Cứ vào khoảng 17h, hương thơm của bạch tuộc nướng theo gió làm dậy mùi cả một góc đường.
Bạn đang đọc: Bạch tuộc nướng thơm lừng trước cổng ĐH Sư phạm
Đoạn đường An Dương Vương chạy ngang qua trước cổng ĐH Sư Phạm (TP HCM) dài chưa đến 100m nhưng có hơn chục quán bán bạch tuộc nướng. Nếu có dịp đi ngang đây vào giờ tan tầm, bạn sẽ không cưỡng lại được mùi thơm của bạch tuộc nướng đang tỏa ra từ những chiếc vỉ nướng hai bên lề đường.
Bạch tuộc ướp sa tế nướng tỏa mùi thơm nức cả một đoạn đường.
Bạch tuộc là món ăn quen thuộc của người dân miền biển, từ bạch tuộc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: bạch tuộc hấp gừng, bạch tuộc xào bơ tỏi… nhưng ngon và đơn giản nhất là bạch tuộc nướng sa tế, đây là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là các cô cậu học sinh, sinh viên.
Trước đây, bạch tuộc nướng là món đặc sản của các vùng biển Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang… nhưng khoảng hai năm trở lại đây bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn hấp dẫn nay ngay giữa lòng Sài Gòn.
Theo những người bán ở đây, bạch tuộc được lấy từ chợ đầu mối Bình Điền. Khi lấy về, bạch tuộc sẽ được người bán luộc sơ qua để tẩy hết chất nhờn, sau đó ướp sẵn với gia vị. Có khách gọi, từng con bạch tuộc sẽ được đưa lên vỉ nướng trên bếp than hồng, khi vừa chín tới cũng là lúc bạch tuộc nướng tỏa mùi thơm phức, quyến rũ khiến thực khách không thể kềm lòng được. Sau khi nướng, người bán rồi dùng kéo cắt thành từng phần nhỏ vừa ăn rồi mang ra cho thực khách.
Sau khi nướng chín, người bán cắt bạch tuộc thành từng phần nhỏ và mang ra cho thực khác.
Chính cái vị hơi chua và cay xé lưỡi làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến nước chấm hơi chua nhưng cay xé lưỡi đó làm át đi cái vị tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn. Cái giòn của những chiếc râu bạch tuộc, cái nóng của món ăn cùng sa tế dậy mùi thơm, hòa trong vị cay của nước chấm làm cho món ăn thêm đậm đà khiến bạn không thể dừng. Bên cạnh món bạch tuộc nướng được nhiều bạn trẻ yêu thích thì mực nướng sa tế cũng là món ăn hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.
Tìm hiểu thêm: Canh ngon ngày Tết: 3 cách nấu canh măng đậm đà nóng hổi để bạn trổ tài ‘nữ công gia chánh’
Ngoài bạch tuộc nướng thì mực nướng cũng là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Các hàng quán ở đây bắt đầu bán từ 17h mỗi ngày và bán suốt đêm. Tuy nhiên, khu vực này chỉ thực sự đông khách sau khoảng 21h. Mỗi phần nướng ở đây có giá 50.000 đồng, một mức giá không rẻ nhưng hợp lý cho một món ăn ngon.
Huấn Phan
Theo ngôi sao
Người làm dâu trăm họ phải sáng tạo
Từ anh thợ cơ khí, bếp trưởng Phan Xuân Vũ của nhà hàng Rạng Đông chuyển hẳn sang nghề bếp. Bởi theo anh, hai nghề tưởng chừng như không có bà con này lại có một điểm chung: sáng tạo.
Món mang cho khách là món độc chiêu
Câu chuyện về nghề của bếp trưởng Phan Xuân Vũ được bắt đầu trong gian bếp mới tinh và hơi ngợp vì… khói. Anh cho biết: “Hầm xương bằng than để tiết kiệm. Đạo đức của người làm bếp là không gian tham của khách và biết tiết kiệm cho doanh nghiệp”.
