Bánh canh bột lọc là một trong những đặc sản gây thương nhớ với du khách đến Quảng Bình. Ghé thăm Quảng Bình, du khách đừng quên thưởng thức tô bánh canh giản dị đậm đà vị biển.
Bạn đang đọc: Bánh canh – đặc sản bình dân vạn người mê ở Quảng Bình
Sợi bánh canh làm từ gạo dẻo thơm, đem xay thành bột, nhào với nước, lọc qua túi vải rồi treo qua đêm cho ráo nước.
Tiếp đó, người nấu cán mỏng rồi xắt thành từng sợi vừa ăn như mì. Sợi bánh ngon phải dai mềm vừa đủ, ngọt vị gạo, đòi hỏi người nấu có kinh nghiệm lâu năm để ngâm bột gạo đến độ.
Linh hồn của tô bánh canh nằm ở phần nước dùng. Bên cạnh xương heo và sườn, bánh canh Quảng Bình còn có nước hầm tôm tươi, xương cá… nên vị ngọt thanh mà không tanh.
Khi ăn, những sợi bánh canh trắng ngà được chan nước dùng sền sệt, phủ lên trên có sườn ninh mềm, tôm xào hành phi, thịt cá quả vừa chắc vừa ngọt, và hành lá xanh cho tô bánh thêm dậy mùi thơm. Tùy khẩu vị, thực khách vắt chanh, thêm vài lát ớt để hương vị thêm đủ đầy. Một chén nước mắm cốt, điểm thêm chút ớt băm thường được phục vụ kèm tô bánh canh.
Ảnh: Quảng Bình Tourism
Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy các quán bánh canh bình dân tại Quảng Bình. Một số địa chỉ tham khảo ở TP Đồng Hới là quán Bà Hồng (51 đường Nguyễn Hữu Cảnh), quán O Hạnh (4 Lê Thành Đồng)…
Độc đáo món cháo bánh canh nửa quen nửa lạ, chinh phục thực khách đến Quảng Bình
Cháo bánh canh, món ăn nghe tên là lạ nhưng thực chất lại rất thân thuộc với nhiều người. Đến Quảng Bình, nhiều người không khỏi tò mò khi nghe đến món cháo bánh canh.
Tên gọi là cháo, nhưng về hình thức món ăn này không có chút gì giống với cháo, mà thực chất là một biến tấu khác của bánh canh, mang đặc trưng của mảnh đất Quảng Bình xinh đẹp.
Cháo bánh canh còn được gọi tắt là cháo canh. (Ảnh: localtravelbuddy)
Sở dĩ món ăn được gọi là cháo vì cách nấu tương tự như cháo. Thay vì bánh canh và nước dùng được để riêng như hầu hết các địa phương khác, thì cháo bánh canh Quảng Bình cho hẳn sợi bánh vào nồi nước dùng và nấu sôi lên như cách chế biến cháo.
Cháo bánh canh là món ăn bình dị có thể tìm thấy ở nhiều nơi tại Quảng Bình. Vì phổ biến nên nguyên liệu để làm ra cháo bánh canh cũng vô cùng quen thuộc, thể hiện rõ nét ẩm thực miền biển.
Cháo bánh canh là món ăn phổ biến ở Quảng Bình. (Ảnh: im.chautran)
Bánh canh Quảng Bình được làm từ bột mì, tạo hình thành các sợi dài, hơi dẹt khá giống với bánh canh bột xắt. Trong khi đó, hương vị nước dùng của món ăn được tạo nên bởi sự kết hợp của xương ống heo, tôm, cá, thịt, giò…
Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà có thể chọn thành phần ăn kèm với cháo bánh canh: sườn heo, cá lóc hay tôm.
Tìm hiểu thêm: Lẩu xí quách – Lẩu đặc sản nhà hàng Táo Đỏ
Thành phần chính ăn kèm thường là tôm, thịt hoặc cá lóc. (Ảnh: im.chautran)
Nếu là bánh canh sườn heo, tôm thì sườn sẽ được trụng nước sôi rồi xào với tôm và hành phi cho chín tới. Với loại ăn cùng cá thì sẽ là cá lóc to, chắc thịt, đem luộc sau đó bóc lấy thịt, xào và rồi thả vào nồi cháo bánh canh đang sôi.
Cháo bánh canh với nguyên liệu thân thuộc, mang đậm hương vị vùng biển miền Trung. (Ảnh: ansapdanang)
Khi mọi nguyên liệu đã chín, phần còn lại chỉ là múc bánh canh ra tô, rắc thêm những lát hành ngò thái nhỏ, và thế là một phần cháo bánh canh thơm ngon đã sẵn sàng để chinh phục mọi thực khách dù là khó tính nhất.
Khác với các nơi ăn bánh canh kèm rau thơm, bánh canh Quảng Bình thường phục vụ cùng với rau cải xắt nhỏ. (Ảnh: tran.hoangggg)
Nhưng đã nhắc đến cháo bánh canh Quảng Bình, không thể bỏ qua ram/nem rán – thành phần ăn kèm không thể thiếu của món ăn này. Nhân ram thường là thịt heo bằm nhuyễn trộn với mộc nhĩ thái nhỏ, được tẩm ướp gia vị vừa ăn rồi chiên vàng giòn.
>>>>>Xem thêm: ‘Bỏ túi’ 3 công thức gà rang siêu ngon, thơm lừng sang cả nhà hàng xóm
Ram là thành phần ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức cháo bánh canh. (Ảnh: laure.bonnafous)
Ngoài ram, đi cùng các tô cháo bánh canh còn là những đĩa rau cải cắt nhỏ, chén nước mắm ớt cay nồng để tạo thêm sự tròn vị cho bữa ăn.
Gắp từng đũa cháo bánh canh là một lần thực khách được cảm nhận sự kết hợp hài hòa của sợi bánh mềm dẻo và thịt ngọt thơm trên nền nước dùng đậm đà, cộng với chút thanh thanh từ vị rau cải. Sự ẩm mượt, mềm ngọt của cháo bánh canh còn được chấm phá thêm bởi những thanh ram giòn rụm tan nhanh trong miệng đem lại phiên bản bánh canh độc đáo, bình dị nhưng không kém phần lôi cuốn.