Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Bánh mè láo là một trong những món ăn miền Tây nổi bật với vị ngọt thơm. Bánh có hình dạng nhỏ nhắn mang vẻ đẹp nồng hậu của người dân vùng đất này.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Bánh mè láo tuy có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng qua thời gian dài của lịch sử, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến theo cách riêng của mình. Lâu dần, bánh mè láo lại trở thành món đặc sản quen thuộc của miền Tây nói chung và người dân Sóc Trăng nói riêng.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây
Sở dĩ có tên “mè láo” là do chiếc bánh trông tròn trịa, chắc nịch nhưng khi ăn vào lại chỉ thấy giòn xốp khiến người ăn cảm thấy như mình bị đ.ánh lừa nên họ gọi là “bánh láo”. Khi thưởng thức chiếc bánh láo, các bạn sẽ nhận thấy ngay sự đối lập của vỏ bánh với ruột bánh. Nếu vỏ bánh chắc nịch, giòn xốp, vỡ tan trong miệng bao nhiêu thì ngược lại, ruột bánh lại ngọt thơm, xốp tơi bấy nhiêu khiến người ăn không khỏi trầm trồ. Hai cảm giác tuy đối lập nhưng hài hòa đã làm cho chiếc bánh láo thơm ngon một cách riêng lạ, ăn mãi mà không thấy chán.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Ảnh minh họa: tomimarkets.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Ảnh minh họa: tomimarkets.

Dù có cái tên lạ như vậy nhưng bánh mè láo chinh phục bao người thử qua bởi hương vị thơm ngọt nhẹ nhàng, kèm theo hương thơm đặc trưng. Mè láo được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột nếp, khoai môn, mè và đường mạch nha.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Bánh mè láo được đóng hộp.

Quy trình làm bánh:

– Gọt vỏ khoai môn sau đó rửa sạch, bào mỏng và giã nhuyễn sau đó đem phơi nắng từ 2 đến 3 ngày.

– Cắt khoai môn thành từng phần nhỏ và lăn vào bột nếp thành các viên tròn sau đó cho vào chảo dầu sôi chiên.

– Khi chiên xong khoai môn sẽ phồng lên, vớt lên và trộn vào nước đường mạch nha, cuối cùng lấy ra và lăn vào mè đã rang chính. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon có chút béo béo, xốp xốp của bánh cùng vỏ giòn giòn bên ngoài, thơm mùi mè được phủ đầy trên mặt bánh.

Gà “ăn mày” – Đặc sản lạ tai đầy cuốn hút của người miền Tây

Gà “ăn mày” từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc người dân miền Tây, với cái tên dân dã, lạ tai nhưng mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng cho những ai thưởng thức.

Gà “ăn mày” – Đặc sản lạ tai đầy cuốn hút của người miền Tây

Gà “ăn mày” chính là món gà bọc đất sét nướng, có nguồn gốc từ Trung Quốc và là món ăn được đưa vào thực đơn hoàng cung dành cho vua chúa. Ở Việt Nam, từ lâu, món gà “ăn mày” đã trở thành đặc sản quen thuộc với người miền Tây, từng xuất hiện trong bộ phim “Đất rừng phương Nam” nổi tiếng.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Ảnh minh họa.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Gà bọc đất sét. Ảnh: bagus lah.

Gà được sơ chế kỹ, tẩm ướp gia vị, bên trong nhồi giăm bông, tôm nõn, nhân sâm, nấm hương, muối, đường, hạt tiêu và các loại thảo mộc đã được xào chín; bọc lá sen bên ngoài để tạo hương thơm thanh khiết, rồi cuối cùng là lớp đất sét trước khi đem nướng trong ba giờ. Đất thường được lấy từ khu vực ao hồ để đảm bảo độ kết dính, không quá khô hay ướt. Con gà sau đó sẽ được mang ra đ.ập vỡ vỏ ngoài ngay trước mặt thực khách.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Ảnh minh họa.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Gà được đắp một lớp đất sét bên ngoài.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Đập vỡ vỏ.

Thịt gà khi bóc ra với phần thân vàng óng ả, nóng hổi, thơm lừng quyện cùng mùi lá sen hấp dẫn. Thưởng thức miếng gà còn bốc hơi nóng hổi; vị ngọt của thịt, mùi thơm thanh của lá sen, lá chanh cùng vị mặn của muối, cay thơm của tiêu, ớt khiến thực khách ăn mãi không chán.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Ảnh: Mrr. Wok.

Khi thưởng thức món gà “ăn mày”, hầu hết du khách đều bị quyến rũ bởi thịt mềm và hương vị thơm ngon. Điều này có được nhờ thịt gà được bọc chặt trong lớp đất sét, giúp nước tiết ra ngấm trực tiếp vào gà. Gà ăn mày thường có giá đắt hơn hẳn so với các món gà thông thường khác nhưng luôn được thực khách săn đón bởi sự công phu và mức độ thơm ngon của nó.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Ảnh minh họa.

Bánh mè láo – Đặc sản ngọt thơm hương vị miền Tây

Ảnh minh họa: 5giay.

Để ăn kèm với món gà “ăn mày” này, thực khách dùng rau xà lách, dưa chuột, dưa chua,… cùng với đó là nước chấm đặc biệt dành riêng cho món ăn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *