Bánh lọt xào, ăn một lần nhớ mãi

Món bánh lọt xào khi dùng nóng sẽ cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt tôm băm, vị ngọt từ rau hẹ, giá, và hương vị thơm phức từ bánh lọt đã chiên vàng.

Bạn đang đọc: Bánh lọt xào, ăn một lần nhớ mãi

Bánh lọt xào, ăn một lần nhớ mãi

Món ăn mang hương vị thơm ngon đặc trưng từ xứ sở chùa tháp.

Bánh lọt là món ăn chơi đặc trưng từ xứ sở chùa tháp Campuchia được du nhập vào Việt Nam. Nguyên liệu để có món bánh lọt xào ngon gồm sợi bánh lọt ngắn, mềm dễ nuốt, được làm thành sợi bằng bột gạo cùng ít bột năng.

Gạo xay bột rồi khuấy đều cùng bột năng trên bếp để lửa nhỏ cho bột chín đặc. Sau đó, ép bột xuống rổ thưa hoặc nồi hấp có lỗ tròn chảy xuống chậu nước lạnh. Sợi bột gặp lạnh đông lại, vớt ra.

Ngoài ra còn có các thành phần để làm nên bón bánh lọt xào thơm ngon như: trứng gà hay vịt đều được, màu dứa dùng để trộn vào bột cho có màu đẹp mắt, giá hẹ, tôm tươi hoặc có thể thay thế là bò tùy theo sở thích, lạc rang vàng, hành lá, chanh tỏi ớt, và các gia vị nêm…

Tôm tươi mua về rửa sạch, bóc vỏ, để ráo, cho tôm vào một cái chén băm nhuyễn, ướp với một chút muối, đường, bột nêm. Sau đó mang tôm xào với hành lá để có mùi thơm. Hoặc nếu bạn thích ăn bò thì cũng có thể mua phi lê bò về băm nhuyễn. Giá ngắt đuôi, hẹ cắt khúc vừa ăn để khi xào chung với bánh lọt sẽ có được màu sắc đẹp, và hấp dẫn hơn cho món. Băm tỏi, ớt, pha ít đường cát, chanh, và nước mắm ngon để làm hỗn hợp nước chấm chua ngọt, hoặc dùng kèm với tương ớt sẽ rất phù hợp.

Bắt chảo lên bếp, vặn lửa để chảo nóng, cho một muỗng dầu, phi tỏi thơm, cho tôm vào xào. Tôm gần chín, cho giá và đậu vào xào chung, xong trút phần nguyên liệu này ra đĩa. Kế đến, bạn cho một muỗng dầu vào chảo, cho phần bánh lọt đã trộn với nước màu dứa rồi xào khoảng 5 phút, bánh sẽ chín vàng thơm. Cuối cùng, bạn cho tất cả phần nguyên liệu tôm đã xào chung với hẹ vào xào cùng với bánh và nêm một gia vị cho vừa ăn, đ.ập một hoặc hai cái trứng gà (hoặc trứng vịt) lên hỗn hợp vừa xào xong, chờ chín vàng rồi tắt bếp. Xúc bánh lọt xào ra đĩa, rắc một ít lạc rang vàng, và dùng nóng với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt đều rất ngon.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món thịt viên siêu đơn giản mà rất ngon lại đẹp mắt và bổ dưỡng

Bánh lọt xào, ăn một lần nhớ mãi

Các nguyên liệu tươi ngon, đậm chất.

Món ăn này có mặt ở một vài tỉnh miền Tây Nam bộ như Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… Ở Sài Gòn, món được bán một tại vài nơi có người Campuchia, hoặc người miền Tây Nam bộ sinh sống. Anh Hữu Phương, chủ quán bán những món ăn miền Tây, trong đó có món bánh lọt xào chia sẻ: “Đây là món ăn khá lạ so với người dân Sài Gòn. Tuy nhiên, nếu như bạn từng thưởng thức món bánh lọt xào qua một lần, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng thơm ngon”.

Nếu bạn muốn đổi khẩu vị vừa ngon vừa lạ, bạn có thể đến quán ăn số 19, đường Cây Keo, quận Tân Phú, hoặc một quán ăn vỉa hè của người Campuchia trên đường Hồ Thị Kỷ quận 10 (gần chợ Hồ Thị Kỷ) để thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Thư Kỳ

Theo NS

Nhâm nhi vị ngon của cơm cháy chà bông

Vị béo, ngọt, giòn từ miếng cơm cháy, mùi thơm từ thịt chà bông, mỡ hành, hành sim cùng hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đậm đà khó quên.

Bánh lọt xào, ăn một lần nhớ mãi

>>>>>Xem thêm: Những địa điểm ăn vặt trứ danh đất Sài thành

Món ăn rất giòn thơm và ngon miệng.

Cơm cháy chà bông mỡ hành là một món ăn chơi những khi dã ngoại ngoài trời, món khai vị, hay được xem là món ăn của các bạn học sinh, sinh viên, nhân viên công sở.

Cách làm món cơm cháy khá đơn giản. Cơm (nếp hoặc tẻ) phơi khô, sau đó đổ dầu vào chảo, cho lửa liu riu, thả miếng cơm cháy phơi khô vào ngập trong dầu cho tới khi chín vàng. Bạn cần trở đều tay để cơm nở phồng, sau đó vớt ra để ráo.

Món cơm cháy dùng kèm với thịt chà bông (ruốc) và hành lá và hành tím phi thơm, dùng với nước chấm chua ngọt. Gấp một miếng cơm cháy, rưới ít mỡ hành và nhúm thịt chà bông lên, sau đó để ít nước chấm lên món ăn. Thế là bạn đã có thể cảm nhận hết vị ngon của món ăn hấp dẫn này rồi!

Chị Thu Hoa, chủ quán cơm cháy chà bông trên đường Nguyễn Lâm, quận 10, TP HCM chia sẻ, để món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn, bạn có thể dùng kèm thêm với đồ chua làm từ đu đủ.

Món cơm cháy hiện được xem là món đặc sản. Cơm cháy có bán tại một số quán ăn lề đường, các nhà hàng, hoặc được đóng gói bán sẵn tại các tiệm, siêu thị… Một đĩa cơm cháy chà bông giá khoảng 25-30 nghìn đồng.

Thư Kỳ

Theo NS

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *