Bánh gật gù là món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh có từ lâu đời và trở thành nét đẹp về văn hóa ẩm thực vùng Đất Mỏ. Đến với Quảng Ninh du khách sẽ có rất nhiều món ăn thơm ngon để lựa chọn.
Có rất nhiều món ăn hải sản hải sản mà thực khách không thể bỏ lỡ. Tuy nhiên mảnh đất này không chỉ có hải sản mà còn có rất nhiều món ăn thơm chờ bạn thưởng thức, trong đó không thể không kể đến món bánh gật gù.
Bánh gật gù – đặc sản Tiên Yên, Quảng Ninh. Ảnh: Internet
Ấn tượng đầu tiên khi nghe đến tên món bánh này chính là ở cái tên độc đáo. Rất nhiều du khách từ xa tới thắc mắc lý do tại sao mà món này lại có cái tên kỳ lạ và ngộ nghĩnh như vậy. Thực ra lý do rất đơn giản, vì bánh khi thành phẩm sẽ khá dài, cầm lên bánh không thể đứng thẳng được mà cứ gật bên này rồi ngả bên kia, đó chính là lí do cái tên bánh gật gù ra đời. Sự ra đời của cái tên có phần đơn giản, mộc mạc, nhưng lâu dần thành thói quen và gắn bó đến tận bây giờ.
Bí quyết làm món bánh gật gù Tiên Yên là lựa chọn loại gạo tẻ thơm ngon và được ngâm từ hôm trước sau đó vớt gạo vào ngày hôm sau. Đợi cho gạo ráo nước rồi mang đi nghiền thành bột nước với cối đá cho bột thật mịn và giữ được nguyên hương vị đặc trưng. Đặc biệt, khi xay bột phải cho thêm một chút cơm nguội giúp cho bánh gật gù được dẻo mịn, có độ phồng.
Công đoạn tráng bánh cũng rất quan trọng khi làm bánh gật gù. Ảnh: chudu24
Làm món bánh gật gù Quảng Ninh bên cạnh bột và cách chế biến, thì nước chấm cũng là bí quyết làm nên sức hấp dẫn của món bánh này. Đó là loại nước mắm chưng cùng với mỡ gà đồi vùng Tiên Yên được nuôi thả tự nhiên. Sau đó phi thơm hành khô cùng thịt băm trộn đều với nước chấm sao cho đậm đà. Nước chấm bánh gật gù có vị béo ngậy của rỡ gà, vị thơm của thịt và vị cay đặc trưng của ớt. Tại một số vùng khác ở Tiên Yên cũng có cách biến tấu nước chấm với nhiều hương vị khác nhau.
Bánh gật gù được bán nhiều ở dọc đường, tuy nhiên để mua được bánh ngon du khách nên hỏi người dân địa phương nơi đây. Một món bánh dân dã, đơn giản không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn có tác dụng giải cảm rất hiệu quả. Thưởng thức từng miếng bánh gật gù nóng hổi ngay sau khi tráng ăn kèm với nước chấm ngon khó cưỡng, đặc biệt vào những ngày trời đông.
Bánh gật gù Tiên Yên: Ngon và lạ
Việt Nam vốn nổi tiếng với các món ăn từ phở, nhưng mỗi vùng miền phở lại được chế biến với phương thức và hương vị riêng.
Ở Tiên Yên ( Quảng Ninh), một món bánh phở với cái tên ngộ nghĩnh ” bánh gật gù” được coi là đặc sản có một không hai.
Việt Nam vốn nổi tiếng với các món ăn từ phở, nhưng mỗi vùng miền phở lại được chế biến với phương thức và hương vị riêng. Ở Tiên Yên ( Quảng Ninh), một món bánh phở với cái tên ngộ nghĩnh ” bánh gật gù” được coi là đặc sản có một không hai.
Cái tên ” bánh gật gù” xuất phát từ dáng hình, tính chất của bánh và khoái cảm của người ăn. Chiếc bánh khi cầm trên tay như người ngủ gật, ngả ngón nhiều phía nhưng nhờ tính dẻo dai mà không gãy còn khi thưởng thức bánh, thực khách thích thú, gật lên gật xuống khen ngon. Cũng từ đó, tên gọi bánh gật gù ra đời khá hài hước và gây hứng thú khám phá hương vị cho người ăn.
Đã là đặc sản thì quy trình chế biến phải rất kì công và có bí quyết riêng. Anh Lê Quốc Cường, chủ tiệm bánh gật gù Tiên Yên chia sẻ ” Để làm loại bánh này, gia đình phải dạy từ 5h sáng để chuẩn bị nguyên liệu. Bánh được làm thủ công, trực tiếp tráng, khâu pha chế khác với các loại bánh phở thường, ăn phải thấy độ giòn của bánh thì mới đạt yêu cầu, bánh mà ăn thấy tan trong miệng coi như hỏng”. Nếu nhiều nơi bánh phở sử dụng máy để sản xuất với số lượng lớn thì ở Tiên Yên bánh phở được làm thủ công từ khâu tráng đến khâu cuốn. Ngày qua ngày, từng chiếc bánh gật gù được tráng mỏng, cuốn trong lúc còn nóng bởi bàn tay thuần thục, cần mẫn của những người thợ làm bánh.
Như các món bánh phở khác, nguyên liệu làm bánh gật gù từ gạo nếp, nhưng khâu pha bột có khác. Gạo phải được vo sạch, trộn cùng cơm nguội và xay nhuyễn cùng nước. Có lẽ do cơm nguội và bí quyết gia truyền của thợ làm bánh mà chiếc bánh gật gù có độ dẻo và độ giòn khác biệt. Một chiếc bánh phở thông thường được cuốn chặt, không nhân, chỉ có vị ngọt nhẹ của gạo nếp đâu thể làm nức lòng người ăn. Cái làm dậy mùi, dậy vị và khiến chiếc bánh gây nghiện chính là nước chấm được chế biến theo công thức đặc biệt. Người ta phi vàng hành khô, đảo cùng thịt băm và chút mắm, tiêu và mỡ gà để cho ra hỗn hợp nước chấm thơm phức, béo ngậy, váng vàng.
Bánh gật gù và nước chấm luôn phải dùng kèm nhau, và đặc biệt hơn khi ăn người ta phải dùng tay để thưởng thức trọn vị thơm ngon của món đặc sản gần gũi, bình dân này.