Bánh khọt trở thành món ăn đường phố hấp dẫn du khách mọi miền đất nước trong hành trình khám phá ẩm thực Vũng Tàu.
Tên gọi “bánh khọt” nức tiếng xa gần suốt bao năm đã trở nên thân thuộc với mọi tín đồ sành ăn nói chung và tại Vũng Tàu nói riêng, người ta coi thức quà vặt ấy như “ẩm thực quốc dân” vậy.
Theo những người có thâm niên trong nghề chia sẻ, bánh khọt có nguồn gốc từ bánh căn của vùng Bình Thuận, Ninh Thuận, sau đó “di cư” tới Vũng Tàu và thay đổi cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây.
Người Vũng Tàu coi bánh khọt như “ẩm thực quốc dân” (Ảnh: Bánh khọt Vũng Tàu)
Câu chuyện tên gọi của “bánh khọt” cũng có nhiều lý giải hết sức thú vị. Có ý kiến cho rằng, trong quá trình đổ bánh, người ta dùng muỗng để lóc bánh ra khỏi khuôn. Khi muỗng chạm vào thành khuôn thì phát ra tiếng kêu “khọt khọt”.
Cũng có cách giải thích khác do thời xưa nghèo khó, người dân không có điều kiện thưởng thức các món cao lương mĩ vị mà chỉ toàn ăn loại bánh được làm hoàn toàn từ bột và không hề có nhân. Bởi vậy, người ta gọi là “bánh khộp”, lâu dần đọc chệch đi, thành “bánh khọt”.
Làm bánh khọt khó nhất ở khâu pha bột (Ảnh: Bánh khọt Vũng Tàu)
Bánh khọt thường được các bà, các mẹ làm vào những dịp nghỉ lễ, cuối tuần hoặc khi các thành viên trong gia đình sum họp. Lâu dần, hương vị thơm ngon, dễ ăn cùng với quá trình phát triển du lịch mạnh mẽ đã đưa bánh khọt trở thành món ăn đường phố hấp dẫn du khách mọi miền đất nước trong hành trình khám phá ẩm thực Vũng Tàu.
Làm bánh khọt khó nhất ở khâu pha bột và mỗi nhà lại có một công thức pha chế riêng. Bột gạo nguyên chất là nguyên liệu chính để làm bánh khọt. Gạo đem ngâm nước khoảng 2 đến 3 tiếng cho mềm, sau đó mang đi xay.
Bánh khọt Vũng Tàu – món ăn đường phố hấp dẫn du khách (Ảnh: Cát Lâm)
Bột gạo sau khi xay được pha với nước theo tỉ lệ nhất định để đảm bảo bột không quá đặc nhưng cũng không được loãng quá. Bột đặc dễ khiến bánh bị bở, còn nếu bột loãng quá lại làm bánh bị mỏng, trông không hấp dẫn.
Bột xay từ trước rồi để qua đêm thì khi đổ bánh sẽ không bị nhão, vỏ bánh mới giòn rụm, thơm ngon. Người ta cũng có thể thêm chút bột nghệ để bánh khọt có màu vàng trông đẹp mắt.
Bánh khọt nhân truyền thống làm bằng tôm tươi (Ảnh: vietnammenyeu)
Nhân bánh khọt được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như mực, sò điệp, thịt bằm, chả cá… song nhiều người vẫn thích loại nhân truyền thống bằng tôm tươi. Tôm mua về được lột vỏ, bỏ đầu, rửa sạch rồi để ráo nước. Cũng có thể làm thêm tôm cháy để món ăn hấp dẫn hơn bằng cách giã nhuyễn tôm, cho vào đảo đều ở lửa nhỏ, đến khi tôm khô và mịn là được.
Người ta dùng một chiếc mâm to để đổ bột vào từng lõm tròn được khoét đúng bằng kích thước chiếc bánh. Sau khi thoa dầu đều lên khuôn bánh đã được làm nóng, đầu bếp sẽ đều tay đổ bột, thêm tôm và nướng bánh.
Bánh khọt đủ vị béo ngậy của bột gạo và nước cốt dừa (Ảnh: topplus)
Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo từ đôi tay người thợ để bánh khọt chín đều, giòn tan mà không bị vỡ hay cháy. Trên mỗi chiếc bánh tròn vàng ruộm là một con tôm tươi ngon đã bóc sạch vỏ, hồng hào, dày thịt, cực kì kích thích vị giác.
Bánh khọt chuẩn ngon phải là những chiếc bánh vừa giòn vừa dai, đủ vị béo của bột gạo và nước cốt dừa, ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, tía tô, diếp cá, rau thơm, cải xanh, đu đủ thái sợi…
Vỏ bánh giòn tan với phần nhân thơm nức mùi hải sản (Ảnh: Bánh khọt Vũng Tàu)
Những tín đồ “sành ăn” thường chọn cách cuốn bánh khọt vào trong rau xà lách, xen lẫn với tía tô, diếp cá, cải xanh… để món bánh khọt thêm vị thơm ngon và không bị ngấy. Sau đó cuốn rau c.hặt t.ay, chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Cắn miếng bánh, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị giòn tan của vỏ bánh với phần nhân mềm mại, thơm mùi hải sản của tôm, mực, sò điệp, mỡ hành, kết hợp cùng vị tươi mát của rau thơm và chua ngọt của nước chấm.
Món ăn quen thuộc của những tín đồ sành ăn (Ảnh: Bánh khọt Vũng Tàu)
Những hương vị ấy tạo nên sự lôi cuốn đặc biệt, khiến bánh khọt không trộn lẫn với bất kỳ loại bánh nào khác. Nếu ai đã từng nếm thử một lần, chắc hẳn mỗi khi trở lại vùng đất này vẫn sẽ muốn được thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc sản trứ danh: bánh khọt Vũng Tàu.
5 quán bánh khọt ngon ở Sài Gòn rất đáng để thử
Bánh khọt là món ăn nổi tiếng ở Vũng Tàu nhưng không cần phải ra tận Vũng Tàu để ăn bánh khọt nữa vì đã có 5 quán bánh khọt ngon ở Sài Gòn rất đáng thử sau đây.
Bánh khọt là loại bánh đặc trưng của miền Nam Việt Nam rất được yêu thích. Dân sành ăn Sài Gòn cũng cố gắng tìm cho ra được những địa điểm bán bánh khọt ngon và chất lượng nhất để thỏa mãn sự thèm ăn của mình. Vậy để Bách hóa XANH giới thiệu ngay cho bạn top 8 quán bánh khọt ngon ở Sài Gòn rất đáng để thử nha.
1Bánh khọt cô ba Vũng Tàu
Bánh khọt cô ba Vũng Tàu
Quán ăn chất lượng: 4.1/5 (Theo đ.ánh giá của Google)
Địa chỉ:
216 Phạm Thái Bường, Tân Phong, Quận 7, TPHCM
40B Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TPHCM
Giá thành: 40.000 đồng – 88.000 đồng
Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00 từ thứ 2 đến thứ 7
Website: Bánh khọt cô ba Vũng Tàu
Số điện thoại: 02543526165
Giao hàng: Grab, Foody
Ưu điểm: Có chỗ để xe miễn phí thuận tiện, không gian thoáng đãng, phục vụ nhanh chóng, thực đơn đa dạng
Nhược điểm: Không có máy lạnh nên ăn buổi trưa sẽ hơi nóng, khách hàng sẽ phải trả t.iền mặt với hóa đơn dưới 250.000 đồng.
Quán bánh khọt cô ba Vũng Tàu chắc chắn là địa điểm đầu tiên phải nhắc tới của những người yêu thích món ăn này vì rất nổi tiếng và để lại ấn tượng sâu sắc với thực khách mỗi lần ghé chân. Bánh khọt ở đây giòn thơm, có màu vàng tươi bắt mắt. Nhân bánh có vị béo nước cốt dừa, vị bùi từ bột gạo và vị ngọt thanh từ tôm.
Bánh khọt với nhân tôm thơm ngon
Nước mắm của quán cũng được đ.ánh giá cao vì sự chua ngọt đậm đà, thanh thanh không hề gắt. Ăn kèm với rau xanh thì vô cùng tuyệt vời.
2Tiệm bánh khọt Vũng Tàu Khanh
Bánh khọt Khanh Vũng Tàu
Quán ăn chất lượng: 4.0/5 (Theo đ.ánh giá của Google)
Địa chỉ: 7 Đồng Nai, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Giá thành: 15.000 đồng – 50.000 đồng
Giờ mở cửa: 7:30 – 20:00 từ thứ 2 đến Chủ nhật
Số điện thoại: 0377788947
Giao hàng: Grab, Foody
Ưu điểm: Giá thành hợp lý
Nhược điểm: Không gian quán hơi nhỏ, nhân viên phục vụ chưa chu đáo lắm
Tiệm bánh khọt Khanh nằm tại con đường Đồng Nai tấp nập xe và người qua lại. Quán cũng khá nhỏ, nằm chung với nhiều hàng quán khác đan xen. Tuy vậy, quán vẫn tìm được điểm đặc biệt riêng và thu hút đông người thưởng thức nhờ hương vị đặc trưng nguyên bản của bánh khọt Vũng Tàu.
Bánh khọt Khanh thơm ngon nức tiếng
Bánh khọt Khanh gần như giữ được những nét đặc trưng của bánh khọt Vũng tàu chính gốc. Bánh giòn, thơm, tôm ngọt và mỡ hành hấp dẫn ở trên vô cùng vừa miệng và khiến thực khách thích thú.
3Bánh khọt Kim Ngân
Bánh khọt Kim Ngân
Quán ăn chất lượng: 3.8/5 (Theo đ.ánh giá của Google)
Địa chỉ: 210 Nguyễn Sơn, Phú Thọ Hoà, Tân Phú, TPHCM
Giá thành: 8.000 đồng – 45.000 đồng
Giờ mở cửa: 10:00 – 21:00 từ thứ 2 đến Chủ nhật
Facebook: Bánh xèo bánh khọt Kim Ngân
Số điện thoại: 0904727749
Giao hàng: Grab, Foody
Ưu điểm: Giá thành hợp lý, nhân viên phục vụ ổn
Nhược điểm: Không gian quán hơi nhỏ, chỗ để xe ngay trước quán nên hơi thiếu không gian ăn ngoài trời
Bánh khọt vàng, giòn rụm
Tiệm Kim Ngân không chỉ có nổi tiếng với món bánh xèo miền Tây mà bánh khọt cũng vô cùng thơm ngon, thu hút khá đông khách tới thăm. Bánh khọt ở đây giòn rụm, thơm nức, nước cốt dừa béo ngậy. Đặc biệt bánh khọt của quán chỉ làm duy nhất nhân tôm nhưng vẫn không thua kém bất cứ nơi nào.
4Bánh khọt 267
Bánh khọt 267
Quán ăn chất lượng: 4.1/5 (Theo đ.ánh giá của Google)
Địa chỉ: 606/42 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TPHCM
Giá thành: 2.000 đồng – 10.000 đồng
Giờ mở cửa: 12:00 – 21:00 từ thứ 2 đến Chủ nhật
Số điện thoại: 0909746319
Giao hàng: Grab, Now, Baemin
Ưu điểm: Giá thành vô cùng sinh viên, thực đơn đa dạng
Nhược điểm: Nhiều khi bánh chiên trước sẽ bị nguội
Bánh khọt giá sinh viên nhưng chất lượng tuyệt vời
Đây là địa chỉ bánh xèo không thể bỏ qua với các bạn học sinh, sinh viên vì giá thành vô cùng hợp lý. Bạn hãy đến đây trong những ngày không rủng rỉnh hầu bao nhưng vẫn muốn thưởng thức món bánh thơm ngon và no bụng này.
Bánh xèo giá chỉ từ 2.000-4.000 đồng một chiếc được chiên ngập dầu, giòn rụm. Bánh có nhân đậu xanh bùi bùi, ngoài ra còn có nhân thịt, tôm, trứng cút, mực,… rất hấp dẫn. Nhân bánh đều tươi, ăn kèm nước chấm chua ngọt và rau xanh thì ngon khó cưỡng.
5Bánh khọt Hải Âu
Bánh khọt Hải Âu
Quán ăn chất lượng: 4.5/5 (Theo đ.ánh giá của Google)
Địa chỉ: Hẻm 78/62 Đường Nguyễn Văn Khối, Phường 11, Gò Vấp, TPHCM
Giá thành: 2.000 đồng – 10.000 đồng
Giờ mở cửa: 14:30 – 21:00 từ thứ 2 đến Chủ nhật
Facebook: Bánh khọt Hải Âu
Số điện thoại: 0937579058
Giao hàng: Grab, Now, Baemin
Ưu điểm: Giá thành hợp lý, phục vụ nhiệt tình, thân thiện
Nhược điểm: Thời gian chờ hơi lâu, không có chỗ để xe
Bánh khọt với nhân tôm tươi rói, thơm ngon
Bánh khọt Hải Âu hay bánh khọt Nguyễn Văn Khối là địa điểm nhận được nhiều sự tin tưởng từ thực khách. Bánh khọt giòn rụm, màu vàng tươi đẹp mắt. Nhân tôm của bánh tươi ngọt, hành được thái khúc hơi lớn hơn những quán bánh khọt Vũng Tàu khác nhưng vị mỡ hành thì vẫn rất ngon. Đặc biệt bánh không bị ngấy dầu nên ăn rất vừa miệng.
Trên đây là top 5 quán bánh khọt ngon bạn nhất định phải thử ở Sài Gòn. Hãy cùng ghé thăm những quán ăn này và cho Bách hóa XANH biết cảm nhận của bạn nha. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!