Vào những ngày cuối tuần, cả gia đình sum vầy bên những bữa cơm thật ấm cúng. Những món lẩu dường như trở thành một món ăn đặc trưng và khá quen thuộc với mọi người.
Ngày hôm nay hãy cùng với Cachnau.vn học cách nấu lẩu bò chua cay để chiêu đãi đại gia đình nhà mình nhé. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu ngay thôi nào.
Cách nấu lẩu bò chua cay được tổng hợp dưới đây nằm trong số các công thức cực kỳ đơn giản lại dễ dàng thực hiện. Chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn món lẩu bò chua cay nấu theo cách truyền thống và cách nấu lẩu bò chua cay kim chi siêu ngon. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé.
1. Giới thiệu món lẩu bò chua cay
Lẩu bò không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt nó còn phổ biến ở các tỉnh miền Nam. Một trong những thành phố nổi tiếng với các món lẩu, trong đó có món lẩu bò đó chính là Sài Gòn. Lẩu bò được làm từ nước hầm xương thêm vào đó là các loại gia vị cũng như nguyên liệu ăn kèm.
Không chỉ giữ một vị lẩu bò truyền thống mà ở đây còn chế biến lẩu bò chua cay với một hương vị ngọt thanh nhưng chua chua cay cay. Ăn vào đậm đà hương vị. Chính vì vậy để biết cách thực hiện như thế nào thì hãy cùng chúng mình chuẩn bị nguyên liệu nhé.
Lẩu bò chua cay là món ngon dễ làm dễ chinh phục người thưởng thức. Ảnh: Internet.2. Cách nấu lẩu bò chua cay
Bạn có thể tham khảo ngay công thức dưới đây và bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu để cùng thực hiện nấu ngay món lẩu bò chua cay siêu ngon nhé.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị chế biến
Thịt bò: 300 – 500g
Thịt nạm bò: 300 – 400g
Nước dùng bò: 2 lít
Khoai môn: 2 – 3 củ
Váng đậu chiên: 2 lá
Rau: Rau cải, cải cúc
Ớt hiểm
Mì trứng: Tuỳ số lượng người ăn
Quế, hồi: 30g
Gia vị: Chao, sa tế, hạt nêm, giấm gạo, bột ngọt,….
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu bò chua cay. Ảnh: Internet.
2.2. Cách nấu lẩu bò chua chua cay cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò bạn có thể mua loại có sẵn trong siêu thị đã được thái mỏng hoặc mua nguyên miếng sau đó về nhà rửa sạch bằng nước muối sau đó thái mỏng. Khoai môn gọt phần vỏ rồi rửa sạch, cắt thành các khối vuông.
Các loại rau bạn gốc, nhặt các lá úa hay bị hư rồi ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa vài lần nước cho sạch. Sau đó thì bạn cắt khúc vừa ăn. Quế và hồi thì bạn hãy rang qua trên chảo để khi nấu sẽ thơm hơn.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu bò chua cay. Ảnh: Internet.
Bước 2: Nấu nước dùng
Nước dùng bạn có thể nấu bằng cách hầm xương sau đó chắt lấy nước dùng. Tiếp theo bạn cho quế và hồi vào rồi nêm khoảng 3 thìa cà phê hạt nêm rau củ, cắt 3 quả ớt hiểm đã tách hạt vào rồi cho thêm khoai môn vào. Tiếp tục đun cho sôi khoảng 20 – 30 phút. Trong lúc đó phần thịt nạm bò bạn luộc chín rồi cho ra một tô nước lạnh để thịt nạm bò được ngon và đẹp hơn.
Nấu nước dùng. Ảnh: Internet.
Bước 3: Làm sốt chao
Để nước lẩu ngon hơn thì bạn cho 5 viên chao cùng 1 thìa cà phê sa tế, trộn đều rồi cho vào nồi nước lẩu đang đun sôi. Khi nước lẩu sôi thì bạn nêm vào đó 2 thìa cà phê hạt nêm cùng 1/2 chén giấm gạo.
Làm sốt chao sa tế. Ảnh: Internet.
Bước 4: Lẩu bò chua cay
Cuối cùng bạn cho thịt, rau, váng đậu, mì trứng xung quanh nồi lẩu và chỉ cần nước dùng sôi rồi bắt đầu nhúng và thưởng thức các món ăn thôi.
Lẩu bò chua cay hấp dẫn. Ảnh: Internet.
