Bánh rán mặn ấm ngày đông

Mùa đông luôn nhắc tôi nhớ đến một món ăn rất bình dị nhưng ấm áp: bánh rán mặn.

Bạn đang đọc: Bánh rán mặn ấm ngày đông

Bánh rán mặn ấm ngày đông

Đĩa bánh rán mặn trông thật hấp dẫn

Ở Hà Nội, bánh rán mặn có quanh năm, nhưng để cảm nhận được đầy đủ hương vị thơm ngon và ấm áp thì phải đến mùa đông. Khi những cơn mưa phùn vừa tạnh, trong cái rét run người, ngồi trên hè phố quen, nhấm nháp món bánh rán mặn chấm nước mắm kèm miếng dưa góp đu đủ giòn tan mới thấy ấm lòng trong chiều đông Hà Nội.

Tôi thường tìm đến những vỉa hè trên con phố nhỏ Hà Nội, những con hẻm nhỏ xíu của phố phường ngày đông san sát gánh hàng bánh rán chiên để thưởng thức món ăn này.

Bạn có thể thắc mắc vì sao nó lại được đặt tên là bánh rán mặn. Đơn giản bởi vì gọi như vậy để phân biệt với bánh rán ngọt đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Bánh rán gồm hai phần: phần bột và phần nhân. Bột gồm có bột nếp và bột tẻ, pha đủ lượng: nếp bốn phần, tẻ một phần, thêm chút muối rồi nhào cùng nước còn âm ấm cho đến khi bột dẻo mịn không dính tay.

Bánh rán ngọt nhân được làm bằng đậu xanh đồ chín và đường. Còn nhân bánh rán mặn được làm từ thịt nạc vai, mộc nhĩ, miến, hành khô, giá cắt nhỏ cùng với nhiều loại gia vị khác như hạt tiêu, bột nêm… Tất cả hỗn hợp này được trộn đều để vài phút cho ngấm và bắt đầu nặn bánh.

Khâu nặn bánh có lẽ là khâu khó nhất vì bột bánh có thêm gạo nếp nên rất dính. Những chiếc bánh sau khi nặn xong không có hình tròn như bánh rán đường mà có hình bầu dục. Từng chiếc bánh trắng phau được thả vào chảo dầu đang sôi. Đến lúc chín tới, bánh biến thành màu vàng ruộm nổi bồng bềnh trên mặt chảo là được, vớt ra một chiếc rổ con bên dưới lót một lớp giấy để thấm dầu.

Tuy nhiên, để món bánh thật sự ngon và hấp dẫn thì nước chấm quyết định đến 50% độ ngon của món ăn. Món bánh rán mặn sẽ thật sự đạt đến độ hoàn hảo nếu được kết hợp với bát nước chấm vừa miệng, trong veo, điểm màu vàng cam của cà rốt, chút trắng sáng của đu đủ xanh, loáng thoáng sợi đỏ của trái ớt bi băm nhuyễn.

Chan đẫm thứ nước màu hổ phách ấy trong miếng bánh rồi từ từ đưa lên miệng, đầu lưỡi của bạn sẽ cảm nhận và đ.ánh thức tất cả các giác quan trong tâm hồn. Bạn sẽ thấy mùi vị của món ăn có sự hài hòa đến kỳ lạ. Ăn bánh rán mặn trong tiết trời lạnh mà thấy mũi ai cũng lấm tấm mồ hôi, mặt đỏ bừng vì cay, vì nóng.

Hà Nội là thế, đôi khi không cần vào những nhà hàng, khách sạn sang trọng, bạn vẫn có thể tìm thấy đủ dư vị đắng, cay, ngọt, bùi, ngay trong những món quà rất bình dân, trong các con phố nhỏ giữa mùa đông khiến lòng bạn không thể không ấm áp.

Theo PNO

Rủ nhau đi ăn bánh rau ngon lạ phố Nguyễn Biểu

Thơm giòn, đậm đà, lại man mát mà không hề ngấy, nếu là tín đồ mê ăn vặt thì chắc chắn bạn sẽ thích ngay món bánh rau mới lạ ở phố Nguyễn Biểu

Trong tiết trời lạnh thế này, các loại bánh xèo, bánh rán mặn, bánh tôm, bánh gối… nóng hổi bao giờ cũng là khoái khẩu của nhiều người. Ưu điểm chung của các món này là vừa giòn vừa thơm lại dễ ăn. Song nhược điểm thì ai cũng rõ: rất nhanh ớn, dễ tạo cảm giác “no giả vờ” do ngấm nhiều dầu mỡ.

Tuy nhiên, xin giới thiệu thêm cho bạn một món cũng thuộc “họ nhà chiên rán” nhưng chẳng hề ớn – bánh rau. Đây là sự kết hợp 2 trong 1 đầy thú vị: vừa là món chiên đậm đà, thơm ngon, vừa là món rau thanh mát. Vì thế, bạn có thể ăn thoải mái mà không lo bị ngấy.

Bánh rán mặn ấm ngày đông

Bánh rau đơn giản chỉ là các loại rau củ quả tươi tẩm bột rồi chiên lên vàng ươm. Nói như thế sẽ nhiều người liên tưởng ngay đến món bánh chuối, bánh khoai quen thuộc. Tuy nhiên, so sánh như thế thật khập khiễng và… làm giảm giá trị của món bánh rau, bởi từ nguyên liệu chế biến đến hương vị rồi cách thưởng thức bánh rau đều khác biệt và vượt trội hẳn.

Bánh rau là loại đồ ăn mặn, chứ không phải đồ ngọt như bánh chuối, bánh khoai. Thêm nữa, bạn có thể tìm mua bánh chuối, bánh khoai nhan nhản ở các vỉa hè đường phố hoặc các cổng trường học, chỉ với mức giá đắt nhất là 5.000 đồng/chiếc. Còn bánh rau thường có trong thức đơn các món khai vị của nhiều nhà hàng sang trọng. Chắc ở đây là tiệm bình dân nhất, đã “phá lệ” làm món bánh rau với giá 30.000 đồng/đĩa.

Bánh rau nghe có vẻ nhạt nhẽo song lại vô cùng phong phú về hương vị. Đặc trưng nhất là bánh rau hành tây, vừa thơm, vừa giòn, lại hơi cay cay vì có điểm thêm hạt tiêu. Nếu ai thích ăn ngọt thì có thể chọn bánh rau cà rốt, hoặc thích vị mát mát thì nên nếm thử bánh rau xu hào, hay bánh rau dứa sẽ rất hợp với những người khoái đồ chua chua, mằn mặn… Nhìn chung, mỗi loại bánh rau đều có cái “hay hay” riêng khiến thực khách thích thú.

Bánh rán mặn ấm ngày đông

Bánh rau hành tây

Bánh rán mặn ấm ngày đông

Bánh rau cà rốt

Bánh rán mặn ấm ngày đông

Bánh rau xu hào

Tìm hiểu thêm: Bánh tráng Trảng Bảng và những chặng đường

Bánh rán mặn ấm ngày đông

Công thức làm bánh rau không phức tạp, tuy nhiên có thực sự thơm ngon hay không còn tùy thuộc vào cách chế biến bột chiên. Đây chính là điểm mà mọi người đ.ánh giá cao bánh rau của tiệm. Lớp bột phủ ngoài làm nên phần vỏ bánh bao giờ cũng vàng ươm, độ dày vừa phải, đủ để bạn ăn và cảm nhận thấy vị thơm, giòn bên ngoài, mềm bên trong, đặc biệt là cực kì ráo mỡ, không bao giờ khiến người ăn thấy gây gây, ngán ngán. Phần vỏ bánh hoàn hảo ấy kết hợp với các loại rau củ quả thanh đạm, chấm thêm với chút xì dầu quả là tạo nên một món ăn thú vị nhẹ nhàng.

Nơi cho “ra lò” món bánh rau có lẽ cũng nhiều người biết đến. Đó chính là cửa tiệm chuyên bán miến trộn Thái Lan ở phố Nguyễn Biểu. Cô chủ quán vì muốn thực đơn của mình phong phú, đặc sắc hơn nên đã điểm thêm món bánh rau cho thực khách thưởng thức.

Ngay cả miến trộn Thái Lan ở đây, nay cũng “nâng tầm” lên rất nhiều. Không còn là món ăn chơi đơn điệu với thịt bò, giá đỗ, lạc mà đã được bổ sung thịt xá xíu, tôm, hành tây, rất hấp dẫn, cộng thêm một bát nước dùng đậm đà, nóng hổi, miến trộn Thái Lan giờ hoàn toàn có thể làm bạn ấm bụng cả buổi.

Bánh rán mặn ấm ngày đông

Bánh rán mặn ấm ngày đông

Miến trộn Thái Lan giờ được “nâng tầm” lên rất nhiều…

Bánh rán mặn ấm ngày đông

… và có thêm bát nước dùng nóng hổi cho khách đỡ khô, đỡ ngấy khi ăn.

Ngoài ra, súp Thái Lan cũng là một món mới khá thú vị mà quán muốn giới thiệu thêm tới mọi người. Nếu là “fan” của đồ cay nóng thì bạn không nên bỏ qua loại súp đặc biệt này.

Bánh rán mặn ấm ngày đông

Súp Thái Lan

Bánh rán mặn ấm ngày đông

>>>>>Xem thêm: 3 món ăn g.ây s.ốc nhất Hà Lan, đội bóng được đ.ánh giá rất cao ở World Cup 2022

Chỉ gồm nấm, tôm nhưng nước súp rất thơm, đậm đà khác lạ và đặc biệt là cay nóng.

Địa chỉ: 23 Nguyễn Biểu, Ba Đình, Hà Nội.

Theo Bưu Điện Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *