Hòn đảo Jeju vẫn luôn đẹp như một bức tranh rực rỡ đủ sắc màu tự nhiên. Ngoài khung cảnh động lòng người, Jeju còn có hương vị ẩm thực độc đáo và bào ngư chính là nguyên liệu “vàng” tạo nên đặc trưng riêng của chốn này.
Nhắc đến những nguyên liệu quý hiếm, tươi ngon và được ưa chuộng nhất trên đảo Jeju, chúng ta chẳng thể bỏ qua bào ngư hấp dẫn. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng món ngon tuyệt hảo và có giá trị dinh dưỡng cao, bào ngư trên hòn đảo thiên đường có thể chế biến thành đủ loại món ngon khó cưỡng, khiến thực khách từ khắp nơi đều mê mẩn không ngừng.
Phần lớn lượng bào ngư trên đảo Jeju đến từ Haenyeo – những người phụ nữ của biển cả. Để bắt được loại hải sản ngon nhất, những Haenyeo phải trải qua thời gian ở dưới nước vô cùng vất vả và tiềm ẩn vô số hiểm nguy. Nếu lặn xuống biển trong thời gian quá lâu có thể khiến cơ thể mất oxy, tim ngừng hoạt động. Suốt nhiều thập kỷ trôi qua, những hải nữ của hòn đảo Jeju vẫn cứ ngụp lặn dưới làn nước để kiếm sống, đ.ánh bắt đủ loại hải sản như bào ngư, nhím, trai, sò, ốc và cả bào ngư.
Với người Hàn Quốc, bào ngư là nguyên liệu cho đủ món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị cùng nét văn hóa ẩm thực đặc trưng. Nổi bật nhất phải kể đến món cháo bào ngư bổ dưỡng vốn chỉ dành cho vua chúa thời xưa. Vị ngọt, mặn của biển cả hòa cùng cháo chắc chắn sẽ giúp thực khách nạp lại năng lương, sẵn sàng khám phá mọi nét đẹp của hòn đảo.
Chưa dừng lại ở tô cháo đầy dinh dưỡng, bào ngư còn là nguyên liệu hoàn hảo cho món cơm rang chất lượng. Cơm sẽ nấu cùng bí đỏ tạo thành màu vàng bắt mắt, cho vào bát đá nóng rồi đặt bào ngư cắt lát lên phía trên. Từ trẻ nhỏ đến người lớn đều không thể cưỡng nổi sức hấp dẫn của món ăn nóng hổi, thơm ngon vô cùng này. Còn nếu bạn là một tín đồ nướng, bào ngư cũng đem đến hương vị hoàn hảo. Trên bếp than cháy rực, từng miếng thịt được nướng chín tới, thơm ngon, béo ngậy không thể tìm được ở bất cứ đâu.
Ngoài ra, nguyên liệu này còn được ưa chuộng với món sashimi tươi rói hay nấu canh, ăn kèm cùng lẩu. Mọi người thường dành nhiều lời ngợi khen quý giá, tuyệt vời nhất cho bào ngư trên đảo Jeju khi giúp thực khách cảm nhận độ dai vừa phải cùng vị đậm đến từ biển cả. Dù chế biến bằng cách nào, nguyên liệu tuyệt vời này cũng đem đến những món ngon không thể chê.
Ảnh: Internet
Không chỉ là một món ăn ngon đặc sắc, bào ngư còn đại diện cho nét văn hóa của người dân trên đảo Jeju. Sự vất vả của Haenyeo để bắt từng con bào ngư nhỏ khiến chúng ta, những người thưởng thức càng thêm trân trọng và hoàn toàn đắm chìm vào hương vị món ăn một cách ngon lành. Ngày nay, lượng bào ngư trên đảo đang có dấu hiểu giảm mạnh nên việc nếm thử hương vị cũng khó khăn hơn nhiều. Nếu có dịp ghé thăm hòn đảo Jeju, du khách hãy thỏa sức hòa mình vào không gian khoáng đạt của đất trời và tranh thủ “càn quét” mọi món ăn làm từ bào ngư nhé.
Đặc sản bào ngư đảo Jeju nhất định bạn phải thử
Bào ngư đảo Jeju là một trong những đặc sản quý hiếm và được ưa chuộng. Điều khiến món này càng trở nên đặc biệt hơn là do cách chúng được săn bắt.
Đặc sản bào ngư đảo Jeju nhất định bạn phải thử
Từ lâu, bào ngư đảo Jeju được xem là một trong những hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Được thiên nhiên ưu đãi, đảo Jeju (Hàn Quốc) là một trong những nơi có loại thực phẩm đắt đỏ này. Ảnh: Gosouth.
Đến đảo Jeju, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn ngon tuyệt từ đặc sản này, trong đó có món cháo bào ngư bổ dưỡng – món vốn dành cho vua chúa thời xưa. Món cháo này có giá khoảng 12.000 won và khá nhạt. Ảnh: Naver.
Ngoài ra, bạn còn có thể ăn thử món cơm rang bào ngư. Cơm được nấu cùng bí đỏ tạo ra màu vàng bắt mắt và bày trong thố đá nóng, với bào ngư cắt lát phía trên. Thực khách cần rưới một chút nước vào bát để hơi nước bốc lên khiến cơm mềm, béo ngậy và ngon hơn. Ảnh: Danielfooddiary.
Món được du khách đ.ánh giá cao nhất là bào ngư tươi nướng than, với giá khoảng 30.000 won cho 0,5 kg. Bào ngư được nướng vừa chín tới, vẫn thơm mềm và béo ngậy. Mùi khói đem lại vị hấp dẫn rất riêng cho món ăn này. Ảnh: Danielfooddiary.
Ngoài ra, bạn còn có thể thử món sashimi bào ngư tươi, canh hải sản hoặc lẩu có bào ngư. Tuy nhiên, nhiều người cho biết bào ngư tươi khá cứng và dai, nên khó ăn. Ảnh: Danielfooddiary.
Lượng bào ngư này một phần đến từ haenyeo, những người được mệnh danh là “tiên cá ngoài đời thực”. Suốt nhiều thế kỷ, các phụ nữ này kiếm sống bằng cách cách lặn bắt các sản vật của biển như bào ngư, nhím biển, trai ốc… và bán chúng. Ảnh: Roadandkingdoms.
Công việc này rất vất vả và có rủi ro cao. Lặn quá lâu có thể khiến cơ thể thiếu ôxy và tim ngừng hoạt động. Các haenyeo phải biết khi nào cần dừng việc tìm kiếm, giữ đủ hơi để có thể ngoi lên mặt nước một cách từ từ. Ảnh: Roadandkingdoms.
Họ không chỉ kiếm sống mà còn gìn giữ văn hóa truyền thống của đảo Jeju. Đồng thời, việc khai thác đúng mức (không bắt con nhỏ, không bắt vào thời điểm sinh sản) cũng góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Roadandkingdoms.
Ô nhiễm môi trường khiến công việc của họ ngày càng khó khăn hơn. Lượng bào ngư đảo Jeju cũng sụt giảm mạnh, khiến việc bắt được một con trở thành niềm vui của haenyeo. Ảnh: Roadandkingdoms.