2.3. Thành phẩm
Vậy bạn đã hoàn thành món lẩu bò chua cay với phần nước lẩu đậm đà, thơm và béo ngậy. Khi ăn có vị bùi của khoai môn, vị chua cay đặc trưng từ sa tế và giấm. Kết hợp vào đó là thịt bò mềm cùng với rau xanh để không bị ngán sẽ khiến cả gia đình bạn khen hết ý đấy nhé.
Lẩu bò chua chua, cay cay đậm đà vị. Ảnh: Internet.
3. Cách nấu lẩu bò chua cay kim chi
Thay bằng cách nấu lẩu trên bạn hãy thử kết hợp làm món lẩu bò chua cay kim chi siêu ngon và hấp dẫn để dành tặng gia đình mình với công thức đơn giản từ Yeutre.vn nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đuôi bò: 500g
Thịt bắp bò: 200g
Kim chi: 300g
Rau cải: 1 bó
Hành tây: 1 củ
Nấm đùi gà: 300g
Cà chua: 2 quả
Sả: 3 nhánh
Gừng: 1 củ
Hành tím băm: 3 – 4 củ
Viên thả lẩu
Gia vị: Sa tế, bột ớt Hàn, dầu ăn, hạt nêm, muối,….
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu bò chua cay kim chi. Ảnh: Internet.
3.2. Cách nấu lẩu bò chua cay kim chi
Bước 1: Sơ chế đuôi bò và bắp bò
Đuôi bò là một trong những nguyên liệu quan trọng của món lẩu chính vì vậy bạn cần sơ chế kĩ. Đầu tiên bạn cần rửa sạch đuôi bò với nước. Sau đó để khử mùi hôi từ đuôi thì bạn hãy luộc qua đuôi bò với một chút muối và gừng khoảng 5 – 7 phút. Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch và chặt khúc vừa ăn rồi để ráo.
Còn bắp bò bạn hãy rửa qua với nước rồi chà xát muối hạt lên toàn bộ bắp bò. Tiếp đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành các lát mỏng để tý nữa nhúng lẩu.
Sơ chế đuôi bò và thịt bò. Ảnh: Internet.
Bước 2: Sơ chế rau và nấm Các loại rau bạn chỉ cần cắt gốc, nhặt phần lá hư rồi rửa với nước. Sau đó hãy ngâm rau vào nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.Với nấm thì bạn cắt gốc và ngâm vào nước muỗi loãng khoảng vài phút sau đó vớt ra để cho ráo. Nấm đùi gà thì cắt lát còn nấm kim châm bạn hãy lấy phần thịt bò thái mỏng bên trên cuộn một ít nấm để tý nhúng lẩu sẽ ngon hơn.Cà chua thì rửa sạch rồi cắt thành các múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tìm thì bóc vỏ, rửa sạch rồi bằm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Sả bóc những lá già rồi cắt ngắn bớt sau đó bạn đ.ập dập. Bước 3: Nấu nước lẩu
Cho vào nồi một chút dầu ăn sau đó bạn cho hành tím và 3 nhánh sả đã đ.ập dập vào đảo đều khi đã thơm thì bạn cho kim chi vào đảo đều. Tiếp đến bạn cho hành tây cùng và chua và đảo đều cho đến khi hỗn hợp này hoà trộn vào nhau thì cho nước cùng đuôi bò vào. Bạn hãy nêm vào đó ớt bột Hàn Quốc, ớt sa tế, viên thả lẩu, hạt nêm, bột canh,… cho vừa khẩu vị của gia đình bạn. Nấu khoảng 20 phút nữa thì bạn có thể tắt bếp.
Nấu nước dùng lẩu. Ảnh: Internet.
3.3. Thành phẩm
Lẩu đuôi bò, thịt bò cùng với kim chi và các loại rau nấm vô cùng hấp dẫn với nước lẩu đậm đà, chua chua, cay cay. Ngoài ra khi ăn một miếng thịt, rau hay nấm bạn sẽ thấy sự hoà quyện cực kỳ vừa miệng. Đây chắc chắn là một món lẩu mà cả gia đình bạn không thể bỏ qua được rồi đấy.
Lẩu bò kim chi chua cay. Ảnh: Internet.
Cách nấu lẩu bò chua cay được Cachnau.vn tổng hợp lại để bạn có thể nhanh tay lưu giữ được những công thức nấu ăn siêu ngon để chiêu đãi gia đình bạn trong những dịp hội họp hay là cuối tuần.
