Sau dừa dầm Hải Phòng, sữa chua trân châu Hạ Long, tới lượt kem dừa Côn Đảo chính thức “gia nhập” bản đồ ăn vặt của teen Hà Nội.
Bạn đang đọc: Bản đồ ăn vặt “xịn” nhất Vịnh Bắc Bộ đều di cư về Hà Nội hết rồi, food tour ngay thôi!
Dừa dầm Hải Phòng
Món ăn vặt nổi tiếng của teen Hải Phòng ngay khi “hạ cánh” ở Hà Nội đã lập tức gây sốt trên bản đồ ăn vặt của teen Hà thành. Món dừa dầm Hải Phòng được mix từ dừa tươi miếng, dừa tươi nạo sợi, thạch dừa, nước cốt dừa và cả sữa dừa nữa. Chất lừ!
Dừa dầm Hải Phòng – Ảnh: @bachuaviahe
Vì nhiều dừa như vậy nên cơ bản là món này khá ngọt, thế nhưng ăn cùng đá đ.ập nhuyễn thì vị ngọt được cân bằng, vừa miệng vô cùng! Topping quyết định độ ngon của ly dừa dầm chính là trân châu. Phải là loại trân châu trắng làm bằng tay, khi nấu sẽ mềm và không bị bở như trân châu trong trà sữa. Dừa tươi giòn thơm, trân châu mềm dai, càng nhai càng thấm vị ngọt của dừa hòa quyện với nước cốt dừa cùng sữa dừa beo béo.
Topping xịn sò – Ảnh: VSolution
Một ly dừa dầm Hải Phòng hiện có giá khoảng 15 – 30K tùy nơi. Bạn cũng rất dễ dàng tìm kiếm món ăn vặt này ở bất kỳ hàng chè hoặc các quán ăn chuyên đồ Hải Phòng ở Hà Nội.
Sữa chua trân châu Hạ Long
Sữa chua trân châu Hạ Long cũng hot không kém, khi chỉ trong một thời gian ngắn đã phủ sóng khắp các tuyến phố của Hà Nội. Đúng như tên gọi của món ăn này, một suất sẽ gồm có một ly đựng sữa chua, một ly đựng trân châu kèm nước cốt dừa được đun nóng.
Sữa chua trân châu Hạ Long – Ảnh: Chudu
Điểm đặc biệt ở món ăn này là sữa chua tơi xốp được lấy thành từng viên tròn giống kem. Sữa chua không quá cứng, có vị ngọt và chua dịu. Ngoài sữa chua trắng truyền thống, bạn có thể mix với nhiều vị khác nhau như socola, matcha, café… hoặc ăn kèm với mít, dâu, nếp cẩm… Viên trân châu ở đây là loại truyền thống, dai dai và có vị bùi bùi, chứ không phải loại có nhân hay mềm mềm như trân trâu trong món trà sữa. Được đựng trong ly nước cốt dừa được đun nóng nên vị sữa chua béo ngậy và rất thơm. Bạn có thể ăn riêng hoặc trộn cùng trân châu với sữa chua cũng rất tuyệt!
Hấp dẫn chưa? – Ảnh: wecheckin
Hiện có rất nhiều cửa hàng sữa chua trân châu Hạ Long với các thương hiệu khác nhau. Giá cho mỗi ly sữa chua trân châu truyền thống vào khoảng 25K, topping có giá từ 5 – 10K tùy loại.
Kem dừa Côn Đảo
Món kem dừa xứ đảo vừa xuất hiện ở Hà Nội nhưng cũng đã nhanh chóng thu hút rất đông đảo các tín đồ ăn vặt. Nghe về kem dừa đặc sản của Côn Đảo thì nhiều nhưng không phải ai cũng có dịp được nếm thử.
Tìm hiểu thêm: Đổi vị cho bữa tối với thực đơn 3 món ngon dễ làm
Kem dừa Côn Đảo ngon trứ danh – Ảnh: toplist
3 viên kem dừa xinh xắn được đặt trong trái dừa Côn Đảo. Loại dừa này quả nhỏ nhưng nước dừa rất ngọt, phần cùi non thì ăn mát thôi rồi. Phủ lên trên bề mặt kem là một ít sữa đặc và đậu phộng đ.ập vụn. Nếu bạn muốn ăn hạnh nhân, sơ ri, dừa khô… thì có thể gọi thêm. Đi kèm mỗi suất kem là một ly nước dừa miễn phí.
Không cầu kỳ như kem dừa Thái Lan, kem dừa Côn Đảo giản dị hơn nhưng ăn khá ngon và cũng có giá “hạt dẻ” hơn nhiều – chỉ 39K thôi. Hiện kem dừa Côn Đảo đang được bán ở 42C Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Mua trà sữa hạn chế thêm những topping này, người bán phải thầm khen bạn
Những topping này thơm ngon, thú vị, là linh hồn của trà sữa nhưng bạn cần phải suy nghĩ kỹ trước khi ăn.
Trà sữa là thức uống khiến bất cứ ai cũng có thể đam mê vì không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều hương vị để bạn tha hồ lựa chọn. Một điều thú vị của trà sữa là có nhiều nguyên liệu ăn kèm như thạch, trân châu, pudding, phô mai,… Những nguyên liệu này được gọi chung là topping (được đặt lên trên trà sữa). Topping được coi là “linh hồn” góp phần tăng thêm sự hoàn hảo, đúng điệu của ly trà sữa.
Nhưng dù đam mê đến mấy thì khi mua trà sữa, bạn không nên gọi thêm những topping dưới đây bởi không tốt cho sức khỏe.
1. Thạch sương sáo
Khi nói đến thạch sương sáo, nhiều người thường nhẫn lẫn nó với quy linh cao. Trên thực tế, thạch sương sáo và quy linh cao là hai thứ khác nhau. Thạch sương sáo được làm từ cây sương sáo. Thân và lá sương sáo được thu hoạch (phơi khô để tồn trữ), xay nát, nấu trong nước, lược và thêm bột (sắn, gạo). Sản phẩm để nguội sẽ đông lại, có màu đen tuyền, rất thanh mát, giải nhiệt.
Tuy nhiên, hiện tại, nhiều cửa hàng làm thạch sương sáo được làm từ bột nhân tạo có thêm nhiều chất phụ gia, vì thế bạn không nên gọi thêm nó khi mua trà sữa nhé.
2. Trân châu thủy tinh (ngọc trai)
Trân châu thủy tinh (ngọc trai) là loại mới xuất hiện cách đây khoảng 3 năm. Lúc mới xuất hiện nó gây nên cơn sốt cho bất cứ ai đam mê trà sữa bởi vẻ bề ngoài trong suốt, đẹp mắt, hương vị cũng thơm ngon. Đặc biệt khi cho vào miệng, viên trân châu này nổ nhẹ rồi tan chảy, để lại hương thơm đặc biệt từ nguyên liệu làm ra nó. Nếu là trân châu này tại nhà thì không sao nhưng nếu mua ở ngoài thì bạn cần phải suy nghĩ kỹ vì nó chứa rất nhiều phụ gia không tốt cho sức khỏe.
Do đó, khi mua trà sữa, bạn cần cân nhắc trước khi gọi topping này nhé!
3. Trân châu
Nhiều người đã quen với việc thêm trân châu đường đen khi họ uống trà sữa vì nó mềm, dai, thơm, ngọt. Nó mềm và dai. Ban đầu hạt trân châu thực sự được làm bằng tinh bột và đường nâu, nhưng bây giờ nhiều cửa hàng thấy quá rắc rối khi tự làm nên mua toàn bộ trân châu đóng gói chứa nhiều phụ gia gây hại sức khỏe.
4. Thạch dừa
Thạch dừa được làm từ tinh chất nước dừa nên bạn không nên ăn nhiều vì sẽ gây đầy bụng.
>>>>>Xem thêm: Tôm xào trứng cho bữa ăn đơn giản, bổ dưỡng