Phan Xuân Vũ nhớ lại, hồi đó sáng đi làm cơ khí, tối về phụ nhà hàng cho người anh kết nghĩa. Là thợ cơ khí lành nghề, được đào tạo bài bản nhưng lại không có vốn mở tiệm. Trong khi đó, anh phát hiện mình có năng khiếu làm bếp và rồi mê bếp lúc nào không hay. Anh quyết định gắn bó đời mình với bếp mà không một chút hối hận.
Anh Vũ nói: “Cơ khí và bếp đều đòi hỏi sự sáng tạo. Đứng nấu, nêm gia vị này kia để có món mới. Có lẽ tình yêu bếp đã nhiễm trong m.áu tôi rồi”.
“Phải biết cách sử dụng lửa, chảo phải cực nóng để hạt cơm khô ráo, săn chắc. Thích nhất là nhìn lửa cuộn vô trong cơm”, bếp trưởng Vũ nhớ lại món cơm chiên Dương Châu lần đầu tiên được nấu sau một năm làm phụ bếp.
Sau 24 năm trong nghề, học hỏi đồng nghiệp, trường lớp, tu nghiệp nước ngoài… Đến nay, bếp trưởng Vũ có trong tay trên 1.000 món ăn, anh tự tin về sở trường chế biến các món Việt, Âu – Á, Hoa.
Bếp trưởng Vũ, hiện đang là chuyên gia ẩm thực, có nhiệm vụ quản lý ba nhà hàng chi nhánh của Rạng Đông. Theo anh, công việc của đầu bếp là sáng tạo món ăn mới, còn phong cách phải tuân theo chuẩn của nhà hàng. Đầu bếp cần phải có kỹ thuật, kỹ năng để tiếp xúc được nhiều hạng khách. Làm dâu trăm họ để vừa lòng tất cả khách hàng. Khách hàng mỗi người mỗi tính, làm sao để khách đều hài lòng về món ăn mình nấu. Phải giao lưu với khách hàng, ghi nhận ý kiến khách hàng để cho ra sản phẩm mới.
“Với một người đầu bếp, phải đặt hết tâm huyết vào món ăn cho dù đó là món dân dã hay cao cấp. Làm sao phải thật xuất sắc để mỗi món ăn khi mang ra thực khách đều là món độc chiêu”, anh chia sẻ.
Làm mới món cũ
>>>>>Xem thêm: Ngày nghỉ làm bánh bông lan trứng muối theo cách mới vừa nhanh vừa dễ, bao người giở sổ tay ra học tập
Món đơn giản nhưng lắm công phu: ốc bươu nướng tiêu xanh.
Một số món ăn quen thuộc được bếp trưởng Vũ làm mới lại mà nhiều thực khách ưa chuộng có thể kể đến là ếch ủ muối, ốc bươu nướng tiêu, kim chi Việt Nam, bún riêu ngon nhất… Món kim chi Hàn Quốc được biến tấu chút ít về gia vị để thành kim chi Việt Nam, phù hợp với khẩu vị, khí hậu Việt Nam và người Hàn Quốc cũng có thể dùng được. Kim chi Việt Nam còn được dùng kết hợp với các nguyên liệu để ra món kim chi nghêu, cá, hải sản, bò… Món bún riêu ngon nhất có thêm bánh phồng mè, hải sản, nước lèo nấu từ cua đồng nguyên chất. Trong khi đó, món ốc bươu nướng tiêu xanh nhìn có vẻ đơn giản nhưng chế biến lại khá kỳ công. Những con ốc bươu đồng mập, miệng đầy, nặng, nướng tiêu xanh thơm phức. Công phu ở chỗ làm sao để ốc sạch nhớt, khi lôi ra thịt ốc vẫn còn nguyên vẹn và canh ngọn lửa nướng sao cho thịt ốc săn chắc và thấm gia vị.
Đam mê của bếp trưởng Vũ chính là sáng tạo, pha phối gia vị mang lại hương vị mới cho món ăn cũ. “Một bếp trưởng thành công là phải có đạo đức, tác phong, cái tâm, quyết đoán trong công việc. Nhiệt tình, lăn xả với anh em. Khi có sự cố phải là người đầu tiên nhận trách nhiệm, nhận cái khó trước”, Vũ tâm sự.
Theo LĐO