2 Cách nấu lẩu bò mắm ruốc thơm lừng, siêu đơn giản, đảm bảo cực hao mồi
Lẩu bò mắm ruốc là một món ngon đặc sản của Bình Dương nhưng nay rất phổ biến và được nhiều gia đình yêu thích. Hãy thử vào bếp cùng để làm ngay món lẩu thơm lừng, siêu đơn giản, đảm bảo cực hao mồi này nhé!
1. Lẩu bò mắm ruốc
Nguyên liệu làm Lẩu bò mắm ruốc
Bắp bò 1 kg
Nước dừa 2 lít
Hành tây 1/2 củ
Thơm 1/4 quả
Tỏi 3 tép
Ớt 2 quả
Sả 2 nhánh
Mỡ heo 1 muỗng canh
Dầu màu điều 1 muỗng canh
Mắm ruốc Huế 4 muỗng canh
Rau ăn kèm 1 ít (
Cải cúc/ rau đắng/ bông điên điển)
Đường 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu bò mắm ruốc
1
Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.
Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Thơm bạn rửa sạch rồi cắt lát. Sả bạn rửa sạch, đ.ập dập rồi cắt khúc.
Hành tây bạn bỏ vỏ rồi cắt múi cau. Rau ăn kèm bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn.
2
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh mỡ heo, đợi mỡ heo nóng bạn cho tỏi băm, ớt băm, sả cắt khúc vào phi thơm.
Khi tỏi đã vàng thơm, bạn thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh mắm ruốc, đảo đều rồi thêm 2 lít nước dừa, 1 muỗng canh đường, hành tây, thơm.
Bạn nấu sôi thêm 3 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành rồi.
3
Hoàn thành
Bạn cho nước lẩu vào nồi lẩu hoặc nồi lẩu điện, ăn tới đâu nhúng kèm thịt bò và rau ăn kèm tới đó, chấm cùng chén mắm ruốc và có thể ăn kèm bún tươi nếu thích.
4
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu bò mắm ruốc thơm ngon, hấp dẫn rồi,
Với nước dùng đậm vị hòa cùng vị mắm ruốc thơm thơm, từng lát bắp bò tươi mềm giòn ngọt, thêm tóp mỡ béo ngậy càng khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.
Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!
2. Lẩu bò mắm ruốc (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Lẩu bò mắm ruốc (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt bò 300 gr
Mắm ruốc 2 muỗng canh
Bún tươi 500 gr
Cà tím 1 trái
Rau lẩu 1 ít (rau muống/ cải thìa/ giá)
Sả 2 nhánh
Tỏi 4 tép
Ớt 3 trái
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Nồi lẩu điện, chén, dĩa, muỗng, vá,…
Cách chế biến Lẩu bò mắm ruốc (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
1
Sơ chế thịt bò và các loại nguyên liệu
Để rửa thịt bò sạch hơn, các bạn rửa thịt với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước.
Mang thịt bò cắt thành các miếng mỏng vừa phải, tùy theo sở thích của gia đình.
2
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chờ dầu nóng. Cho toàn bộ phần sả, tỏi và 2 trái ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Tiếp theo, cho 1.5 muỗng canh mắm ruốc vào xào trên lửa vừa cho dậy mùi thơm
3
Thành phẩm
Món lẩu bò mắm ruốc có mùi vị thơm lừng, mùi thơm rất đặc trưng. Nước lẩu vừa ăn, thơm ngon, nhúng miếng bò mềm ngọt.
Lẩu sẽ ngon hơn khi ăn kèm các loại rau kết hợp với bún tươi bạn. Món tuy đơn giản nhưng sẽ làm cả nhà mình thích lắm nha!
Cách chọn mua bắp bò tươi ngon
Bạn nên chọn miếng bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi.Dùng tay nhấn vào miếng thịt để kiểm tra, bắp bò nói riêng hay thịt bò nói chung còn tươi ngon phải có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay, nhớt. Miếng thịt tươi không có mùi hôi khó chịu hay bất kì mùi lạ nào.Với món lẩu bò, bạn nên chọn phần gân trên của con bò ví dụ như bắp bò, ngoài ra bạn có thể dùng đùi bò, sườn bò, gân bò hoặc đuôi bò để làm món lẩu bò này.