Bánh lọt ngọt ngào

Chính xác như chiếc đồng hồ điện tử, cứ khoảng 12 giờ trưa là chị bán bánh lọt lại đi ngang hẻm nhà tôi. Tiếng rao “Ai… ăn bánh lọt hôn…” ngân nga, lảnh lót của chị thường khiến tôi bồi hồi nhớ về t.uổi thơ.

Bánh lọt ngọt ngào

Ngày ấy, bọn trẻ con chúng tôi thường tụ tập trước gánh bánh lọt của dì Tư trước cổng trường. Tôi còn nhớ trước mỗi kỳ thi, má tôi thường căn dặn tôi không được ăn bánh lọt, bánh chuối vì sợ rớt (lọt, chúi đầu), khuyến khích tôi chỉ nên ăn chè đậu. Ba tôi thì “thoáng hơn”, ông động viên tôi: “Không ai giúp được con bằng chính khả năng của con, hãy tự tin vào bản thân, nếu ăn chè đậu mà thi đậu, thì ăn bánh lọt (trót lọt, lọt qua…) cũng đậu được chứ sao?!”.

Nhìn quang gánh của chị bán bánh lọt ngọt trong hẻm nhà tôi hôm nay, tôi nhận ra “đồ nghề” của mấy hàng bánh lọt dạo bây giờ cũng không khác gì quang gánh của dì Tư cách đây hơn thế kỷ. Một đầu là thau bánh màu xanh lá dứa (lẫn màu trắng) có vài cục nước đá phía trên, được phủ tấm vải the. Đầu kia là keo nước đường thắng màu cánh gián, keo nước cốt dừa màu trắng sữa; chén, muỗng sạch bóng và một xô nước lạnh để rửa chén… Chỉ cần chị đặt quang gánh xuống, là khách hàng trong hẻm vây quanh. Nhìn chén bánh lọt chan nước đường thắng và nước cốt dừa chị múc, ai cũng phát thèm, nên thau bánh lọt của chị sạch veo rất nhanh…

Gia đình tôi là khách hàng thân thiết của chị từ lâu. Có lần, nhân lúc chị rảnh rỗi, hỏi cách chế biến món bánh lọt, chị vui vẻ chia sẻ ngay, không giấu nghề như những người có quan niệm hẹp hòi “Thà cho vàng, không ai chỉ đàng đi buôn!”.

Theo chị, muốn làm món bánh lọt ngọt cho dai trước hết phải biết chọn gạo. Với loại gạo cũ ngon, bánh lọt không bị nhão. Gạo phải ngâm trước một đêm với một ít nước tro tàu (hay vôi lắng lấy nước trong), sáng hôm sau xả nước lạnh vài lần cho sạch, để ráo. Đem gạo xay thành bột. Bột xay xong đổ vào cái bòng (túi vải, có dây buộc), dùng cục đá (hay vật nặng) dằn lên cho mau ráo nước.

Lấy bột gạo pha với bột năng theo tỉ lệ 1/5 (100g bột năng 500g bột gạo) cùng với nước lạnh (khoảng lít). Nếu thích con bánh có 2 màu, ta chia bột làm hai, phần pha nước lạnh; phần pha bột với nước lá dứa. Nên nhớ pha bột không quá loãng.

Bắc bột lên bếp, để nhỏ lửa, dùng tay khuấy đều (để tránh bột bị khét) cho đến khi bột chín (bột hơi đặc) nhắc xuống. Chuẩn bị một chiếc rổ thưa (con bánh lớn nhỏ tùy theo kích cỡ lỗ của rổ), một xô nước lạnh để sẵn. Đặt rổ lên miệng xô và xúc từng cục bột còn nóng hổi cho vào rổ. Ép mạnh cho bột chảy qua lỗ, rớt xuống xô nước (nhớ đều tay điều chỉnh sợi bột dài ngắn tùy thích!). Chờ bột nguội, vớt ra cho vào rổ. Con bánh đẹp là con bánh 2 đầu phải nhọn, đây là kỹ thuật của người làm bánh khéo tay.

Sau đó là đến khâu nấu nước đường và nước cốt dừa. Nước đường phải là đường mía (màu ngà) mới thơm ngon, nên nấu nước đường đậm đặc theo tỉ lệ 1/1 ( 1/2 kg đường 1/2 lít nước lạnh), thêm ít vani cho có mùi thơm. Để nấu nước cốt dừa, hòa lít nước ấm vào 500g dừa khô nạo, vắt lấy nước cốt, nấu trên lửa liu riu (nhớ thêm ít muối và bột bắp cho có độ sệt và vị mặn mòi), khuấy đều, chờ nước sôi bùng nhắc xuống. Thế là đã hoàn tất món bánh lọt ngọt dân dã mà thơm ngon!

Nghe chị kể tỉ mỉ rồi, tôi mới thấy hết cái công phu của việc chế biến món bánh bình dân này. Trong cái nắng gắt của ngày hè, múc một muỗng bánh lọt, thưởng thức con bánh lọt mát lạnh, mềm mà dai, nghe mùi lá dứa thơm thoảng hòa với vị ngọt thanh của nước đường, vị beo béo của nước cốt dừa, tôi lại nhớ đến lời dặn dò thú vị của ba má năm xưa!

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Khi những ổ bánh mì mua về không ăn hết, bỏ đi thì thật phí. Tại sao bạn không thử dùng chúng để tạo nên những món ăn ngon. Bạn sẽ ngạc nhiên vì thành quả có được cho xem.

1. Bánh mì nướng bơ tỏi hoặc bơ đường

Bánh lọt ngọt ngào

Bánh mì nướng bơ tỏi là một món ăn rất ngon.

Bánh mì nướng bơ tỏi hoặc bánh mì bơ đường thì sao nào! Chúng rất hợp khẩu vị của bạn và các nhóc trong nhà đúng không?

Nếu làm bánh mì bơ tỏi, bạn nên cắt lát xéo có độ dày từ 10-15 cm. Dùng chúng nướng nóng lại trong lò khoảng 2 phút. Sau đó, bạn lấy ra, quét một lớp bơ tỏi lên trên mặt bánh mì và rắc ít mùi tây thái nhỏ cùng chút mùi để tạo vị đậm đà. Tiếp tục cho bánh vào lò nướng thêm khoảng 4-5 phút để bánh đạt độ vàng giòn hấp dẫn.

Để làm bánh mì nướng bơ đường, bạn cũng cắt bánh mì và thực hiện như trên. Riêng phần bơ, bạn nên cho tan chảy qua chảo nóng trước đó, trộn cùng với ít tỏi, sốt bơ tươi và muối. Dùng hỗn hợp này quét lên trên mặt bánh mì và rắc ít mùi tây và đường cát mịn trước khi nướng.

Nếu bánh mì bơ tỏi phải dùng ngay thì bánh mì bơ đường có thể bảo quản trong hộp kín và dùng đến cả tuần.

2. Bánh mì hấp

Bánh lọt ngọt ngào

Bánh mì dư có thể được hấp để tạo thành những món ăn mới ngon miệng hơn.

Tuy đơn giản nhưng bánh mì lại là một món ăn rất ngon. Bạn chỉ việc ngâm nhanh bánh mì trong nước sao cho chúng vừa nở ra là được. Sau đó đem bánh đi hấp. Khi thấy bánh mềm, bạn có thể dùng.

Bánh này muốn ngon, bạn nên quét lên chút mỡ hành và ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Cách khác, bạn có thể chuẩn bị sẵn một ít bì, sườn thái chỉ và dùng như món cơm tấm cũng rất ngon.

Hoặc bạn cũng có thể ăn kèm chúng với ít thịt băm cùng nước sốt lỏng để đổi vị cho bữa sáng.

3. Tóp mỡ

Bánh lọt ngọt ngào

Những chén bánh bèo, bánh căn hoặc bánh ướt nếu thiếu đi tóp mỡ thì món ăn sẽ mất ngon.

Những chén bánh bèo, bánh căn hoặc bánh ướt nếu thiếu đi tóp mỡ thì món ăn sẽ mất ngon. Nếu bạn đã cảm thấy ngán tóp mỡ làm từ mỡ heo, bạn có thể thay thế bằng bánh mi dư.

Vô cùng dễ, bạn chỉ việc cắt hạt lựu phần bánh mì dư, cho chúng vào chảo dầu nóng với lửa nhỏ và chiên vàng giòn. Sau đó, vớt tất cả ra một cái rổ đã lót giấy thấm. Khi bánh nguội, bạn cho vào keo và đậy kín.

4. Pa-tê

Bánh lọt ngọt ngào

Pate được làm theo công thức từ bánh mì dư.

Bạn có thể làm món pate với nguyên liệu từ bánh mì theo công thức sau: gan, thịt lợn xay nhuyễn, bánh mì, hành tây, tỏi, sữa tươi và ít gia vị.

Dùng sữa chia ra hai phần: một để ngâm bánh mì, một để ngâm gan. Sau khoảng 2 phút, khi bánh mì thấm sữa, bạn xé nhỏ bánh ra.

Phần gan, sau khi ngâm với sữa, vớt ra đem cắt mỏng và xào với thịt cùng các nguyên liệu còn lại và một ít gia vị. Khi phần này chín, bạn đem xay nhuyễn, cho một một cái khuôn và hấp trong khoảng nửa tiếng. Như vậy là bạn đã có món pate gan ngon lành để ăn cùng bánh mì.

5. Bánh chuối

Bánh lọt ngọt ngào

Bánh chuối nướng là một gợi ý tuyệt vời để bạn tận dụng bánh mì dư.

Vị beo béo và mùi thơm đặc trưng của bánh chuối nướng luôn khiến các tín đồ ăn uống phải chảy nước miếng. Làm nên những mẻ bánh này, chắc chắn không thể thiếu những chiếc bánh mì dư rồi!

Bạn mua loại chuối sứ để làm bánh này sẽ hợp nhất. Ngoài ra, bạn cần thêm sữa tươi, nước cốt dừa, bơ đậu phộng, vani, đường, bơ và muối.

Đầu tiên, bạn cắt chuối thành những khoanh nhỏ và đem ướp với đường cùng chút muối. Để nguyên hỗn hợp này trong khoảng 6 tiếng.

Bánh mì dư bạn đem xé nhỏ và ngâm cùng sữa, nước cốt dừa, đường, muối và bơ.

Quét một lớp bơ dưới đáy để chống dính rồi cho lần lượt một lớp chuối, một lớp bánh mì và sau cùng là xếp chuối lên trên cùng.

Nướng bánh ở nhiệt độ 1.600 độ C trong 60 phút. Sau đó hạ xuống còn 1.300 độ C và nướng tiếp 30 phút cho đến khi bánh có màu vàng đẹp.

Nên để bánh nguội hẳn trước khi lấy ra khỏi khuôn và cắt miếng vừa ăn.

6. Salad bánh mì

Bánh lọt ngọt ngào

Salad bánh mì và rau củ là một món ăn quen thuộc của người phương Tây.

Người phương Tây dùng bánh mì làm món salad rau củ như một món điểm tâm tốt cho sức khỏe.

Để làm món này bánh mì sẽ đuợc cắt lát mỏng, phết một lớp dầu ô-liu mỏng lên trên 2 mặt, rồi cho vào lò nướng ở 1.800 độ C trong 3-4 phút, lấy ra để nguội bớt, cắt thành quân cờ. Tiếp đến cho cà chua, dưa leo, húng quế cắt khối vuông vào trộn với bánh mì vừa sấy, rưới dầu ô-liu, giấm, chút muối tiêu vào trộn đều, dùng lạnh. Nếu thích bạn có thể cho thêm cá ngừ đóng hộp vào món này.

Để làm món salad này, bạn nên cắt bánh thành từng lát mỏng và quét đều hai mặt một lớp dầu oliu. Đem bánh nướng trong khoảng 3 phút, đợi bánh nguội lại cắt nhỏ.

Cà chua, dưa chuột, rau thơm cắt thành hạt lựu trước đó đem trộn với bánh vừa cắt, thêm chút dầu oliu, muối tiêu và có thể dùng lạnh. Nếu thích, bạn có thể cho thêm mayonaise để tăng vị béo.

Như vậy, chỉ cần biết tận dụng bánh mì dư đã biến thành những món ngon không tưởng mà bạn và gia đình có thể thích mê.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *