Dù được nấu với nước cốt dừa nhưng món ăn này không những không gây ngấy mà còn cuốn hút một cách kỳ lạ. Bánh canh là món ăn phổ biến dọc khắp mảnh đất Việt Nam, và ở mỗi vùng miền lại có một phiên bản khác nhau với đa dạng cả về nguyên liệu lẫn cách chế biến.
Đến với miền Tây sông nước, địa điểm nổi tiếng với loạt món ăn biến tấu với vị nước cốt dừa béo ngậy, thực khách sẽ được thưởng thức một phiên bản bánh canh độc đáo không thể tìm thấy ở nơi nào khác – bánh canh mặn nước cốt dừa.
Bánh canh nước cốt dừa mang hương vị hồn quê miền Tây. (Ảnh: foodlish.ngonnguan)
Món bánh canh này đậm chất miền Tây với nguyên liệu dân dã từ nước cốt dừa, kết hợp với thịt tôm ngọt thanh. Những sợi bánh canh bột xắt làm hoàn toàn bằng thủ công từ bước nhào bột đến cắt sợi, đây cũng là một trong những điểm nhấn của món ăn.
Món ăn đặc trưng với nước dùng sền sệt đậm đà hương béo ngậy của nước cốt dừa. (Ảnh: ketkus)
Bánh canh mặn nước cốt dừa gây thương nhớ với nước dùng sền sệt, thơm béo mùi nước dừa hòa cùng những sợi bột dai, mềm, mịn mang đến hương vị mới lạ, đầy hấp dẫn.
Tôm thường là nguyên liệu chủ yếu ăn kèm với món bánh canh nước cốt dừa. (Ảnh: foodlish.ngonnguan)
Là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của món ăn, tất nhiên yếu tố quyết định độ ngon của tô bánh canh chính là phần nước dùng. Dừa khô sau khi nạo thì vắt lấy nước cốt để riêng, nước dảo sẽ đem nấu cho đến khi sôi thì tiếp tục bỏ sợi bánh canh, tôm vào, nêm nếm đến khi vừa ăn. Cuối cùng, người nấu sẽ cho tiếp nước cốt dừa vào và khuấy đều.
Nồi bánh canh nước cốt dừa bình dị nhưng đầy hấp dẫn. (Ảnh: candykun107)
Bên cạnh nước dùng đạt chuẩn, sợi bánh canh để ăn kèm cũng phải là loại ngon, được làm thủ công để cho ra sợi màu trắng đục, khi nấu xong đạt được độ mềm vừa phải.
Một nồi bánh canh mặn nước cốt dừa đơn giản là thế nhưng lại chứa đầy hương vị khó cưỡng. Tùy theo sở thích và cách biến tấu của người bán mà có món ăn có thể dùng kèm với nhiều nguyên liệu khác như thêm chả, riêu cua, thịt bằm…
Bên cạnh tôm, nhiều nơi còn biến tấu và thêm thắt nhiều nguyên liệu ăn kèm như thịt bằm, riêu cua, chả,… (Ảnh: foodlish.ngonnguan)
Nhưng cơ bản nhất, một phần bánh canh mặn nước cốt dừa với sợi bánh canh loại ngon, nước dùng béo thơm kết hợp với thịt tôm dai dai, vài lát rau mùi, hành lá nữa là đã đủ làm say lòng thực khách.
Những nồi bánh canh mặn nước cốt dừa này đã góp phần tạo nên sự độc đáo của ẩm thực miền Tây. (Ảnh: chi_thanh94)
Thưởng thức từng đũa bánh canh sền sệt, cảm nhận vị hương vị lạ lẫm pha lẫn giữa cái ngọt ngọt, mằn mặn của dừa, bánh canh và tôm hòa với nhau, dậy lên mùi thơm của nước cốt béo ngậy khiến thực khách thích thú cứ muốn ăn mãi không thôi.
Món ngon dễ làm chuẩn vị Thái với các sản phẩm Thái Lan sẵn có trên kệ siêu thị Việt
Ẩm thực Thái là một phần của văn hóa Thái và trở thành một nhân tố quan trọng trong việc thu hút khách du lịch.Các món ăn Thái luôn để lại ấn tượng bởi hương vị đậm đà được tạo nên từ sự kết hợp của 4 vị: Chua – Mặn – Ngọt – Cay.
