Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Những chiếc bánh mì mỏ vàng ruộm, vỏ mỏng, đặc ruột, ngọt ngào và thơm phức từ lâu đã trở thành thương hiệu, thành đặc sản của người thợ mỏ cũng như toàn bộ người dân Quảng Ninh.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Mỏ Mạo Khê là nơi đầu tiên làm ra bánh mì mỏ. Đến những năm 90 của thế kỷ trước, các mỏ khác bắt đầu học tập và đưa bánh mì thành món ăn giữa ca, tiện lợi, giúp công nhân bù đắp sức lao động để tiếp tục công việc nơi mỏ sâu.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Chiếc bánh mì mỏ đặc ruột. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Có lẽ chỉ có ở những mỏ than Quảng Ninh mới có loại bánh mì không phải để bán. Mỗi người thợ khi xuống lò sẽ nhận 1 suất ăn giữa ca gồm 1 chiếc bánh mỳ và 2 hộp sữa. Ở độ sâu 300m dưới lòng đất, những chiếc bánh mì có thể làm ấm lòng người thợ.

Với những người đã từng chứng kiến sự phát triển của ngành khai thác than Quảng Ninh, qua chiếc bánh mì mỏ, họ chiêm nghiệm về sự phát triển của ngành than, về đời sống ngày càng được nâng cao của anh em thợ mỏ.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Công nhân nhận bánh mì giữa ca. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Giờ đây bánh mì mỏ không còn là món ăn đắt đỏ và hiếm lạ nhưng nó vẫn chứa đựng vị thơm ngon đặc trưng, gói ghém cả tấm lòng của những người làm bánh gửi gắm đến công nhân mỏ, là sự chăm chút tận tâm để người thợ luôn có được bữa ăn đảm bảo chất lượng.

Chiếc bánh mì mỏ thơm ngon chất lượng thường theo người thợ trở về với gia đình, làm món quà ăn vặt cho vợ, cho con, như sự sẻ chia ngọt ngào giữa những người thân yêu cũng như chia sẻ nỗi vất vả khi phải lao động dưới lòng đất.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Người làm bánh mì trong công ty. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Để chiếc bánh mì mỏ thơm ngon ra đời, phải trải qua 6 công đoạn chính: nhào bột, ủ bột, vê bánh, ủ lên men, rạch bánh và nướng bánh. Trước đây người ta nướng bánh mì bằng bếp than nhưng nay được thay bằng bếp điện. Các công đoạn làm bánh cũng có nhiều máy móc hỗ trợ, vì thế chỉ cần một người là có thể sản xuất ra cả ngàn chiếc bánh.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Những chiếc bánh mì đủ năng lượng cho bữa xế. Ảnh: VTV.

Quy trình làm bánh mì không có bí quyết gì riêng, cái quan trọng nhất phải đặt cái tâm vào những chiếc bánh. Bánh phải đúng định lượng, không được bớt xén, nguyên liệu làm bánh phải tươi ngon, đúng theo quy định và phần vỏ cần làm mỏng để bánh không bị ỉu khi để lâu.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Niềm vui của những người thợ mỏ trong bữa ăn với bánh mì, rồi tiếp tục công việc. Ảnh: VTV.

Không chỉ với người thợ mỏ, bánh mì mỏ đã trở thành kỷ niệm thương nhớ với bất cứ người con Quảng Ninh nào, đồng thời là “sứ giả văn hóa” mang câu chuyện thú vị về món đặc sản bình dị làm quà cho du khách khi đến với vùng mỏ Quảng Ninh.

5 đặc sản cực ngon chỉ có ở Quảng Ninh

Nếu có dịp du lịch Quảng Ninh, bạn nhất định phải nếm thử những món đặc sản độc đáo này. Món bánh gật gù được xếp vào một trong những món ẩm thực vỉa hè rất được ưa chuộng tại Quảng Ninh, có giá thành bình dân và hương vị phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bánh gật gù

Bánh có họ hàng với bánh phở, bị dai dẻo của bột gạo rất đặc trưng. Tại một số quán ăn, món bánh này cũng có thể được chấm với khâu nhục, là món thịt ba chỉ hầm, ăn cùng chả mực Hạ Long, mang lại hương vị mới lạ cho người thưởng thức.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Hương vị bánh gật gù được yêu thích bởi sự hòa trộn tuyệt vời của bột gạo dẻo ngọt với nước mắm chua cay đậm đà. Vì bánh từ gạo nên bạn có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, ăn no chứ không phải chỉ để ăn vặt. Bánh có mức giá bình dân, phù hợp với túi t.iền của hầu hết du khách và cả người dân.

Sam biển

Sam là một món quà quý giá của biển cả, đồng thời sam biển là đặc sản Hạ Long vô cùng nổi tiếng, được cả người dân địa phương và du khách yêu thích. Với hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng cao, Sam trở thành món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến đây. Sam biển phổ biến ở các vùng biển và vùng vịnh tại Quảng Ninh, đặc biệt nhiều nhất ở Quảng Yên. Sam có thể được chế biến thành những món như sam trứng nướng, chân sam xào chua ngọt, lẩu sam,…

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Sam biển và so biển có hình thù khá giống nhau. Theo các chuyên gia Y tế cho biết, con so biển có rất nhiều độc tố. Chất độc trong trứng của so biển sẽ khiến cho cơ thể bị tê liệt, ngừng tuần hoàn, suy hô hấp và dẫn tới t.ử v.ong.

Cháo hà

Thuộc loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, hà là loại hải sản phổ biến, có nhiều ở vùng biển Quảng Ninh. Hà thường sống ở những vùng nước biển trong, luồng thủy triều lên xuống mạnh, chủ yếu ăn sinh vật nhỏ, phù du sống trong nước. Bề ngoài, hà có hình dạng xù xì, có 2 mảnh vỏ cứng bao bọc. Để tách ruột hà ra khỏi lớp vỏ cứng, người đi biển cần khéo tay và có dụng cụ riêng hình dạng chiếc búa nhỏ, nhọn đầu để tách hà.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Cháo hà phải được ăn lúc nóng. Bát cháo nghi ngút hơi tỏa hương thơm của thịt hà, hạt tiêu bắc. Thịt ngán mềm, giòn sần sật, ngọt. Hương vị của món ăn này không hề giống với bất cứ món cháo nào mà bạn từng thưởng thức. Xúc một thìa cháo bạn sẽ từ từ cảm nhận được cái hương thơm của gạo nếp, cùng thịt hà ngọt lừ. Kèm với đó là hương thơm dịu nhẹ của mùi tàu cùng hành lá.

Bánh cuốn chả mực

Giữa hương vị quen thuộc của bánh cuốn, người Quảng Ninh mang lại cho thực khách một món ăn kết hợp độc đáo với hải sản. Bên trong nhân bánh cuốn không chỉ có thịt và mộc nhĩ nữa mà còn có kèm thêm chút tôm nõn tạo độ ngậy và vị thơm rất đặc trưng. Bánh sẽ ăn kèm với chả mực, tạo ra hương vị khó quên, dần dần trở thành món ăn đặc sản Hạ Long.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Chả mực ăn kèm bánh cuốn sẽ được chiên lên, miếng mực ngon nhất khi có màu vàng tươi, tỏa mùi thơm đặc trưng của mực. Người ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, vị ngọt nhất định cùng mùi thơm của món chả mực đặc sản Hạ Long này. Cũng chính vì vậy khi ăn kèm với bánh cuốn mới tạo nên một hương vị độc đáo và đáng nhớ.

Bún bề bề

Người Hạ Long có công thức chế biến bí truyền để tạo nên những hương vị đặc biệt cho món bún bề bề. Thông thường món này được ăn vào bữa sáng, vừa ngon miệng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bánh mì mỏ Quảng Ninh – Món ăn giữa buổi giản dị của công nhân thợ mỏ

Bún bề bề ngon phải có chút vị ngọt của tôm và vị thanh của nước dùng, vị tươi mát của các loại rau sống và mùi hành lá thoang thoảng hấp dẫn. Món ăn này được bày bán rất nhiều tại các con đường ở Hạ Long, là món ăn bình dân rất được lòng người dân địa phương và khách du lịch.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *