Bánh mì, bánh bao Việt dưới góc nhìn đầu bếp Tây

Bánh mì, bánh bao là những món ăn có thể bắt gặp ở khắp các hàng quán, từ bình dân đến cao cấp tại Việt Nam. Ở bên trời Tây, nó còn là nguồn cảm hứng để các đầu bếp nước ngoài sáng tạo với những nguyên liệu đặc sắc hơn.

Theo đó, các đầu bếp quốc tế hiện đang chuộng nấu các món ăn yêu thích lấy cảm hứng từ châu Á, cụ thể là bánh bao và bánh mì. Một nhóm đầu bếp Úc đã chia sẻ hình ảnh về món bánh mì nướng giòn rụm của họ trên mạng xã hội sau khi một người phụ nữ tiết lộ rằng, cô ấy đang chuẩn bị tất cả các nguyên liệu tươi để làm bánh mì pate.

“Để chuẩn bị cho bữa tối, một trong những món ăn khoái khẩu và tiết kiệm của chúng tôi có trong thực đơn tối nay là Banh mi (bánh mì)”, cô viết.

Ngoài thịt nguội, đồ chua, hành lá, nước tương… như bánh mì truyền thống, những người đầu bếp này còn sử dụng thêm sốt mayonnaise, loại sốt thường thấy trong những món ăn và pate đặc biệt. “Tôi làm cho trẻ nhỏ và dùng pate, sốt mayonnaise để giúp món ăn trở nên hiện đại hơn”, cô cho hay.

Trong khi đó, những đầu bếp tại gia khác cho biết họ đã làm những chiếc bánh bao mềm. Và một phụ nữ đã chia sẻ sáng tạo của mình sau khi cô làm bánh bao nhân gà rán với rau mùi, lá bạc hà, dưa leo, hành tím và cà rốt. Còn một đầu bếp khác thì chọn dưa leo, cà rốt, ớt chuông đỏ, giá đỗ để làm món bánh bao mới lạ hơn.

Có thể thấy, việc giao thoa ẩm thực giữa các quốc gia là điểm nhấn để giúp các món ăn được khoác lên mình “bộ áo” mới. Qua đó, góp phần gần gũi hơn đến khẩu vị của các thực khách quốc tế, nơi món ăn mang chút biến tấu mới lạ hơn.

Món ăn Phố Hội nhất định bạn phải thử

Món ăn Phố Hội nhất định bạn phải thử như: Cơm gà bà Buội, cao lầu, hoành thánh, thịt xiên nướng… là những món ăn lâu nay đã làm mưa làm gió ở phố Hội (Quảng Nam).

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu những món ăn Phố Hội này qua bài viết sau nhé!

Bánh mì, bánh bao Việt dưới góc nhìn đầu bếp Tây
Món ăn Phố Hội nhất định bạn phải thử

Cơm gà Bà Buội:

Cơm gà Bà Buội là cái tên có mặt ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ 20.

Trước đây, món cơm này được bà Buội, chủ quán bán rong trong chợ. Để thuận tiện hơn, cả gia đình đã chuyển tới số 22, Phan Chu Trinh.

Hiện nay, tiệm cơm do hai người con quản lý. Nhờ bí quyết gia truyền mà quán vẫn đông khách tìm đến mỗi ngày.

Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, thơm và dẻo. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai.

Thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm, bày cơm ra đĩa, ăn với hành tây, rau thơm Trà Quế và nước tương.

Bánh đ.ập – hến xào:

Bánh đ.ập hến xào là sự kết hợp lạ miệng của bánh ướt mềm mịn, độ giòn tan của bánh tráng nướng quyện trong mùi thơm hấp dẫn của hến xào đậm đà, thêm chút cay cay của ớt, ăn rất thú vị, đốn tim nhiều thực khách khi đến Hội An.

Đây không phải là món ăn sơn hào hải vị nhưng bánh đ.ập hến xào vẫn đủ sức quyến rũ bất cứ ai khi du lịch đến Huế, Đà Nẵng, Hội An.

Du khách đến đây có thể dễ dàng tìm cho mình quán ăn ngay ở lề đường, trong gánh hàng rong và thưởng thức món ăn như một thức quà lạ miệng.

Miếng bánh đ.ập ròn rụm tan trong miệng ăn kèm với hến xào vừa miệng là món ăn chơi cực hấp dẫn mà bạn nên thử.

Bánh mì, bánh bao Việt dưới góc nhìn đầu bếp Tây
Món bánh đ.ập hến xào quen mà lạ ở Hội An

Bánh bao, bánh vạc Hoa Hồng Trắng:

Bánh bao, bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa.

Đến Hội An, muốn dùng thử món đặc sản này, bạn đừng quên ghé vào nhà hàng Hoa Hồng Trắng trên đường Hai Bà Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao, bánh vạc ngon mà còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của họ.

Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch.

Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền.

Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó.

Bánh mì, bánh bao Việt dưới góc nhìn đầu bếp Tây
Bánh bao, bánh vạc

Bánh mì Madame Khánh:

Bánh mì Hội An cũng là một thứ đặc sản mà ai từng đặt chân đến vùng đất này đều đem lòng thương nhớ.

Quán nằm trên đường Trần Cao Vân ở đô thị cổ Hội An, tiệm quán bánh mì Madam Khanh của cụ Nguyễn Thị Lộc khá nhỏ và cổ kính trên con đường rợp bóng cây.

Không phải ngẫu nhiên mà tiệm bánh mì của cụ Lộc được trang website du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor gọi với cái tên “The Banh my Queen” (Nữ hoàng bánh mì) và được khách Tây hết lời ca ngợi trên các website du lịch nổi tiếng thế giới.

Các loại nhân của bánh mì đều do chủ quán tự sáng chế, mang mùi vị đặc trưng riêng của mình.

Bên cạnh đó, chủ quán cũng rất nhiệt tình, vui vẻ, “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” nên nhiều du khách trước khi rời Hội An vẫn thường ghé đến đây vài lần để lưu giữ mãi hương vị của đất và người phố Hội.

Cao lầu:

Một món ăn không thể không nhắc tới khi đến phố Hội đó là cao lầu. Món ăn này có ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực của người Hoa.

Cao lầu ở đây không có gì khác nhiều so với những nơi khác, nhưng hương vị lại đặc biệt hơn hẳn. Bát cao lầu đầy đặn, sợi cao lầu vàng nhạt, to bản, ăn vào thấy dai dai, mềm mềm, những miếng thịt lại được thái bản to, dày mình, được làm cẩn thận, đậm đà, ăn rất đã miệng. Và cả lớp rau tươi thơm ngào ngạt nữa.

Chúng quyện vào nhau và tạo nên một tổng thể hương vị giản dị nhưng hoà hợp, khiến bạn cứ thòm thèm mãi ngay cả khi vừa ăn xong một tô.

Bánh mì, bánh bao Việt dưới góc nhìn đầu bếp Tây
Món cao lầu

Bánh mì Phượng:

Bánh mì Phượng (đường Phan Châu Trinh) cũng không còn xa lạ với bất kỳ một tín đồ ẩm thực nào, kể cả những người chưa bao giờ thưởng thức bởi độ nổi tiếng của nó đã lan rộng cả trong và ngoài nước.

Đầu bếp người Canada Cameron Stauch – người từng có thời gian nấu ăn cho tổng thống Canada cũng đã phải dành cho bánh mì Phượng lời khen tặng. Như vậy cũng đủ lý giải vì sao bánh mì Phượng, một tiệm bánh mì nhỏ ở Hội An lại thường diễn ra cảnh khách đứng đợi xếp hàng dài.

Thực đơn của tiệm bánh mì ngon nổi tiếng này rất phong phú với hàng chục loại nhân từ chả, lạp xưởng cho đến pate, xúc xích, phô mai, thịt xông khói… và đặc trưng là nước sốt của quán. Có lẽ, chính sự tổng hòa và đa dạng các loại nhân ở đây đã tạo nên cái hương vị nổi tiếng, đậm đà khó quên của bánh mì Phượng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *