Bánh khoái cá kình- Mê đắm từ tên gọi

Cứ nhắc đến bánh khoái cá Kình, ai cũng chỉ nghĩ đến đầm Chuồn như thể chỉ ở đầm Chuồn mới có món ăn này. Nhưng, đúng là, có về đầm Chuồn mới biết, mới mê và… khoái luôn món bánh lạ lùng này…

Điều khiến nhiều du khách thích thú nhất ở đây là được tự tay chọn những con cá Kình tươi ngon trong khu chợ, sau đó tìm quán bánh khoái trong chợ để nhờ họ đổ bánh giúp mình. Rất nhiều người khá bất ngờ vì được trải nghiệm tự tay làm bánh khoái cá Kình, hay xem người dân nơi đây trổ tài đổ bánh, vừa thưởng thức chiếc bánh mới ra lò thơm ngon, nóng giòn ngay trong miệng.

Bánh khoái cá kình- Mê đắm từ tên gọi

Bánh khoái cá kình- Mê đắm từ tên gọi/ https://dulich.petrotimes.vn/

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: cá kình, bột gạo

Nguyên liệu ăn kèm: rau sống, giá đỗ

Gia vị: Ớt, tỏi, nước mắm

Chế biến

Bước 1: Cá kình đem rửa sạch, để nguyên con để giữ phần ruột lại. Ruột đắng của cá kình được xem là một vị thuốc giúp an thần, trị chứng mất ngủ rất hữu hiệu.

Bánh khoái cá kình- Mê đắm từ tên gọi

Bánh khoái cá kình- Mê đắm từ tên gọi/ https://dulich.petrotimes.vn/

Bước 2: Bỏ cá lên chảo nhỏ chiên qua trước, khi cá chín sơ, có mùi thơm thì đổ bột bánh xèo/bột gạo làng Chuồn đã được chuẩn bị từ trước vào.

Bước 3: Tiết chế lửa để cá và bột vừa chín tới chứ không bị cháy. Bánh ngon nhất là khi được nấu bằng lửa trấu. Lửa trấu cháy đượm, nóng nhưng dễ điều tiết.

Bước 4: Bánh chín, cho ra dĩa. Pha nước mắm tỏi ớt nêm nếm vị vừa miệng. Rau sống rửa sạch, bày ra dĩa và thưởng thức.

Thưởng thức

Bánh khoái cá Kình chín có màu vàng đượm, dậy mùi thơm. Vị dai dai, béo ngọt của cá, thêm một chút giòn giòn của bánh khoái hòa quyện với nước mắm ớt cay, khiến du khách mê mẩn khi thưởng thức. Cá kình nhỏ, xương rất mềm nên khi thưởng thức, vẫn có thể nhai luôn cả xương cá.

Bánh khoái cá kình- Mê đắm từ tên gọi

Bánh khoái cá kình- Mê đắm từ tên gọi/ https://dulich.petrotimes.vn/

Vào độ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm là mùa cá Kình, du khách xa gần ghé Huế nên thử một lần món bánh trứ danh này, không chỉ thơm ngon đặc biệt mà giá cả không cần đắn đo vì… quá rẻ. Ngoài nguyên liệu chính là cá kình, để chiều lòng các thực khách, các quán vẫn phục vụ bánh khoái mực, bánh khoái tôm, cũng hấp dẫn không kém.

Địa chỉ gợi ý

– Bánh Khoái Cá kình Làng Chuồn tại thành phố Huế (54 kiệt 271 Chi Lăng, Tp. Huế)

– Bánh Khoái Làng Chuồn (60-62 Hoàng Văn Thụ, Tp. Huế)

– Bánh Khoái cá Kình O Lành (Chợ làng Chuồn, Phú Vang, Huế)

Tự làm phở chiên phồng và phở cuốn cực ngon

Chỉ với chút thời gian bạn đã có thể tự làm phở chiên phồng và phở cuốn cho cả nhà thưởng thức, vừa thơm ngon lại sạch sẽ.

Bánh khoái cá kình- Mê đắm từ tên gọi

Nguyên liệu:

400g thịt bò; 1kg bánh phở cuốn; 1 mớ rau cải;

Xà lách, húng bạc hà, rau mùi

Chanh, ớt, tỏi, gừng, hành khô

Nước mắm, dầu ăn, gia vị, đường, bột năng

Cách làm:

Thịt bò ướp với 1 thìa café gia vị và chút dầu ăn trong khoảng 30 phút.

Rau cải rửa sạch, thái khúc.

Rau sống rửa sạch để ráo nước.

Hành khô, tỏi, gừng băm nhỏ.

Dùng lượng bánh phở cuốn để làm phở chiên phồng, bạn hãy chập 3 miếng làm 1 rồi cắt thành những miếng vuông cỡ 3x3cm nhé!

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, hành khô, gừng rồi cho thịt bò vào xào.

Thịt chín vớt ra đĩa để riêng phần cái và nước.

Tiếp tục làm nóng dầu trong chảo, cho rau vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Khi rau chín bạn cũng để riêng cái và nước.

Hòa 2 thìa café bột năng vào nước. Trụng phần nước thịt bò và nước rau xào làm một, đổ bột năng vào để tạo thành nước xốt sánh lại. Đổ phần thịt bò đã xào và rau vào chảo nước xốt đảo đều rồi tắt bếp.

Bánh phở đem chiên trong chảo ngập dầu đến khi vàng, vớt ra giấy cho ráo dầu. Đặt những miếng bánh phở đã chiên lên đĩa, cho rau cải, thịt bò và nước xốt lên là bạn đã hoàn thành món phở chiên phồng. phần thịt bò còn lại, cùng với rau sống đã rửa sạch đem cuộn lại với số bánh phở chưa cắt miếng nhỏ cả nhà sẽ có thêm món phở cuốn.

Pha nước chấm chua ngọt theo tỷ lệ: 5 nước, 2 mắm, 1,5 đường, 1 nước cốt chanh và thêm tỏi, ớt băm nhỏ sau cùng để dùng với phở cuốn.

Phở cuốn và phở chiên phồng là món ăn vặt rất phổ biến ở Hà Nôi, chỉ với chút thời gian bạn đã có thể tự làm cho nhà mình những đĩa phở thơm ngon, sạch sẽ rất hợp với tiết trời mát mẻ này. Những chiếc phở cuốn trắng phau, mềm mại chấm nước chấm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Sau khi cả nhà thưởng thức xong món phở cuốn là lúc bạn đem thêm đĩa phở chiên phồng nóng hổi ra, bánh phở giòn tan, thơm lựng ăn kèm thịt bò và rau xào là món ăn rất khó chối từ.

Chúc các bạn thành công với cách tự làm phở chiên phồng và phở cuốn này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *