Phần thịt và da heo được ướp đỏ au, thấm gia vị. Nhờ ánh nắng mặt trời làm bề mặt thịt se lại. Khi chiên phần da đã mất hết 1 phần nước nên chiên không b.ị b.ắn dầu nhiều. Phần da giòn rụm nở phồng nhìn thôi đã muốn ăn ngay.
Nguyên liệu làm ba rọi một nắng chiên
(cho 4 Phần ăn)
Thịt ba chỉ 700 gr(3 dây thịt)
Muối 1 muỗng cà phê
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Ớt sa tế 1 muỗng cà phê
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 4 muỗng canh
Thực hiện
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ớt sa tế. Dùng một chiếc đũa dài để xiên qua các miếng thịt.
Lưu ý nên xiên ngang qua sớ dọc của miếng thịt như hình sẽ dễ hơn nhé. Phơi thịt khoảng 2-3 tiếng. Nếu nhà bạn không thích treo thịt lên như thế này thì bạn có thể dùng một cái mâm hoặc dĩa lớn. Xếp thịt lên rồi phơi, nhưng nhớ phải trở đều 2 mặt nha.
Bước 2: Sau vài giờ đồng hồ dưới nắng, miếng thịt hơi se mặt lại là được. Bạn có thể để nguyên miếng thịt hoặc cắt ra chiên cho nhanh như mình cũng được. Đun nóng chảo và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn ( vì thịt sẽ tiết ra mỡ nên không dùng nhiều dầu) và cho thịt vào chiên. Chiên vàng đều các mặt là được. Gắp thịt ra dĩa cho nguội bớt, cắt thịt và thưởng thức với cơm nóng.
Bước 3: Món thịt ba chỉ một nắng chiên với lớp da phồng giòn, không bị cứng như món thịt chiên thông thường. Từng miếng thịt chiên vàng ươm, thơm lừng, đậm đà hòa với phần da được chiên vàng rụm chắc chắn sẽ làm bạn yêu hơn cái nắng mùa hè cho mà xem.
Theo Quatangcuocsong
Thịt xá xíu ngon ngọt đậm đà vừa ăn hay làm nhân bánh Trung thu đều hấp dẫn
Thịt xá xíu là một món ăn cực kỳ thơm ngon được rất nhiều người ưa thích bởi vì thịt xá xíu là sự kết hợp tuyệt vời của rất nhiều nguyên liệu và có một hương vị vô cùng hấp dẫn khác lạ hoàn toàn so với các món ăn khác.
Nguyên liệu làm thịt xá xíu
Thịt heo (lợn): 1kg thịt thăn hoặc nạc vai hoặc mông thùy sở thích
Tỏi: 4 củ
Mật ong: 3 muỗng cà phê
Dầu hào: 1 muỗng cà phê
Xì dầu: 3 muỗng cà phê xì dầu
Rượu ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
Tiêu: 1 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn
Muối: 1 muỗng cà phê
Đường: 2 muỗng cà phê đường
Dầu vừng, dầu ăn
Bột xá xíu: 15g
Cách làm thịt xá xíu thơm ngon
Bước 1: Sơ chế thịt lợn
Sau khi mua thịt lợn về chúng ta đem rửa thật sạch cho vào một cái rổ để cho ráo nước thật sạch. Dùng que nhọn xâm mạnh vài đường vào trong miếng thịt để khi ướp thì được ngấm gia vị hơn.
Bước 2: Ướp thịt
Tỏi đem lột sạch hết băm nhuyễn sau đó cho vào thịt để ướp.
Sau khi cho tỏi vào bạn cho thêm 3 muỗng cà phê xì dầu 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương 2 muỗng cà phê đường 1 muỗng cà phê dầu hào 3 muỗng cà phê mật ong một ít dầu ăn 1 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn dầu vừng 15g bột xá xíu vào trộn đều thịt sau cho thịt thấm đều gia vị
Sau đó để thịt tầm khoảng 40 đến 60 phút cho thịt thấm tất cả các gia vị. Lưu ý: Khi ướp thịt cứ khoảng 10 phút bạn lại trộn đều thịt lên 1 lần sẽ giúp thịt thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
Bước 3: Chiên thịt
Sau khi thịt đã thấm đều gia vị các bạn cho thịt lên chảo kèm toàn bộ nước sốt ướp thịt, om nhỏ lửa cho thịt chín dần vào bên trong và nước sốt cạn, thấm vào miếng thịt. Sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn bật to lửa chiên cho thịt hơi xém vàng thơm bên ngoài thì lấy thịt ra dùng được rồi.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi lấy thịt ra bạn sẽ thấy món thịt xá xíu có một màu sắc thật tuyệt vời, có một mùi rất thơm, đối với món ăn này bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc salad. Đặc biệt, có thể cắt hạt lựu hoặc xé sợi để làm nhân bánh Trung thu thập cẩm rất thơm ngon và dậy mùi xá xíu đặc trưng nhé.
Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn xong cách làm thịt xá xíu rồi đó. Thật đơn giản, không quá khó khăn cũng không quá phức tạp, chỉ cần 4 bước đơn thực hiện vô cùng đơn giản.
Các bạn đã có ngay món ngon hàng ngày rất tiện dụng cho các bữa cơm gia đình, hãy nhanh tay làm món ăn này vào những ngày cuối tuần nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt xá xíu này!
Theo Infonet.vn