Thịt ba chỉ kho củ này vừa ngon lại mềm thơm, đậm đà, ăn vô cùng tốn cơm.
Nguyên liệu:
1 củ măng,
300g thịt ba chỉ lợn,
2 thìa nước tương,
1 thìa dầu hào, 1 thìa gừng,
2 lát hoa hồi, muối, hành lá, hạt tiêu,
2 củ tỏi
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng. Măng bóc vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn.
Đun sôi nồi nước, cho măng vào luộc trong 10 phút để khử bớt độ hăng và chất độc sau đó vớt ra, cho vào chậu nước lạnh để giữ độ giòn.
Đun nóng một chảo, sau đó cho thịt ba chỉ vào, đảo đều cho tứa bớt mỡ.
Sau đó cho nước tương, muối, tiêu, quế, hoa hồi (nếu không thích mùi quế, hoa hồi có thể bỏ qua). Sau đó thêm ít nước, đun trong khoảng 7-8 phút.
Sau đó tăng lửa, nấu cho cạn bớt nước. Lúc này cho tỏi vào.
Tiếp tục cho măng vào, đảo đều.
Cho 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, một ít nước vào đảo đều trên lửa lớn cho măng ngấm gia vị và chín hoàn toàn. Sau đó thêm hành lá cắt khúc trước khi bắc ra.
Thịt kho măng vừa ngon lại mềm thơm, đậm đà, ăn vô cùng tốn cơm.
Chúc các bạn thành công!
Thịt ba chỉ kho và canh mướp đắng
Quay về với những món ăn đơn giản hàng ngày sẽ giúp bạn đỡ chán ngấy với những món sơn hào hải vị ở nhà hàng. Bữa cơm gia đình sẽ đầm ấm hơn với món ăn dễ làm.
Thịt ba chỉ kho dừa
Nguyên liệu:
400g thịt lợn, chọn phần ba chỉ, 1 quả dừa tươi, rau mùi, ớt sừng.
– Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay.
Thực hiện:
Dừa lấy nước. Dùng thìa khui cơm dừa, thái miếng lớn vừa ăn. Rau mùi rửa sạch, để ráo.
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng. Ướp thịt với 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà-phê hạt nêm, xốc đều lên và để cho thịt thấm gia vị.
Cho vào chảo 1 thìa súp đường, thắng vàng.
Cho thịt vào chảo để nhỏ lửa cho miếng thịt săn lại và thấm gia vị. Cho tiếp nước dừa tươi vào, tiếp tục kho trên lửa nhỏ đến khi nước dừa sánh lại, cho phần cơm dừa vào. Nêm lại gia vị vừa miệng, tắt bếp.
Thưởng thức:
Dùng với cơm trắng.
Bí quyết:
Dừa tươi nên chọn trái rám có cơm mềm vừa ăn. Không nên kho quá lâu, thịt sẽ teo lại.
Canh mướp đắng cá lóc
Nguyên liệu:
1 khúc cá lóc khoảng 200g, 4 quả mướp đắng, 1 lít nước dùng.
– Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, hành lá, dầu vừng, dầu ăn.
Thực hiện:
Mướp đắng rửa sạch, chẻ đôi, bỏ ruột, thái mỏng. Cá lóc, rửa sạch, lóc phi-lê (bỏ da và xương), thái miếng mỏng.
Ướp cá với 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1/2 thìa cà-phê dầu vừng, 1 thìa cà-phê dầu ăn, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Đun sôi nước dùng, nêm 4 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê đường, cho mướp đắng vào nấu vừa chín.
Nước canh sôi lại, cho cá lóc vào nồi. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp.
Múc canh ra tô, cho hành lá vào trang trí, rắc tiêu lên trên.
Thưởng thức:
Dùng nóng.
Bí quyết:
Nếu không muốn canh có vị đắng, bạn có thể luộc sơ mướp đắng qua nước sôi.