Trái sake đã quá quen thuộc với người dân miền Nam thông qua các món ngon như kho, xào, nấu canh. VinID sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách làm sake chiên cực đơn giản mà ai ăn rồi cũng đều khen không ngớt nhé!
1. Cách làm sake chiên bằng bột chiên chuối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sake: 1 trái (khoảng 700g – 1kg)
Bột chiên chuối: 150g
Dầu ăn: 400ml
Gia vị thông dụng: Đường, muối
Dụng cụ: Dao, thớt, thau, tô, chảo, giấy thấm dầu,….
Nguyên liệu làm món sake chiên bột chiên chuối cho cả gia đình
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Gọt, ngâm trái sake trong thau nước. Cắt bỏ cùi và gọt bỏ vỏ xanh, thái miếng vừa ăn.Cho 1 muỗng cà phê muối vào thau nước rồi cho sake đã thái vào ngâm khoảng 15 phút, rửa sạch, để ráo.Cho sake vào tô ướp với 1 ít đường và muối trong vòng 1 tiếng trước khi chiên.
Sơ chế sake đúng cách để không bị dính nhựa hay thâm đen
Bước 3: Trộn bột
Cho 150gr bột chiên chuối vào tô cùng 150ml nước. Trộn đều. Đổ sake vào tô bột sao cho miếng sake áo đều bột ở 2 mặt.
Lớp bột phủ đều các miếng sake
Bước 4: Chiên sake
Bắc chảo lên bếp, cho thêm 400ml dầu ăn, mở lửa vừa. Đợi 2 – 3 phút cho dầu nóng thì thả miếng sake vừa nhúng bột chiên chuối vào chảo. Lật trở miếng sake cho chín đều, vàng giòn và có mùi thơm phức thì tắt bếp. Vớt ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.
Mùi hương thơm phức của miếng sake chiên lan tỏa khắp gian bếp
Bước 5: Thành phẩm
Sake chiên ráo dầu, không quá ngấy. Khi ăn cảm nhận được lớp vỏ giòn rôm rốp, bên trong bùi bùi cùng hương thơm đặc trưng của trái sake. Món này chấm kèm với bơ đường, mayonnaise hay tương ớt cay nồng thì ngon đúng điệu.
Ngon tuyệt cú mèo với cách làm sake chiên bột chiên chuối
2. Cách làm sake chiên bằng bột chiên giòn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sake: 1 trái (khoảng 700g)
Bột chiên giòn: 150g
Đường: 5 muỗng canh
Muối: 1 ítDầu ăn: 400ml
Dụng cụ: Dao, chảo, tô, đĩa, giấy thấm dầu, thau, rổ,…
Bột chiên giòn, sake và các loại gia vị đã được chuẩn bị đầy đủ
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Gọt bỏ lớp vỏ xanh và cuống của trái sa kê. Ngâm trái sake vào thau nước muối.Tách bỏ lõi (cùi), thái lát vừa ăn. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sơ chế và thái miếng trái sake trước khi trộn bột
Bước 3: Pha bột
Cho 150g bột chiên giòn vào tô cùng 5 muỗng canh đường, đổ từ từ 1 chén cơm nước lọc vào.Đổ nước đến đâu thì dùng muỗng khuấy đều đến đó.
Thao tác pha bột cũng cần lưu ý để bột không bị nhão
Bước 4: Chiên sake
Cho 400ml dầu ăn vào chảo và bắc lên bếp đun trên lửa vừa. Trong lúc đợi dầu sôi, bạn cho khoảng 3 – 4 lát sake vào bột, phủ bột đều lên 2 mặt của sake.Đến lúc dầu sôi thì cho từng miếng sake vào, lật trở để sake chín, dậy mùi thơm, vàng đều thì gắp ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.
