Dù bánh mì là món ăn đường phố nhưng du khách thường yêu thích món ăn này bởi nó ngon. Nó cũng đã hóa thân thành một món Việt Nam, khá xa với xuất thân là món baguette Pháp vừa được Unesco vinh danh là di sản phi vật thể của nhân loại.
“Bánh mì nóng đây!…”.
Tiếng rao buổi chiều của người bán bánh mì trong xóm cũ đã hơn 30 năm. Ông bán bánh mì không nhân, nóng, vừa ra lò và chạy xe đạp. Phía trước xe là chiếc cần xé đựng bánh mì; một tấm vải bố được phủ lên trên để giữ cho bánh nóng.
Bánh mì đã trở thành món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Người ta không chỉ ăn bánh mì với thịt, trứng, xíu mại… mà còn chấm bánh mì nóng với sữa đặc. Thỉnh thoảng, vỏ bánh mì dư sẽ được tận dụng làm bánh mì hấp với thịt, mỡ hành,…
Món bánh mì thịt nướng tại TP HCM Ảnh: THANH LONG
Món ăn đường phố
Rất dễ bắt gặp các xe bán bánh mì ở khắp nơi trên lãnh thổ hình chữ S. Đó là những chiếc xe đẩy, thường bằng nhôm. Phần phía trên xe được lắp kiếng trong suốt, dường như để thu hút ánh nhìn của thực khách.
Hầu như trên mỗi con đường trong thành phố này đều thấy xuất hiện ít nhất một xe bán bánh mì. Giá mỗi ổ bánh mì chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng nên phù hợp với túi t.iền người dân. Cũng lại là món ăn tiện lợi nên thường được ưu tiên lựa chọn.
Nghèo giàu gì cũng ăn được. Nghèo quá thì ăn bánh mì không nhân, 2.000 đồng một ổ. Hay đơn giản chỉ là để tiết kiệm t.iền, nhẹ bớt gánh nặng cho cha mẹ như những cô cậu sinh viên xa nhà.
Trên đường đi làm, người ta có thể ghé mua bánh mì đem đến cơ quan. Trong những cuộc họp dài liên tục, bánh mì có thể sẽ hiện diện giữa giờ. Bánh mì tiếp sức cho công nhân tăng ca buổi chiều tối. Bánh mì trên tay các chị lao công, các anh thợ xây dựng, các bạn văn phòng, các em bé đến trường,…
Khi bận rộn, khi cần một món ăn tiện lợi thì câu nói quen thuộc hay vang lên là: “Ăn bánh mì cho lẹ”.
Một món ăn bình dị, dân dã từ một món dân dã khác mà người Pháp đem đến Việt Nam hồi xưa đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống và cả trong nếp nghĩ của người dân Việt.
Bánh mì ngon
Ổ bánh mì đặc trưng Việt Nam là bánh mì thịt. Nguyên liệu gồm thịt nguội ướp gia vị, chả lụa mềm dai, chà bông vàng nhạt, bơ vàng óng, pa tê béo cùng đồ chua, ngò, dưa leo và nước sốt.
Bánh mì ban đầu ở Việt Nam là một loại bánh mì dẹt giống như bánh mì baguette Pháp ăn kèm với thịt heo nướng, rau diếp và sốt mayonnaise. Ban đầu nó được người Pháp xâm chiếm Việt Nam chế biến như một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Sau đó, nó đã trở nên phổ biến đối với người Việt Nam.
Sự kết hợp như thế đã làm cho bánh mì giống như “hạt thủy tinh”. Chỉ cắn một miếng là đã òa ra bao nhiêu hương vị trên đầu lưỡi. Đó là vị mặn của thịt nguội, vị ngọt ngọt của chà bông, vị cay của ớt và cả vị chua như giấm trong cà rốt và củ cải trắng.
Bánh mì thịt với mùi thơm của rau ngò, mùi cay của ớt, vị béo của bơ và pa tê – Ảnh: NGỌC TRÂN
Chưa hết, cảm nhận đầu tiên khi cắn vào ổ bánh mì thịt còn là vỏ bánh mì nóng giòn – nếu chỗ bán hâm nóng bánh trước khi “sản xuất”. Sau đó, mặt trong bánh sẽ mềm hơn bởi thấm lớp bơ và pa tê. Mùi thơm của rau ngò và tiêu sẽ là điểm nhấn cuối cùng cho ổ bánh mì.
Khi đến Quảng Ngãi, bánh mì lại mang thêm cảm giác ngọt ngọt cay cay của một loại tương ớt nổi tiếng tỉnh này. Điều đó càng kích thích mạnh vào vị giác của lưỡi.
Ra Nha Trang thì nhân bánh mì lại phù hợp với vùng biển. Đó là bánh mì sẽ kết hợp với chả cá dai dai cùng nước mắm chua ngọt. Lúc này nó lại khoác thêm tên mới là bánh mì chả cá Nha Trang. Ngoài ra còn có bánh mì bì, bánh mì trứng chiên, bánh mì xíu mại,..
Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain, qua đời năm 2018, từng đến Việt Nam, có thưởng thức món bánh mì. Ông nhận xét: “Đây là sandwich ngon nhất thế giới”.
Nổi tiếng bánh mì
“Bánh mì” đã trở thành từ vựng nguyên bản trong từ điển Anh Oxford. Google cũng từng 9 năm liên tiếp lấy bánh mì làm Doodle ở 12 nước.
Từ “bánh mì” được đưa vào từ điển của Mỹ – Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Với độ phủ rộng rãi thì bất cứ du khách nào, khi ghé đến đất nước hình chữ S, cũng sẽ bắt gặp bánh mì.
Có những hình minh họa cho các bài báo quốc tế là khoảnh khắc các du khách xếp hàng đợi mua bánh mì Huỳnh Hoa, quận 1, TPHCM hay bánh mì Phượng trong lòng phố cổ Hội An. Các trang báo du lịch thế giới hầu như đều xếp hạng bánh mì vào top 10 món ngon khó cưỡng. Tạp chí lừng danh National Geographic, chẳng hạn, từng chọn bánh mì Việt Nam là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Bánh mì Việt Nam không chỉ lên các trang báo quốc tế mà còn được “cấp hộ chiếu” ở một số quốc gia. Đó là bánh mì Phượng của Hội An đã mở chi nhánh ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc.
Le Petit Saigon là nhà hàng món ăn Việt Nam, nằm ở địa chỉ 16 đường Wing Fung, khu Wan Chai, Hong Kong. Trên trang chia sẻ về ẩm thực Open Rice của Hong Kong, nhà hàng nhận được 4/5 sao và bánh mì luôn được du khách ca ngợi.
Đó là bánh mì Sandwich ở Tokyo, thủ đô Nhật được chấm 4,5/5 sao trên trang web du lịch Tripadvisor. Một số người Nhật nhận xét là bánh mì ở đây có hương vị ấn tượng, gần giống với món ăn cùng loại họ đã thưởng thức ở Việt Nam. Các loại bánh bán chạy nhất ở tiệm này là thịt heo nướng cay băm nhỏ, sốt và tương ớt, giăm bông, pa tê, dưa chua, rau mùi.
Đó là bánh mì Stable ở Berlin, Đức thuộc chuỗi sáu nhà hàng món Việt tại Đức. Nhà hàng chuyên phục vụ bánh mì thịt heo quay, pa tê, rau mùi và nước sốt. Trên trang web đ.ánh giá Yelp, nhiều thực khách cho rằng đây là một trong những cửa hàng bánh mì ngon nhất thủ đô Berlin của Đức.
Đó là các chuỗi bánh mì của người Việt ở Mỹ như Lee’s Sandwiches. Ngay cả ở Pháp, nơi xuất xứ bánh mì Việt, cũng có như tiệm Miss Banh Mi hoặc tiệm mang tên đơn giản… Banh Mi tại thủ đô Paris của nước này!
Là một trong những món ăn tôi yêu thích, những ngày sống bên Pháp, baguette là sự lựa chọn hằng ngày. Còn nhớ, trong khu phố luôn có hai tiệm bánh mì truyền thống; không bao giờ hai ông được nghỉ cùng một lúc!
Những ngày xa xưa đó, vẫn nhớ về bánh mì thịt với mùi thơm của rau ngò, mùi cay của ớt, vị béo của bơ và pa tê; không quên cái giòn rụm của ổ bánh mì nóng …
Đến khi nào thì bánh mì Việt Nam sẽ được Unesco vinh danh?
Phá đảo xe bánh mì thịt nướng tại quận 1 từng được tạp chí Mỹ vinh danh
Cùng Bách hóa XANH khám phá điều đã khiến xe bánh mì thịt nướng giản đơn được khen ngợi là “xe bánh mì ngon nhất thế giới” bởi tạp chí danh tiếng nước Mỹ nhé!
Ẩm thực Việt Nam đang ngày càng khẳng định chỗ đứng trước thế giới với không chỉ phở, bún chả mà gần đây nhất là món bánh mì đường phố thân quen cũng vinh dự xuất hiện trong danh sách bình chọn 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler bình chọn.
1 Xe bánh mì “bình thường” nhưng không “tầm thường”
Xe bánh mì “bình thường” nhưng không “tầm thường”
Nằm giữa con hẻm nhỏ đơn sơ số 38 Nguyễn Trãi, Quận 1, xe bánh mì của chị Gái lại là một trong những địa điểm được khách du lịch dẫn người dân bản xứ săn đón hàng đầu.
Không quá đa dạng loại bánh mì như ở nhiều nơi, xe bánh mì của chị chỉ bán duy nhất một loại bánh mì thịt nướng. Những viên thịt có nguồn gốc từ thịt heo băm nhuyễn được chị nêm nếm gia vị, hòa quyện nước sốt công thức độc quyền tạo nên một vị ngon cực kỳ cuốn hút.
Mỗi ổ bánh mì chị bán gồm 4 – 5 viên thịt nướng.
Mỗi ổ bánh mì chị bán gồm 4 – 5 viên thịt nướng với giá 25.000 đồng. Thịt được nướng trên bếp than hồng, ăn kèm với dưa chua cũng được chị tự chế biến cùng vài loại rau thơm, dưa leo, phủ lên trên là một chút nước sốt với vị mặn ngọt hòa lẫn, đậm đà.
Ít ai biết, những ổ bánh mì đơn giản này có t.uổi thâm niên đã 20 năm nhưng chất lượng vẫn chưa từng thay đổi. Có những thực khách là “mối ruột” ở quán từ khi còn bé tẹo đến lúc trưởng thành.
Thực khách đến ủng hộ không chỉ nhờ hương vị bánh mì mang nét đặc trưng của ẩm thực đường phố truyền thống Việt Nam mà còn vì yêu mến phong cách phục vụ lẹ làng, nhanh gọn, thái độ niềm nở, luôn vui vẻ chào đón khách hàng, chiều lòng từng yêu cầu thêm ớt, thêm sốt, hay ít rau ít hành của chị chủ nơi đây.
2 Đưa ẩm thực Việt vươn tầm thế giới
Đưa ẩm thực Việt vươn tầm thế giới
Thời điểm trước khi được tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh là “một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới“, xe bánh mì nhỏ của chị cũng đã đón nhận một lượng lớn khách du lịch nước ngoài ghé thưởng thức nhờ những lời khen, lời giới thiệu truyền miệng từ người dân bản địa.
Song kể từ khi danh tiếng của ổ bánh mì đường phố Việt Nam được lan rộng nhờ những lời khen có cánh trên trang Condé Nast Traveler, xe bánh mì cũng đón thêm nhiều blogger chuyên về ẩm thực như Mark Wiens đến trải nghiệm và ngợi khen bằng một bài viết dài trên blog cá nhân.
Xe bánh mì được khách du lịch vô cùng yêu thích
Vào mỗi đầu giờ chiều, khi xe bánh mì bắt đầu dọn ra thì đã có rất nhiều thực khách đến đợi mua, đặc biệt là khách du lịch phương Tây, xếp cả một hàng dài dọc theo đường. Nhiều vị khách du lịch phương Tây chia sẻ rằng bánh mì thịt nướng nơi đây chính là một trong những món đặc sản mà họ nhất định phải thử khi đến Việt Nam du lịch.
Bánh mì Việt Nam
Và hiện nay, trên thế giới, nhất là các quốc gia châu Âu như Mỹ, Pháp cũng đang xuất hiện nhiều cửa hàng bán bánh mì Việt Nam và được người bản xứ đón nhận rất nồng nhiệt.
Ẩm thực lề đường, cụ thể là bánh mì, luôn mang một hương vị vô cùng đặc trưng khiến không chỉ thực khách trong nước mà đến cả những khách tham quan nước ngoài cũng phải tấm tắc khen ngợi, chính sự vinh danh từ tạp chí du lịch Condé Nast Traveler đã chứng tỏ sức hút không giới hạn của ẩm thực Việt Nam.
Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức hương vị bánh mì tại nơi đây thì đừng ngần ngại dành chút thời gian đến trải nghiệm nhé, hương vị bánh mì thịt nướng truyền thống chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!