay các con hẻm nhỏ nơi đâu cũng có những hàng quán bán đồ ăn vặt. Quán tuy nhỏ nhưng lại có những món ăn rất độc đáo và thú vị. Tất cả những điều nhỏ nhặt ấy như những mảnh ghép tạo nên một Sài Gòn bình dân, thân thuộc hơn đối với những người con xa quê, những người dân tỉnh lẻ lên học tập và làm việc tại Sài Gòn.
MonngonSaigon muốn giúp bạn đọc hiểu thêm những điều rất nhỏ về Sài Gòn, muốn cũng mọi người khám phá thế giới ẩm thực phong phú ở Sài Gòn, không phải những món ăn cao lương mỹ vị có xuất xưa từ phương Tây mà là các món ăn vặt bình dân, gần gũi với mọi người, mọi tầng lớp.
Trong bài viết đầu tiên này, MonngonSaigon gửi đến bạn đọc một món ăn rất độc đáo, thú vị mà nhiều người rất thích ăn, nhất là các bạn trẻ. Món ăn này có đặc điểm là vừa nóng, vừa lạnh khác với hương vị của các món ăn khác. Khi cắn từ từ, đầu tiên bạn sẽ cảm thấy nóng ở chân răng, thấy vị dầu tan nhẹ trong miệng, cảm giác dòn tan nhưng ngay sau đó răng bạn lại cảm thấy lạnh tê lại, mát rượi đầu lưỡi…Khi ăn vị dầu chiên, dòn của bột, lạnh của kem tan vào nhau sẽ khiến bạn thích thú và khó quên. Đó chính là hương vị quen thuộc của món kem chiên có tiếng ở Sài Gòn.
Nhiều người khi nhắc đến kem chiên đều tròn mắt “Kem mà chiên được ư?”. Ừ, kem hoàn toàn chiên được và ăn rất ngon, với vỏ bọc bên ngoài là một lớp bột được chiên vàng rộm, giòn tan. Cũng có loại kem được bọc trong một chiếc bánh sanwich, sau đó bỏ vào tủ lạnh cho kem đông cứng lại. Khi ăn, mang ra chiên cho vàng lớp vỏ bên ngoài. Cầm trên tay cây kem chiên nóng giòn nhưng qua lớp bánh ấy là miếng kém mát lạnh, ngọt ngào.
Để có một cây kem chiên ngon, giòn và không bị ngấy dầu người đầu bếp phải rất tỉ mỉ và khéo léo trong việc bọc bột và bánh quanh kem tạo thành một hình tam giác vừa đều lại đẹp mắt. Khi chiên cũng phải canh lượng dầu vừa đủ thấm vào bánh, để khi ăn dầu không chảy ra hay tạo cảm giác béo ngấy.
Ở TP.HCM còn có món kem chiên của Nhật Bản. Kem được cuộn lại thành một khoanh tròn dài trong bánh bông lan, sau đó những bánh với hỗn hợp nước, bột mỳ và trứng tạo nên vỏ bánh rất thơm, dẻo và bùi.Sau đó cắt khúc nhỏ rồi rưới thêm xốt chocolate hay dâu tây làm món ăn hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Đây là món ăn vặt được nhiều bạn sinh viên, các bạn trẻ rất thích vì vừa ngon giá lại rẻ, dao động ở một số quá chỉ từ 5.000 đến 10.000/ cây.
MonngonSaigon cung cấp bạn một số địa chỉ có bán kem chiên ngon ở Sài Gòn:
177 Hải Thượng Lãn Ông P.13 Q.5
115 Nguyễn Lâm, quận 10
Theo Monngonsaigon.com
Rủ nhau đi ăn bánh tráng nướng ở Đà Nẵng
Bánh tráng nướng ở Đà Nẵng thì cũng có nhiều nhưng ngon và rẻ thì bạn biết ở đâu không?
Bên trái nhà sách Fahasa Lê Duẩn có một hẻm nhỏ, ở gần cuối con hẻm là quán bánh tráng nướng khá quen thuộc với teen Đà Nẵng, quán ngự tít trong hẻm nên phải chịu khó “luồn lách” tí. Quán mở từ chiều, khoảng 4h đến 7h.
Bánh tráng nướng ở đây đậm chất Đà Nẵng mà không nơi nào có vì nó được chế biến rất đặc biệt. Có 3 loại cho bạn chọn: bánh tráng kẹp, bánh tráng ốp-la và bánh tráng rải. Bánh tráng kẹp thì người ta cho hành lá, hành khô, bò khô và trứng cút rồi kẹp bánh lại và nướng. Nướng cho đến khi chín lớp bánh tráng ngoài và lòng đỏ của trứng cũng vừa chín tới là được. Mùi thơm thôi rồi ý.
Bánh tráng ốp-la thì đơn giản hơn, người ta đ.ập 2 quả trứng cút lên bánh và cũng rắc hành lá, hành khô và bò khô lên trên. Rồi nướng lớp bánh tráng chín nhưng phải canh vừa đủ độ để trứng còn nguyên lòng đào. Bánh tráng rải thì đơn giản hơn, chỉ cần rải các thứ và nướng như bánh tráng ốp-la nhưng không bỏ trứng cút lên.
Tìm hiểu thêm: Ẩm thực “trái khoáy”
Vì quán nhỏ nhưng lại khá đông nên trước khi ăn món chính, bạn có thể gọi xoài dầm hay đu đủ trộn cũng là ý hay trong lúc chờ đợi. Xoài dầm và đu đủ ở đây được chế biến tươi và sạch. Xoài tươi cắt ngay tại chỗ nên đảm bảo khoản vệ sinh rồi nhé! Đu đủ được trộn cùng với tép bò khô, sa tế và nước dầm có vị ngọt thanh. Ăn vào giòn rụm thôi rồi!
“Chiến” xong 2 món khai vị cũng vừa kịp cho bạn thưởng thức món chính. Bánh vừa nướng xong nên nóng và rất giòn. Trước khi ăn phải cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa miệng rùi chấm với nước chấm. Nước chấm được làm từ nước bò khô, có vị ngọt đặc trưng và rất thơm! Ngoài các món trên thì quán còn bán cả ốc hút nữa! Ốc ở đây cũng khá ngon, nước ngọt và rất thấm.
>>>>>Xem thêm: 3 cách nấu canh rong biển khô thanh mát ngon bổ dưỡng sức khỏe
Điểm cộng cho món bánh tráng nướng là rẻ, đi ăn cùng cả hội thì vừa đẹp. Điểm trừ duy nhất là quán nhỏ mà khách rất đông, nên phải chịu khó chờ và “chen lấn” mới có chỗ ngồi. Giá cả rất teen: 5k/ dĩa xoài hoặc đu đủ, 10k/ dĩa ốp-la, 15k/ dĩa kẹp, 10k/ dĩa rải, 10k/ dĩa ốc hút.
Theo PLXH