Không thể cưỡng lại được trước những miếng sake chiên vàng ươm
Bước 5: Thành phẩm
Chỉ với cách làm sake chiên cực đơn giản với 4 bước là bạn đã hoàn thành 1 món ăn ngon miệng cho cả nhà lai rai cuối tuần rồi.Sake chiên có màu vàng ươm cực bắt mắt, lớp vỏ bọc bên ngoài giòn rụm trong khoang miệng. Lớp thịt sake bên trong thì khỏi nói. Nó có vị bùi, béo nhẹ khiến bạn càng ăn, càng cuốn, gắp không ngớt tay.
Bánh sake chiên mới ra lò nóng hôi hổi, vừa thơm, vừa ngậy
3. Bí quyết làm sake ai ăn cũng ghiền
3.1. Cách chọn sake tươi ngon
Trái sake có kích thước lớn khoảng hơn 700g/quả, cầm nặng tay thì khi chế biến sẽ rất ngon và bùi.Nên chọn những trái có các mắt nở to, vỏ màu xanh, không có gai (gai nở hết). Khi ấn tay vào thân trái vẫn còn cứng, không bị mềm, dập.Không nên chọn những trái sake có kích thước nhỏ, các mắt chưa nở vì đó là những trái non, chưa già, nhiều mủ, không có độ béo bùi khi chiên.Để món sake chiên ngon nhất, bạn đừng chọn những trái quá chín mà chọn trái sake hơi xanh 1 chút. Sake chín quá sẽ khiến món chiên bị bở, không ngon.Khi bổ ra thịt sake có màu trắng ngà, hoặc vàng nhạt.
Nên chọn những trái sake chín vừa, có độ thơm ngọt đặc trưng
3.2. Mẹo chế biến món sake chiên
Pha sẵn 1 thau nước muối hoặc phèn chua để ngâm sake sau khi gọt vỏ và cắt thái. Bởi trái sake có nhiều nhựa, dễ bị thâm đen khi để lâu ngoài không khí. Cách này cũng giúp miếng sake trắng hơn khi chế biến.Thái lát sake mỏng vừa, đừng quá dày.Để bột không bị vón cục thì bạn có thể cho thêm chút xíu muối hạt vào. Bột nên pha hơi đặc một chút thì khi chiên sake sẽ bám bột và giòn lâu hơn.Không nên chiên sake với lửa lớn vì rất dễ bị cháy.Có thể thêm chút vừng rang lên sake sẽ thơm và ngậy hơn rất nhiều.Để cảm nhận trọn vị bạn nên thưởng thức sake chiên ngay khi còn nóng. Nếu dùng không hết, bạn để nguội rồi cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2-3 ngày.
Nằm lòng các mẹo này thì món sake chiên chắc chắn sẽ thành công
Vậy là VinID vừa hướng dẫn xong 2 cách làm sake chiên béo bùi, thơm ngon khó cưỡng rồi. Vào bếp thực hiện ngay để cả gia đình thưởng thức thôi nào. Ghé ngay hệ thống siêu thị WinMart/WinMart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu tươi ngon với giá siêu rẻ nhé!
2 Cách làm chuối chiên xù 2 lớp bột giòn ngon, mới lạ ngay tại nhà
Chuối chiên xù với 2 lớp bột, bên ngoài giòn tan bên trong mềm ngọt bạn đã thử chưa? Nếu chưa thì hãy đi chợ mua nguyên liệu và vào bếp cùng thực hiện món ăn vặt này theo 2 cách được chia sẻ bên dưới nhé.
1. Chuối chiên xù
Nguyên liệu làm Chuối chiên xù
Chuối 12 trái (1 nải)
Bột chiên xù 1 gói (65gr)
Bột chiên giòn 1 gói (loại dùng cho 1kg nguyên liệu)
Sữa tươi 1/2 chén (chén ăn cơm) Trứng 1 quả
Dầu ăn 350 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chuối chiên xù
1
Pha bột
Cho bột chiên giòn ra tô, đ.ập vào 1 quả trứng và đ.ánh cho trứng hòa quyện cùng với bột chiên giòn. Cho bột chiên xù ra 1 cái tô riêng.
Để tăng thêm hương vị cho món ăn bạn cho vào 1/2 chén (chén ăn cơm) sữa tươi không đường (hoặc có đường tùy thích). Bạn cứ cho sữa từ từ vào phần bột chiên giò đã chuẩn bị, sau đó khuấy đều cho đến khi bột có độ sánh nhất định, không quá đặc, cũng không quá lỏng là được.
2
Sơ chế chuối và lăn bột
Chuối bạn bóc vỏ và nhặt bỏ những sợi chỉ xung quanh thân chuối sau đó mang đi lăn với bột chiên giòn đã chuẩn bị. Tiếp theo bạn lăn chuối qua với bột chiên xù sao cho lớp bột áo đều chuối.
Nếu thích ăn bột dày bạn có thể lăn chuối thêm 1 lớp bột nước và sau đó là 1 lớp bột chiên xù nữa. Bạn cho chuối vào ngăn mát tủ lạnh đợi trong 15 phút. Cách này giúp cho phần bột xù bên ngoài chuối khi chiên khi bị rơi ra ngoài.
3
Chiên chuối
Chuẩn bị 1 cái chảo cho vào 350ml dầu ăn, đun sôi dầu và cho chuối vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ.
Trở mặt chuối thường xuyên để chuối không bị cháy khét. Chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức rồi.
Mách bạn: Để giữ cho chuối được giòn lâu hơn bạn có thể chiên chuối 2 lần. Lần thứ nhất chiên cho chuối hơi ngả vàng thì vớt ra để chuối nghỉ 2 – 3 phút thì cho vào chiên tiếp lần 2 cho chuối vàng giòn là được.
4
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay món chuối chiên xù 2 lớp bột vô cùng thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi. Lớp bột ngoài được chiên vàng, thơm, giòn tan, béo ngậy, lớp chuối bên trong ngọt, mềm ăn là phải nghiện.
2. Chuối chiên xù (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Chuối chiên xù (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuối chín 5 quả
Đường 40 gr
Bột chiên chuối 200 gr
Bột chiên xù 100 gr
Dầu ăn 300 ml
Nước lọc 125 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chuối chiên xù (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1
Sơ chế chuối
Chuối mua về bóc sạch vỏ, nhặt bỏ những sợi chỉ xung quanh thân chuối, sau đó cắt chuối thành từng khúc độ dày khoảng 1/2 lóng tay rồi cho chuối vào đĩa.
2
Pha bột
Cho bột chuối chiên với đường đã chuẩn bị vào 1 tô lớn rồi dùng muỗng trộn đều, tiếp theo cho 125ml nước lọc vào dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột có độ sánh mịn nhất định, không quá đặc cũng không lỏng quá là được.
3
Lăn chuối với bột
Cho hết phần chuối đã cắt vào tô bột chiên chuối vừa pha, dùng muỗng trộn cho bột phủ đều chuối, tiếp theo gắp từng miếng chuối lăn qua thêm 1 lớp bột chiên xù, làm tương tự như vậy cho đến hết phần chuối còn lại.
Sau khi hoàn thành phần lăn bột, bạn để chuối bên ngoài khoảng 20 phút trước khi chiên. Cách này giúp cho phần bột xù bên ngoài chuối khi chiên hạn chế bị rơi ra ngoài.
4
Chiên chuối
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 300ml dầu ăn, đun với lửa vừa lớn, đợi dầu nóng thì cho chuối đã lăn bột vào chiên ngập dầu với lửa vừa, thường xuyên trở mặt chuối để không bị cháy. Chiên cho đến khi 2 mặt chuối vàng đều thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.
5
Thành phẩm
Chỉ đơn giản vậy đã có ngay món bánh chuối chiên xù thơm ngon, lớp vỏ bên ngoài giòn tan, có màu vàng khá bắt mắt, lớp chuối bên trong thì ngọt, thơm mềm, đây là món ăn vặt khó cưỡng lại được. Cùng vào bếp thử ngay nhé !