Các loại gia vị nóng hiện diện trong phần lớn các món ăn Thái kết hợp với rất nhiều các loại rau củ, nguyên liệu thực phẩm tươi sống và ít chất béo làm cho món ăn trở nên hài hòa và hấp dẫn. Các món ăn Thái có thể khác nhau về đồ cay và nóng hoặc chua và mặn nhưng hai loại thảo dược luôn luôn được sử dụng là sả và chanh. Đây thực sự là hai món quà quý giá của mẹ thiên nhiên bởi chúng vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại vừa giúp cho tinh thần sảng khoái.
Người Thái coi những bữa ăn là một hình thức giao tiếp thân mật. Một bữa ăn đầy đủ sẽ có cơm gạo tẻ hoặc xôi là thực phẩm chính kết hợp với các món ăn đặc trưng của Thái như soup, cà ri, đồ rán, rau củ mà dùng kèm với các loại đồ chấm, nước mắm và ớt.
Các đồ tráng miệng của Thái cũng mang một câu chuyện dài và hấp dẫn, không hề thua kém so với các món mặn. Chúng vô cùng đa dạng và thu hút trong số đó hai món Xôi Xoài Nước Cốt Dừa – món tráng miệng nhất định phải thử khi đến Thái – và món chè thập cẩm Thái Ruam Mit – món chè siêu ngon với cái tên tượng trưng cho sự giao kết bằng hữu – được chọn để thúc đẩy chiến lược “quyền lực mềm” thông qua ẩm thực của Thái.
Ngày nay, cho dù bạn ở đâu trên thế giới, sản phẩm chế biến sẵn của Thái luôn có mặt ở các hệ thống siêu thị lớn nhỏ để giúp bạn có thể tự mình thử sức với các món ăn Thái chuẩn vị. Ở Việt Nam, các sản phẩm thực phẩm Thái đã có mặt trong rất nhiều các siêu thị trên cả nước đặc biệt là hệ thống siêu thị Big C, Tops Market, MM Mega Market và Phú Minh mart.
Bạn có thể tìm thấy các loại nước cốt dừa – linh hồn của món Thái, các loại cà ri Xanh-Đỏ-Vàng, các gia vị cho món lẩu chua cay, các loại gạo nếp, gạo tẻ hoa nhài nổi tiếng, các loại mì ăn liền, các loại tinh bột của Thái, v.v.
Văn phòng Thương mại, Đại Sứ Quán Vương Quốc Thái Lan tại Hà Nội với nhiệm vụ xúc tiến cho các sản phẩm Thái Lan tại thị trường miền Bắc luôn mong muốn giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam các thương hiệu khác nhau của sản phẩm Thái Lan, đặc biệt là những sản phẩm thực phẩm Thái có chất lượng để làm ra những món ăn Thái chuẩn vị.
Nhân dịp này, Văn Phòng Thương Mại, Đại Sứ Quán Thái Lan đã hợp tác với Chuyên gia ẩm thực và là đầu bếp nổi tiếng Nguyễn Phương Hải – một người bếp trưởng tài năng và vô cùng tâm huyết với nghề đã dành chọn một serrie chương trình hướng dẫn cách chế biến các món ăn Thái thân quen với người Việt qua kênh Youtube Cùng Cháu Vào Bếp; kênh Fanpage cũng như Facebook cá nhân.
Thông qua các Video hướng dẫn những người đam mê ẩm thực có thể dễ dàng nấu các món ăn ngon, dễ làm và tiện lợi trong khâu tìm mua nguyên liệu chuẩn vị Thái bằng các sản phẩm và nguyên liệu được chế biến sẵn nhập khẩu từ Thái, tươi ngon và rất dễ tìm kiếm trong hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam.
Hãy đón xem và thử sức mình với các món ăn độc đáo của Thái bao gồm Tom Yum Kung (Soup tôm chua cay), Khao Niew Ma Muang (Xôi Xoài nước cốt dừa), Kaeng Kiew Wan Gai (Cà ri xanh gà) và Ruam Mit (Chè Thái thập cẩm). Các video clip sẽ lên sóng vào ngày 19, 21, 23 và 25/9/2022.
Bà Taneeya Foocharoen – Minister Counsellor (Commercial) – Tham Tán Thương Mại, Đại Sứ Quán Vương Quốc Thái Lan tại Hà Nội cùng đầu bếp Nguyễn Phương Hải